Native ads là gì? Tư duy tiếp cận quảng cáo Native cho người mới

Gần đây Native ads nổi lên như một hiện tượng thay thế sự khắc nghiệt & khóa tài khoản, disable chiến dịch vô cớ của các platform Facebook, Google, trong đó đặc biệt là Facebook.

Với chính sách quảng cáo ngày càng khó khăn, hỗ trợ kém, người kinh doanh online lẫn các nhà quảng cáo đều phải tìm những giải pháp thay thế để tránh phụ thuộc vào một nguồn traffic.

Có rất nhiều network Native ads để người dùng lựa chọn & đặc thù những network này đều có các team in-house test thử nghiệm công nghệ, cải thiện khả năng tối ưu & tracking chiến dịch cho nhà quảng cáo.

Ngoài ra, một trong những network Native đình đám nhất hiện nay là MGID hiện đã có đội ngũ support tại thị trường Việt Nam.

Đây là một tín hiệu cực tốt cho các nhà quảng cáo có thể chuyển mình, sử dụng một traffic source khác được support & chăm sóc tốt hơn, đương nhiên là dễ thở hơn rất nhiều so với các platform khác.

Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể khái niệm Native ads là gì & những tư duy nào cần thiết cho người mới để có thể tiếp cận loại hình quảng cáo này một cách hiệu quả nhất.

nativeads

Native là một dạng của quảng cáo hiển thị. Tuy nhiên quảng cáo Native không xuất hiện dưới dạng banner thuần hay quảng cáo text link mà bạn vẫn thường thấy trên các website.

Cơ chế của Native tối ưu hơn với trải nghiệm người dùng, có sự gắn kết hơn với người dùng nhằm giúp nhà quảng cáo mang về những click chất lượng.

Khi lướt các website hay trang báo chí, khách hàng (và ngay cả chính những nhà quảng cáo như bạn & mình), đều có thói quen đọc tiếp những bài liên quan ở phần related post hay sidebar.

native-ads-la-gi-1
Quảng cáo native bài viết sản phẩm tiết kiệm điện máy lạnh khi mình đang đọc một tin tức về tình hình giá điện tăng bất thường trong quý 2/2019

Cơ chế của native ads hoàn toàn tương tự như thế. Chính vì vậy, đây là kênh quảng cáo giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng không hề kém cạnh Facebook hay Google.

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !Vì sao cần chạy quảng cáo Native?

Những ngày gần đây, bất kì nhà quảng cáo nào cũng gặp khó khăn hơn trước bởi chỉ trong 1 tháng thôi Mark xoăn đến tới mấy kì “đèn đỏ”.

Tình trạng khóa tài khoản, chết pixel, tài khoản vi phạm chính sách khóa bất thường diễn ra như cơm bữa & ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu lẫn tiến độ công việc của tất cả mọi người.

Ở thị trường quốc tế, bất kể là seller bán hàng hay các affiliate marketer, họ đều có đa dạng nguồn traffic & không phụ thuộc một nguồn nào.

Nếu như tại VN, mọi người còn xa lạ với khái niệm quảng cáo Native thì ở quốc tế các nhà quảng cáo đã chạy tẹt bô hình thức này & họ chạy trên cả thị trường VN, target đến người Việt với những mẫu quảng cáo có nội dung đọc như Google translate nhưng vẫn ra đơn.

native-ads-la-gi-vi-du-1
Ví dụ 1 mẫu quảng cáo Native với offer giảm béo bụng từ network aff Mobidea mà các publisher nước ngoài target vào thị trường VN.
Dễ dàng thấy câu từ rất lủng củng nhưng vẫn chạy hiệu quả.

Vậy nên, nếu hiện tại bạn chỉ phụ thuộc một nguồn traffic source là Facebook, thì bạn đã đi sau & bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng “đỡ đau đầu” hơn rất nhiều.

Mỗi kênh quảng cáo sẽ có những đặc thù khác nhau & có tư duy triển khai khác nhau để thích ứng với cơ chế của loại hình quảng cáo đó.

5 tư duy tiếp cận Native ads được giới thiệu trong bài sẽ giúp bạn làm quen & bắt đầu triển khai quảng cáo Native một cách dễ dàng nhất.

Tư duy 1: Đơn giản hóa việc thiết lập chiến dịch quảng cáo

Nghe qua có vẻ như đây là một lời khuyên rất bình thường, tuy nhiên nó lại hoàn toàn cần thiết khi chạy quảng cáo Native.

Với mô hình vận hành rất đơn giản như sau:

 • Phía Network cung cấp traffic từ một mạng lưới lên đến vài chục nghìn website chất lượng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Nhà quảng cáo là bạn, tạo chiến dịch & thiết lập những target cụ thể, chọn lĩnh vực website khớp với insight của các khách hàng tiềm năng.
 • Quảng cáo được xét duyệt, bạn sẽ dần tối ưu thông qua những report & mã tracking riêng của network được gắn vào landing page.

Nếu nói đến target, chắc chắn khó platform nào có thể vượt qua được khả năng target chi tiết đến khách hàng tiềm năng như Facebook.

Tuy nhiên ở Native ads, thiết lập quảng cáo, nhắm mục tiêu đơn giản hơn rất nhiều và bạn sẽ thu thập data để tối ưu chiến dịch sau 1 tuần quảng cáo được active.

Bạn nên tập trung công sức vào việc chuẩn bị 2 nguyên liệu sau:

Creatives ad

Quảng cáo native hiển thị như một bài viết liên quan đến chủ đề bài viết mà khách hàng đang đọc trên một website nào đó, với 2 thành tố chính là:

 • Thumbnail hình ảnh
 • Tiêu đề ngắn gọn

Với 2 creative này, bạn sẽ cần chuẩn bị ít nhất là 3 hình ảnh & 3 tiêu đề khác nhau để có thể split testing xem cái nào mang về chuyển đổi tốt hơn, tương tự như khi chạy Facebook hay Google ads.

tieu-de-native-ads
Ví dụ về tiêu đề & hình ảnh cho mẫu quảng cáo có khả năng thu hút sự chú ý của người xem

Tối ưu trang đích/ trang bán hàng

Nếu bạn làm affiliate, bạn sẽ cần chuẩn bị một trang đích (hay thường gọi là Prelanding).

Nếu bạn là người bán hàng, bạn sẽ cần chuẩn bị một trang sale page.

Nhiệm vụ của network quảng cáo Native là giúp bạn có traffic, còn chốt sale & ra đơn nảy số được hay không, lại phụ thuộc khá nhiều vào trang đích bán hàng này.

Vì vậy thay vì lo lắng & bối rối với những thiết lập chiến dịch Native ads, bạn chỉ cần tập trung vào chuẩn bị Creatives & làm trang đích thật tốt.

Việc lên chiến dịch rất đơn giản & đã có hướng dẫn chi tiết từng bước: Hướng dẫn chạy quảng cáo trên MGID A-Z cho người mới

Tư duy 2: Có chiến lược xây dựng phễu cơ bản nhằm tối đa hóa lợi nhuận

Marketing online hiện nay là câu chuyện của:

 • Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi
 • Xây dựng giá trị lâu dài cho online business mà bạn nhắm đến.

Nếu bạn chỉ làm theo kiểu truyền thống trước nay mà mình quan sát vẫn còn rất nhiều người bán hàng đang làm.

Đó là tiếp cận khách hàng một cách trực tiếp, bán được hàng xong rồi thôi, đồng nghĩa bạn đang lãng phí rất nhiều traffic & tiền của.

Lại một lần nữa, xây dựng phễu bán hàng đã là một chiến lược được khai thác tối đa ở thị trường quốc tế gần một thập kỷ nhưng vẫn còn quá mới mẻ với người kinh doanh tại Việt Nam.

Lợi ích của phễu bán hàng:

 • Giúp bạn khởi động được nhận thức của cold traffic về vấn đề đang cần giải quyết (& sẽ giải quyết bằng sản phẩm/dịch vụ bạn quảng bá)
tao-pheu-native-ads-1
Ví dụ một phễu về sản phẩm phong thủy người bán chạy Native
 • Giúp bạn tracking được những traffic nào thật sự quan tâm đến giải pháp, thông qua việc tracking hành vi của họ trên trang đích & trong hành trình đi vào phễu.
tao-pheu-native-ads-2
Dẫn người dùng vào phễu, có tracking hành vi của họ tương tác trên trang đích
 • Giúp bạn thu thập & lưu trữ được data khách hàng phục vụ lâu dài cho việc bán hàng về sau.

Nhưng vì sao chạy Native ads lại cần quan tâm đến chiến lược xây dựng phễu cơ bản?

Có 2 lý do chính:

 • Native là quảng cáo hiển thị giống Facebook, không phải quảng cáo tìm kiếm.

Khi một người tìm kiếm từ khóa “thuốc trị mất ngủ nào tốt”, tức là họ đã có ý định muốn mua một sản phẩm giải quyết vấn đề mất ngủ của bản thân.

Tuy nhiên, khi một người nhìn thấy quảng cáo hiển thị là một bài viết về giải pháp trị mất ngủ thì chưa chắc họ đã muốn mua sản phẩm về vấn đề này.

Vì vậy, nếu bạn đổ trực tiếp những người click quảng cáo vào trang bán sản phẩm bán hàng, thì bạn vừa lãng phí tiền cho click & vừa mất đi một traffic nhưng không lưu lại được gì.

tao-pheu-native-ads-3
Phễu giúp sau khi chốt đơn thành công, còn lưu lại được data khách hàng & bán hàng lâu dài

Ngược lại, nếu bạn “khởi động” được vấn đề của người xem, sau đó “xây dựng được niềm tin” cho họ thông qua nội dung trên Prelanding, tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn rất nhiều.

 • Tối đa hóa lợi nhuận

Khi bạn là tay to, thừa tiền cho quảng cáo, có thể bạn không cần quan tâm nhiều đến ROI, chỉ cần đốt tiền lấy data là được.

Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu, bạn cần đặc biệt quan tâm đến bỏ 100 đồng thu về được bao nhiêu.

Nếu bạn chỉ có ngân sách $500 mang về được 10000 traffic, nhưng bạn có phễu tốt, bạn hoàn toàn thu về được ROI & profit cao hơn người có ngân sách $1000 nhưng chỉ biết lên camp & không quan tâm đến phễu.

Mình sẽ còn chia sẻ nhiều về tạo phễu trong chạy paid traffic, đặc biệt là Native ads. Bạn cứ follow & chờ những bài viết phân tích các campaign thực tế tiếp theo.

Tư duy 3: It takes money to make money

Paid traffic là câu chuyện của đốt tiền để lấy data rồi mới tối ưu quảng cáo và nghĩ đến việc sinh lời.

Khi bạn đã có đủ data để vít, thì lợi nhuận có thể “to-the-moon” nếu bạn biết cách tối ưu tốt mẫu quảng cáo & nội dung trang đích.

Với Native ads, nếu may mắn hoặc kỹ năng brainstorm creatives ad của bạn quá đỉnh, bạn có thể sinh lời ngay từ vài ngày đầu chiến dịch được active.

Tuy nhiên thông thường mọi người sẽ cần ít nhất 5-7 ngày để thu thập đủ data từ report của chiến dịch & từ tracking hotjar trên trang đích để tối ưu ROI cho chiến dịch.

Tư duy 4: Trau dồi kỹ năng viết tiêu đề thật “catchy”

Mẫu quảng cáo native chỉ có tiêu đề ngắn gọn & hình ảnh thumbnail.

Vì vậy bạn có từ 5-7 giây đầu tiên để thu hút người dùng bấm vào mẫu quảng cáo của bạn.

mgid-ads-mau-quang-cao-02

Ngoài hình ảnh, tiêu đề là yếu tố quan trọng nhất giúp gia tăng CTR (tỷ lệ nhấp chuột) trong native ads.

Có nhiều công thức để viết nên một tiêu đề thật hấp dẫn. Mình sẽ đi vào những ví dụ cụ thể về những tiêu đề thành công trong Native ads ở bài viết tiếp theo.

Tư duy 5: Prelanding là chìa khóa

Prelanding (hay còn gọi là Prelander) là một dạng trang đích bán hàng gián tiếp.

Với các ngành hot, cạnh tranh cao & khó quảng bá nhưng lợi nhuận cực hời hiện nay như:

 • Dược/ TPCN
 • Đông y
 • Sinh lý
 • Làm đẹp
 • Phong thủy

Việc sử dụng Prelanding trong quảng bá như một đòn bẩy boost sale cực hiệu quả cho nhà quảng cáo.

Như mình đã đề cập bên trên, Prelanding được tối ưu tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí quảng cáo và có ROI đẹp ngay từ những ngày đầu active chiến dịch.

Trong series bài viết tiếp theo về chạy Native ads hiệu quả, mình sẽ còn phân tích nhiều Prelanding thực tế, được chạy cho những campaign có tuổi thọ lâu đời giúp bạn thẩm thấu tốt nhất về chìa khóa xây dựng Prelanding cho quảng cáo Native.

Tham khảo: Khái niệm Prelanding & các ví dụ cụ thể

Kết

Như vậy, có thể thấy để chạy Native ads hiệu quả, bạn cần trau dồi nhiều về kỹ năng copywriting (cụ thể là để viết tiêu đề mẫu quảng cáo) & xây dựng trang đích Prelanding/Salepage thật tốt.

Cách thức & khởi tạo chiến dịch trên network Native khá đơn giản, giúp bạn dễ thở hơn rất nhiều so với các platform quảng cáo phức tạp như Facebook hay Google nhưng độ hiệu quả không hề kém cạnh.

Native vẫn đang là lựa chọn tối ưu nhất cho việc quảng bá các ngành hàng hot, cạnh tranh cao và lách được những mặt hàng dễ vi phạm chính sách trên Facebook, Google.

Hi vọng bài viết giúp bạn có được những mindset đúng nhất để bắt đầu với quảng cáo Native & bắt tay vào thực hành để ra kết quả sớm.

Hướng dẫnBắt đầu tạo tài khoản MGID ads & lên campaign

Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận mình sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận