Viết blog kiếm tiền – Hướng dẫn Kiếm tiền với Blog, Website

Các thành viên trong team affiliate của mình đã tạo ra kết quả rất tốt trong thời gian vừa qua:

affproof2

Đây chỉ là 1 số kết quả nhỏ của 1 chương trình affiliate.

Mình thì không dạy, tuy nhiên nếu muốn học bài bản, bạn có thể học khóa học của Cris. Hiện khóa học này đang hot vì 2 lý do: Giá rẻ & nội dung “có tâm”.

Vài năm trước, để có được những khóa học như thế này thì tối thiểu mình phải bỏ ~$200 đến $300. Giờ thì chỉ cần vài trăm ngàn thì bạn đã có thể học.

Thường những bạn mới bắt đầu kiếm tiền với affiliate hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả thì nên học: Thứ nhất là tiết kiệm thời gian & chi phí test, thứ 2 là có 1 lộ trình bài bản chuyên nghiệp.Viết blog hay làm website kiếm tiền dường như bây giờ không còn xa lạ.

Nhiều người đã có website, làm blog riêng từ rất lâu – Mục đích ban đầu chỉ là để đăng những mẩu truyện mình thích, lưu lại video, viết nhật ký, review phim, truyện, quán ăn, ghi lại nhật ký ẩm thực, nhật ký phượt, hướng dẫn chơi game, đồ họa,… mỗi người đều có 1 sở trường riêng của mình.

Tuy nhiên, viết blog hay làm website để kiếm tiền thì là 1 thứ gì đó hấp dẫn hơn nữa. Và thực tế cũng đã có rất nhiều người đang làm.

Với sự phát triển của công nghê, việc làm website hay viết blog đã trở nên dễ dàng, đã không cần phải “biết code mới làm được”.

Ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu những lợi ích thiết thực mà blog có thể mang lại cũng như một chủ đề được rất nhiều người quan tâm đó là: Kiếm tiền với blog, website.

kiem-tien-blog

Blog và website là gì ?

Trước tiên bạn cần tìm hiểu về khái niệm của Blog & Website:

Blog là 1 dạng của website, đây là một nhật ký trực tuyến do cá nhân hoặc 1 nhóm người tạo ra với 1 hoặc nhiều chủ đề. Nội dung của blog chủ yếu mang quan điểm ý kiến cá nhân người viết, ví dụ Share to Succeed là một blog chuyên về MMO & Digital Marketing

Website (hay còn gọi là trang web) là một trang do một hoặc 1 nhóm người tạo ra cho mục đích riêng, nội dung website có thể là blog, là tin tức, giới thiệu dịch vụ, bán sản phẩm,…

Việc làm website hay blog thì cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể làm.

Thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện tại thì việc kinh doanh online trở nên rầm rộ, ai bỏ qua kênh bán hàng online, không đầu tư website thì sẽ thua thiệt so với đối thủ, vì lượng khách hàng tiềm năng tìm đến qua Google, Facebook là rất lớn.

Ví dụ Traveloka đầu tư 1 blog chuyên về du lịch để thu hút khách hàng.

blog-traveloka

Nhưng đây là 1 doanh nghiệp lớn, còn cá nhân thì sao?

Yên tâm, có rất nhiều cách để 1 cá nhân cũng có thể viết blog, làm website kiếm tiền. Nhưng trước tiên, mình muốn bạn điểm qua 1 vài lợi ích khi “tự tay” xây dựng 1 blog đã nhé.

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !Các lợi ích khi làm website, phát triển blog

Ngoài việc mang lại nhiều cơ hội về thu nhập thụ động, việc viết blog sẽ “âm thầm” mang lại cho bạn rất nhiều kỹ năng:

 • Kỹ năng công nghệ được nâng cao: Khi làm blog/website thì bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều thứ liên quan đến công nghệ. Ví dụ như những thao tác mua hosting, tên miền & những bước cài đặt WordPress cơ bản nhất.

Xem thêm: Tự học làm website bằng WordPress

blog-share-to-succeed
Ngày trước mình chưa biết đến làm web là gì. Bây giờ đã có thể tạo bất cứ website nào theo ý muốn.
 • Kỹ năng viết được nâng cao: Việc gì lặp đi lặp lại thì sẽ mang lại cho bạn thói quen & kinh nghiệm.

Nếu bạn không có kỹ năng viết lách tốt, những ngày đầu tiên viết blog có thể là những ngày khá khó khăn với bạn khi bí ý tưởng, bí nội dung, bí cách sử dụng từ ngữ,…

Nhưng tất cả sẽ tiến bộ lên từng ngày. Nội dung hay là yếu tố cốt lõi để bạn thu hút thêm nhiều người đọc & tin tưởng bạn hơn.

 • Học hỏi được nhiều thứ: Từ việc nghiên cứu từ khóa nên viết nội dung gì đến việc nghiên cứu thêm kiến thức để bổ sung cho đầy đủ. Tất cả giúp kiến thức của bạn đi lên mỗi ngày.

Xem thêm: Vì sao nên nghiên cứu từ khóa?

 • Được mọi người tin tưởng, đánh giá cao: Mỗi bài blog do chính tay bạn viết ra đều nói lên con người bạn, nếu bài viết của bạn tốt, sẽ được nhiều người đánh giá cao.

Độc giả sẽ cho bạn những nhận xét thiết thực hoặc bạn sẽ trở nên uy tín hơn, nếu bạn có bất cứ dịch vụ gì thì viết blog sẽ có thể mang khách hàng cho bạn, bởi vì họ tin bạn sau khi đọc blog của bạn.

 • Xin việc dễ & cơ hội thăng tiến cao hơn: Việc đính kèm blog/website của bạn vào CV xin việc chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao hơn vì những kiến thức bạn chia sẻ.

(Tuy nhiên blog hay website của bạn cũng phải được xây dựng chỉnh chu, còn nếu sơ sài hoặc không có thông tin hữu ích thì tác dụng sẽ ngược lại)

 • Tự tin và sống có ý nghĩa hơn: Viết blog, làm website sẽ giúp bạn đa dạng hóa ngôn từ, bổ sung nhiều kiến thức, và đây cũng là 1 điều tuyệt vời khi bạn áp dụng ra đời thật.

Ngoài ra, việc viết blog sẽ giúp bạn tự tin trong cuộc sống, trường thành trong suy nghĩ. Từ đó bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều thú vị trong cuộc sống, bạn bớt ích kỷ và thích chia sẻ nhiều hơn.

 • Bạn sẽ giúp được nhiều người: Đừng ngần ngại chia sẻ những kiến thức của bạn trên blog. Rất nhiều người cần kiến thức của bạn để áp dụng vào công việc hay suy nghĩ của họ

Từ đó, bạn sẽ nhận được nhiều lời cám ơn cũng như biết ơn chân thành. Điều này đúng với câu nói “cho đi sẽ nhận lại”.

 • Kết nối: Trong quá trình làm blog, website, bạn sẽ làm quen được với rất nhiều blogger, website developer khác, và có khả năng họ sẽ mang đến cho bạn cơ hội hợp tác tuyệt vời mà bạn không thể bỏ lỡ.
 • Phát triển kinh doanh: Nếu bạn có sản phẩm và dịch vụ gì đó, thì việc làm blog và website sẽ mang lại cho bạn lượng khách hàng rất tiềm năng.

Ví dụ: Nếu bạn là 1 designer, hãy viết blog, website chia sẻ về thiết kế, thủ thuật đồ họa. Hay nếu bạn là 1 đầu bếp có thể viết blog chia sẻ các hướng dẫn nấu ăn ngon mà bạn biết.

 • Kiếm tiền thậm chí rất nhiều tiền: Tất nhiên rồi, đây là lợi ích khá quan trọng, bạn có thể kiếm tiền từ rất nhiều thứ từ blog.

Kiếm như thế nào? Phần tiếp theo mình sẽ liệt kê những hình thức phổ biến nhất khi phát triển blog.

Kiếm tiền với blog, website như thế nào ?

Rất nhiều người không chỉ đơn giản viết blog “cho vui” – Mà đằng sau đó là một thu nhập “khủng”. Con số ở đây có thể là $300 – $500 mỗi tháng hoặc nhiều hơn là $500 – $1000 mỗi tháng.

Nhiều bạn Việt Nam còn làm blog để phát triển MMO thị trường quốc tế, kiếm $2000 – $5000 mỗi tháng cũng không ít.

Mình sẽ liệt kê các hình thức phổ biến nhất để bạn có thể hình dung việc kiếm tiền với blog/website như thế nào?

Quảng bá dịch vụ, sản phẩm của chính mình

Nếu bạn đang kinh doanh, hay có bất cứ sản phẩm nào để bán thì việc làm website/blog để quảng bá là việc bạn không thể bỏ qua.

Khách hàng tiềm năng tìm kiếm trên Google là vô tận, và hãy tìm cách để họ vào website của bạn đọc bài => Từ đó mua sản phẩm từ bạn.

seo-gym
Ngay cả các thương hiệu lớn cũng phát triển blog để tìm kiếm khách hàng.

Kiếm tiền với Affiliate marketing

Đừng lo khi bạn không có sản phẩm của chính bạn, vì bạn vẫn có thể đi bán sản phẩm của người khác và được hoa hồng.

Đó là việc tham gia vào các chương trình affiliate marketing.

Một số câu chuyện thành câu xoay quanh affiliate marketing mà bạn có thể tham khảo ngay từ bây giờ như:

kiem-tien-product-launch-case-study-8k-2

Nếu bạn chưa biết đến hình thức affiliate marketing này trước đó có thể xem qua 2 bài viết sau:

Đặt quảng cáo Adsense hoặc Mgid

Google Adsense hay Mgid đều là những mạng lưới cho phép bạn đặt quảng cáo trên website. Khi người truy cập click vào quảng cáo thì bạn sẽ nhận được tiền.

Tất nhiên, bạn bắt buộc phải xây dựng nội dung hữu ích trước. Đến khi đạt được 1 lượng truy cập đều đặt nhất định thì Adsense hay Mgid mới chấp nhận website của bạn.

Lúc đó, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị như sau:

Đối với Adsense:

tai-lieu-adsense

Hoặc đối với Mgid:

mgid-adsense

Google Adsense hay Mgid là 2 network phổ biến nhất mà mình muốn đề cập. Ngoài ra, bạn vẫn có thể đặt quảng cáo từ những mạng lưới khác.

Cho đối tác đặt banner

Nếu bạn có website có lượng truy cập cao và đều đặn hoặc website chuyên về lĩnh vực nào đó thì mình nghĩ không cần bạn phải đi tìm mà sẽ có người chủ động liên hệ với bạn để hợp tác đặt quảng cáo. Ví dụ:

 • Nếu bạn phát triển blog về về ẩm thực, đánh giá món ăn thì sẽ thu hút các nhà hàng, quán ăn đặt quảng cáo
 • Blog về làm đẹp sẽ thu hút các spa, thương hiệu làm đẹp đặt quảng cáo
 • Blog về du lịch, phượt sẽ có các khách sạn đặt quảng cáo,..

Giá đặt website hay banner thì thường bạn chủ động ra giá cao cao hơn giá mà Google Adsense hoặc các ads network khác mang lại.

Các chủ đề để bắt đầu

Giờ, mình sẽ cho bạn 1 số gợi ý về các chủ đề để có thể bắt đầu với việc phát triển website, viết blog.

Tuy nhiên, cho dù bạn chọn chủ đề nào, hãy nghĩ đến thế mạnh của bản thân đầu tiên. Sau đó, tiến hành nghiên cứu từ khóa

Đọc thêm: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa chi tiết

Ví dụ biết nghiên cứu từ khóa thì bạn mới có thể biết được từ khóa nào được tìm kiếm nhiều trên Google với lĩnh vực mà bạn đang muốn triển khai blog.

keyword-finder-loc-tu-khoa

Dưới đây là 1 vài chủ đề mà bạn có thể bắt đầu cân nhắc để triển khai viết blog:

 • Thủ thuật WordPress
 • Thủ thuật SEO
 • Thủ thuật marketing
 • Thiết kế, kỹ năng photoshop
 • Kiếm tiền online/offline,…
 • Hướng dẫn học ngoại ngữ
 • Chia sẻ mã giảm giá
 • Đánh giá về tên miền, hosting, VPS,…
 • Blog hướng dẫn kỹ năng viết
 • Blog về nghiên cứu loại động vật mà bạn biết
 • Blog về quá trình phát triển bản thân
 • Sức khỏe, cách luyện tập, gym, fitness,chạy bộ…
 • Blog truyền thông
 • Tình yêu, gia đình
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Công nghệ (máy tính, điện thoại, tablet,…)
 • Blog về oto, xe máy
 • Thể thao (bất cứ môn nào là thế mạnh của bạn)
 • Âm nhạc (hướng dẫn chơi guitar, piano,…)
 • Phụ nữ
 • Hướng dẫn chơi game
 • Review phim
 • Blog ẩm thực, ghi lại hành trình ăn uống nơi bạn sống
 • Blog phượt – du lịch
 • Kỹ năng giao tiếp, kiến thức xã hội
 • Review sách, truyện
 • Blog chia sẻ thiết kế, hình ảnh,,..của bạn nếu bạn là photographer
 • Chia sẻ những bài học bạn nhận được trong cuộc sống
 • ……

Nếu bạn đã xác định làm thì hãy làm 1 cách có đều đặn, việc bỏ ngang sẽ không mang lại kết quả gì.

Như mình hiện tại dành khoảng 12 tiếng mỗi tuần để chia sẻ lên blog Share to Succeed. Tuy nhiên thời gian ban đầu mình đã dành khá nhiều thời gian để học về công nghệ, tối ưu, digital marketing.

Một số tài liệu thêm về Blogging

Dưới đây là 1 số tài liệu bổ sung để có thể giúp cho bạn có thể bắt tay vào tìm hiểu và kiếm tiền với blog, tận dụng khả năng cá nhân để tạo ra thu nhập online lâu dài

 • Định hướng kiếm tiền với blog (đang cập nhật)
 • Phải học gì để bắt đầu viết và kiếm tiền với blog? (đang cập nhật)
 • Các việc cần làm để kiếm tiền với blog (đang cập nhật)
 • Tìm chủ đề và nghiên cứu từ khóa viết blog
 • Các dạng nội dung chính bạn sẽ phải viết khi làm blog: (đang cập nhật)
 • Các kỹ thuật viết blog cơ bản cho người mới (đang cập nhật)
 • Hướng dẫn tăng lượt truy cập cho blog mới (đang cập nhật)

Hãy để lại chia sẻ của bạn về chủ để viết blog kiếm tiền này nhé.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận