Chọn Private Program hay Public Network Khi Kiếm Tiền Affiliate Marketing ?

Affiliate Public Network & Private Program là gì?

 • Affiliate Public Network: Là nền tảng trung gian kết nối giữa người có nguồn cung về sản phẩm và những người đang kiếm tiền với affiliate (publisher). Sản phẩm của nhà cung cấp sẽ được đưa lên network và publisher sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp quảng bá và họ sẽ ăn hoa hồng. Ví dụ: Accesstrade, Masoffer
 • Affiliate Private Program: là những công ty có sản phẩm và thương hiệu riêng của họ, họ có nguồn lực và tài chính đủ để triển khai luôn cả chương trình affiliate riêng, bạn là người kiếm tiền với affiliate sẽ làm việc trực tiếp với họ mà không thông qua network trung gian. Ví dụ: KTcity Affiliate, Shopee Affiliate

Nên chọn loại nào?

Mỗi hình thức đều sẽ có ưu & nhược điểm riêng, bài viết sẽ giúp bạn có được lựa chọn phù hợp

Khi kiếm tiền với affiliate marketing chắc hẳn bạn phải rất đắn đo lựa chọn giữa Private Program hay Public Network, việc này không chỉ dừng lại ở thích hay không mà nó còn liên quan đến lợi ích mà bạn nhận được và cả hiệu quả của cả chiến dịch quảng bá.

private-program-public-network

Điểm khác nhau giữa Private Programs và Public Networks

Điểm “khác biệt to lớn” nhất đã nằm ở ngay 2 cái tên Private & Public

 • Private Programs: thường là những chương trình ít người biết đến mà bạn phải chủ động tìm kiếm họ, nếu bạn thấy phù hợp với chính sách, quyền lợi thì có thể đăng ký và bạn với họ lúc này làm việc trực tiếp với nhau mà không thông qua bên trung gian nào khác. Quy định & chính sách bạn sẽ tuân thủ theo của bên nhà cung cấp đưa ra.
 • Public Network: Là những bên trung gian có nhiệm vụ kết nối giữa người có sản phẩm muốn bán và người có kỹ năng về quảng bá. Đây thường là nơi tập trung rất nhiều nhà cung cấp với vô số sản phẩm khác nhau. Quy định & chính sách bạn phải tuân thủ theo của cả nhà cung cấp và cả Network tham gia.

Mình lấy ví dụ về Shopee vừa có 2 loại hình trên: Tức là họ vừa triển khai affiliate thông qua network, mà họ cũng vừa tự triển khai chương trình affiliate với hệ thống riêng của họ.

Hoa hồng Shopee của 1 bạn trong nhóm:

Optimise-Dashboard

Từ những điểm khác biệt này mình sẽ đi tiếp theo qua ưu và nhược điểm của từng loại hình khi kiếm tiền với affiliate marketing, giúp bạn dễ có được lựa chọn phù hợp.

Ưu & nhược điểm của Private Program

Làm việc với các chương trình affiliate private thì chắc chắn bạn sẽ nhận được hoa hồng cao hơn (Vì làm trực tiếp với nhau), được chăm sóc kỹ càng hơn. Nhưng cũng rủi ro vì khá nhiều chương trình affiliate “lởm” trên thị trường.

Ưu điểm:

 • Hoa hồng cao hơn khi làm thông qua bên network
 • Bạn sẽ được hỗ trợ tốt hơn khi làm việc trực tiếp với nhà cung cấp
 • Được cung cấp và update liên tục về thông tin sản phẩm cũng như những thay đổi để việc quảng bá hiệu quả
 • Được cung cấp các công cụ cần thiết, testimonial, những review trực tiếp từ khách hàng đã sử dụng qua sản phẩm phản hồi về nhà cung cấp.
 • Nếu bạn làm tốt thì có nhiều cơ hội về ưu tiên trải nghiệm sản phẩm hay việc nhận mã coupon giảm giá riêng cho chiến dịch affiliate của bạn

Nhược điểm:

 • Yêu cầu sẽ trên mức newbie, vì họ cần sự hiệu quả trong việc hợp tác nên yếu tố về kinh nghiệm cần phải đặt lên hàng đầu, thường bạn chỉ cần có website và traffic đều mỗi tháng là đủ điều kiện
 • Nếu bạn lựa chọn trúng bên làm việc không minh bạch rất dễ bị “nuốt” luôn phần hoa hồng công sức mà bạn đã làm hay nhẹ hơn là thanh toán chậm, không đúng hẹn
 • Nếu nhà cung cấp không đủ nguồn và lực cho chương trình affiliate thì rất dễ “đem con bỏ chợ”, hệ thống tracking không minh bạch hay việc hệ thống lỗi liên tục rất dễ xảy ra.

Ưu & nhược điểm của Public Network

Tại network sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn (all in one place) và bạn chỉ vào lựa chiến dịch affiliate phù hợp. Họ cũng đảm bảo cho bạn về sự minh bạch. Nhưng nhiều khi network lấy phí của nhà cung cấp nhiều quá nên hoa hồng không còn được tốt nữa.

Ưu điểm:

 • Affiliate network hiện nay rất nhiều, đa dạng lĩnh vực, đảm bảo được sự an toàn và minh bạch
 • Cách đăng ký và yêu cầu cũng không quá khắt khe, newbie vẫn có thể tham gia
 • Họ không có sản phẩm cũng như phải bận tâm về các khâu xử lý đơn hàng mà việc họ tập trung duy nhất là phát triển hệ thống và đảm bảo được quyền lợi của 3 bên
 • Rất nhiều sản phẩm đến từ nhiều đối tác khác nhau mà bạn có thể thoải mái lựa chọn để quảng bá
 • Luôn có nhiều cuộc thi với nhiều phần thưởng khác nhau cho các publisher
 • Thanh toán luôn đúng hẹn, bạn không cần phải lo về khâu này khi tham gia vào network.

Nhược điểm:

 • Việc hỗ trợ cũng sẽ chung chung chứ không chi tiết như khi bạn làm trực tiếp với bên nhà cung cấp
 • Những thông tin tài liệu chuyên sâu về sản phẩm cũng hầu như là không có, bạn phải tự research

Người mới nên chọn loại Affiliate Programs nào?

Nếu bạn là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm về việc quảng bá sản phẩm, chưa có những tài nguyên sẵn như website với lượng truy cập khủng

Vì vậy, lựa chọn tốt nhất vẫn là Public network.

Mình sẽ lấy ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung cho kết luận trên.

Bạn là người mới với con số 0 về mọi thứ đúng nghĩa và bạn đăng ký tham gia vào Accesstrade Network.

Ở đây bạn sẽ có rất nhiều chiến dịch khác nhau về sản phẩm/dịch vụ, nhiều chiến dịch rất dễ quảng bá và bên phía nhà cung cấp họ cũng không yêu cầu gì về kinh nghiệm.

chien-dich-accesstrade

Bạn tìm được chiến dịch phù hợp MB Bank, đây là camp đến từ ngân hàng Quân đội với hoa hồng cho 1 lượt giới thiệu đăng ký thành công là 66.000đ

chien-dich-mbbank

Bạn bắt đầu tạo link và đi quảng bá trên website hoặc có thể nhanh hơn là đi giới thiệu cho bạn bè, người quen và khi giới thiệu đủ tầm 4 người là bạn đã đủ mức rút tối thiểu.

Đó là ở cách đi ngắn hạn, về lâu dài nếu bạn muốn kiếm nhiều hơn vẫn nên đầu tư vào việc xây dựng nội dung trên các kênh tiềm năng như website, Youtube, … tối ưu SEO hoặc chạy quảng cáo để kiếm thêm lượt truy cập.

Lúc này bạn đã có kinh nghiệm thì có thể lựa chọn những chiến dịch tiềm năng hơn hoặc tìm kiếm những Private Programs để tham gia.

Mình ví dụ KTcity Affiliate có hoa hồng khá cao, nhưng họ chỉ chấp nhận những cá nhân/team có sẵn kinh nghiệm. Chứ không đồng ý cho người mới làm affiliate.

ktcity-aff

Cách tìm kiếm các Affiliate Programs

Với các Public Network đã có nhiều cái tên rất quen thuộc rồi, mình không đề cập đến nhiều nữa.

 • Ở Việt Nam có: Accesstrade, Adflex, Adcombo, Masoffer, …
 • Ở thế giới có: Clickbank, Shareasale, CJ …

Riêng với các Affiliate Private Programs nếu bạn muốn làm các sản phẩm vật lý thì nên nên ưu tiên các sàn TMDT lớn hiện nay như Shopee hay Lazada

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm những cái tên khác hay muốn chạy các sản phẩm số thì có thể tìm kiếm trên Google theo từ khóa: tên sản phẩm/niche sản phẩm cụ thể + affiliate program

search-google-private-affiliate-program

Kết luận

Trên đây là giải thích về 2 hình thức Private Program & Public Network mà bất cứ ai cũng đều phải biết khi kiếm tiền với affiliate marketing.

Hy vọng với đánh giá và nhận định của mình sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức phù hợp.

Nếu bạn là người mới thì nên bắt đầu với Public Network, sau này kinh nghiệm và kỹ năng cao hơn thì có thể làm song song thêm với các Affiliate Private Program.

Chúc bạn thành công và đừng quên để lại thắc mắc của bạn dưới phần comment bài viết, mình sẽ hỗ trợ.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận