VN-INDEX (13/12/2021 – 17/12/2021): Dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại

Sau tuần giao dịch với thanh khoản thấp nhất trong 1 tháng thì tuần này dòng tiền đã cho thấy dấu hiệu quay trở lại với VN-Index và kết tuần tăng nhẹ 1,11% so với tuần trước. Vẫn chưa thế khẳng định thị trường sẽ lên 1800 hay sẽ chỉnh về 1400 nhưng nhìn ngắn hạn về dòng tiền thì ta thấy được đã xuất hiện lực cầu trong tuần qua nhưng khi càng lên cao áp lực bán vẫn luôn chờ sẵn. Thị trường vẫn dập dìu chưa rõ ràng về sự bứt phá hay cần thêm thời gian để điều chỉnh, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật để có kế hoạch và nhìn nhận đúng về thị trường.

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-dong-tien-co-dau-hieu-quay-tro-lai-nhung-thi-truong

Sau phiên rút chân của nến tuần trước cho thấy tại đó có lực cầu và tuần này thể hiện rõ hơn về sự tăng điểm nhưng tạm thời vẫn chưa thể cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục uptrend vì theo quy luật số 3 của Wyckoff – quy luật Nỗ lực – Kết quả – thì với khối lượng tuần này nhưng chỉ số VN-Index chỉ tăng nhẹ cho thấy vùng 1480 – 1500 vẫn còn áp lực cung khá lớn nên sự đi tiếp của VN-Index trong ngắn hạn vẫn khá thử thách.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch của Wyckoff

Biểu đồ ngày

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-dong-tien-co-dau-hieu-quay-tro-lai-nhung-thi-truo

Thông qua bức tranh của biểu đồ ngày thì chúng ta nhìn rộng ra thì chắc hẳn hơn 1 tháng vừa rồi thị trường cực kỳ khó đoán khi liên tục tăng giảm biến động khá lớn. Chúng ta thấy VN-Index đã từng có lúc phá vỡ khỏi chiếc hộp nhưng đã quay đầu giảm mạnh vì thông tin biến chúng Omicron sau đó phá thủng cả vùng đáy hộp 1440 điểm gặp hỗ trợ và dần phục hồi lại trong chiếc hộp. Trong 5 ngày giao dịch vừa qua đa phần các nến đã cho thấy sự ít biến động (thân nến nhỏ) so với thời gian trước có thể nhìn thấy nến Doji, điều này thể hiện rõ tâm lý thị trường chưa quá dứt khoát vẫn còn lưỡng lự chờ đợi. Phiên thứ 6 cũng đáng chú ý khi thị trường cho thấy lượng tiền chảy vào rất tốt nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tiếp lục phá vỡ chiếc hộp nhưng chỉ khoảng 30p cuối trước khi kết phiên VN-Index đã lập tức “quay xe” và trở về bên trong hộp đóng cửa tạo mức 1479 điểm.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-dong-tien-co-dau-hieu-quay-tro-lai-nhung-thi-truong-v

Ichimoku Kinko Hyo tuần này tuy không gì đáng nói nhưng có những dấu hiệu sẵn sàng cho một xu hướng tiếp theo khi chúng ta kỳ vọng về sự giao cắt của Tenkan-sen và Kijun-sen nếu cắt lên thì xác xuất xu hướng tăng có thể được tiếp diễn kèm với mây Kumo đã dần hẹp lại sẵn sàng cho một xu hướng tiếp theo nhưng chúng ta không nên kỳ vọng quá nhiều và vào thị trường quá sớm vì không ai có thể chắc chắn thị trường sẽ tiếp tục tăng.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Góc nhìn theo Fibonacci

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-dong-tien-co-dau-hieu-quay-tro-lai-nhung-thi-truo (1)

Sau cú hồi phục của VN-Index từ tuần trước tại mức Fibonacci 0.382 cũng đã được một đoạn khá và đây là lúc thị trường cần cho thấy được sự cân bằng trước khi tạo ra xu hướng mới. Hiện vẫn chưa có dấu hiệu quá rõ ràng về sự bứt phá hay sự điều chỉnh nên vẫn có thể tiếp tục theo dõi câu trả lời từ thị trường trong thời gian tới.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Fibonacci Trading

Góc nhìn tác giả

Thanh khoản quay trở lại trong tuần này vẫn chưa đủ điều kiện để nói rằng thị trường đang có vẻ tích cực hay sẽ chuyển dần sang tiêu cực. Việc VN-Index đã đang ngang trong chiếc hộp khá lâu, tâm lý nhà đầu tư tuần này cho thấy có dấu hiệu “ném đá dò đường” khi bắt đầu thăm dò thị trường với một lượng tiền nhỏ. Thông qua những dấu hiệu đã phân tích phía trên nếu VN-Index tuần sau vẫn cho thấy dòng tiền vào và có sự tích cực hơn thì đó có thể là tín hiệu bật đèn xanh dành cho nhà đầu tư. Hiện tại có 2 mức mà nhà đầu tư cần chú ý: một là 1480 chính là vùng trên của chiếc hộp và hai là vùng 1500 là vùng tâm lý khá mạnh cho VN-Index trong tuần sau. Hãy sẵn sàng chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất để bảo vệ tài khoản của bạn đó là ưu tiên hàng đâu và cũng là quy tắc số 1 của Warren Buffett: Không bao giờ để mất tiền. Để có thể hạn chế thua lỗ tốt nhất hãy luôn nâng cấp bản thân bằng sách, video, khóa học,… đây chính là khoảng đầu tư sử dụng cả đời. Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết, xin chúc một tuần nhiều sự may mắn.

Quy tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền

Quy tăc số 2: Không được quên quy tắc số 1

Tác giả: Thiên Duy

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments