VN-INDEX (18/04/2022 – 22/04/2022): Hàng loạt cổ phiếu nằm sàn vì giải chấp, thị trường bán trong hoảng loạn

Tuần qua có thể nói là một tuần đáng quên của nhà đầu tư khi tiếp nối 2 tuần giảm trước vì các thông tin tiêu cực, tuần này lực bán ngày càng ồ ạt khi hiện tượng giải chấp xuất hiện trên nhiều cổ phiếu và lan tỏa mọi ngành nghề trên thị trường cả những ngành được xem là mạnh trong thời gian gần đây như Bán lẻ, Cảng biển, Phân bón,… cũng bị bán lan ra gây áp lực lớn lên chỉ số thị trường chung, VN-Index giảm 5,44 % so với tuần trước. Khi thị trường giảm mạnh thì tâm lý nhà đầu tư gần như hoảng loạn và thoát hàng bằng mọi giá kèm thêm những thông tin tiêu cực như Bắt giam Chủ tịch Louis Holdings,… từ đó khiến thị trường liên tục giảm sâu gây nên sự chán nản trong những tuần qua. Chắc hẳn nhìn qua bức tranh tuần ai cũng sẽ nhận thấy điều tiêu cực của thị trường và khi số đông đều thấy tiêu cực thị trường thường sẽ hành động ngược lại. Vậy còn cơ hội nào trên thị trường chứng khoán 2022 không hay sẽ như 2018 hay 2008. Mời các bạn đọc bài viết VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật.

Góc nhìn tổng quan

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-hang-loat-co-phieu-nam-san-vi-giai-chap-3
Nguồn: Kungfu Stocks Pro

Tham khảo Kungfu Stocks Pro: Giải pháp hỗ trợ đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân. Nhập mã giới thiệu JEU725 của Share to Succeed để được Tặng thêm 1 tháng sử dụng nếu đăng ký gói 1 năm và 2 tháng cho gói 2 năm khi mua phần mềm

Nhịp đập thị trường cho thấy dòng tiền trong tuần qua quyết liệt rút khỏi các cổ phiếu Penny có tính đầu cơ cao và nhiều nhà đầu tư bị giải chấp rất nhiều tại những cổ phiếu này dẫn đến công ty chứng khoán buộc phải bán tất cả các tài sản hiện có của nhà đầu tư (kể cả cổ phiếu tốt) nhằm quản trị rủi ro cho doanh nghiệp họ. Tâm lý sợ hãi bao trùm nhà đầu tư dẫn đến những hành động bán bằng mọi giá.

Tham khảo Mở tài khoản chứng khoán tại VPS để được hưởng 0% phí giao dịch & rút tiền 24/7.

Click mở tài khoản Online trong 3 phút tại: https://openaccount.vps.com.vn

Room Cổ phiếu gợi ý: https://www.thamthien.com/nhomTVCK (Chức năng này hiện chỉ mở cho những NĐT mở tài khoản tại VPS, hãy nhập 6 số tài khoản để admin phê duyệt vào nhóm, nếu chưa có tài khoản đăng ký mở ngay tại đây)

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần

Xét về biểu đồ tuần có thể thấy VN-Index cực kỳ tiêu cực sau khi xuất hiện mẫu hình Nhấn chìm giảm thì tuần này chính thức hình thành mẫu hình Ba con quạ đen. Mức hỗ trợ 1423 điểm cũng bị phá thủng có lúc VN-Index giảm xuống vùng 1350 điểm nhưng tại vùng này đã có lực cầu vào tham gia lại cho thấy trong ngắn hạn VN-Index khó có thể giảm sâu sau 3 tuần giảm mạnh.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch của Wyckoff

Biểu đồ ngày

Các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật gần như sẽ bán khi đường viền cổ bị phá thủng kèm với áp lực giải chấp của nhiều nhà đầu tư gây nên tình trạng bán mạnh của thị trường nhưng nhìn về bức tranh ngày ta có thể thấy thị trường đang chặn đà giảm tại vùng 1380 tạo 2 nến Doji cho thấy vùng giá này đã bắt đầu xuất hiện lực mua nâng đỡ thị trường. Nhiều người kỳ vọng VN-Index sẽ quay lại xu hướng tăng hoặc chí ít nên phục hồi để củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-hang-loat-co-phieu-nam-san-vi-giai-chap-2

Ichimoku cho thấy sự quá bán của thị trường khi thủng mạnh phá mây Kumo và đường trễ cùng xuyên thủng xuống dưới. Hiện tại VN-Index tạm cân bằng và trong ngắn hạn xác suất có thể tiếp cận lại vùng 1423 nhưng nhiều khả năng áp lực bán vẫn còn nhiều từ lượng cung phía trên. Nên trong ngắn hạn nhà đầu tư cần chú ý điều này.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Góc nhìn theo Fibonacci

goc nhìn fibonanci

Fibonacci Hồi Quy thị trường tuần qua đã phản ứng khá mạnh với Fibonacci 0.5 và có nhịp hồi cho thấy có lực cầu bắt đáy tại vùng 1337 đến 1380.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Fibonacci Trading

Góc nhìn tác giả

Nhìn chung bối cảnh của 2008, 2018 và 2022 hoàn toàn khác nhau nên việc nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng VN-Index sẽ giảm mạnh thì xác suất này nhiều khả năng sẽ thấp vì P/E ở thời điểm hiện tại của VN-Index chỉ khoảng 16 cho thấy sự hấp dẫn hơn nhiều so với những thị trường khác trên thế giới. Nhiều doanh nghiệp, tốt hiện tại đang bị Ngài thị trường trả với một mức giá “rẻ” hơn so với giá trị thật cho thấy trong rủi ro luôn có cơ hội dành cho những nhà đầu tư nếu bạn đã đọc quyển sách Ngày đòi nợ thì bạn sẽ nhìn thấy cơ hội thay vì rủi ro. Phương pháp 4M sẽ cho bạn biết doanh nghiệp tốt và phương pháp Trần&Sàn sẽ giúp bạn tích trữ cổ phiếu với rủi ro thấp. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Xin chúc bạn bình tĩnh và nhìn ra những cơ hội đằng sau sự hoảng loạn.

Happy Live Team

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments