VN-INDEX (02/05/2022 – 06/05/2022): Dòng tiền dè dặt trước quyết định tăng lãi suất của FED

Sau kỳ nghỉ lễ 30/04 – 01/05, thị trường tài chính thế giới trông ngóng cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc nâng lãi suất nhắm ngăn chặn lạm phát đang đạt đỉnh tại Mỹ trong 40 năm qua. Việc Fed tăng 50 điểm cơ bản đã không nằm ngoài dự đoán của giới tài chính thế giới, đó cũng là lý do tạo áp lực lên không chỉ thị trường tài chính Mỹ mà còn cả thế giới. Chứng khoán Việt tuần này chỉ giao dịch 3 ngày nhưng thanh khoản vẫn đang ở mức thấp cho thấy sự dè dặt của nhiều nhà đầu tư, VN-Index kết tuần giảm 2,75% so với tuần trước, động thái cho thấy nhiều nhà đầu tư bắt đáy có thể đã chốt lãi.

Áp lực lên thị trường tài chính thế giới ngày càng lớn, Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vậy nên tiếp tục hay rời bỏ thị trường. Bạn xem bài viết VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật nhé.

Góc nhìn tổng quan

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-dong-tien-de-dat-truoc-quyet-dinh-tang-lai-suat-cua-fed-02-05-2022-07-05-2022

Nhịp đập thị trường tuần qua cho thấy dòng tiền rút khỏi cả 3 nhóm cổ phiếu nhưng chỉ có sự đồng pha của cổ phiếu Bluechip còn Midcap và Penny thì có dấu hiệu phân kỳ cho thấy rủi ro tiềm ẩn trong 2 nhóm cổ phiếu này (xem thêm 3 quy luật “luôn đúng” trên thị trường của Wyckoff).

Thống kê MA cho thấy đa phần các cổ phiếu đều trong xu hướng giảm ngắn và trung hạn.

Tham khảo Kungfu Stocks Pro: Giải pháp hỗ trợ đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân. Nhập mã giới thiệu JEU725 của Share to Succeed để được Tặng thêm 1 tháng sử dụng nếu đăng ký gói 1 năm và 2 tháng cho gói 2 năm khi mua phần mềm

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-dong-tien-de-dat-truoc-quyet-dinh-tang-lai-suat-cua-fed-02-05-2022-07-05-2022-

Tuần này chỉ giao dịch 3 ngày nên dòng tiền không thể so sánh với các tuần trước nhưng với đà giảm này cho thấy chưa có sự “đỡ” thị trường của dòng tiền lớn và lực bán này đa phần của nhà đầu tư cá nhân chốt lời sau khi bắt đáy.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch của Wyckoff

Biểu đồ ngày
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-dong-tien-de-dat-truoc-quyet-dinh-tang-lai-suat-cua-fed-02-05-2022-07-05-2 (1)

VN-Index vẫn chưa thể tiếp cận được vùng kháng cự và hy vọng lực bán này chỉ là lực chốt lời ngắn hạn để tâm lý nhà đầu tư không còn ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường. Thanh khoản của VN-Index thấp trong những phiên gần đây cho thấy rõ tâm lý dè dặt sau một đợt sụt giảm lớn.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-dong-tien-de-dat-truoc-quyet-dinh-tang-lai-suat-cua-fed-02-05-2022-07-05-2 (2)

Điểm sáng nho nhỏ xét về kỹ thuật Ichimoku thì thị trường đã được Tenken-sen hỗ trợ và Mây Kumo đang lớn sẽ tạo lực hút VN-Index về gần mây. Nên có thể kỳ vọng trong ngắn hạn thị trường nhiều khả năng sẽ cân bằng. Hãy tận dụng cơ hội để hành xử phù hợp nhằm cơ cấu lại tài sản.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Góc nhìn theo Fibonacci

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-dong-tien-de-dat-truoc-quyet-dinh-tang-lai-suat-cua-fed-02-05-2022-07-05-2 (3)

Kỳ vọng nhịp hồi của VN-Index hiện tại vẫn chưa đạt khi mức Fibonacci vùng 0.5 và 0.618 là điều nhiều nhà đầu tư mong muốn. Nếu thị trường không xảy ra như kịch bản thì nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro hơn là giữ cái tôi của mình.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Fibonacci Trading

Góc nhìn tác giả

Sau 2 năm tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường tài chính toàn cầu thì chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm chống lạm phát của Mỹ gây tác động tiêu cực đến thị trường tài chính toàn cầu. VN-Index cũng chịu ảnh hưởng chung khi tâm lý của nhà đầu tư không còn đủ tự tin để giải ngân mà dường như chỉ chờ động tĩnh. Sau 7 phiên từ việc nỗ lực hồi phục nhưng vẫn chưa xuất hiện ngày Bùng nổ theo đà cho thấy sự phục hồi có khả năng thất bại cao. Nhà đầu tư hiện tại vẫn đang tiến thoái lưỡng nang khi tài khoản âm khá nhiều cắt lỗ thì sẽ tiếc nếu thị trường hồi, nhưng càng giữ thì càng lỗ. Việc nắm doanh nghiệp nào ở thời điểm hiện tại mới là mấu chốt giúp nhà đầu tư hình dung được tiềm năng của doanh nghiệp mình đang nắm giữ. Yếu tố FA sẽ là nền tảng vững chắc cho tâm lý nhà đầu tư. Cuối cùng, việc trau dồi kiến thức mỗi ngày để ngày càng tiến bộ hơn để có thể “chiến thắng” thị trường trong dài hạn là việc rất quan trọng. Đừng rời bỏ thị trường hãy bắt đầu bằng những bước đi vững chắc từ bây giờ. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn sẽ nhiều kiến thức để vững tin cùng VN-Index.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments