Cách tìm ý tưởng xây dựng nội dung (viết bài) cho website/blog

Các thành viên trong team affiliate của mình đã tạo ra kết quả rất tốt trong thời gian vừa qua:

affproof2

Đây chỉ là 1 số kết quả nhỏ của 1 chương trình affiliate.

Mình thì không dạy, tuy nhiên nếu muốn học bài bản, bạn có thể học khóa học của Cris. Hiện khóa học này đang hot vì 2 lý do: Giá rẻ & nội dung “có tâm”.

Vài năm trước, để có được những khóa học như thế này thì tối thiểu mình phải bỏ ~$200 đến $300. Giờ thì chỉ cần vài trăm ngàn thì bạn đã có thể học.

Thường những bạn mới bắt đầu kiếm tiền với affiliate hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả thì nên học: Thứ nhất là tiết kiệm thời gian & chi phí test, thứ 2 là có 1 lộ trình bài bản chuyên nghiệp.


Làm thế nào để tìm được ý tưởng nội dung cho website mà độc giả cần?

Bất kể bạn đã là blogger chuyên nghiệp, làm nichesite kiếm tiền với affiliate hay xây dựng chuyên mục blog cho website kinh doanh.

Thì việc luôn có quy trình nghiên cứu và khả năng tư duy ý tưởng nội dung tốt luôn là một mục tiêu hấp dẫn mà bạn phải hướng tới.

Từ đó, bạn sẽ luôn có sẵn một danh sách chủ đề để xây dựng nội dung chất lượng.

Trước khi đọc bài viết này, hãy đảm bảo bạn đã biết cách tìm ngách & nghiên cứu từ khóa cho website với 2 hướng dẫn chi tiết sau:

Kiếm tiền với affiliate marketing theo hình thức nichesite thì không nói làm gì. Vì hình thức này blog luôn mang lại hiệu quả cao nhất.

Còn xét về kinh doanh cho dù ở thị trường nào, nếu website bỏ qua mục blog và không đầu tư vào nội dung có tính truyền tải thông điệp hữu ích, hữu dụng cho khách hàng thì thương hiệu đã mất đi vô cùng nhiều lợi thế.

Tiếp theo, làm thế nào để những ngách & từ khóa đã tìm được, sẽ được xuất bản với nội dung bài viết cực chất, đáp ứng đầy đủ thông tin mà chủ đề đó cần, cũng như phù hợp với thị hiếu của độc giả?

Tất cả sẽ có trong bài viết này.

y-tuong-xay-dung-noi-dung

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !


Tìm nội dung mới & phổ biến của đối thủ

Cách đầu tiên, rất nhanh chóng và hiệu quả tức thời.

Những website to cùng ngách họ đã có lượng audience & những chủ đề nhiều sự quan tâm nhất định. Và có thể họ còn tối ưu rất tốt cho những nội dung như thế này.

Vì chỉ 20% lượng nội dung mang lại 80% lượt truy cập.

Với lượng audience đã có, họ luôn có sẵn kế hoạch nội dung sản xuất thường xuyên.

Chúng ta sẽ dựa vào đó để phát triển lại nội dung trên website của mình, nhưng với format khác hơn họ, nội dung chi tiết hoặc thậm chí bổ sung đầy đủ hơn. Hoặc phù hợp với quốc gia bạn muốn triển khai hơn.

Với cách này, bạn cần làm các bước sau :

  • Bước 1: Google search với cú pháp “blog + tên ngách ” hoặc “best blog/top blog + tên ngách“, lọc ra 10 kết quả mà bạn đánh giá là tốt nhất. Lưu lại danh sách này.
  • Bước 2: Vào từng website, spy mục Popular & Recent (phổ biến & mới nhất), blog nào cũng sẽ thường có mục này để bạn tham khảo.
  • Bước 3: Lưu lại những post bạn thấy hay, phân tích xem trong chủ đề của bài viết đó, họ đã có những nội dung nào, format thế nào, nếu viết cùng chủ đề ấy thì nội dung của mình có thể làm thêm gì để khác biệt mà vẫn đầy đủ.
tim-y-tuong-noi-dung-viet-blog-1

Dùng Feedly theo dõi nội dung đối thủ

Với ý tưởng tương tự như trên, tham khảo nội dung của đối thủ để làm tốt hơn. Tuy nhiên với danh sách website cùng ngách khá nhiều, thị trường nước ngoài 1 ngách có 30 – 50 website có chuyên mục chất lượng là chuyện bình thường.

Bạn sẽ dễ bỏ lỡ những nội dung mới, hay, format đẹp của đối thủ. Vậy chúng ta sẽ sử dụng công cụ hỗ trợ là Feedly.com để không bỏ lỡ bài đăng mới nào trên trang của họ.

Chẳng hạn, mình có thói quen đọc các bài viết hay tại những blog mà mình quan tâm mỗi ngày. Chủ đề mình quan tâm thì bao quát là Digital Marketing.

Mà trong lĩnh vực này, có rất nhiều expert về nhiều ngách khác nhau như SEO, Content Marketing, Conversion Optimization, Facebook Marketing, Google Ads,…

Mình rất thích thú với việc tìm những blogger nước ngoài nổi tiếng về những chủ đề mình muốn tìm hiểu, mỗi lần tìm ra site nào hay thì lại bookmark lên 1 folder của trình duyệt.

Nhưng như vậy thì mỗi lần muốn đọc, mình lại phải bật một lần chắc hơn chục tab, mỗi tab 1 site, như thế quá bất tiện mà mình rất dễ bỏ sót nội dung hay nữa.

Công cụ Feedly ở trên là một ứng dụng hỗ trợ bạn theo dõi tất cả nội dung từ các blog, website ở cùng một nơi thông qua cơ chế lấy RSS Feed.

Vậy là giờ mình chỉ cần truy cập Feedly hàng ngày là có thể theo dõi được hết các nội dung hay, từ đó rất dễ để mình có được ý tưởng mới cho việc phát triển nội dung.

Sử dụng Feedly rất đơn giản, với mỗi blog tìm được bạn cho vào ô Search, nó sẽ hiện ra Feedly của blog đó và bạn nhấn Add vào tài khoản của bạn.

Sau khi sưu tầm được nhiều blog rồi thì trang Feedly của bạn rất phong phú, đầy những nội dung hay lại còn cập nhật mỗi ngày. Ví dụ 1 folder SEO của mình như này đây:

tim-y-tuong-noi-dung-viet-blog-2

Vậy quy trình vẫn là :

  • Bước 1: Sưu tầm khoảng 15-20 website có mục tốt nhất cùng ngách
  • Bước 2: Add hết vào Feedly với một category là tên ngách bạn cho tiện theo dõi.
  • Bước 3: Hàng ngày vào check xem họ có nội dung gì mới, và đã có nội dung gì hay.

Lướt forum, các trang Q&A

Ở Việt Nam thì việc lướt diễn đàn, tham gia thảo luận trên diễn đàn không thịnh và cũng không phổ biến. Chủ yếu người Việt dành thời gian cho các mạng xã hội thiên về tin tức giải trí quá nhiều.

May ra thì có ở những trang cộng đồng nổi tiếng như webtretho, tinhte, otofun,.. Nhưng nói chung vẫn khá là khiêm tốn so với thị trường quốc tế.

Thị trường nước ngoài lại khác, thói quen của họ ít phụ thuộc Facebook hơn, mà họ khá thích thú và nghiện trao đổi, thảo luận hay tranh luận trên các diễn đàn và các trang hỏi đáp mang lại kiến thức như QuoraReddit,…

Để tìm các forum thì chỉ cần search google với cú pháp “ngách + forums” là được. Còn với các site Q&A thì mình thích nhất là đọc 2 trang nêu trên.

Với Quora, những bạn kiếm tiền MMO thị trường nước ngoài thì chắc chắn không lạ gì trang Q&A đình đám này, đây là một platform cho bạn tạo chủ đề thảo luận và trao đổi kiểu như Yahoo Answers .

Tại đây, gần như có đầy đủ các chủ đề thảo luận hàng ngày hàng giờ, mọi người thường đặt câu hỏi hay nêu quan điểm hay thảo luận, bạn cũng tạo tài khoản và tham gia thảo luận để kéo traffic vào blog (trong trường hợp bạn làm website ngôn ngữ tiếng Anh).

Hãy tạo tài khoản Quora, follow những chủ đề mà bạn quan tâm, Newsfeed của bạn sẽ luôn được cập nhật những thảo luận liên quan đến topic này. Bạn rất dễ tìm được vấn đề nào tiềm năng để lên ý tưởng viết.

Reddit thì cũng tương tự nhưng reddit mang tính chất thời sự và thảo luận theo các cộng đồng riêng biệt. Việc của bạn là tìm ra các cộng đồng liên quan tới ngách của bạn, tham gia & theo dõi nội dung.

Thượng đế của bạn cần gì?

Bất kể bạn đang xây dựng nội dung ở lĩnh vực gì, thì có 1 chân lý rằng lĩnh vực đó phải đang và sẽ luôn luôn phát triển. Mà xét về yếu tố kiếm tiền thì lĩnh vực của bạn phải mang tính chất thương mại hóa cao, có càng nhiều sản phẩm để kinh doanh càng tốt.

Nếu không thì bạn đâu có lao vào tìm tòi rồi viết content về nó để kiếm tiền làm gì, trừ khi mà bạn làm 1 blog cá nhân phi lợi nhuận.

Còn ở các bài viết của mình sẽ chỉ hướng cho bạn về việc kiếm ra tiền với website của bạn, cho dù là bạn kiếm tiền với affiliate hay kinh doanh online.

Vậy thì lại 1 lần nữa, bạn phải nắm bắt được tâm lý khách hàng tiềm năng. Khách hàng tiềm năng ở đây là người truy cập vào website của bạn và tìm thông tin liên quan đến nhu cầu của họ.

Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng luôn là chìa khóa thành công của người làm Digital Marketing. Và khi nội dung của bạn đáp ứng được những suy nghĩ, nhu cầu của họ thì bạn sẽ thành công ở 1 khâu quan trọng.

Để làm được, bạn phải tự chủ động vẽ ra chân dung khách hàng tiềm năng của bạn.

Liệt kê ra tất cả những đặc điểm của họ trong ngách bạn đang làm, họ cần gì ở ngách này, nhu cầu họ ra sao? Hiện tại, và trong cả tương lai, họ sẽ cần những kiến thức gì & nhu cầu gì.

Giả sử mình muốn phát triển chủ đề giảm cân hiệu quả mà an toàn cho chị em phụ nữ.

Đối tượng mình nhắm đến lúc này sẽ là các bạn nữ thừa cân, từng khổ sở thử nhiều cách nhưng không thành công mà đổi lại là sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng, mỡ thừa thì lại trở lại và ngày càng nhiều hơn.

Ok vậy lúc này, mình cũng vẽ ra 2 cột trên giấy: 1 bên là chủ đề hiện tại cần phát triển, 1 bên là chủ đề sẽ phát triển tiếp trong tương lai để phục vụ độc giả của mình.

Chủ đề hiện tại :

  • Những sai lầm phổ biến khiến chị em giảm cân thất bại, sức khỏe suy giảm
  • 3 yếu tố cốt lõi giúp giảm cân hiệu quả và không tăng cân trở lại

Chủ đề trong tương lai :

  • Top 5 bài tập đơn giản tại nhà giúp chị em duy trì vóc dáng săn chắc sau giảm cân thành công
  • Chế độ ăn đơn giản cho chị em công sở sau một đợt giảm cân thành công.

Lưu ý là khi bắt đầu xây dựng website, bạn đã có đối tượng độc giả mục tiêu và lên trước list chủ đề hiện tại cần phát triển thì chủ đề tương lai sẽ rõ ràng ra hơn rất nhiều.

Khi bạn đã có traffic, nếu bạn viết hay, kích thích bình luận, độc giả sẽ tương tác với bạn, có thể đó là những câu hỏi, những suy nghĩ của họ, từ đó bạn lại có ý tưởng triển khai thêm.

Dựa vào kiến thức mà bạn tìm hiểu được

Mình khẳng định rằng, bạn không cần phải là một chuyên gia về lĩnh vực mà bạn đang làm vẫn có thể xây dựng nội dung được.

Mà việc xây dựng nội dung hàng ngày sẽ là việc giúp bạn từ người mới dần trở thành master trong lĩnh vực đó. Chủ yếu bạn có tâm huyết với nó hay không.

Chuyên mục blog của website sẽ là nơi bạn lưu trữ, chia sẻ những kiến thức bạn tích lũy được. Và trong tương lai, bạn sẽ dần dần làm mới lượng kiến thức cũ của bạn qua những lần update nội dung, thay thế nó bằng kiến thức mới, hoàn hảo hơn của bạn.

Rất nhiều blogger mà mình biết, trong quá trình họ phát triển blog đã phát hiện ra cần học hỏi thêm nhiều thứ mới và cứ thế, công việc này thôi thúc bạn gia tăng kiến thức một cách chủ động hơn bao giờ hết.

Khi bạn chủ động học hỏi, thực hành, bạn luôn có được những kiến thức để tiếp tục chia sẻ, update kiến thức lên 1 tầm cao mới.

Chỉ cần bạn luôn tự trau dồi, phát triển bản thân thì bạn luôn luôn không thiếu ý tưởng để viết.

Tổng hợp phản hồi của khách hàng

Cách này áp dụng tốt cho những bạn kinh doanh online tại thị trường Việt Nam và muốn tối ưu tốt hơn cho nội dung, cho dù nội dung đó là bài viết blog hay trên trang đích (landing page), thậm chí là thông tin sản phẩm.

Đội ngũ tư vấn là những người trực tiếp trò chuyện, chốt sale từ khách hàng

Họ sẽ ghi nhận những thông tin về sản phẩm bạn làm nội dung trên website để quảng bá, và sẽ hiểu rõ nhất những vấn đề nào khách hàng thường băn khoăn, thắc mắc. Những chỗ nào thiếu sót, nội dung nào cần cập nhật hay ngay cả xu hướng sắp tới.

Từ đó bạn dễ dàng làm thêm những nội dung giải đáp, cung cấp lời giải hữu ích thông qua bài viết trên blog.

Sử dụng công cụ đỉnh cao: Buzzsumo

Mình sẽ không phải PR gì thêm về công cụ Buzzsumo – hỗ trợ content marketing đỉnh cao nhất hiện nay tại bài viết này nữa.

Tính đến thời điểm hiện tại, công cụ này hầu như không có đối thủ về tính năng Content Analytics

Chỉ riêng việc đầu tư và sử dụng tốt công cụ này cho chiến lược phát triển nội dung, thì có lẽ bạn bỏ qua 60% cách còn lại trong bài này cũng đủ để website của bạn chứa đựng nhiều nội dung hữu ích rồi.

Tất cả việc bạn cần làm là quay lại bài viết này, hướng dẫn sử dụng Buzzsumo toàn tập, xem kĩ và bắt tay vào thực hành.

Sử dụng Google Search Console

Cách này dùng cho những website nào đã có một lượng traffic khá ổn định sau một thời gian phát triển. Tới lúc đó. bạn hãy truy cập vào công cụ Search Console của google.

Tại đây bạn chọn tính năng phân tích thống kê truy cập và chọn vào Queries.

tim-y-tuong-noi-dung-viet-blog-3

Google sẽ trả về cho bạn những truy vấn tìm kiếm mà người dùng google thường search nhất để truy cập vào website.

Từ đây bạn có thêm ý tưởng làm nội dung để phục vụ độc giả của mình.

Gợi ý từ Google Search Box & Related

Khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm cái gì đó trên google, vừa gõ 1-2 từ đầu tiên là bạn sẽ thấy gợi ý từ search box:

tim-y-tuong-noi-dung-viet-blog-4-1

Đây gọi là từ khóa Google Suggest, đều là những từ mà độc giả trong lĩnh vực này quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất, đó cũng là những gợi ý tốt giúp bạn tạo nội dung cho blog nếu phù hợp.

Tiếp theo là phần này, khi bạn nhấn Search xong, ở phần giữa hoặc cuối trang sẽ có chỗ là Search Related To…

tim-y-tuong-noi-dung-viet-blog-5

Đây là những từ khóa liên quan xuất phát từ truy vấn người tìm kiếm từ khóa ban đầu, bạn lại có thêm ý tưởng cho việc viết bài để kéo traffic vào website của mình.

Ngoài những tính năng gợi ý và đề nghị nội dung này, còn có Google NewsGoogle Trends để bạn cập nhật những xu hướng, tin tức nóng hổi liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm.

Hỏi ý kiến của khách hàng

Thỏa mãn khách hàng (độc giả) vẫn luôn là cái đích cuối cùng. Vậy không gì chính xác hơn nữa bằng việc bạn khảo sát từ họ.

Hình thức này không khó, bạn có thể gửi 1 email cho list mà bạn thu thập được ở website của bạn (Hoặc chatbot) và hỏi xem họ muốn bạn phát triển nội dung gì cho thời gian sắp tới.

Hoặc bạn có thể publish 1 bài lên blog, trong bài có phần poll khảo sát hoặc dẫn link đến Google Form để độc giả điền survey cũng hoàn toàn ổn.

Hoặc cũng có thể bạn đặt form này cuối mỗi website, khách hàng nào quan tâm thì sau khi đọc xong bài viết họ sẽ điền thông tin.

Chẳng hạn, bạn có thể dễ dàng thấy mình thường hay khảo sát trên Telegram đối với những người đã nhận ưu đãi Special 2.0

tim-y-tuong-noi-dung-viet-blog-6

Đến lượt bạn

Bài hướng dẫn đến đây đã khá dài và lượng kiến thức thì rất nhiều, với những cách thức này bạn sẽ không bao giờ lo lắng việc thiếu ý tưởng để xây dựng nội dung cho website của bạn nữa.

Hãy yên tâm rằng những yếu tố quan trọng chủ chốt như này giúp cho bạn phát triển chuyên mục blog tốt hơn thì mình sẽ luôn update nội dung mới bất cứ khi nào phát hiện ra 1 cách nào đó áp dụng tốt.

Hãy bắt tay vào áp dụng từng cách thức một, không chỉ giúp bạn gia tăng kiến thức cho bản thân, còn giúp bạn giữ lửa đam mê với blog và chủ đề đã chọn cho website của mình.

Chúc bạn luôn là một blogger mỗi sáng ngủ dậy sẽ cực sướng vì luôn có 1 list ý tưởng viết blog tiềm năng đang chờ.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận