Nhật Ký Leo Chùa Bửu Quang (Núi Chứa Chan)

chua-buu-quang

Sau một thời gian dài hết nắng gắt lại mưa dầm, cuối cùng đợi được sau Trung thu, quãng thời gian cho mình bung lụa. Năm nay covid, không đi nước ngoài được thì ta đi nước trong. Không style đi bụi nữa, mà chuyển style leo cao hít khí giời.

Mẹo để tiết kiệm chi phí:

 • Nếu tìm vé máy bay rẻ có thể săn tại gotadi.com hoặc www.atadi.vn. Các bạn cũng có thể mua vé trực tiếp trên trang chủ của Bamboo Airways (cá nhân mình thấy chất lượng Bambo như VietnamAirlines mà giá lại rẻ hơn nhiều).
 • Đặt VÉ XE KHÁCH thì mình hay mua ở vexere.com
 • Muốn Đặt phòng khách sạn (toàn cầu) mà không cần thanh toán trước thì đặt ở booking.com
 • Còn nếu các bạn không thích du lịch tự túc, muốn đi Tour thì nên book tour ở travel.com.vn hoặc bestprice.vn đây là 2 trang book tour uy tín nhất tại Việt Nam hiện tại.

Mình chọn núi Chứa Chan cũng rất ngẫu hứng, chỉ đọc từ 1 bài viết trên mạng, thấy cũng gần, thấy cũng dễ đối với người lần đầu đi núi. Thế là cuối tuần đi.

Phương tiện đến chùa Bửu Quang

 • Xe limousine: Có thể chọn hãng xe G5Car Limousine: đây là xe tuyến HCM – Phan Thiết, có đi qua Xuân Lộc (Đồng Nai). Nhưng do chuyến đầu tiên trong ngày bắt đầu đi lúc 8:30, sợ đến nơi hơi nắng nên mình chọn cách đi xe buýt để thời gian đi được sớm hơn.
 • Xe buýt: 2 tuyến:
  • số 150 Chợ Lớn – ngã 3 Tân Vạn, điểm xuống bến xe ngã 4 Vũng Tàu.
  • Buýt 10 trạm Big C – Xuân Lộc, xuống trạm cuối ngã ba Ông Đồn (đối diện trường cấp 3 Xuân Lộc thị trấn Gia Ray)
ben-xe-nga-tu-vung-tau
Bến xe Ngã tư Vũng Tàu

Lưu ý: Xuống trạm Ngã tư Vũng Tàu thì ra trạm xăng… để đứng đợi xe số 10 đến đổ khách hoặc đi bộ qua đường đến trạm Big C để lên luôn xe số 10 Đồng Nai.

tram-xang
Có 2 trạm xăng, trạm xăng này mới là nơi xe số 10 đổ khách

Lúc đầu, mình cũng đúng đây để đợi. Đứng có 10 phút mà hút cả tá xe ôm dụ đi xe chỉ để qua bên kia đường cách mấy bước chân!!! Nghĩ sao, tui đi xe buýt 20km từ HCM qua có 7k, dụ tui đi 20 bước chân mà lấy 10k (hơi quá xíu, chắc cũng phải 200 bước, haha). Nói chung là đi đâu cũng không nên hỏi đường xe ôm, nghề để họ kiếm tiền, dễ gì mà được chỉ.

Sang trạm Big C bên kia đường thì gặp xe số 10 xuất bến luôn. Xe 10 này đi hơi oải, không sướng không êm không mát không nhanh bằng xe từ HCM xuống. Ròng rã 60km 2 tiếng đi, 60km 2 tiếng về. Xe “điều hòa” tự nhiên. Sáng thì gió mát lạnh. Chiều về gió vẫn lồng lộng mà chả thấy tí mát nào do nắng chiều.

xe-bus-so-10
Xe số 10 đông và cũ

2 cách này đều xuống huyện Xuân Lộc và phải đi taxi hoặc xe ôm tiếp đến trạm cáp treo.

Lưu ý khi tìm taxi hoặc xe ôm đến chân núi: vẫn phải năng hỏi han thông tin và tham khảo giá trước khi đi. Hỏi 2 chú xe ôm thì đều nói giá cho 2 đứa đi chung 1 xe máy là 100k. Ra hàng nước gần đó thì được tìm được số taxi 70k/ xe 4 chỗ. Nói là taxi, nhưng là xe nhà, họ kiếm chạy thêm thu nhập.

Anh taxi cũng vui tính, có kể chuyện sự tích tên núi khi được hỏi như này:

Chứa Chan: xưa có một ông Bụt/ Phật sống trên núi, cơ mà tay ông bị run tay, chỉ khi được chan canh thì ông mới ăn cơm. => núi Chứa ông Chan. =)))))

Gia Lào: có 1 đại gia quay về sống trên núi. Ông này nghiện thuốc lào nên trồng toàn để hút => núi đại Gia trồng thuốc Lào =))))

Ảnh này chắc là truyền nhân bác Ba Phi trong truyền thuyết~~

 • Vào cổng khu di tích phải mua vé 14k/ người. Ổng taxi nói xuống mua vé hộ cho, ngồi trên cho mát. Ổng xuống chỉ thấy nói chi đó với người giữ vé rồi chả thấy vé đâu, mà tiền thì vẫn lấy của mình. Ai ghét kiểu thu tiền mà ko đưa vé như mình thì xuống tự mua cho chắc. Mua vé để bảo tồn khu di tích, chớ không phải trả để có lệ và nó đi về đâu thì đi.

Đường leo lên Chùa Bửu Quang

Có 2 đường lên chùa:

 • Cáp 120k lên, 80k xuống, khứ hồi 160k
 • Đi bộ qua bậc thang đã đc xây sẵn. Đường bộ lên núi có cây lớn rất mát, mỗi khu chùa và khu cáp treo trên đỉnh mới không có cây và nắng thôi. Chỉ có 3 đoạn có bậc thang dốc, nhưng leo cũng bình thường, không quá tốn sức, cứ leo từ từ, mệt thì ngồi nghỉ.

Mình chọn lên thì leo bộ, xuống thì cáp treo cho đủ trải nghiệm.

Giữa đường có cây ba gốc cũng rất thú vị. Mà kỳ cục, người đứng ngoài cúng thì cứ cúng, người ngồi bên trong cứ ngồi, chả biết vái thần cây hay vái “thánh sống” ngồi đó ^^.

cay-ba-goc
Cây 3 gốc đặc biệt trên đường leo lên Chùa Bửu Quang
chua-buu-quang-1
Tầm nhìn từ trên chùa Bửu Quang. Không hẳn có thể khiến ta thốt lên À Ố, nhưng chẳng phải là tuyệt vời hơn cái view toàn bê tông cốt thép ở thành phố sao?

Leo đến chùa, có không gian mời cơm khách. Cơm đơn giản: măng, chao, canh mướp. Tự bới cơm lấy đồ ăn. Ăn xong tự dọn tự rửa.

com-chay-mien-phi-tren-chua
Suất cơm chay đơn giản miễn phí trên chùa

Khu nhà chờ cáp treo không có gì đặc biệt, công trình xung quanh không sử dụng hiệu quả nên dần xuống cấp… Đi nửa đường cáp treo xuống có suối hoa.

suoi-hoa
Suối hoa từ nửa đường cáp treo như này đây

Mặc dù tháng 8 âm, nhưng trời vẫn mưa lắm. May nay đi trời thương ko mưa. Tối về xong xuôi mới mưa. Sáng 7h đi, chiều 5h đã về lại rồi, nhẹ nhàng cho 1 cuối tuần vận động.

Kinh nghiệm và cảm nhận cá nhân:

– Nếu đi vệ sinh nên vào chùa, am, hoặc nhà vệ sinh gần cổng vào cáp treo, rất sạch sẽ

– Không hề thích cái cảnh quan hàng quán xây xáo bu kín từ chân núi lên đến đỉnh tẹo nào. Vừa bí bách, dơ bẩn, vừa mất vẻ tự nhiên và thiêng liêng của núi, của chùa.

– Mình có chuẩn bị đồ từ nhà nên không mua đồ uống thức ăn dọc đường lên, đỡ tiêu thụ rác nhựa. Đúng phương châm “ko để lại gì ngoài những bước chân”. Vì đường leo lên không quá nắng nên chỉ cần mang 1l nước là đủ uống, lên chùa có nước miễn phí để lấy thêm.

Tổng chi phí chuyến đi:

 • Buýt 29k*2
 • Taxi 70k/2*2
 • Vé vào cổng 14k
 • Vé cable xuống 80k

Rẻ quá, không đáng kể nhỉ.

Một chuyện đáng kể hơn, vui chút xíu, lại là về cuộc nói chuyện trên xe với ảnh taxi về những định kiến. Sau khi được hỏi, bé em đi cùng mình đã trả lời rất nhẹ nhàng, xứng đáng thanh niên cứng của thời đại:

– 2 em ở HCM xuống hả, người thành phố giàu vậy mà còn đi buýt.

++ ủa anh, thành phố cũng có người này người nọ, có phải ai cũng giàu đâu.

– …, mà đi xe buýt cực khổ quá trời, thời này rồi ai còn đi xe buýt.

++ ủa anh, em có thấy khổ chi đâu, gió mát gần chết, chỉ muốn ngồi mãi. Sướng khổ là do mỗi người thôi.

Mình: tại tui đi leo núi đó, leo núi thì cực tí cho đúng hình ảnh vận động thôi á mà. =))))

Hồ Chí Minh, một ngày hậu Trung thu 2020

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận