Hướng Dẫn Cách Gỡ Ứng Dụng “Cứng Đầu” Trong Hệ Thống Android Bằng Lệnh ADB

Ứng dụng hệ thống hay bloatware là tên gọi chung của những ứng dụng được nhà sản xuất tích hợp sẵn trong hệ điều hành nhằm cung cấp các tính năng, dịch vụ cho người dùng trải nghiệm.

Các ứng dụng hệ thống thường không hỗ trợ gỡ cài đặt như các ứng dụng của bên thứ ba được cài đặt thêm. Và nếu thiết bị có quá nhiều ứng dụng hệ thống trong khi không có nhu cầu sử dụng mà cũng không thể gỡ cài đặt thì sẽ rất lãng phí tài nguyên. Thậm chí có một số ứng dụng hệ thống còn có khả năng hoạt động ngầm gây tốn pin, RAM và CPU mà chúng ta không hề hay biết.

Điều may mắn là với smartphone Android, mặc dù không hỗ trợ cài đặt bằng tùy chọn có sẵn nhưng chúng ta vẫn hoàn toàn có thể gỡ cài đặt các ứng dụng hệ thống một cách sạch sẽ thông qua lệnh ADB. Bạn có thể dễ dàng thực hiện phương pháp này trên mọi dòng máy Android: Xiaomi, Samsung, OPPO, Realme, One Plus, Nokia, Vivo… nhưng cần sự trợ giúp từ máy tính.

1. Chuẩn bị

a) Xác định Package Name của ứng dụng cần gỡ cài đặt

Trước hết bạn cần xác định được Package Name của ứng dụng cần gỡ cài đặt. Thông tin này được cung cấp sẵn trong từng ứng dụng và bạn có thể tra cứu rất dễ dàng dựa theo thao tác sau đây:

  • Đối với Xiaomi: Truy cập Cài đặt > Ứng dụng > Quản lý ứng dụng > tìm chọn ứng dụng cần gỡ cài đặt > bấm vào biểu tượng chữ i > thông tin trong mục Tên APK chính là Package Name
Huong-Dan-Cach-Go-Ung-Dung-Cung-Dau-Trong-He-Thong-Android-Bang-Lenh-ADB-1

Đối với Samsung hoặc các dòng máy khác không hỗ trợ xem Package Name của ứng dụng thì bạn hãy sử dụng ứng dụng Package Name Viewer (Google Play)

Sau khi cài đặt ứng dụng này, bạn mở lên sẽ nhìn thấy Package Name nằm dưới tên ứng dụng tại cả 2 tab User Apps (ứng dụng được cài thêm) và System apps (ứng dụng hệ thống).

  • Ví dụ trong hình, Package Name của 1.1.1.1 là com.cloudflare.onedotonedotonedotone
Huong-Dan-Cach-Go-Ung-Dung-Cung-Dau-Trong-He-Thong-Android-Bang-Lenh-ADB-2
b) Bật Tùy chế độ tuỳ chọn nhà phát triển

Tùy chọn nhà phát triển (Developrer Options) là tính năng ẩn có trên tất cả các dòng smartphone Android hiện nay. Đúng với tên gọi, tính năng này cung cấp các tùy chọn đặc biệt giúp các nhà phát triển kiểm tra hoạt động của thiết bị hoặc thử nghiệm các tính năng mới sắp ra mắt của hệ điều hành.

Cách bật và truy cập vào Tùy chọn nhà phát triển cho các dòng Android:

  • Xiaomi: Cài đặt > Giới thiệu điện thoại > chạm liên tục vào dòng Phiên bản MIUI cho đến khi có thông báo: “Tùy chọn nhà phát triển đã được bật“. Cách truy cập: Cài đặt > Cài đặt bổ sung > Tùy chọn nhà phát triển.
  • Samsung: Cài đặt > Thông tin điện thoại > Thông tin phần mềm > chạm liên tục vào dòng Số hiệu bảng tạo cho đến khi có thông báo “Đã bật chế độ nhà phát triển”. Cách truy cập: Cài đặt > Cài đặt cho người phát triển.
  • Nokia: Cài đặt > Hệ thống > Giới thiệu điện thoại > chạm liên tục vào dòng Số phiên bản cho đến khi có thông báo “Chế độ tuỳ chọn nhà phát triển đã được kích hoạt“. Cách truy cập: Cài đặt > Hệ thống > Giới thiệu điện thoại > Tùy chọn nhà phát triển.
  • Oppo & Realme: Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > Băng tần cơ sở & nhân > chạm liên tục vào dòng Phiên bản hoặc Số bản dựng cho đến khi có thông báo “Chế độ nhà phát triển đã bật“. Cách truy cập: Cài đặt > Cài đặt bổ sung > Tùy chọn nhà phát triển.
  • Vsmart: Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > chạm liên tục vào dòng Số bản dựng cho đến khi có thông báo “Bạn đã là nhà phát triển”. Cách truy cập: Cài đặt > Hệ thống > Tùy chọn nhà phát triển..
  • OnePlus: Cài đặt > Giới thiệu > chạm liên tục vào dòng Số bản dựng cho đến khi có thông báo “Bạn đã là nhà phát triển”. Cách truy cập: Cài đặt > Hệ thống > Tùy chọn nhà phát triển.

2. Cài đặt chương trình chạy lệnh ADB cho Android trên máy tính Windows

Bat-tuy-chon-nha-phat-trien-0

Nếu bạn chưa biết thì ABD được viết tắt từ Android Debug Bridge là một thao tác thực thi các dòng lệnh thông qua CMD giúp người dùng có thể tương tác gián tiếp với thiết bị Android (smartphone, tablet…) sau khi kết nối với máy tính.

Hiện nay có nhiều cách để chạy lệnh ADB cho thiết bị Android, trong đó phổ biến nhất là sử dụng công cụ Android SDK Platform-Tools trên máy tính Windows.

Nếu bạn không có máy tính hãy tham khảo bài: Cách chạy lệnh ADB trực tiếp trên Android không cần máy tính (cập nhật sau).

Bước 1: Từ máy tính, tiến hành tải về phần mềm Android SDK Platform-Tools (chọn Tải xuống Công cụ của nền tảng SDK dành cho Windows)

Sau khi tải về, giải nén tệp tin ra một thư mục riêng và sao chép lại đường dẫn của thư mục vừa giải nén (nơi chứa adb.exe).

Bước 2: Nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC và chọn Properties. Hoặc nếu không có biểu tượng This PC có thể thực hiện trong File Explorer như hình.

huong-dan-chay-lenh-adb-tren-may-tinh-1

Bước 3: Trong giao diện About vừa mở, cuộn xuống dưới cùng tìm chọn mục Advanced system settings.

huong-dan-chay-lenh-adb-tren-may-tinh-2

Bước 4: Trong cửa sổ vừa hiện, tại tab Advanced mặc định bấm nút Environment Variables…

huong-dan-chay-lenh-adb-tren-may-tinh-3

Bước 5: Bên dưới khu vực Sytem variables, tìm chọn mục Patch và bấm nút Edit.

huong-dan-chay-lenh-adb-tren-may-tinh-4

Bước 6: Bấm New sau đó dán dường dẫn đã sao chép vào. Sau khi hoàn tất bấm OK để đóng các cửa sổ đang mở.

huong-dan-chay-lenh-adb-tren-may-tinh-5

Đến đây việc thiết lập công cụ chạy lệnh ADB đã hoàn tất. Kể từ lúc này bạn có thể bắt đầu sử dụng để chạy các lệnh ADB cho điện thoại rồi đấy. Tham khảo tiếp phần dưới nhé.

3. Tiến hành chạy lệnh ADB

Lưu ý: Một số ứng dụng hệ thống khi gỡ cài đặt sẽ khiến điện thoại của bạn bị lỗi. Do đó trước khi thực hiện bạn nên tìm hiểu kỹ về nó, còn nếu bạn chưa chắc chắn thì tốt hơn hết hãy cung cấp tên của nó dưới bình luận để bọn mình tư vấn giúp nhé.

Bước 1: Từ điện thoại Android mà bạn muốn chạy lệnh ADB, hãy đảm bảo đã kích hoạt Tùy chọn nhà phát triển sau đó truy cập và bật tùy chọn Gỡ lỗi USB (USB Debug)

huong-dan-chay-lenh-adb-tren-may-tinh-6

Trong lần chạy lệnh đầu tiên, trên điện thoại sẽ xuất hiện pop-up hỏi Cho phép gỡ lỗi USB từ máy tính này. Bạn hãy bấm OK để đồng ý.

huong-dan-chay-lenh-adb-tren-may-tinh-9

Bước 2: Dùng cáp sạc (tốt nhất là loại đi theo máy) để kết nối điện thoại Android với máy tính ở chế độ truyền dữ liệu (Truyền tệp).

huong-dan-chay-lenh-adb-tren-may-tinh-7

Bước 3: Truy cập lại thư mục đã giải nén nơi chứa dữ liệu Android SDK Platform-Tools, tại đây bạn bấm giữ phím Shift sau đó nhấp vào khoảng trống bất kỳ trong giao diện và chọn Open PowerShell Windows here hoặc Open Command Windows here.

huong-dan-chay-lenh-adb-tren-may-tinh-8

Bước 4: Ngay sau đó cửa sổ CMD sẽ hiện lên, chúng ta sẽ chạy một lệnh ADB đơn giản để kiểm tra xem điện thoại đã kết nối với máy tính hay chưa. Bằng cách nhập chính xác lệnh sau:

adb devices

Và bấm Enter.

Nếu kết quả trong cửa sổ CMD phản hồi là dãy seri của máy như hình dưới thì nghĩa là lệnh ADB mà chúng ta vừa nhập đã chạy thành công và cho biết điện thoại đang kết nối với máy tính.

huong-dan-chay-lenh-adb-tren-may-tinh-10

Mỗi thiết bị Android sẽ có dãy seri khác nhau, chẳng hạn như trong hình là 43b228fe.

Lưu ý: Nếu cửa số vẫn phản hồi số seri nhưng bên phải không hiện là device mà là unknown thì thì bạn hãy cắm lại cáp sạc để đảm bảo đã kết nối.

Bước 5: Chạy dòng lệnh bên dưới để gỡ ứng dụng:

adb shell pm uninstall -k –user 0 [Package Name]

Trong đó thay thế [Package Name] thành Package Name của ứng dụng cần gỡ cài đặt. Ví dụ mình muốn gỡ cài đặt ứng dụng Youtube và Package Name của nó là com.google.android.youtube thì mình sẽ chạy dòng lệnh sau:

adb shell pm uninstall -k –user 0 com.google.android.youtube

Huong-Dan-Cach-Go-Ung-Dung-Cung-Dau-Trong-He-Thong-Android-Bang-Lenh-ADB-3

Sau đó bấm Enter để chạy, nếu kết quả phản hồi là Success như hình trên thì chứng tỏ ứng dụng đó đã được gỡ cài đặt thành công. Bạn hãy kiểm tra lại điện thoại, đảm bảo nó sẽ biến mất hoàn toàn.

Chúc các bạn thành công!

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận