VN-INDEX (15/11/2021 – 19/11/2021): Thanh khoản liên tục lập đỉnh, lực bán ngày càng áp đảo

Sau 2 tuần có cảnh báo nhẹ về rủi ro dần xuất hiện khi thị trường liên tục xuất hiện những phiên phân phối ngày càng rõ rệt (Bài 1 và Bài 2) và tuần nay VN-Index cho thấy rủi ro đó lộ diện rõ hơn khi sau 2 tuần tăng điểm ráng của thị trường thì tuần này đã giảm 1,43% và trong tuần đã xuất hiện thanh khoản kỷ lục đến gần 1,5 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong 1 ngày cho thấy sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán liên tục thu hút sự quan tâm của ngày càng nhiều nhà đầu tư. Nhưng không phải lúc nào thanh khoản cao cũng luôn tích cực vì thanh khoản cao nhưng chỉ số không tăng nhiều thậm chí còn giảm chứng tỏ lực bán đang dần kiểm soát cuộc chơi. Vậy rủi ro đã lộ như vậy thì bản thân mỗi nhà đầu tư cần chuẩn bị gì trong thời gian tới? VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật sẽ giúp bạn có thêm một góc nhìn.

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thanh-khoan-lien-tuc-lap-dinh-luc-ban-ngay-cang-ap-dao-15-11-2021-19-11-2021

Nhìn về biểu đồ tuần của VN-Index, chắc hẳn nhiều người đã nhận thấy tuần này VN-Index đã xuất hiện mẫu hình Nhấn chìm giảm đây cũng là một mẫu hình mạnh. Giai đoạn đầu tháng 7 đến hiện tại đều xuất hiện mẫu hình này nhưng nếu hiểu về phân tích giá và khối lượng thì chúng ta thấy được tuần giảm này không quá lớn như tháng 7 và cũng có lực mua khi thị trường giảm bằng chứng là có bóng nến dưới đối với thân nến tuần này. Giờ sẽ đi sâu hơn về biểu đồ ngày để thấy chi tiết hơn về diễn biến của thị trường.

Biểu đồ ngày

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thanh-khoan-lien-tuc-lap-dinh-luc-ban-ngay-cang-ap-dao-15-11-2021-19-11-2021-1

Trong thời gian gần đây, chúng ta nhận thấy được rủi ro tiềm ẩn khi những ngày tăng giá khối lượng thấp nhưng những ngày giảm giá khối lượng cao và tầng suất xuất hiện các ngày phân phối càng tăng dầnnhư William O’Neil đã giới thiệu trong sách Làm giàu từ chứng khoán.

Quan sát 5 phiên giao dịch vừa qua thì có đến 4 phiên giảm giá và chỉ có 1 phiên tăng giá với khối lượng thấp. Kèm với ngày đáo hạn phái sinh vào thứ 5 làm nhiều nhà đầu tư cũng bị tâm lý nhưng sự lo lắng thật sự diễn ra vào thứ 6 khi thị trường xuất hiện lực bán rất mạnh vào cuối phiên chiều khiến VN-Index giảm hơn 17 điểm trong khi sáng thị trường hò reo vì sự tăng giá của ngành ngân hàng. Tuy rằng lực bán rất mạnh nhưng lượng tiền mặt đổ vào thị trường mua lại cổ phiếu cũng không hề kém cạnh đã tạo một bóng nến dưới và kết phiên VN-Index tại 1457 điểm.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thanh-khoan-lien-tuc-lap-dinh-luc-ban-ngay-cang-ap-dao-15-11-2021-19-11-2021-2

Góc nhìn Ichimoku về trung hạn vẫn tốt khi chưa vi phạm bất kỳ điều gì quá lớn. Chỉ có Tenkan-sen đã không hỗ trợ được thị trường trong phiên cuối nhưng ở dưới vẫn còn Kijun-sen phòng thủ. Mây Kumo đã dần to ra và vẫn chưa rõ xu hướng tiếp theo nên nhiều khả năng VN-Index cần tích lũy thêm năng lượng để có thể tiếp tục xu hướng trong tương lai.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Góc nhìn theo Fibonacci

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-thanh-khoan-lien-tuc-lap-dinh-luc-ban-ngay-cang-ap-dao-15-11-2021-19-11-2021-3

Nhìn tổng quan thị trường thì vẫn đang nằm trong xu hướng tăng khi đáy sau cao hơn đáy trước và đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng những dấu hiệu tiêu cực trong tuần qua cho thấy thị trường đang chịu áp lực bán nên xác suất sẽ giảm nhiều hơn là tăng nên chúng ta có thể sử dụng Fibonacci Hồi quy để xem các mức hỗ trợ tiềm năng của VN-Index trong tuần sau.

Sau khi sử dụng 3 Fibonacci thì xuất hiện 2 vùng giá có thể sẽ là 2 hỗ trợ mạnh của VN-Index chính là vùng đỉnh cũ 1420 và vùng 1380.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Fibonacci Trading

Góc nhìn tác giả

Trong thị trường tài chính việc kiếm tiền không khó nhưng việc giữ tiền mới thật sự tạo sự khác biệt giữa nhà đầu tư thành công và nhà đầu tư thường. Huyền thoại Warren Buffett có câu: “Khi thủy triều rút mới biết ai mặc quần”, cho thấy sự uyên bác và thâm sâu trong câu nói của ông. Trong một thị trường phải gọi là phi lý trong 2 tuần qua và nhiều diễn đàn hò reo trend hiện tại là cổ phiếu càng lỗ càng tăng giá thậm chí là tăng trần thì đó là một dấu hiệu cảnh báo cho nhà đầu tư. Khi cổ phiếu tăng bất chấp cơ bản đó là đấu hiệu của một thị trường đầu cơ nóng và rủi ro sẽ xuất hiện không xa. Quản trị rủi ro là yếu tố đầu tiên mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghĩ trước khi muốn kiếm tiền trên thị trường. Trong thị trường nguy hiểm và cơ hội luôn có nên đừng rời bỏ thị trường mà hãy bình tĩnh quan sát những cổ phiếu thật sự tốt và triển vọng trong năm 2022 để tận dụng sự hoảng loạn của thị trường sẽ giúp bạn mua được cổ phiếu tốt với giá tuyệt vời. Trong một nhịp giảm bạn sẽ nhìn ra được siêu cổ phiếu trong chu kỳ tiếp theo. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết và xin chúc bạn một tuần may mắn.

Trong thị trường chứng khoán, bạn phải sống sót trước khi có thể làm giàu

Tác giả: Thiên Duy

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments