VN-INDEX (16/05/2022 – 20/05/2022): Tuần hồi phục đầu tiên sau chuỗi 6 tuần giảm liên tiếp, liệu thị trường có hồi phục thành công?

Tâm lý đang dần được xoa dịu khi đây là tuần đầu tiên VN-Index có dấu hiệu phục hồi sau 6 tuần “thảm sát” nhà đầu tư, VN-Index kết phiên tại 1240,71 điểm tăng 4,9% so với tuần trước. Vùng giá 1200 điểm rất nhiều nhà đầu tư cho rằng đây sẽ là vùng đáy dài hạn của VN-Index khi thị trường tiếp cận vùng này đã cho thấy lực cầu bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại. Thông tin xấu về Khai trừ ông Lê Hải Trà khỏi Đảng vào ngày 19/5 nhưng thị trường vẫn không có lực bán tháo cho thấy sự đồng thuận của nhiều nhà đầu tư tại vùng này. Nhóm cổ phiếu Chứng khoán và Dầu khi đang cho thấy sức mạnh nhĩnh hơn so với thị trường chung, để có được sự phục hồi mạnh mẽ chúng ta cần thêm sự hỗ trợ của nhiều nhóm ngành lớn như Ngân hàng hay Bất động sản,… Vùng 1200 điểm có thật sự là đáy như bao người kỳ vọng? Liệu thị trường đã lên chưa hay còn những rủi ro tiềm ẩn? Mời bạn đọc bài viết VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật.

Góc nhìn tổng quan

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-tuan-phuc-hoi-dau-tien-sau-chuoi-6- (1)

Tham khảo Kungfu Stocks Pro: Giải pháp hỗ trợ đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân. Nhập mã giới thiệu JEU725 của Share to Succeed để được Tặng thêm 1 tháng sử dụng nếu đăng ký gói 1 năm và 2 tháng cho gói 2 năm khi mua phần mềm

Bản đồ nhiệt tuần này khiến nhiều nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm khi sắc xanh đã bắt đầu có phần lấn át đỏ. Nhưng đó chỉ là dấu hiệu đầu tiên. Thanh khoản thị trường đã không còn quá cao và dòng tiền đã có dấu hiệu rút khỏi thị trường từ đầu năm. Để nhìn về bức tranh lớn của VN-Index chúng ta sẽ đi qua biểu đồ tuần.

Tham khảo Mở tài khoản chứng khoán tại VPS để được hưởng 0% phí giao dịch & rút tiền 24/7.

Click mở tài khoản Online trong 3 phút tại: https://openaccount.vps.com.vn

Room Cổ phiếu gợi ý: https://www.thamthien.com/nhomTVCK (Chức năng này hiện chỉ mở cho những NĐT mở tài khoản tại VPS, hãy nhập 6 số tài khoản để admin phê duyệt vào nhóm, nếu chưa có tài khoản đăng ký mở ngay tại đây)

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-tuan-phuc-hoi-dau-tien-sau-chuoi-6- (4)

Đà giảm của VN-Index được chặn lại tại vùng 1200 khi đây là mức kháng cự mất hơn 20 năm VN-Index mới vượt qua thì khả năng đây sẽ là mức hỗ trợ của VN-Index ở thời điểm hiện tại. Mức thanh khoản không cao cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn rất dè dặt sau một khoảng thời gian thua lỗ nặng. Nhiều nhà đầu tư thận trọng chọn quan sát thay vì nhảy vào cuộc chơi quá sớm.

Biểu đồ ngày
vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-tuan-phuc-hoi-dau-tien-sau-chuoi-6-tuan

Sau nhịp giảm mạnh cuối tuần trước thì đầu tuần VN-Index vẫn còn quáng tính giảm nhẹ. Phiên giao dịch kế tiếp đã đánh dấu bước tích cực đầu tiên khi tạo mẫu hình Nhấn chìm tăng so với phiên hôm trước (đây được xem là phiên nỗ lực phục hồi đầu tiên của VN-Index). 

Phiên giao dịch 19/5 cho thấy thị trường đầu phiên phản ứng tiêu cực vì thông tin về ông Lê Hải Trà khiến nhiều cổ phiếu bị bán mạnh nhưng lực bán không quá lớn và kết phiên khá bất ngờ khi VN-Index bật tăng cho thấy tín hiệu cạn cung ngắn hạn.

Theo phương pháp CANSLIMBùng nổ theo đà thường xuất hiện ở ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, đây đang là điều rất nhiều nhà đầu tư chờ đợi sẽ xuất hiện ở tuần sau.

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-tuan-phuc-hoi-dau-tien-sau-chuoi-6- (3)

Ichimoku đã cho thấy lực giảm của VN-Index có xu hướng yếu dần khi Mây Kumo đang lớn dần và có khuynh hướng hút giá về gần phía mây. Tenkan-sen đã quay sang hỗ trợ VN-Index trong ngắn hạn và hiện tại Kijun-sen mới là kháng cự tiềm năng.

Góc nhìn theo Fibonacci

Sử dụng Fibonacci Hồi quy để đo mức độ tăng ngắn hạn của nhịp hồi cho thấy mức Fibonacci 0.382 và 0.5 có thể là 2 điểm đến lý tưởng của VN-Index. Nhà đầu tư thua lỗ có thể canh nhịp hồi này để giảm bớt các khoản lỗ quá nhiều của mình (tùy cổ phiếu khác nhau sẽ có cách hành xử khác nhau).

Góc nhìn tác giả

Vùng 1200 được nhiều nhà đầu tư cho rằng đáy nhưng chúng ta sẽ chưa thể biết đâu là đáy trừ khi được xác nhận bởi phiên Bùng nổ theo đà. Sau một nhịp giảm mạnh nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề, thậm chí không muốn nghe nhắc đến 2 chữ “chứng khoán” cho thấy sự sợ hãi và khó có thể để họ quay trở lại thị tường trong giai đoạn này. Thanh khoản hiện tại khó mà có thể kỳ vọng 30 – 40 nghìn tỷ như trước, mức thanh khoản chấp nhận được khoảng 10 – 15 nghìn tỷ. Thị trường sẽ phân hóa rõ nét hơn trong đợt phục hồi này (nếu có xảy ra), yếu tốt FA trong 2 năm trước ít được coi trọng nhưng đến 2022 FA sẽ giúp bảo vệ túi tiền của nhà đầu tư. Hãy bình tĩnh lập kế hoạch “cắt cây tỉa cành” những cổ phiếu yếu và hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn cuối tuần bình yên và tuần mới may mắn đón sóng thị trường.

Sau cơn mưa trời lại sáng

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments