VN-INDEX (14/03/2022 – 18/03/2022) FED tăng lãi suất, thị trường cầm cự được bao lâu

Kết thúc 2 ngày họp của Fed trong tuần này, không có quá nhiều điều bất ngờ khi Fed chính thức quyết định tăng lãi suất lên 0,25% và báo hiệu có thể nâng thêm 6 lần trong năm 2022. Các thị trường chứng khoán thế giới đặc biệt là chứng khoán Mỹ tăng mạnh khi biết chính xác thông tin (đợt giảm trước đó đã được chiết khấu về dự báo nâng lãi suất của Fed) bên cạnh thế giới thì VN-Index cũng có tuần phục hồi khi gặp vùng hỗ trợ (phân tích chi tiết ở phần tiếp theo).

Việc từ 4-6 tháng Việt Nam dường như sẽ buộc tăng lãi suất để không bị ảnh hưởng đến tỷ giá thuận lợi hơn cho việc xuất nhập khẩu. Thời kỳ tiền rẻ đang dần qua đi, vậy cần chuẩn bị gì để đầu tư trong năm 2022 mời các bạn đọc bài viết VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật.

Góc nhìn tổng quan

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-fed-tang-lai-suat-thi-truong-cam-cu-duoc-bao-lau-14-03-2022-18-03-2022

Hộp nhịp đập thị trường tuần qua cho thấy sự suy yếu của VN-Index khi lượng tiền bắt đầu có dấu hiệu rút ròng từ các nhà đầu tư nước ngoài và tất cả các loại cổ phiếu đều chịu ảnh hưởng trong tuần qua. Tuần sau nhà đầu tư cần quan sát kỹ về việc dòng tiền liệu có quay trở lại?

Tham khảo Mở tài khoản chứng khoán tại VPS để được hưởng 0% phí giao dịch & rút tiền 24/7.

Click mở tài khoản Online trong 3 phút tại: https://openaccount.vps.com.vn

Room Cổ phiếu gợi ý: https://www.thamthien.com/nhomTVCK (Chức năng này hiện chỉ mở cho những NĐT mở tài khoản tại VPS, hãy nhập 6 số tài khoản để admin phê duyệt vào nhóm, nếu chưa có tài khoản đăng ký mở ngay tại đây)

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-fed-tang-lai-suat-thi-truong-cam-cu-duoc-bao-lau-14-03-2022-18-03-2022-1

Sau áp lực bán trong tuần trước VN-Index tuần này vẫn giữ vững được hỗ trợ và hình thành nến Búa cho thấy xác suất cao tuần sau thị trường sẽ có nhịp hồi nhẹ. Nhưng áp lực vẫn không hề nhỏ và nhiều khả năng thị trường vẫn cần thời gian hấp thu bớt lực bán.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch của Wyckoff

Biểu đồ ngày
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-fed-tang-lai-suat-thi-truong-cam-cu-duoc-bao-lau-14-03-2022-18-03-2022-2

Biểu đồ ngày sẽ giúp nhìn rõ hơn khi VN-Index tiếp cận đường hỗ trợ và hình thành mẫu hình Xuyên thấu từ đó áp lực bán giảm và bắt đầu có cầu vào thị trường (nhưng không quá nhiều). VN-Index vẫn còn nhiều áp lực bằng chứng là phiên cuối tuần chỉ số đã kết thúc với việc hình thành nến Sao Băng cho thấy càng lên cao việc nhiều nhà đầu tư bắt đáy chốt lời hoặc nhiều nhà đầu tư cắt lỗ đã tạo nên 2 lực bán tại vùng này.

Hiện tại con đường đi lên của VN-Index sẽ khó khăn hơn nên cần thêm thời gian để hấp thu hết lượng cung cổ phiếu và những nhà đầu tư đang bị kẹp khi mua tại vùng 1500 từ đó bức tranh sẽ sáng hơn cho VN-Index.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-fed-tang-lai-suat-thi-truong-cam-cu-duoc-bao-lau-3

Đồ thị Ichimoku vẫn chưa cho thấy xu hướng rõ ràng, tuần này xuất hiện 2 dấu hiệu trong ngắn hạn cần chú ý là việc thị trường đã phá thủng mây Kumo và đã biến mây trở thành mức kháng cự.

Đường trễ vẫn nằm dưới giá cho thấy chưa VN-Index chưa sẵn sàng cho việc “cất cánh. Tenkan-sen và Kijun-sen hiện cũng làm kháng cự tạm thời trong tuần qua.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Góc nhìn tác giả

Với bức tranh sáng sửa của thị trường chứng khoán Mỹ sau tin Fed tăng lãi suất lên 0,25% thì việc kỳ vọng khoảng 4-6 tháng VN-Index vẫn còn có cơ hội. Với bối cảnh vĩ mô tăng lãi suất nhiều đợt như dự báo thì việc thị trường đi ngang trong năm 2022 đã là điều rất tích cực cho VN-Index. Nhà đầu tư cần nhìn chính xác về thực tế khi giai đoạn này là giai đoạn khó của thị trường nên việc “all in full margin” là hết sức rủi ro cho tài khoản chúng ta, giai đoạn này nên sử dụng tiền mặt và tỷ lệ phù hợp giữa tiền và cổ phiếu đề có thể chủ động phản ứng khi thị trường có biến. 

Thị trường luôn có cơ hội nhưng để biết được cơ hội trong rủi ro là không đơn giản. William O’Neil đã nói trong quyển sách Làm giàu từ chứng khoán: “3/4 cổ phiếu sẽ theo thị trường chung” nên việc tìm ra 1/4 còn lại khá là thử thách và cần bổ sung kiến thức liên tục để nhìn ra “ngọc trong cát”. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, xin chúc bạn sẽ luôn học hỏi nhiều kiến thức để tìm được cơ hội trong thị trường.

Cơ hội sở hữu cổ phiếu tốt với giá hợp lý

Happy Live Team

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments