VN-INDEX (06/12/2021 – 10/12/2021): Thanh khoản dần mất hút, thị trường vẫn lưỡng lự ở vùng cao

Một tuần giao dịch với sự khó lường khi đầu tuần VN-Index tiếp nối đà giảm của phiên cuối tuần trước nhưng kết thúc tuần VN-Index tăng 1,40% và đóng cửa tại mức 1463 điểm. Trong tuần chia làm 2 phe rõ rệt, một bên là kêu các nhịp tăng là bẫy tăng giá và bên còn lại thì lại cho rằng thị trường lên trong nghi ngờ. Vậy bên nào sẽ đúng và câu chuyện mà VN-Index muốn nói cho chúng ta nghe trong tuần này là gì. Hãy cùng nhau đi vào VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật.

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thanh-khoan-dan-mat-hut-thi-truong-van-luong-lu-o-vung-cao

Như đã có nhắc về phương pháp Trần & Sàn trong sách Ngày đòi nợ thì vùng kháng cự sau khi vượt qua được sẽ có xu hướng trở thành hỗ trợ. Nhìn qua biểu đồ tuần phản ánh rất đúng khi vùng kháng cự 1420 tạo ra bởi mẫu hình Nhấn chìm giảm sau khi bị vượt qua đã trở thành hỗ trợ cho thị trường bằng chứng chính là râu nến dưới của phiên nến tuần này. Đây là dấu hiệu cho thấy lực cầu tiềm năng tạo vùng này là có nhưng khối lượng lại không mấy ủng hộ có xu hướng giảm dần trong 4 tuần thì theo quy luật của Wyckoff thì cần quan sát dòng tiền trong những tuần tiếp theo.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch của Wyckoff

Biểu đồ ngày

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thanh-khoan-dan-mat-hut-thi-truong-van-luong-lu-o-vung-cao-1

Biểu đồ ngày của VN-Index cho thấy diễn biến khó lường của tuần này khi đầu tuần VN-Index tiếp tục đà giảm giá của tuần trước và tiếp cận vùng hỗ trợ 1380 – 1400 và lập tức có lực bắt đáy ngay khi VN-Index chạm vùng này và sau phiên đầu tuần thị trường liên tiếp có 3 phiên hồi nhưng điều đáng chú ý rằng khối lượng 3 phiên hồi rất thấp làm các nhà đầu tư tranh cãi với nhau về vấn đề đã nếu ở đầu bài “Lên trong nghi ngờ” hay “Bẫy tăng giá”. Vậy theo bạn thị trường đang thiên về phía nào?

VN-Index vẫn đang giao dịch trong 1 tháng trở lại đây với những phiên tăng khối lượng thấp nhưng những phiên giảm thì khối lượng cao. Nhà đầu tư cần chú ý kỹ dấu hiệu này.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thanh-khoan-dan-mat-hut-thi-truong-van-luong-lu-o-vung-cao-2

Nhìn về Ichimoku vẫn chưa thấy cửa sáng cho VN-Index nhưng rủi ro cũng chưa rõ rệt qua bức tranh này. Khi mây Kumo hỗ trợ rất tốt thị trường trong tuần qua và đường trễ có lúc dưới đường giá (tiêu cực) nhưng sau 3 phiên phục hồi đã quay đầu lên lại đường giá, tạm thời dấu hiệu tiêu cực đã qua.

Tenkan-sen và Kijun-sen sau khi bị thủng thì đã quay trở lại hỗ trợ thị trường trong tuần này. Nhưng xu hướng trước mắt của VN-Index vẫn chưa rõ ràng khi phía trước đám mây vẫn đi ngang và chưa cho thấy muốn bắt đầu xu hướng kế tiếp.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Góc nhìn theo Fibonacci

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thanh-khoan-dan-mat-hut-thi-truong-van-luong-lu-o-vung-cao-3

Tuần trước, chúng ta đã cùng nhau vẽ Fibonacci Hồi quy để tìm các mức có thể hỗ trợ VN-Index thì trong bối cảnh tiền đang rất nhiều trên thị trường thì VN-Index chỉ dừng chân tại mức 0.382 và quay đầu đi lên. Nhiều nhà đầu tư sử dụng Fibonacci để bắt đáy hay chờ những nhịp hồi để có thể cắt lỗ với lượng tổn thất nhỏ hơn là bán hoảng loạn trong nhịp giảm.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Fibonacci Trading

Góc nhìn tác giả

Chúng ta không nên tranh cãi với thị trường, việc thị trường sẽ “Lên trong nghi ngờ” hay “Bẫy tăng giá” thật sự là điều không ai có thể chắc chắn, những nhà đầu tư thận trọng họ chỉ đặt cược khi lợi thế nghiên về phía mình trong trường hợp xác suất đang là 50-50 họ sẽ chấp nhận đứng ngoài quan sát và kiên nhẫn chờ đợi vì trong thị trường việc cần bảo về chính là bảo vệ túi tiền của mình chứ không phải bảo vệ quan điểm đúng hay sai. Hy vọng cho những điều tốt nhất và chuẩn bị cho những điều xấu nhất chính là chìa khóa thành công của những nhà đầu tư. Hãy hạ cái tôi và chấp nhận mình có thể sai để bảo vệ túi tiền của mình. Hãy luôn nâng cấp năng lực đầu tư vào cuối tuần bằng cách đọc sách, “làm bài tập về nhà”, xem lại thị trường tuần qua và lập kế hoạch cho tuần mới. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết và xin chúc bạn những ngày cuối tuần sẽ tỉnh thức và chuẩn bị kế hoạch thật tốt cho thị trường vào tuần sau. Goodluck!

Hope for the best, prepare for the worst

Tác giả: Thiên Duy

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments