VN-INDEX (20/12/2021 – 24/12/2021): Áp lực bán ngày càng mạnh, dòng tiền rút khỏi thị trường?

Sau 1 tuần phục hồi và 1 tuần ở trạng thái cân bằng của VN-Index thì tuần này lực bán đã cho thấy có dấu hiệu mạnh hơn bằng chứng chính là lượng thanh khoản tuần này tăng so với tuần 2 tuần trước nhưng kết tuần VN-Index giảm 0,19% so với tuần trước. Vào thời điểm này các mức định giá của đa số các công ty trên sàn có vẻ không còn quá hấp dẫn hoặc thậm chí vượt quá giá trị nên giai đoạn này thứ nhà đầu tư và nhà đầu cơ quan tâm nhất chính là dòng tiền, dòng tiền và dòng tiền. Vậy dòng tiền còn ở lại hay đã rút khỏi thị trường? Và giai đoạn này có còn “dễ ăn”, hãy cùng vào VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật để nhìn vào bức tranh lớn rồi sẽ đi vào chi tiết tuần này.

Đầu tiên chúng ta sẽ điểm qua bức tranh tổng thể của thị trường trong 1 tháng qua thì thấy dòng tiền rút khỏi các dòng cổ phiếu khá nhiều đặc biệt là các cổ phiếu Penny tăng nóng và sau khi rút đi để lại những cây thông Noel gây bao đau thương đến nhiều nhà đầu tư FOMO. Và đa số chúng ta đều thấy rằng giai đoạn hiện tại không còn “kiếm tiền” dễ dàng như trước.

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-ap-luc-ban-ngay-cang-manh-dong-tien-dang-o-lai-hay-rut

Trong 4 tuần gần nhất chúng ta thấy rõ về bức tranh tổng thể của thị trường khi khối lượng tuần này là cao nhất nhưng VN-Index lại giảm điểm theo quy luật của Wyckoff với nỗ lực lớn nhưng không thành công và đó là dấu hiệu cảnh báo rằng thời điểm hiện tại lực bán áp đảo lực mua và nhìn qua thanh nến tuần chúng ta nhận ra có sự bán mạnh trong tuần. Hãy đi sâu vào biểu đồ ngày có thể thấy rõ hơn.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch của Wyckoff

Biểu đồ ngày

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-ap-luc-ban-ngay-cang-manh-dong-tien-dang-o-lai-hay-rut-1

Sau phiên thứ 6 tuần trước VN-Index không thể vượt qua được vùng đỉnh hộp và quay lại chiếc hộp cho thấy áp lực tại vùng 1480 thật sự lớn bằng chứng rõ nhất chính là 3 phiên đầu tuần này thị trường rất cố gắng vượt qua nhưng vẫn không thể “khuất phục” và đành phải đóng cửa dưới vùng này.

Sau 4 phiên (tính cả thứ 6 tuần trước) không thể đi lên thì phiên thứ 5 thị trường đã chọn đi xuống nhưng lần này dễ dàng hơn so với việc đi lên và đã làm VN-Index giảm hơn 20 điểm và phiên thứ 6 thị trường có dấu hiệu hồi phục với khối lượng thấp nhưng nếu ai quan sát kỹ thì phiên này dòng ngân hàng đã giúp chỉ số tăng lại nhưng đối với các cổ phiếu giảm mạnh ngày thứ 5 thì cũng không thể phục hồi ngày được.

Sau khi phân tích điều trên thì chúng ta nhận thấy được xác suất đi lên của VN-Index trong ngắn hạn sẽ khó hơn là có khả năng điều chỉnh. Giai đoạn này ưu tiên bảo vệ vốn trước khi muốn kiếm lời.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-ap-luc-ban-ngay-cang-manh-dong-tien-dang-o-lai-hay-rut-2

Nhìn qua bức tranh Ichimoku chúng ta chỉ thấy 1 điều đáng lo ngại nhất chính là Chikou Span đã đâm vào giá nên khả năng cao VN-Index cần thêm thời gian trước khi muốn bắt đầu một xu hướng. Về Mây Kumo thì vẫn hỗ trợ thị trường rất tốt và đã giúp thị trường hồi phục và hỗ trợ rất nhiều cho Tenkan-sen và Kijun-sen.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Góc nhìn theo Fibonacci

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-ap-luc-ban-ngay-cang-manh-dong-tien-dang-o-lai-hay-rut-3

Sau 2 tuần phục hồi từ Fibonacci 0.382 thị trường vẫn chưa có nhiều động lực để có thể đi xa hơn. Khả năng nhà đầu tư trong giai đoạn này cần sự kiên nhẫn chờ đợi hơn là nhảy vào với niềm hy vọng thị trường sẽ lên.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Fibonacci Trading

Góc nhìn tác giả

Qua bài viết này chúng ta đi qua bức tranh từ tháng, đến tuần và đến ngày cùng với sự kiện vĩ mô về biến chúng Omicron và Fed cũng nhăm nhe việc tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022 đã khiến thị trường không còn “dễ kiếm ăn” như giai đoạn trước. Trong thị trường luôn có cơ hội lẫn rủi ro, tùy thuộc vào tính cách và độ chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư sẽ có những quyết định hành xử riêng đối với tài khoản của mình. Thời điểm này, sẽ phù hợp cho các nhà đầu tư “nhanh tay lẹ mắt” thì có thể tham gia vào và ra rất nhanh còn đối với những nhà đầu tư theo trường phái giá trị thì sẽ ít cơ hội để giải ngân hơn trong lúc này. Dù bạn đi theo bất kỳ phương pháp nào thì vẫn luôn trau dồi kiến thức, kỹ năng và cả tâm lý trong giao dịch. Hãy ưu tiền việc quản trị rủi ro và bảo vệ vốn phải được đặt lên hàng đầu. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đã hết bài viết.

Merry Christmas!

Tác giả: Thiên Duy

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments