VN-INDEX (14/02/2022 – 18/02/2022): Thanh khoản thị trường không còn dồi dào, thị trường tiếp tục tích luỹ đi ngang

Thanh khoản vẫn chưa cải thiện nhiều và trong bài tuần trước đã cho thấy VN-Index vẫn đang chịu nhiều áp lực tại vùng này. Sau tuần “mở bát đầu năm” VN-Index tăng nhẹ 0,21% so với tuần trước và đóng cửa tại 1504.84 điểm, mức độ thanh khoản sụt giảm là chủ đề được nhiều nhà đầu tư “xào xáo” trong tuần qua. Nhiều nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật còn chia ra 2 phe: Một bên hô thị trường đang mẫu hình Vai – Đầu – Vai còn bên còn lại là tam giác đối xứng,… Việc Fed sẽ nâng lãi suất, cuộc căn thẳng giữa Nga và Ukraina cũng tác động lên cả thị trường tài chính thế giới (Đặc biệt là giá dầu) chắc hẳn cũng phần nào tác động tâm lý lên nhà đầu tư. Vậy cách hành xử chúng ta sẽ như thế nào? Mua một ít, sử dụng margin hay đứng ngoài? Mời bạn hãy tham khảo bài viết VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật từ đó có góc nhìn và chuẩn bị cho bản thân.

Góc nhìn tổng quan

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thanh-khoan-thi-truong-khong-con-doi-dao-3

Thống kê số lượng cổ phiếu so với đường MA, chúng ta có thể hình dung được các cổ phiếu có dấu hiệu phục hồi sau nhịp giảm và bắt đầu quay trở lại khi cắt lên các đường MA ngắn hạn (10 và 20) và đang gặp thử thách với đường MA trung hạn (50).

Tham khảo Mở tài khoản chứng khoán tại VPS để được hưởng 0% phí giao dịch & rút tiền 24/7.

Click mở tài khoản Online trong 3 phút tại: https://openaccount.vps.com.vn

Room Cổ phiếu gợi ý: https://www.thamthien.com/nhomTVCK (Chức năng này hiện chỉ mở cho những NĐT mở tài khoản tại VPS, hãy nhập 6 số tài khoản để admin phê duyệt vào nhóm, nếu chưa có tài khoản đăng ký mở ngay tại đây)

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thanh-khoan-thi-truong-khong-con-doi-dao

VN-Index vẫn đang chịu áp lực và cần thời gian tích lũy thêm để có thể biết rõ xu hướng tiếp theo của thị trường. Việc thanh khoản đang dần cạn đi khiến nhiều người lo lắng nhưng nếu bạn theo dõi và “thở” cùng VN-Index sẽ hiểu được việc các cổ phiếu BĐS tăng nóng trong thời gian qua đang dần hạ nhiệt nên lượng cổ phiếu do các nhà tạo lập tự tạo thanh khoản đã giảm xuống nên việc thanh khoản có dấu hiệu yếu đi cũng dễ hiểu.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch của Wyckoff

Biểu đồ ngày
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thanh-khoan-thi-truong-khong-con-doi-dao-1

VN-Index chào mừng Valentine 14/02 bằng việc giảm gần 30 điểm gây tâm lý hoang mang và làm nhiều cặp đôi “mất vui”. Phiên tiếp theo đã phủ định hoàn toàn phiên trước đó và đã có dấu hiệu phục hồi vào các ngày cuối tuần. Hiện VN-Index đang tạm thời ở vùng cân bằng. Cổ phiếu ngành ngân hàng đã bắt đầu cần bằng, cổ phiếu dầu khí có sự chững lại “nghe ngóng” tình hình giá dầu, ngành thép vẫn đang có dấu hiệu phục hồi,…

Biểu đồ ngày cũng là “cuộc chiến” của nhiều nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật khi xảy ra giữa mô hình đỉnh Vai – Đầu – Vai và tâm giác đối xứng. Thị trường luôn là vậy cùng một sự kiện sẽ có người như thế này sẽ có người nghĩ ngược lại đó mới tạo nên thị trường.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thanh-khoan-thi-truong-khong-con-doi-dao-2

Nhìn vào đồ thị Ichimoku chúng ta thấy được sự tuyệt vời của mây Kumo trong việc hỗ trợ VN-Index trong trung hạn. Tenkan-sen đã cắt lên Kijun-sen cho thấy xu hướng ngắn hạn đã bắt đầu được hỗ trợ trong tương lai nhưng vì Chikou Span vẫn nằm dưới đường giá nên nếu là nhà đầu tư thận trọng bạn có thể chờ thêm để Chikou Span thoát hẳn sẽ an toàn hơn.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Góc nhìn tác giả

Thị trường hiện tại trong ngắn hạn có rất nhiều thông tin tác động lên tâm lý nhà đầu tư như việc Fed nâng lãi suất, căng thẳng Nga – Ukraina,… đã tạo nên một VN-Index đang biến động đi ngang trong vài tuần qua. Việc nhìn ra dòng tiền lớn đã chọn những nhóm ngành nào đi vào đó là cách an toàn trong một thị trường biến động thế này (Bạn có thể tìm cách đi theo dòng tiền thông minh qua quyển sách Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch của Wyckoff). Sử dụng hành động giá và khối lượng để nhận diện phân phối hay tích lũy để có thể ưu tiên tỷ lệ giữa tiền và cổ phiếu phù hợp để có thể quản trị rủi ro khi trường hợp bất ngờ xảy ra. Hãy trang bị kiến thức, công cụ để luôn tìm ra cơ hội trong một thị trường đầy rủi ro. Xin chúc các bạn để tiền mình vào đúng nơi nó cần để tiền đẻ ra tiền. Goodluck!

Đi theo dòng tiền lớn sẽ an toàn hơn

Thiên Duy

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments