VN-INDEX (09/05/2022 – 13/05/2022): Short phái sinh lên ngôi “nhấn chìm” thị trường cơ sở

Thị trường chứng khoán trong 6 tuần gầy đây có thể gọi là “sự điên rồ” của nhà đầu tư, khi giảm liên tiếp và không hề có nhịp hồi của VN-Index. Tuần giảm điểm kỷ lục của VN-Index khi giảm hơn 11% so với tuần trước gây ra thiệt hại rất lớn đến nhiều nhà đầu tư. Gần đây rộ lên trend bán khống thị trường phái sinh để quản trị rủi ro thị trường cơ sở đã phần nào góp phần khiến VN-Index không “ngóc đầu” lên được. Những nhà đầu tư mới trong 2 năm qua chứng kiến được sự khốc liệt của thị trường tài chính và không phải lúc nào cũng “màu hồng” như được các phương tiện truyền thông PR. Nhiều nhà đầu tư thậm chí xóa app, không nhìn bảng điện và không muốn nghe nhắc đến chứng khoán. Không lẽ thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ như năm 2007 hay 2018, hay đây có cơ hội để bắt đáy? Mời các bạn đọc bài viết VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật.

Góc nhìn tổng quan

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-short-phai-sinh-len-ngoi-nhan-chim-thi-truong-co-so-09-05-2022-13-05-2022

Ắt hẳn không nhà đầu tư nào muốn nhìn vào bức tranh này, màu xanh lơ và đỏ chiếm đa số trong đó số mã giảm sàn nhiều hơn cả số mã giảm cho thấy Ngài Thị Trường thật sự điên rồ khi kể cả cổ phiếu có tốt hay xấu cũng đều bị bán mạnh và dường như không có nhịp hồi (khá hiếm trên thị trường chứng khoán trong nhiều năm qua).

Tham khảo Kungfu Stocks Pro: Giải pháp hỗ trợ đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân. Nhập mã giới thiệu JEU725 của Share to Succeed để được Tặng thêm 1 tháng sử dụng nếu đăng ký gói 1 năm và 2 tháng cho gói 2 năm khi mua phần mềm

Tham khảo Mở tài khoản chứng khoán tại VPS để được hưởng 0% phí giao dịch & rút tiền 24/7.

Click mở tài khoản Online trong 3 phút tại: https://openaccount.vps.com.vn

Room Cổ phiếu gợi ý: https://www.thamthien.com/nhomTVCK (Chức năng này hiện chỉ mở cho những NĐT mở tài khoản tại VPS, hãy nhập 6 số tài khoản để admin phê duyệt vào nhóm, nếu chưa có tài khoản đăng ký mở ngay tại đây)

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-short-phai-sinh-len-ngoi-nhan-chim-thi-truong-co-so-09-05-2022-13-05-2022-1

Trong một xu hướng giảm thì dường như tất cả các hỗ trợ đều bị xuyên thủng, biều đồ tuần cho thấy dòng tiền dần rút khỏi thị trường khi khối lượng giảm dần và mức 1200 trong biết bao nhiêu thời gian VN-Index mới chinh phục được nhưng giờ đây đã bị phá thủng chỉ trong 6 tuần giảm liên tục.

Biểu đồ ngày
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-short-phai-sinh-len-ngoi-nhan-chim-thi-truong-co-so-09-05-2022-13-05-2022-2

Khởi đầu tuần mới VN-Index đã tạo khoảng trống giảm giá cho thấy sức mạnh của thị trường giảm sút. Tâm lý nhà đầu tư dè dặt khi thị trường liên giảm với biên độ lớn và gần như không hề có lực tiền nào vào nâng đỡ thị trường. Tuy có 2 phiên hồi phục nhưng như thế vẫn chưa đủ khi vào ngày thứ 5 và thứ 6 VN-Index xóa toàn bộ thành quả cố gắng hồi phục của thị trường giảm khiến cả trăm cổ phiếu giảm sàn hàng loạt.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-short-phai-sinh-len-ngoi-nhan-chim-thi-truong-co-so-09-05-2022-13-05-2022-3

Ichimoku cho thấy xu hướng giảm vẫn còn rất mạnh, việc kỳ vọng Tenken-sen sẽ hỗ trợ VN-Index trong ngắn hạn để có sự phục hồi nhưng điều đó không xảy ra và phiên đầu tuần đã phủ định ngay việc đó. 

Sau 2 năm hỗ trợ thị trường trong xu hướng tăng thì giờ đây Tenken-sen, Kijun-sen và mây Kumo đang là những mức kháng cự rất lớn mà VN-Index cần vượt qua.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Góc nhìn tác giả

Sau 2 năm uptrend của VN-Index thì lần này có thể là lần thanh lọc nặng nhất khi những yếu tố tiêu cực tác động (Fed tăng lãi suất, bắt các chủ tịch thanh lọc thị trường, lạm phát toàn cầu cao, dòng tiền rút khỏi thị trường để khôi phục sản xuất kinh doanh,…) đến cùng lúc tạo nên sự bán hoảng loạn của thị trường tài chính khắp nơi trên thế giới. Hiếm nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại có thể bình tĩnh nhìn nhận vấn đề và đó chính là cơ hội dành cho những nhà đầu tư giá trị. Nếu bạn đã đọc quyển sách Ngày đòi nợ thì bạn sẽ là người đi tìm kiếm cơ hội trong khi số đông đều thấy rủi ro. Những cổ phiếu với cơ bản tốt đang bị thị trường trả với mức giá rẻ (dưới giá trị thật). Trong nguy luôn có cơ, bạn có thể chọn rời bỏ thị trường hoặc chấp nhận sai và bắt đầu học đầu tư một cách nghiêm túc. Sự lựa chọn nằm ở bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết. Chúc các bạn bình tĩnh nhìn ra cơ hội để sở hữu doanh nghiệp tốt đang bị thị trường “vứt đi”.

Tư duy khác biệt tạo nên nhà đầu tư vĩ đại

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments