(Mẹo) Cách đăng ảnh lên Facebook ít bị giảm chất lượng nhất có thể

GỢI Ý

BANNER-design

Nếu bạn hỏi mình Học Online về Photoshop, Autocad, 3DSMax, Thiết Kế Nội Thất, Kiến Trúc – Nội Thất ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé.

Note: Nhập mã Coupon độc quyền của Share to SucceedTHAMTHIEN-UNI” để được giảm học phí 40% khi đăng ký bất kỳ khóa học nào nhé.


Cứ thử tưởng tượng tấm ảnh mình chụp ấn tượng như thế nào, khi up lên Facebook giữ chất lượng vẫn ngon như vậy thì tuyệt vời. Cũng đã có nhiều hướng dẫn trên mạng về vụ này nhưng hầu như mình test kết quả vẫn không bằng cách này, mình đã thử:

 • Chỉnh trong cài đặt tài khoản trên app tick hết vào mục tải lên chất lượng HD cho ảnh và video.
 • Vào 1 app chỉnh sửa như Snapseed, Photoshop, Lightroom nhấn vào mục Share qua Facebook để up lên.

Hướng dẫn bên dưới khá rườm rà nên mình để ảnh kèm giải thích để ae dễ hiểu, tuy nhiên khi làm 2-3 lần quen rồi thì siêu nhanh.

Bắt đầu thôi 🙂

dang-anh-len-facebook

1. Một số rule & ưu điểm của cách này:

Dù từ máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại rẻ tiền thì mặc định Facebook chỉ cho up lên 2 kích cỡ ảnh (bài đăng). Nên ae có chụp file nặng 6-7MB, độ phân giải 3072×4096,… nhưng khi up lên thì Facebook đều tự resize về 2048px.

 • Kích cỡ ảnh thứ nhất là 1080px cho cạnh dài của ảnh.
 • Kích cỡ thứ 2 là 2048px cho cạnh dài của ảnh.
 • Rõ ràng chọn kích cỡ 2048px sẽ cho chất lượng cao hơn.

#Ưu điểm của cách này:

 • Ảnh edit ra đăng lên tường Facebook, comment bài viết và gửi qua Messenger chất lượng đều ngon như nhau (đăng Stories sẽ bị mờ hơn).
 • Thao tác khi quen rồi thì nhanh gọn, nhiều khi ae mò trong tùy chỉnh Lighroom chỉnh màu mè các thứ tấm ảnh trở nên ảo diệu hơn.
 • Picsart và 1 số app edit nhanh ảnh khác cũng làm được tương tự Lightroom, ae tiện với cái nào thì follow theo chức năng của app đó.
 • Nó sẽ áp dụng cho tất cả những tấm ảnh sau này ae up lên Facebook nếu ae test thấy thủ thuật này Hiệu Quả. Mình đã test thấy ngon hơn rõ ràng, kết quả mình show ở cuối bài viết.

Lý thuyết là vậy…

2. Hướng dẫn chi tiết cách đăng ảnh chất lượng cao lên Facebook:

Mình sử dụng ứng dụng Lightroom vì nó là app quốc dân dễ dùng, Facebook cho kích thước ảnh tối đa là 2048px nên phải chỉnh theo 2048px nha ae và để màu sRGB, làm theo các bước thứ tự trong ảnh và tận hưởng thôi, và nhớ cài đặt tải Ảnh và Video ở dạng HD trong cài đặt trên app Facebook.

Ae có thể tải Lightroom tại đây:

Khi mở ảnh với Lightroom, ae kéo qua mấy icon dưới thanh công cụ tới hình Tam Giác (Chi Tiết) mình khoanh như hình bên dưới, chỉnh độ sắc nét các thông số như mình đề xuất.

thiet-lap-cac-thong-so-nhu-hinh-1
Thiết lập các thông số như hình (làm bức ảnh nét hơn – mình test ảnh không bị gai)

P/s: mẹo nhỏ khi kéo thanh trượt, ban đầu mình không để ý kéo canh cho đúng độ sắc nét thành số 70 rất khó, ae chú ý khi kéo thanh trượt nó sẽ hiển 1 con số nhỏ phía trên thay đổi theo thao tác kéo của ae giúp ae canh rất dễ. Ae xem video bên dưới cho dễ hình dung.

nhan-vao-nut-share-minh-khoanh
Sau khi mở ảnh cần up Facebook, chọn nút Share giống khoanh trong hình
chon-xuat-duoi-dang
Chọn dòng “Xuất dưới dạng….”
thiet-lap-nhu-hinh-tren
Thiết lập như ảnh trên, chọn vào Tùy chọn khác để điều chỉnh thêm
khong-gian-mau-chon-srgb
Mục Không gian màu các bạn nhớ chọn sRGB

Xong bấm quay lại 1 phát rồi nhấn nhấn dấu tick v là nó xuất ra ảnh chất lượng ngon nghẻ để anh em up ảnh lên Facebook hoặc gửi qua Messenger.

3. Kết quả sự khác biệt giữa đăng ảnh gốc và ảnh qua chỉnh sửa khi tải từ Facebook:

#Đây là ảnh so sánh dung lượng 2 tệp sau khi tải về:

 • File ảnh gốc khi up trực tiếp lên Facebook sau khi tải về là 441KB.
 • File ảnh đã qua chỉnh sửa rồi mới up sau khi tải về là 599KB.
 • Chưa xét về chất lượng, màu sắc, độ nét, ảnh khi zoom có bị nhiễu hay hạt không ae có thể thấy dung lượng tải về file ảnh qua chỉnh sửa cao hơn 158KB.
so-sanh-anh-goc-dang-len-va-anh-da-qua-chinh-sua

Mình sẽ tải 2 ảnh trên Facebook về rồi so sánh chất lượng cũng như dung lượng, mời ae xem qua (lưu ý mỗi ảnh sẽ có kết quả khác nhau, ở đây mình test ảnh gốc mình chụp bên trên):

so-sanh-chat-luong-anh
File gốc gần 6mb nặng quá mình up lên host không nổi

Ảnh ae nhìn cũng không rõ được nên mình sẽ nói nhận xét của mình, tốt nhất ae tự test, cũng nhanh gọn lẹ =))

Mình thấy sao nói vậy:

 • [1]: chi tiết ở bông hoa bị mất, chỗ cánh hoa đã tàn bị noise khá nhiều.
 • [2]: chi tiết vân, lông trên thân cây bị mất.
 • [3]: để ý phần xóa phông phía sau bị bệt (phần rìa màu trắng xung quanh).
 • Tất cả nhận xét trên là ảnh bên phải (ảnh gốc up thẳng lên Facebook chưa qua edit).
#Kết luận nhanh:

Ở tấm ảnh này khi đăng lên và xem ở điện thoại nhìn không khác biệt nhiều, nhưng ở những tấm chụp người, xe cộ bị noise hoặc mất chi tiết sẽ khiến bức ảnh lên hình không đẹp. Rõ ràng chất lượng giữa ảnh qua chỉnh sửa là tốt hơn nhiều so với việc up thẳng ảnh gốc lên Facebook.

DONE….

P/s: một mẹo nhỏ với ae up hình trên máy tính có thể vào trang: m.facebook.com khi up ảnh lên chất lượng cũng ngon hơn thay vì up trực tiếp từ web facebook.com. Trước đây còn có mẹo tick vào mục Chất lượng cao khi up Album ảnh trên Facebook nhưng sau này hình như họ bỏ đi tính năng đó.

Nhiều ae thấy ảnh sau khi edit theo cách trên bị giảm chất lượng nhiều quá xót, thực tế khi up ảnh lên Facebook nó cũng tự scale như mình nói ở mục 1, ae có thể test đăng 2 ảnh public nhờ bạn bè xem thử ảnh có khác biệt không là biết ngay.

Ok, mình đã hoàn thành bài viết này, mình nghĩ rằng nó hữu dụng, mình đã test 3-4 ảnh và thấy sự khác biệt rõ ràng ở những bức ảnh có nhiều chi tiết và chụp chân dung. Chúc anh em có tấm ảnh chất lượng đăng Facebook.

Nguồn: Cao Đại Dương group Huawei Việt Nam

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận