5 cách tìm ngách để kinh doanh hoặc kiếm tiền online

Nếu bạn muốn kinh doanh mà không có vốn (hoặc ít vốn) thì nên tìm đến mô hình Dropship (Một mô hình vô cùng tiềm năng mà nhiều người đang làm)

proof-768x270

Bạn có thể bán hàng hóa/dịch vụ của nhiều thương hiệu khác mà không cần phải nhập hàng. Thậm chí từ Alibaba, 1688 hay Taobao.TIPs: Khóa học Hướng dẫn tìm ngách để làm kinh doanh online, MMO – Chọn đúng ngách để triển khai hiệu quả và dễ dàng mang về đơn hàng (Hoàn toàn Miễn phí)

Bạn đang kinh doanh online, hay kiếm tiền online ?

Thứ tệ nhất ban đầu mình thấy ở phần lớn người mới nhập cuộc vào 2 món này đó là: Tìm ngách (Find a niche). Hãy xem video dưới đây trước khi đọc tiếp:

Ở quốc tế, có 1 blog chỉ viết về 1 chủ đề duy nhất là giúp người đọc tìm ngách, đó là Nichehacks(Cách trình bày bố cục khá khó chịu tuy nhiên nội dung khá là hay)

Đáng tiếc là Việt Nam không có những resources như thế này để tham khảo, thành ra số đông cứ lao vào ‘market’ mà cứ tưởng đó là ‘niche’.

Và đó là lý do mà bài viết này ra đời.

Mình sẽ chỉ cho bạn 5 cách để tìm ngách. Mà khi đọc xong bạn sẽ cảm thấy sao nó dễ như này mà trước giờ mình không triển khai.

Thực tế có rất nhiều cách khác nhau để tìm ra 1 ngách nào đó, tuy nhiên mình sẽ list ra 5 cách mà mình thường xuyên áp dụng nhất, và độ hiệu quả của nó mang lại cũng cao nhất.

tim-ngach-kinh-doanh-kiem-tien

Vì sao ‘ngách’ lại quan trọng?

Khá nhiều bạn mới tập tành làm website kiếm tiền, kinh doanh online đâm đầu vào những chủ đề như: Tài chính, du lịch, làm đẹp, đồ gia dụng, xe cộ, ẩm thực,…

Và tạch tạch tạch tạch….

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !Làm 1 thời gian thấy bản thân cực kỳ nhỏ bé, không thể nào vượt qua những website hiện tại. Hoặc cảm thấy quá nhiều thứ để làm và bị ngợp, không biết làm gì tiếp theo cho hợp lý.

Lý do rõ ràng, những bạn ấy đang đâm đầu vào thị trường rộng lớn, nơi có hàng đống ‘ông lớn’ dư tiền và các startup chuyên nghiệp đang cố gắng để bon chen.

Đó hoàn toàn không phải ‘ngách’. Thị trường ngách là những chủ đề phải cụ thể hơn.

Nếu nói ‘market’ là những con đường quốc lộ thì ngách là những con hẻm nhỏ. Ngày trước, khi con đường quốc lộ rộng lớn còn ít người đi thì ai cũng đi nhanh & đi xa được.

Tuy nhiên sau 1 thời gian, số người lao vào con đường này càng đông, đông theo cấp số nhân, có cả xe hơi, xe tải các kiểu, thì thời đại của kẹt xe đã đến.

Thay vì cực khổ lao vào thì nhiều người chọn đi những con đường hẻm, tuy nó bé hơn, nhưng nói chung là dễ đi hơn & đến đích nhanh hơn.

Trong marketing để kiếm tiền hay kinh doanh. Bằng việc chọn 1 thị trường ngách, về cơ bản bạn sẽ có được 6 thế mạnh sau:

 • Giảm cạnh tranh, tránh né được những đối thủ nặng ký.
 • Ngân sách để triển khai thấp hơn so với việc đâm đầu vào thị trường rộng lớn.
 • Ấn tượng hơn trong mắt khách hàng, vì nó mang tính chất cụ thể hơn.
 • Áp dụng tốt nếu bạn muốn cá nhân hóa nội dung.
 • Dễ mang tính chất chuyên môn hơn, vì bạn có thời gian để đào sâu về ngách đó.
 • Thấu hiểu khách hàng hơn, từ đó bạn sẽ tự biết được nên cải thiện như nào để hài lòng thượng đế.

Những người mới bắt đầu thường rất yếu về kiến thức, nguồn lực, tài chính,…

Vì vậy thị trường ngách là bước đi vô cùng phù hợp. Đặc biệt theo như mình phân tích thì thị trường ngách ở Việt Nam đang còn rất ít cạnh tranh.

Phải biết nghiên cứu từ khóa khi tìm ngách.

Trước khi đi vào hướng dẫn bạn tìm ngách, thì bắt buộc bạn phải biết nghiên cứu từ khóa.

Mục đích chính là để có số liệu & hiểu rõ:

 • Ngách bạn tìm có tiềm năng hay không, đang phát triển hay đi lùi?
 • Các sản phẩm trong ngách của bạn có nhiều người quan tâm hay không?

Nếu kết hợp được yếu tố nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có được sự đảm bảo từ số liệu. Một ngách ngon không bao giờ dừng lại bằng việc tưởng tượng của bạn, mà phải có những con số thực tế.

Ở bài viết kinh nghiệm kinh doanh online, mình đã đưa ra rất nhiều ví dụ cụ thể về việc thăm dò thị trường bằng công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí Keyword Planner. Hãy chắc chắn đọc hết bài này, vì đó là 1 bài kết hợp nhiều kinh nghiệm cơ bản mà mỗi cá nhân nên có.

Còn hướng dẫn nghiên cứu từ khóa & cách nhận định từ khóa, mình đã có 1 hướng dẫn ở đây. Ở trong bài này mình sẽ không trình bày lại.

Những kỹ năng cơ bản này là bắt buộc vì bạn phải thực hành song song khi tìm ngách, hãy đảm bảo thành thục trước khi tiếp tục nhé.

Okay giờ mình sẽ bắt đầu đi vào hướng dẫn chi tiết cho bạn hàng loạt cách tìm ngách mà đảm bảo được độ hiệu quả.

Cách 1: Tìm trên trang TMDT.

Amazon, Lazada, Aliexpress, Shopee, Tiki hay Adayroi là những website TMDT hàng đầu mà hầu như ai cũng nghe tới.

Đứng sau họ là những con người có trình độ chuyên môn rất cao. Vì vậy từ cách sắp xếp bố cục cho trang web, họ sẽ làm 1 cách nào đó cho người dùng có thể tìm danh mục 1 cách dễ dàng nhất.

Chẳng hạn như:

danh-muc-lazada

Ở ảnh này bạn sẽ thấy:

 • Market (Thị trường lớn): Đồ gia dụng
 • Sub-Market (Thị trường nhỏ): Đồ nội thất
 • Niche (Thị trường ngách): Nội thất bếp/phòng ăn

Chưa cần tìm kiếm thì ai cũng định hình được nội thất bếp là thị trường ngách tiềm năng (Bởi vì ai cũng cần), và có rất nhiều sản phẩm ở thị trường này.

Tuy nhiên như mình đã đề cập, đừng dừng lại ở việc định hình trong đầu. Hãy sử dụng data sẵn có của Google.

Mình research đơn giản về các sản phẩm “tủ bếp” thôi đã hơn 100k truy vấn mỗi tháng:

tu-bep-ngach

Vì vậy nếu bạn xác định kinh doanh, hay xây dựng website kiếm tiền về thị trường này, đừng bao giờ chọn chủ đề là “hàng gia dụng” hay “đồ nội thất”, mà thứ mà bạn phải chọn nên là:

 • Nội thất cho bếp
 • Nội thất phòng cho trẻ em
 • Nội thất phòng làm việc
 • Nội thất phòng ngủ
 • Nội thất nhà tắm.
 • ….

Khi nào bạn đã kiếm ra tiền với ngách nhỏ nào đó và có đủ nguồn vốn, nguồn lực để scale lớn lên thì bạn sẽ phát triển sang những ngách tương tự cùng 1 thị trường.

Chẳng hạn bạn bắt đầu với ngách “nội thất phòng làm việc” và 6 tháng sau bạn có thu nhập rất tốt với ngách này, thì bạn có thể phát triển ra “nội thất phòng ngủ” chẳng hạn.

Ở thị trường quốc tế, người ta đã đi vào xây dựng thị trường “siêu ngách”, chẳng hạn như trường hợp trên người ta sẽ không chọn “nội thất phòng ngủ” để triển khai, mà họ sẽ làm ngách chỉ “giường ngủ”, “nệm ngủ” “đèn ngủ”.

Tức là sản phẩm sẽ là ngách luôn. Mattres Review là 1 ví dụ như thế.

Nhưng với cạnh tranh ở thị trường Việt Nam thì bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội để triển khai 1 ngách nhỏ, chứ không cần đi sâu như quốc tế. Trừ những trường hợp sản phẩm có nhu cầu rất cao thì có thể làm tương tự.

Với cách tìm ngách này, bạn có thể áp dụng ở bất cứ trang thương mại điện tử nào.

Cách 2: Tìm ngách dựa vào thế mạnh hoặc sở thích.

Nếu bạn có 1 thế mạnh ở 1 lĩnh vực bất kỳ, thậm chí là khá giỏi về nó. Đó là điều đáng mừng, bởi vì bạn có thể “thương mại hóa” những kiến thức của bản thân.

Chẳng hạn bạn có kiến thức rất tốt về “phần cứng máy tính”, bạn có thể tìm ngách xoay quanh lĩnh vực này.

Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng. Máy tính là 1 lĩnh vực rất phổ biến và có rất nhiều sinh viên chuyên ngành ra trường mỗi năm, nên bạn cần phải tìm những ngách chuyên sâu hơn.

Bạn có thể tìm ngách “phần cứng máy tính” để làm. Tuy nhiên, để an toàn thì bạn cần những thứ cụ thể hơn nữa như:

 • Ổ cứng SSD: Trên 50k truy vấn mỗi tháng
 • Tai nghe máy tính: Trên 50k truy vấn mỗi tháng
 • Máy tính chuyên dụng cho chơi game: Cách tự mua và lắp ráp.
 • ….

Pc Gaming Builds là 1 trang web ví dụ về trường hợp này.

Điều cốt lõi mình muốn nhấn mạnh ở đây là: Nếu bạn có thể mạnh ở lĩnh vực bạn đang làm, bạn có thể phát triển business của bạn nhanh & chính xác hơn những người khác.

Bạn có tiềm năng trở thành 1 trong những “expert” trong ngách mà bạn đang làm – Mà đây sẽ là xu hướng marketing của tương lai.

Chẳng hạn hiện tại, việc build máy tính pc hầu như toàn shop có kinh doanh máy tính hướng dẫn.

ngach-may-tinh-choi-game

Mà nội dung của những shop này hầu như toàn của những nhân sự của họ biên soạn lại. Xu hướng sẽ dần chuyển đổi, người tìm kiếm sẽ dần dần tin vào những con người có kiến thức tầm cao trong lĩnh vực chia sẻ.

Và họ cần những kinh nghiệm chuyên sâu hơn. Nếu bạn có kiến thức về lĩnh vực đó, bạn sẽ có thể xây dựng được những nội dung mà độc giả cần, chứ không phải gom nhặt từ tổng hợp từ các nguồn.

Trường hợp bạn chẳng có thế mạnh gì, thì lúc này “sở thích” sẽ quyết định sự ưu tiên. Bạn có thể hình dung xem bạn thích thú với lĩnh vực gì?

Để sau này, bạn tìm hiểu về lĩnh vực đó, ít nhất bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán.

Tuy nhiên, bắt buộc trong lĩnh vực của bạn phải có rất nhiều thứ để thương mại hóa nó.

Chẳng hạn bạn thích nghe nhạc, chủ đề này thiên về giải trí chứ tính thương mại hóa cho cá nhân có thể kiếm tiền hầu như là không có.

Còn ví dụ bạn thích đá bóng, sẽ có những thị trường ngách như: Thời trang đá bóng, giày chuyên dụng đá bóng,…

Nhưng luôn nghiên cứu từ khóa & độ khó trước. Mình chỉ ví dụ để bạn hình dung, còn thị trường trên mình không đảm bảo được độ khó của nó, theo cảm nhận của mình thì nó khá cạnh tranh.

Cách 3: Chọn ở affiliate network.

Các bạn đang kiếm tiền với affiliate marketing có thể chọn cách này. (Mà thậm chí những người kinh doanh cũng có thể làm)

Tức là bạn đang định quảng bá sản phẩm nào, thì hãy tìm thị trường ngách của sản phẩm đó & nghiên cứu về tiềm năng, độ khó.

Giả dụ như bạn có tài khoản ở Accesstrade, network về affiliate lớn nhất ở Việt Nam hiện tại. Bạn có thể tìm được các chiến dịch đang chạy trên này, ví dụ như:

ngach-may-loc-nuoc

Thì ở đây, “máy lọc nước” sẽ chính là 1 ngách. Thực tế đây là 1 loại sản phẩm phục vụ cuộc sống, tuy nhiên sản phẩm này có nhu cầu rất lớn nên bạn có thể lấy sản phẩm là ngách luôn:

tim-kiem-ngach
Lượng tìm kiếm siêu ngon ở một vài từ khóa ngách máy lọc nước

Ví dụ khác, tại Adflex CPO, 1 platform affiliate marketing với hoa hồng khá cao, có 1 số chiến dịch như:

ngach-adflex

Thì ngách ở đây chính là “hạ mỡ máu”, 1 ngách mà nếu bạn xây dựng sẽ mang lại nhiều giá trị cho xã hội cũng như có nhiều sản phẩm để thương mại hóa nó.

Lượng quan tâm cũng rất lớn:

ha-mo-mau-ngach

Cách 4: Tìm ngách từ trend trên Aliexpress

Spy luôn là cách mà mình muốn bạn luôn phải làm ở bất cứ công đoạn nào. Bắt đầu bằng việc tìm ngách cũng vậy.

Với cách này, mình khuyên bạn tìm ở những trang TMĐT, đặc biệt là những trang TMĐT quốc tế (Vì nhiều khi bạn sẽ tìm được những sản phẩm rất hay & mới lạ).

Và nền tảng mà mình chọn để Spy là Aliexpress, vì ở đây có hầu hết các sản phẩm quen thuộc ở thị trường Việt Nam, và thỉnh thoảng có những sản phẩm rất “trend” có thể bám theo xu hướng.

Để spy xem trên Aliexpress có những sản phẩm gì đang là xu hướng, mình sử dụng Thieve.co, đây là 1 công cụ hoàn toàn free. Bạn có thể đăng ký mở 1 tài khoản.

Sau đó bạn vào mục Trending

trending-niche

Mình đã nghiên cứu qua, những sản phẩm được hiển thị trên mục này đều có nhu cầu rất lớn, đều phù hợp nếu bạn kinh doanh online hay làm affiliate marketing.

Và thỉnh thoảng lại xuất hiện những sản phẩm rất lạ với 1 nhu câu lớn nào đó, rất phù hợp cho những ai muốn làm theo trends.

xu-huong-san-pham

Hoặc bạn có thể chuyển qua tab Most Popular để tìm những sản phẩm bán siêu tốt trên Aliexpress

ngach-pho-bien

Từ đó bạn có thể chọn ngách dựa trên sản phẩm 1 cách dễ dàng.

Ví dụ mình tìm được chiếc đồng hồ báo thức khá đẹp để trang trí & đo nhiệt độ sau đang được bán khá chạy:

dong-ho-bao-thuc-1024x433

Và khi tìm hiểu thị trường thì thấy rằng đây là ngách đang phát triển với tốc độ nhanh, và bạn có thể tận dụng để xây dựng ngay từ bây giờ:

ngach-dong-ho-bao-thuc

Bằng cách này, bạn sẽ tìm được rất nhiều ngách và ít nhất là bạn sẽ biết được rằng ngách bạn chuẩn bị làm đang có nhu cầu cao & những sản phẩm liên quan đang bán tốt trên các trang TMĐT.

Bạn có thể làm tương tự với những trang TMĐT khác, tuy nhiên mình chỉ dùng Aliexpress là đã đủ rồi.

Cách 5: Tìm từ 1792 ý tưởng từ Nichehacks.

Mình có download 1792 ý tưởng được chia sẻ về Nichehacks, dựa vào các ý tưởng này, bạn có thể tìm ngách dễ dàng:


Nhưng lưu ý nhé, rất nhiều trong danh sách là ngách lớn, đặc biệt là những ngách mà tác giả nghiên cứu có trên 100k truy vấn hàng tháng. Ví dụ những top đầu đều là market chứ không phải là ngách.

market-danhsach

Nhưng từ market đó, bạn có thể tự tìm kiếm những cách chuyên sâu hơn. Chẳng hạn Men’s Health (Sức khỏe nam giới) là 1 thị trường siêu rộng, bạn cần chọn những thứ cụ thể hơn về lĩnh vực này, như vậy mới gọi là ngách như:

 • Ngách phòng chống các chất kích thích hiệu quả (Ví dụ bỏ hút thuốc)
 • Ngách hói đầu cho nam giới (Nữ cũng được nữa)
 • Ngách bệnh sỏi thận (Hầu hết nam giới bị)
 • ….

Còn khi kéo danh sách xuống phía dưới, bạn sẽ nhận được kết quả của những thị trường nhỏ hơn, khá tốt để chọn làm ngách:

(Tuy nhiên vẫn cẩn thận chọn phải thị trường lớn nhé, vì tác giả sẽ tổng hợp chung)

ngach-nho

Lời khuyên cuối cùng cho bạn.

Mình khẳng định lại, ở Việt Nam việc tận dụng thị trường ngách hầu như chưa có nhiều, mình thấy nhiều người toàn đâm đầu vào thị trường rộng.

Vì vậy nếu tận dụng vào thời điểm này, trong khoảng vài tháng bạn sẽ gặt hái được thành quả nếu bạn chịu làm có tâm, đầu tư cho nó cũng như đặt tính chuyên nghiệp lên hàng đầu.

Việc chọn thị trường ngách là bước quan trọng, nhưng nó chỉ mới khởi đầu. Việc bạn thành công hay không còn phụ thuộc vào cách mà bạn triển khai ngách đó như thế nào. Từ nội dung đến cách marketing.

Hãy bắt đâu xây dựng những nội dung chất lượng cho ngách của bạn để đi đầu trong ngách đó.

Thậm chí sau này bạn không kinh doanh ngách bạn đã làm nữa thì bạn có thể hoàn toàn bán lại trang web với giá cao cho những cá nhân/doanh nghiệp đang cần.

Và đừng quên chọn những sản phẩm “đủ tử tế” để có thể tồn tại, vì xu hướng kinh doanh vẫn là xây dựng thương hiệu, đừng để những sản phẩm nhỏ lẻ kém chất lượng làm tổn hại đến thương hiệu của bạn.

Hoặc nếu bạn không có đủ vốn, nguồn lực để tự kinh doanh online, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian tập kinh doanh không cần vốn với hình thức affiliate marketing.

Nếu có câu hỏi nào liên quan đến tìm ngách, hãy hỏi mình dưới phần bình luận.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận