VN-INDEX (07/02/2022 – 11/02/2022): Thị trường phân hoá rõ rệt chịu áp lực ngắn hạn

Mở bát đầu năm sau một dịp nghỉ tết, VN-Index đã đón chào năm mới với tuần đóng cửa trên 1500 điểm và tăng 1,54% so với tuần trước tết. Nhìn chung về bức tranh lớn thì VN-Index vẫn đang tích lũy trên vùng cao nhưng đó là chỉ số còn xét về yếu tố nhóm ngành thì “dòng tiền thông minh” vẫn đang hoạt động đã tìm đến các doanh nghiệp tiềm năng 6 tháng đầu năm. Nhìn tổng quan tuần qua chỉ số chịu áp lực lớn khi dòng cổ phiếu nhà Vin (đặc biệt VinGroup mã VIC) bị bán mạnh bởi các nhà đầu tư nước ngoài khi e ngại thông tin báo cáo quý 4 không tốt có thể dẫn đến việc loại bỏ khỏi VN30 nếu quý 1 không vực dậy, điều này gây áp lực lớn cho VN-Index. Tuy nhiên, để chỉ số không giảm quá nhiều thì tuần qua nhóm ngành Ngân hàng, Dầu khí, Thép đã hợp sức “cân” họ Vin giúp chỉ số duy trì ở vùng cao. Thị trường phân hóa ngày càng rõ rệt, các cổ phiếu triển vọng sẽ được tìm đến còn các cổ phiếu không tiềm năng sẽ bị “lạnh nhạt”. Vậy tuần qua “dòng tiền thông minh” đã chọn dòng cổ phiếu nào và ngành nào sẽ triển vọng trong năm 2022, mời các bạn đến với bài viết VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật. Let’s go!

Góc nhìn tổng quan

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thi-truong-phan-hoa-ro-ret-chiu-ap-luc-trong-ngan-han-07-02-2022-11-02-2022

Nhìn qua bảng đồ nhiệt theo ngành chúng ta thấy được ngành ngân hàng, khu công nghiệp và thép đang hút tiền ngược lại những cổ phiếu BĐS tăng nóng đang cho thấy sự rút đi “thẳng tay” của dòng tiền nóng và dịch chuyển dần sang các cổ phiếu hấp dẫn hơn.

Tham khảo Mở tài khoản chứng khoán tại VPS để được hưởng 0% phí giao dịch & rút tiền 24/7.

Click mở tài khoản Online trong 3 phút tại: https://openaccount.vps.com.vn

Room Cổ phiếu gợi ý: https://www.thamthien.com/nhomTVCK (Chức năng này hiện chỉ mở cho những NĐT mở tài khoản tại VPS, hãy nhập 6 số tài khoản để admin phê duyệt vào nhóm, nếu chưa có tài khoản đăng ký mở ngay tại đây)

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thi-truong-phan-hoa-ro-ret-chiu-ap-luc-trong-ngan-han-07-02-2022-11-02-2022-1

Sau tuần tạo nến Búa thị trường phục hồi nhưng vẫn phải chịu áp lực của mẫu hình Nhấn chìm giảm kết quả rất rõ khi tuần này VN-Index đã tạo nến Doji cho thấy sự giằng co ngang tài ngang sức của phe mua và phe bán. Vùng 1423 khi bị phá vỡ đã và đang làm một hỗ trợ rất tốt cho VN-Index (tham khảo phương pháp Trần&Sàn trong sách Ngày đòi nợ).

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch của Wyckoff

Biểu đồ ngày
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thi-truong-phan-hoa-ro-ret-chiu-ap-luc-trong-ngan-han-07-02-2022-11-02-2022-2

Biểu đồ ngày cho cái nhìn chi tiết hơn, sau khi xuất hiện mẫu hình Nhấn chìm tăng thì VN-Index đã có nhịp hồi phục nhưng khối lượng vẫn còn khá thấp. Khối lượng thấp chưa hẳn là tốt hay xấu quan trọng hiểu được bản chất của nó, trước dịch các cổ phiếu BĐS liên tục được “quay tay” tạo thanh khoản ảo và khi đã đạt được mục đích thì các công ty ấy không còn tạo thanh khoản gây nên sự sụt giảm trong ngắn hạn này.

Khoảng trống tăng giá ngay ngày giao dịch đầu tiên sau tết cho thấy sự hứng khởi của nhà đầu tư nhưng chỉ số đang chịu áp lực vì tuần qua cổ phiếu VIC bị bán mạnh nhưng có các dòng khách đỡ nên vẫn giữ được chỉ số ở vùng ngang. Để biết được khoảng trống tăng giá ấy do ai (nhà đầu tư lớn hay nhà đầu tư nhỏ lẻ) tạo ra cần sự kiểm tra của thị trường tại vùng 1487 trước khi xuất hiện xu hướng.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thi-truong-phan-hoa-ro-ret-chiu-ap-luc-trong-ngan-han-07-02-2022-11-02-2022-3

Đồ thị Ichimoku vẫn chưa cho thấy xu hướng tiếp theo rõ ràng nhưng hiện tại xác suất nghiên về kịch bản thị trường tăng hơn vì Tenken-sen và Kijun-sen và cả mây Kumo vẫn đang hỗ trợ thị trường ở thời điểm hiện tại. Đường Chikou Span đã thoát khỏi giá nhưng phía trước vẫn còn “chứng ngại vật” cần vượt qua trước khi đi xa hơn.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Góc nhìn tác giả

Nhìn về tổng quan bức tranh vĩ mô, thị trường tài chính thế giới lẫn Việt Nam thì có thể thấy năm 2022, không còn dễ “kiếm ăn” như 2 năm trước. Cơ hội sẽ ít hơn và chỉ dành cho những nhà đầu tư có kiến thức, nâng cao năng lực bản thân, quan sát được dòng tiền thông minh tìm đến ngành nào có triển vọng. Trong thị trường luôn có cơ hội và rủi ro năm 2022 khó hơn không đồng nghĩa với việc hết cơ hội mà cơ hội sẽ không còn nhiều nên chỉ có kiến thức mới giúp bạn “chiến thắng” trong thị trường này. Hãy đọc sách và lên kế hoạch cho tuần mới. Chúc bạn cuối tuần vui vẻ, cảm ơn đã đọc bài viết.

May mắn = Cơ hội + Sự chuẩn bị

Thiên Duy

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments