VN-INDEX (07/03/2022 – 11/03/2022): FED rục rục tăng lãi suất, thị trường bắt đầu xuất hiện những phiên phân phối

Thị trường chứng khoán sau 4 tuần liên đi ngang thì tuần này đã có dấu hiệu giảm điểm mạnh trước thềm cuộc họp của Fed sắp đến về việc dự kiến sẽ tăng lãi suất 0,25% -> 0,5% và dự kiến tăng 4 -> 5 lần trong năm 2022 đã tác động rất lớn đến tâm lý của nhà đầu tư khiến các thị trường tài chính thế giới ảnh hưởng nói chung và VN-Index nói riêng khi tuần giảm 2,58% so với tuần trước.

Vậy VN-Index có còn cơ hội và nhà đầu tư nên hành động như thế nào để không bất ngờ với những sự kiện bất ngờ sắp xảy ra. Hãy đọc bài viết VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật nhé.

Góc nhìn tổng quan

VN-Index hiện tại đang đi ngang với 5 ngày phân phối. Như trong sách Làm giàu từ chứng khoán với số ngày phân phối từ 3 – 5 ngày thì nhà đầu tư nên thận trọng hơn trong việc thực hiện các giao dịch. Hãy cùng nhau xem về biểu đồ sẽ phân tích rõ hơn về diễn biến thị trường.

Tham khảo Mở tài khoản chứng khoán tại VPS để được hưởng 0% phí giao dịch & rút tiền 24/7.

Click mở tài khoản Online trong 3 phút tại: https://openaccount.vps.com.vn

Room Cổ phiếu gợi ý: https://www.thamthien.com/nhomTVCK (Chức năng này hiện chỉ mở cho những NĐT mở tài khoản tại VPS, hãy nhập 6 số tài khoản để admin phê duyệt vào nhóm, nếu chưa có tài khoản đăng ký mở ngay tại đây)

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-fed-ruc-rich-tang-lai-suat-thi-truong-bat-dau-xuat-hien-

Trong 5 tuần gần nhất thì đây là tuần giảm điểm mạnh với khối lượng lớn nhất trong 5 tuần qua cho thấy đà bán trong tuần khá mạnh tác động đến chỉ số nhưng chưa thể nói rằng VN-Index chuyển sang xu hướng giảm khi đường xu hướng (trend line) vẫn chưa bị phá thủng và đó có thể là mức hỗ trợ tiềm năng cho tuần tới của VN-Index.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch của Wyckoff

Biểu đồ ngày
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-fed-ruc-rich-tang-lai-suat-thi-truong-bat-dau-xuat-h

Trong 25 phiên giao dịch gần đây, tầng suất xuất hiện các phiên giảm điểm nhiều hơn với khối lượng lớn hơn cho thấy dấu hiệu thị trường lực cầu yếu và lực bán đang dần mạnh hơn. Hiện VN-Index xuất hiện 5 phiên phân phối và biến động thu hẹp dần tạo nên mẫu hình tam giác.

Thị trường năm 2022 thật sự không còn nhiều “đất diễn” như 2 năm trước, số lượng nhà đầu tư ngày càng tăng nhưng cơ hội trên thị trường ít đi cho thấy sự khắc nghiệt của thị trường tài chính và tìm ra được cơ hội trên thị trường đòi hỏi kiến thức và nội tại của bản thân.

VN-Index giảm điểm thì khoảng 3/4 cổ phiếu sẽ đi theo nhưng cũng có những nhóm ngành ngược dòng thị trường như ngành cảng biển, ngành phân bón & hóa chất, gỗ, xuất khẩu,… Ngành dầu khi tuần qua cũng hạ nhiệt dần vì thông tin thế giới tác động mạnh đến ngành này.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-fed-ruc-rich-tang-lai-suat-thi-truong-bat-dau-xuat-h (1)

Nhìn về Ichimoku trong ngắn hạn chúng ta vẫn hy vọng Mây Kumo sẽ hỗ trợ và giúp VN-Index giữ vững. Tuy nhiên, Tenkan-sen và Kijun-sen hiện đang trở thàng 2 mức kháng cự động của thị trường sẽ gây áp lực bán trong ngắn hạn. 

Đường Chikou Span lại tiếp tục “đâm” vào giá cho thấy sự chưa sẵn sàng cho xu hướng tăng sắp tới của thị trường, cần nhiều thời gian hơn để thấy rõ xu hướng.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Góc nhìn tác giả

Có thể vì nhiều yếu tố tác động đến nhà đầu tư như việc tăng lãi suất của Fed, chiến tranh Nga – Ukraine, hay xung đột chính trị giữa Nga và các nước phương tây,… cho dù là gì đi nữa thì những sự kiện ấy nhà đầu tư không thể kiếm soát được việc có thể kiếm soát được chính là tài khoản của mình vì thế trong giai đoạn hiện tại ưu tiên việc quản trị rủi ro hơn là kiếm tiền.

Cả thế giới vẫn đang trông ngóng cuộc họp từ Fed từ đó sẽ có hành động phù hợp. Hãy ưu tiên nâng lượng tiền mặt có trong tài khoản và lên kế hoạch khi những biến động xảy ra.

Hope for the best and prepare for the worst, hãy luôn nâng cấp bản thân để song hành cùng thị trường. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết và xin chúc bạn có kế hoạch cho tuần mới. Goodluck!

Hope for the best and prepare for the worst

Happy Live Team

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments