VN-INDEX (22/11/2021 – 26/11/2021): Ngân hàng dậy sóng dẫn dắt thị trường chinh phục 1500?

Trên thị trường chứng khoán tuần qua có một câu nói vui được chia sẻ trên nhiều diễn đàn: “Trên thị trường giờ chỉ còn 2 loại cổ phiếu là cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu còn lại”. Sau hơn 5 tháng im hơi lặng tiếng thì bất ngờ toàn bộ ngân hàng đã dậy sóng giúp VN-Index tăng 2,8% so với tuần trước. Dòng tiền đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại những cổ phiếu vốn hóa lớn bằng chứng là chỉ số VN30 tăng 4,43% so với tuần trước cho thấy thị trường xác xuất cao dòng tiền vẫn ở lại và giúp VN-Index có thể trụ vững. Vậy nhà đầu tư nên hành xử như thế nào trong khi thị trường xuất hiện nhiều phiên phân phối mà nhóm ngành ngân hàng lại đang tăng mạnh. VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật sẽ giúp các bạn có góc nhìn về thị trường. 

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-ngan-hang-day-song-dan-dat-thi-truong-chinh-phuc-1500-22-11-2

VN-Index tuần qua đã đóng cửa trên mẫu hình Nhấn chìm giảm được tại cách đây 2 tuần đã có lúc vượt 1500 điểm nhưng vào thứ 6 đã có lực chốt lời và xuất hiện râu nến phía trên của thanh nến tuần này.

Với việc VN-Index tiếp tục tăng vượt đỉnh với khối lượng thấp hơn tuần trước thì nhà đầu tư cần quan sát vào yếu tố này và vùng đỉnh 1423 sau khi đã vượt qua thì theo như sách Ngày đòi nợ thì kháng cự cũ sẽ biến thành hỗ trợ mới thì mức này hiện đang là mức hỗ trợ tiềm năng của VN-Index.

Biểu đồ ngày

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-ngan-hang-day-song-dan-dat-thi-truong-chinh-phuc-1500-22- (1)

Sau phiên giảm hơn 17 điểm với thanh khoản kỷ luật vào thứ 6 tuần trước VN-Index chỉ cần 1 phiên để thật sự lấy lại sự cân bằng và liên tiếp tăng 3 phiên vượt cả vùng đỉnh 1480 điểm. Sau 3 phiên tăng thì càng lên cao lực chốt lời ngắn hạn hiện ra rõ rệt hơn khi phiên ngày thứ 5 (25/11/2021) thân nến đã nhỏ lại và phiên thứ 6 lực chốt lời diễn ra mạnh hơn nhiều khi tạo mẫu hình Nhấn chìm giảm với thanh khoản cao hơn thứ 5 để kết thúc tuần và VN-Index vẫn chưa đủ sức vượt được 1500 trong tuần này.

Qua yếu tố kỹ thuật là nến điều chúng ta quan sát thấy là càng lên cao sẽ có lực chốt lời của nhiều nhà đầu tư ngắn tạo nên những nhịp điều chỉnh và khi nào nhà đầu tư thấy giá đã đủ hấp dẫn thì cầu mua lại xuất hiện và đẩy thị trường lên mức giá cao hơn, đó chính là đường đi tăng bền vững của thị trường.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-ngan-hang-day-song-dan-dat-thi-truong-chinh-phuc-1500-22- (2)

Nhìn về chỉ báo Ichimoku chúng ta thấy vẫn luôn tích cực trong trung hạn vì sau khi Tenkan-sen bị thủng thì tuần này tiếp tục hỗ trợ thị trường cùng với Kijun-sen. Mây Kumo tuần này đã hướng lên nhẹ và đường trễ vẫn chưa tiếp tục bay cao trên đường giá cho thấy VN-Index vẫn khá tiềm năng cho một nhịp tăng nữa. Để xác nhận xu hướng rõ ràng chúng ta cần quan sát thêm và hành xử theo thị trường.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Góc nhìn theo Fibonacci

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-ngan-hang-day-song-dan-dat-thi-truong-chinh-phuc-1500-22- (3)

Tuần trước chúng ta dự đoán thị trường xác suất là điều chỉnh nên sử dụng Fibonacci Hồi quy để xác định vùng hỗ trợ, tuy nhiên thị trường đã chọn đi lên thì chúng ta dùng Fibonacci Mở rộng để có thể đo “chạm dừng chân” tiếp theo của thị trường là ở đâu. Nếu thật sự thị trường tăng mạnh thì mốc Fibonacci 1.618 đang là mốc VN-Index cần hướng đến trong ngắn hạn.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Fibonacci Trading

Góc nhìn tác giả

Sự dịch chuyển dòng tiền từ các cổ phiếu nóng sang nhóm ngân hàng trong tuần qua cho nhà đầu tư thêm niềm tin về một nhịp tăng nữa của chỉ số VN-Index vì vốn hóa nhóm ngân hàng khá lớn và chiếm tỷ trọng khoảng 25% toàn thị trường nên xác suất VN-Index sẽ có dòng ngân hàng đỡ là cao, kèm với mức thanh khoản kỷ lục của VN-Index trong mấy tuần gần đây đã khiến cổ phiếu chứng khoán tăng được một nhịp. Nhưng điều nhà đầu tư cần chuẩn bị kịch bản cho cả 2 trường hợp có thể xảy ra để bảo vệ vốn của mình. Chúng ta không đoán thị trường và bắt thị trường theo ý mình mà hãy theo thị trường, chấp nhận sai nếu thị trường đi ngược những gì mình dự đoán và sửa ngay. Cuối tuần là thời điểm tuyệt vời nhất để chúng ta bổ sung kiến thức từ sách vở, video để chuẩn bị cho một tuần giao dịch mới. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết và xin chúc các bạn sẽ có những vị thế tốt trên thị trường.

Đừng sợ thị trường, hãy chuẩn bị kế hoạch cho nó

Tác giả: Thiên Duy

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments