Hà Giang – Điểm Đến Nơi Địa Đầu Tổ Quốc

Mình vừa hoàn thành cung TP. Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn – Mèo Vạc – Du Già – TP. Hà Giang bằng xe máy. Do đi một mình nên mình đi theo kiểu chậm chậm và cũng thích homestay ở bản. Hà Giang quy hoạch các bản để làm homestay rất tốt, vừa giữ gìn bản sắc dân tộc, vừa tăng thu nhập cho người dân.

Mẹo để tiết kiệm chi phí:

 • Nếu tìm vé máy bay rẻ có thể săn tại gotadi.com hoặc www.atadi.vn. Các bạn cũng có thể mua vé trực tiếp trên trang chủ của Bamboo Airways (cá nhân mình thấy chất lượng Bambo như VietnamAirlines mà giá lại rẻ hơn nhiều).
 • Đặt VÉ XE KHÁCH thì mình hay mua ở vexere.com
 • Muốn Đặt phòng khách sạn (toàn cầu) mà không cần thanh toán trước thì đặt ở booking.com
 • Còn nếu các bạn không thích du lịch tự túc, muốn đi Tour thì nên book tour ở travel.com.vn hoặc bestprice.vn đây là 2 trang book tour uy tín nhất tại Việt Nam hiện tại.
cot-co-lung-cu
Cột cờ Lũng Cú

?Các nơi có Homestay mình chọn ở Hà Giang:

 • Quản Bạ: Làng văn hóa Nậm Đăm của người Dao:
  Là nơi ưa thích nhất vì đến đây, nhà nào cũng là homestay đúng nghĩa. Mình ở nhà anh Lý Tà Quân (0356714031), thôn trưởng. Anh kể huyện quy hoạch đây là thôn văn hóa du lịch cộng đồng, người ngoài không được vào đây mua đất hay kinh doanh như những làng văn hóa nơi khác. Nhà trình tường ở đây vẫn được các hộ hỗ trợ nhau tự làm.
mot-ngoi-nha-trinh-tuong-o-nam-dam
Một ngôi nhà trình tường ở Nậm Đăm
 • Mèo Vạc: Làng H’Mông Pả Vi:
  Nơi này không có bề dày lịch sử, vì là nơi huyện chọn ra để xây dựng làm làng văn hóa. Nên dù làng H’Mông nhưng trong đây dân tộc nào cũng có hết. Ở nhà dân thì vẫn đúng nhưng kiến trúc nhà xây cũng chỉ là mô phỏng chứ không phải nền cũ. Được cái huyện chọn khu này để làm nên làng văn hóa cũng hợp lý. Là điểm nghỉ chân lý tưởng sau 1 ngày dài khám phá Lũng Cú và thuyền sông Nho Quế. Tối đến ở đây các đoàn khách ca hát tụ tập tưng bừng. Mình ở A Kiệt homestay (SĐT A Trung chủ nhà – ba bé Kiệt 0981197486)
 • Đồng Văn: nhà cổ homestay số 10 Phố Cổ của chú Hoàng Thân (0388120866). Nhà chú chắc cổ và được bảo tồn bậc nhất khu này. Nhiều nhà ở ngoài đường lớn thực chất chỉ là vỏ cổ bên trong hiện đại, nhà chú mới là cổ thiệt, chú nói được tầm 200 năm rồi.

Các chỗ định đến hoặc đang đi dọc đường thấy khi phượt Hà Giang:

 • Làng văn hóa Lũng Cẩm: có cái phim trường Chuyện của Pao là thu hút khách nhất, chứ thực ra có mấy hộ thôi. Nhiều du khách quá. Có 1 homestay duy nhất: anh Mua Homestay (tìm số google maps nha)
 • Má lé homestay (Male homestay): nằm trong làng người Giáy có 6 hộ dân hà, vắng vẻ yên tĩnh, ít khách. Chủ là anh Đức (0828020995)
 • Lô Lô Guesthouse ở Mèo Vạc
 • Du Già homestay ở Du Già

MỘT VÀI NHẬN ĐỊNH VỀ HÀ GIANG:

? Giá cả: Hà Giang làm rất tốt trong vụ niêm yết giá, các dịch vụ chỉ được thu tối đa bao nhiêu tiền (ở homestay tầm 100-200k, ăn tối 100k). Đa số homestay đều có phòng riêng và phòng tập thể. Không có tình trạng chặt chém và chèo kéo khách du lịch.
? Lịch trình: do đi xe máy nên cứ chỗ nào đẹp thì dừng. Các nơi có điểm thăm quan đều được ghi chú biển hiệu rõ ràng và dễ tìm nên mình nghĩ chỉ có nhiều thời gian thì cứ đi thôi. Ít thời gian thì lên lịch cung đường đi cho mấy ngày rồi cứ thế đi. Cung mình đi là cung cơ bản. Nếu thích có thể lang thang ở các bản làng khác như Kho Chớ, Mã Pắng…
?Thuê xe máy: nếu lên Hà Giang mới thuê xe thì nhất định nên vào Giang Sơn. Không ngẫu nhiên mà cơ sở này phát triển nhất Hà Giang. Thuê có 1 cái xe mà có dịch vụ a-z: chỗ nghỉ, tắm rửa lúc sáng sớm đến và chiều tối về; Chỗ gửi đồ; Xe mới, bảo dưỡng tốt, đầy đủ nón, áo mưa, dây chằng đồ, bao tay. Vợ chồng Giang Sơn nhiệt tình tư vấn cung đường, cung cấp bản đồ. Tóm lại chưa thấy chỗ nào ở VN cho thuê xe máy chu đáo tận tình như ở đây đâu. Quá hài lòng dịch vụ nên đi PR dạo ^^
?Nên đi chợ phiên.

Cơ bản các địa chỉ là vậy, còn lịch trình thì tự mình đi và khám phá là chuẩn nhất nà. ❤

Hà Giang, 10/12/2020

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận