VN-INDEX (29/11/2021 – 03/12/2021): Chứng khoán thế giới lao đao với biến chủng Omicron

Tuần qua thị trường tài chính thế giới lao đao về biến chúng mới của Covid-19 mang tên Omicron đã được báo chí thông tin mạnh mẽ, người thì nói nguy hiểm người thì nói không sao nhưng thị trường tài chính thể hiện rất tiêu cực khi lo ngại về biến chủng mới này. VN-Index tưởng chừng không ảnh hưởng nhưng kết quả cũng không thể đi ngược thế giới giảm 3,3% so với tuần trước, tâm lý lo ngại đang bao trùm thế giới tài chính. Các chuyên gia giật tít trên báo VN-Index sẽ lên 1800 – 2500 làm nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan với thị trường chứng khoán Việt Nam và phiên cuối của tuần chính là một cú “đạp” mạnh của VN-Index đã làm nhiều nhà đầu tư nghi ngờ. Hãy cùng nhau đi vào VN-Index dưới góc nhìn kỹ thuật tuần này để xem liệu VN-Index xác suất sẽ theo kịch bản nào.

Góc nhìn theo nến Nhật

Biểu đồ tuần

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-chung-khoan-the-gioi-lao-dao-voi-bien-chung-omicron-29-11-202

Biểu đồ tuần của VN-Index tuần này vẫn khả ổn và sau khi break đỉnh 1423 điểm thì có thể VN-Index sẽ về để test lại vùng này với mẫu hình Nhấm chìm giảm vào tháng 7 và cách đây 2 tuần thì khả năng VN-Index cần “nghỉ ngơi” nếu muốn đi đến những đỉnh cao hơn. Trong sách Ngày đòi nợ, mức trần cũ sau khi vượt qua thì sẽ thành mức sàn mới nên kỳ vòn VN-Index vẫn có thể được hỗ trợ bởi mức 1423 điểm. Chúng ta sẽ đi qua biểu đồ ngay để thấy rõ hơn về diễn biến của thị trường tuần qua.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch của Wyckoff

Biểu đồ ngày

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-chung-khoan-the-gioi-lao-dao-voi-bien-chung-omicron-29-11-2021-03-12-2021-1

Sau thông tin về biến chủng Omicron và cuối tuần trước thì đầu tuần VN-Index lập tức phản ứng mở gap giảm giá nhưng cuối phiên thị trường đã phục hồi và giảm chỉ 0,55%. Tuần trước, 2 phiên cuối tuần đã tạo nên một mẫu hình khả năng đảo chiều đó chính là mẫu hình Nhấn chìm giảm và cũng đã cảnh báo cho nhà đầu tư vào tuần trước.

Tuần này tâm lý nhà đầu tư có vẻ e ngại và trông chờ các thông tin về biến chúng Omicron nên thận trọng hơn trong giao dịch bằng chứng có thể thầy mức thanh khoản tuần này có 2 phiên dưới mức thanh khoản trung bình và phiên thứ 6 sau 14h đà bán mạnh khiến VN-Index giảm gần 40 điểm cho thấy tâm lý sợ hãi đã được “kích hoạt” nhưng khối lượng như vậy không gọi là quá đột biến cho thấy chưa có sự bán tháo vào phiên cuối tuần nên có xác suất VN-Index sẽ phục hồi. Hãy quan sát dấu hiệu phục hồi mạnh hay yếu của thị trường.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Góc nhìn theo Ichimoku

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-chung-khoan-the-gioi-lao-dao-voi-bien-chung-omicron-29-11-2021-03-12-2021-2

Góc nhìn về Ichimoku thuần này đã bắt đầu thấy rõ về sụ tiêu cực khi 2 hỗ trợ quan trọng là Tenken-sen và Kijun-sen đã không thể giữ được VN-Index ở trên. Mây Kumo phía trước đã dần to ra đó là dấu hiệu khá khó khăn cho VN-Index trong tương lai.

Chikou Span đang ở nơi rất nhạy cảm khi đã chạm vào đường giá, chúng ta cần quan sát kỹ về tín hiệu này vì nếu đi xuyên vào giá thị khả năng cao VN-Index xác suất sẽ rủi ro nhiều hơn là cơ hội.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Góc nhìn theo Fibonacci

vn-index-duoi-goc-nhin-ky-thuat-chung-khoan-the-gioi-lao-dao-voi-bien-chung-omicron-29-11-2021-03-12-2021-3

Biến chủng Omicron đã khiến nhà đầu tư chuyển sang tâm thế phòng thủ nghe ngóng tin tức hơn là tiếp tục tấn công nên xác suất VN-Index cần tìm mức hỗ trợ mới và cân bằng tại vùng đó trước khi tạo xu hướng mới. Sử dụng Fibonacci Hồi quy để đo các mức hỗ trợ tiềm năng. Ta có 3 mức Fibonacci quan trọng là 0.382, 0.5 và 0.618, hiện tại chưa biết VN-Index sẽ chạm mức nào vì còn tùy vào thị trường, chúng ta có thể quan sát vào tuần sau.

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích hãy đọc thêm: Fibonacci Trading

Góc nhìn tác giả

Thị trường tài chính luôn là như vậy, với những sự kiện vĩ mô bất ngờ thì đang tăng lập tức có thể quay đầu 180 độ thành giảm và ngược lại. Nên khi tham gia thị trường nhà đầu tư cần thích nghi với thị trường và hãy luôn trong tâm thế “mình có thể sai” để bảo vệ đồng vốn của mình. Ưu tiên hàng đầu giai đoạn này là bảo toàn nguồn vốn, tỷ lệ tiền mặt có thể nhiều hơn cổ phiếu hoặc với những nhà đầu tư an toàn có thể giữ 100% tiền mặt. Và đừng quên trong nguy luôn có cơ, chính những đợt giảm mạnh thế này sẽ giúp các doanh nghiệp tốt được thị trường trả về mức giá mà trước đấy có thể bạn đã bỏ lỡ. Hãy tìm ra các doanh nghiệp đó và sở hữu với mức giá tốt có thể áp dụng phương pháp Trần & Sàn trong sách Ngày đòi nợ để tiến hành mua vào với rủi ro thấp. Hãy chuẩn bị kiến thức sẵn sàng cho một chu kỳ tiếp theo bằng những Siêu cổ phiếu. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và xin chúc các bạn sẽ luôn vững tâm, ngày một nâng cao kiến thức.

Không có gì mới dưới ánh mặt trời

Tác giả: Thiên Duy

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments