Có nên kiếm tiền trên Amazon với Nichesite & Authority Site hay không?

Các thành viên trong team affiliate của mình đã tạo ra kết quả rất tốt trong thời gian vừa qua:

affproof2

Đây chỉ là 1 số kết quả nhỏ của 1 chương trình affiliate.

Mình thì không dạy, tuy nhiên nếu muốn học bài bản, bạn có thể học khóa học của Cris. Hiện khóa học này đang hot vì 2 lý do: Giá rẻ & nội dung “có tâm”.

Vài năm trước, để có được những khóa học như thế này thì tối thiểu mình phải bỏ ~$200 đến $300. Giờ thì chỉ cần vài trăm ngàn thì bạn đã có thể học.

Thường những bạn mới bắt đầu kiếm tiền với affiliate hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả thì nên học: Thứ nhất là tiết kiệm thời gian & chi phí test, thứ 2 là có 1 lộ trình bài bản chuyên nghiệp.

Nếu như bạn đang tìm kiếm 1 khóa học online về Niche site, Authority site đáp ứng được các tiêu chí: Mới nhất, chất lượng nhất & đầy đủ nhất thì có thể xem thông tin tại đây.

Nichesite/Authority Site – Một khái niệm khá mới mẻ với những người mới biết đến MMO/kinh doanh online ở Việt Nam.

Lần đầu mình nghe những khái niệm này là khi kiếm tiền với affiliate marketing từ nhiều năm trước. Lúc đó, mình & nhiều publisher khác kiếm được $1000/tháng chỉ với 1 site làm affiliate cho Amazon là chuyện bình thường.

Hiểu 1 cách đơn giản, nichesite site là 1 trang web về một ngách nhỏ nhất định được xây dựng & phát triển theo cả 1 quá trình từ năm này qua năm khác & phát sinh lợi nhuận bền vững.

Nó như 1 business ngày càng tăng trưởng, và nếu phát triển rộng ra, nó sẽ trở thành authority site.

Authority Site là Nichesite được phát triển với quy mô rộng hơn & trong 1 thời gian có đủ độ lâu nhất định, đúng với cái tên “authority” của nó.

Vậy người làm kinh doanh & đang kiếm tiền online có nên chọn hướng nichesite/authority site để phát triển không và cần lưu ý những vấn đề gì?

Bài viết này mình sẽ giúp bạn giải đáp.

kiem-tien-authority-site-1

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !


Các ví dụ về nichesite & authority site.

Để bạn có thể dễ hình dùng hơn, mình sẽ lấy 1 vài ví dụ.

Như đã đề cập ở trên: Nichesite là 1 trang về 1 thị trường ngách. Nếu bạn không biết “ngách” là gì, hãy bài viết này.

Chẳng hạn, Lampsplus là 1 nichesite chuyên về đèn ngủ:

lamp-plus

Hay Thecarseatlady là 1 nichesite về chỗ ngồi cho trẻ em trên xe hơi.

car-seat-lady

Bạn có thể thấy rằng, nichesite đánh vào 1 thị trường nghe thì có vẻ như là nhỏ, nhưng nhu cầu thì vô cùng lớn. Và website này xây dựng lên nhằm kiếm tiền với ngách đó, thường là:

 • Kinh doanh nếu có sản phẩm/dịch vụ
 • Kiếm tiền với affiliate marketing nếu không có sản phẩm/dịch vụ
 • Hoặc có thể kiếm tiền với bất cứ hình thức nào bằng cách phát triển website: Rút gọn link, adsense, ppv,…

Tương tự như nichesite, nhưng authority site sẽ là 1 trang có quy mô lớn hơn. Nó được phát triển theo chủ đề tương đối rộng.

Chẳng hạn authority site về sức khỏe, thể thao, săn bắn, thời trang, làm đẹp,.…

Ví dụ :

Cozyhome101 là 1 authority site về nội thất nhà cửa.

cozy-home

Switchbacktravel là 1 authority site về du lịch:

switch-back-travel

Soundguys là 1 authority site về thiết bị âm thanh.

soundguys

Mình chỉ lấy các ví dụ ở thị trường quốc tế, ở Việt Nam các bạn có thể tự tìm những ví dụ tương tự

Authority site vs Nichesite: Hình thức nào khó hơn ?

Điểm khác biệt mấu chốt giữa nichesite & authority site đó là: Nichesite phát triển 1 ngách nhỏ với việc quảng bá 1 nhóm sản phẩm chủ đạo, còn authority site là cả 1 thị trường rộng lớn.

Xét về độ khó-dễ, tất nhiên 1 ngách nhỏ sẽ dễ hơn, cả trong việc tìm hiểu hiểu kiến thức lẫn triển khai nội dung. Tuy nhiên xét về khía cạnh lâu dài, 1 thị trường lớn sẽ vô cùng tiềm năng về lợi nhuận.

Cũng có thể nói nichesite như là 1 “mô hình mini” của authority site. Tức là 1 authority site có thể sẽ được phát triển từ 1 nichesite đi lên.

Khi bạn đã có 1 nichesite tạo ra thu nhập, bạn có thể phát triển nó rộng hơn, chia sẻ nhiều kiến thức hơn, nhiều danh mục hơn (Nhưng phải cùng thị trường), sau 1 thời gian nó sẽ trở thành authority site.

Như vậy, authority site nó hơi “nặng”  “quá sức” so với người mới về nhiều khía cạnh: Kiến thức, thời gian, nguồn lực & đặc biệt là vốn nuôi site. Tuy nhiên nó mang lại thu nhập khá tốt nên thu hút nhiều dân kinh doanh & MMO tìm hiểu để triển khai.

Mình biết khá nhiều người có thu nhập $2000/tháng trở lên với hình thức này. Tất nhiên là thụ động.

Nếu bạn muốn bắt đầu, mình vẫn luôn khuyến nghị xây dựng 1 website về 1 ngách nhỏ trước (Nichesite), sau đó phát triển lên authority site sau. Lưu ý đặt tên cho website hay domain phải đặt tên dạng thương hiệu, không được đặt tên theo ngách nhỏ.

Gợi ý: Thị trường Việt Nam không màu mỡ như thị trường quốc tế, tuy vậy độ cạnh tranh chưa cao, khá phù hợp cho những bạn nào muốn tập làm những website theo ngách hay chủ đề nào đó để kiếm tiền với affiliate hay kinh doanh online.

Lợi thế & tiềm năng khi kiếm tiền với Authority site

Google Ads, Facebook Ads hay các loại Ads khác càng ngày đắt đỏ & vấn đề tài khoản xảy ra triền miên. Và xu hướng tiếp thị vẫn là Omni channel.

Nichesite & Authority Site là xu hướng “tất yếu” cho bất cứ ai kinh doanh online. Đặc biệt là ở thị trường Việt Nam khi cạnh tranh còn chưa cao.

Dưới đây là những lý do chính giải thích tại sao hình thức xây dựng website này luôn là 1 hướng đi bền vững với bất cứ ai.

Tính ổn định về lâu dài

Nếu bạn có sự tâm huyết, bất cứ nichesite hay authority site nào đều sẽ phát triển qua ngày này tháng khác, lượng traffic càng gia tăng thì khách hàng của bạn càng nhiều.

Đơn giản, nếu có nội dung chất lượng kết hợp những kế hoạch SEO tốt, nhiều từ khóa quan trọng xuất hiên trong top đầu Google, sẽ thu hút nhiều lượt truy cập mỗi ngày.

Cứ như vậy lượt truy cập ngày càng cao dẫn tới việc khách hàng mua sản phẩm của bạn càng nhiều (Tất nhiên phải có bước nghiên cứu từ khóa từ ban đầu).

nichesite-traffic
Mình check thử traffic siêu khủng của Soundguys

Khuyến nghị xem thêm: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

Và khi trang web bạn đã lớn mạnh thì cũng có thể bạn ngồi chơi xơi nước hàng ngày cũng có khách hàng. Và bạn sẽ có 1 nguồn thu nhập không những lớn mà còn thụ động.

Bán lại site với giá cao

Khi bạn đã phát triển site của bạn 1 thời gian và phát sinh lợi nhuận. Nếu bạn muốn bán để gom 1 cục vốn làm site khác. Bạn hoàn toàn có thể bán nó với giá x10, x20 hoặc hơn nữa so với lợi nhuận nó mang lại hàng tháng.

Bạn có thể dạo 1 vòng trên Flippa, có rất nhiều Authority site được bán với giá siêu khủng, có thể lên tới 500k$ hay tính bằng triệu USD.

Ví dụ Shaverinsider là 1 authority về những dụng vụ vệ sinh làm đẹp phát triển từ ngách máy cạo râu đi lên. Sau 1 năm phát triển, site này có thu nhập chỉ khoảng ~$250/tháng.

ban-authority-site

Tuy nhiên hiện tại trang này đã được bid lên tới $6000 trên Flippa:

ban-authority-site-1-1024x349

Lý giải khá đơn giản. Rất nhiều cá nhân, đội ngũ hay công ty có nguồn lực và tài chính lớn, họ săn & mua những nichesite, authority site về tiếp tục phát triển & tối ưu.

Họ tìm những site đã được xây dựng sẵn có nhiều nội dung, đã có thu nhập về & triển khai nhiều phương pháp nhằm tăng lợi nhuận mỗi tháng lên 1 cách nhanh nhất.

Không cần có sản phẩm tự tạo ra

Nếu bạn có sản phẩm/dịch vụ nào để kinh doanh thì việc phát triển nichesite hay authority site vô cùng thuận lợi.

Nhưng thậm chí bạn vẫn có thể mang về lợi nhuận tốt nếu bạn đi theo 1 hướng khác: Affiliate marketing. Hình thức này siêu thịnh ở quốc tế. Ở Việt Nam nó vẫn có nhiều giới hạn & trên đà phát triển.

Bạn chỉ việc đi quảng bá sản phẩm cho người khác để mang về lợi nhuận. Còn việc chăm sóc khách hàng, vận chuyển hay hỗ trợ người mua sản phẩm bạn không cần quan tâm.

Bạn có thể tìm hiểu hơn nhiều lợi thế của affiliate khác tại bài viết: Affiliate marketing là gì

Nâng cao kinh nghiệm cá nhân

Để làm 1 nicheiste hay authority site hoàn chỉnh, bạn phải đi qua rất nhiều bước khác nhau như: Làm website, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung, trình bày bố cục webste, SEO từ khóa, tối ưu hóa lợi nhuận,…

Nếu như bạn thực sự tâm huyết & nghiêm túc trong công việc, kỹ năng về marketing, kinh nghiệm kinh doanh hay làm affiliate marketing của bạn sẽ tăng nhanh chóng qua từng ngày.

Tận dụng Adsense hoặc PPC Network

Nếu bạn xây dựng website có lượng truy cập tốt. Ngoài affiliate marketing, Google Adsense hay những PPC Network khác cũng là 1 hướng tốt để có thêm tiền trang trải nuôi site.

Đặc biệt là những trang quốc tế, những click quảng cáo sẽ mang lại cho bạn doanh thu rất tốt.

Không nhất thiết phải đặt quảng cáo Google Adsense, bất cứ PPC Network nào mang về cho bạn doanh thu trên mỗi click quảng cáo tốt hơn thì bạn cứ chọn mạng quảng cáo đó.

Vì có rất nhiều network theo ngách được tạo ra mà những website có nội dung theo ngách đó sẽ mang về lợi nhuận tốt hơn, có thể lên tới vài USD/click cho những ngách cạnh tranh.

Ví dụ Switchbacktravel đặt quảng cáo như là 1 nguồn doanh thu thứ 2:

quang-cao-ppc-608x340

Tuy nhiên bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và tự trả lời câu hỏi : Có nên đặt quảng cáo PPC hay không ?

Bởi vì đối với những blog theo những chủ để quảng bá những sản phẩm có hoa hồng cao, hoặc tự kinh doanh. Việc đặt quảng cáo sẽ rất dễ dẫn đến việc đối thủ cạnh tranh sẽ quảng cáo ngay trên site của bạn hoặc gây sự nhầm lẫn cho người đọc.

Thu nhập thụ động & sự tự do

Trong kiếm tiền hay kinh doanh, việc “ai thành công hơn ai” còn phụ thuộc ở việc “thời gian bỏ ra so với kết quả thu về”

Bạn nghĩ sao nếu một ngày nào đó bạn thảnh thơi du lịch vi vu hoặc coffee với bạn bè đối tác, vì nichesite hay authority site của bạn là 1 cỗ máy kiếm khách hàng 1 cách tự động.

Trong khi đối thủ của bạn đang lên camp quảng cáo sml ở nhà, cứ mỗi lần “Facebook tới tháng” thì lại thở dài. Họ phụ thuộc quá nhiều vào 1 kênh paid traffic nào đó.

Giới trẻ hiện tại, có rất nhiều bạn “nghỉ hưu” rất sớm vì sở hữu một dàn nichesite, authority site mang về thu nhập cao, ổn định mà họ đã xây dựng.

Hoặc họ vẫn làm việc, nhưng họ tự do cả về không gian & thời gian. Có thể làm việc bất cứ đâu, bất cứ khi nào họ muốn, hoặc trở thành một Digital Nomad“.

Niềm đam mê, kỹ năng công nghệ & Digital Marketing.

Đọc xong những nội dung ở trên, mình khẳng định rằng có rất nhiều bạn rất muốn tìm hiểu & bắt tay vào tìm 1 ngách nào đó, xây dựng nichesite rồi phát triển lên authority site.

Tuy nhiên, mình khẳng định, chỉ có 1 tỷ lệ phần trăm rất nhỏ làm được. Còn lại sẽ bỏ cuộc, 3 lý do chính là :

 • Không đủ kiên trì, đam mê để theo đuổi
 • Kỹ năng công nghệ quá yếu kém
 • Không có kiến thức về Digital Marketing

Mình sẽ đi qua từng lý do:

Niềm đam mê

Nếu bạn đã đọc qua serie kiếm tiền online cho người mới của mình, có thể thấy mình nhắc đi nhắc lại rằng đam mê là 1 thứ vô cùng cần thiết khi bạn làm bất cứ công việc gì.

Kinh doanh online hay kiếm tiền online cũng không ngoại lệ.

Nếu bạn cảm thấy chán ghét khi phải ngồi máy tính, cảm thấy xây dựng xây dựng 1 trang web là thứ khiến bạn hay bực mình. Mình khuyên bạn nên bỏ giấc mơ xây dựng nichesite hay authority site đi.

Bởi vì bạn sẽ nằm trong 80% những người thất bại với hình thức này.

Nếu bạn không có đam mê từ đầu nhưng suy nghĩ cho sự nghiệp, hãy học cách yêu thích những công việc này.

Thất bại sẽ đến với bạn không chỉ 1 lần, mà là nhiều lần. Nếu như không có đam mê & sự yêu thích trong công việc, ý chí của bạn sẽ bị gục ngã.

Xây dựng 1 trang web và theo hướng free traffic là 1 quá trình. Bạn không thể nào làm 1 vài tháng rồi mong muốn nó tạo ra thu nhập bền vững cho bạn được.

Nếu trong vài tháng ban đầu có thu nhập, có chăng đó chỉ là thu nhập “chưa bền vững” & 1 phần nhờ may mắn. Còn để có được nhiều kết quả tốt hơn, bạn cần phải bền bỉ. Mà sự bền bỉ & sự nghiêm túc sẽ xuất phát từ chính niềm đam mê của bạn.

Kỹ năng công nghệ.

Sẽ rất khó khăn để làm mọi thứ online khi kỹ năng công nghệ của bạn không có nhiều. Có nhiều người còn chưa biết sử dụng Word hoặc Excel cơ bản.

Trong khi việc làm website đòi hỏi ở bạn thành thạo 1 mức công nghệ cao hơn. Nó không khó, nhưng nó thực sự gây nhiều phiền toái với nhiều người khi nghe về hosting, server, domain,…

Nhiều người còn cảm thấy khó khăn khi đăng ký những tài khoản online. Chưa kể sàu này còn phải đụng chạm vào khá nhiều công vụ, phần mềm hỗ trợ khác.

Vì vậy nếu bạn muốn bước chân vào lĩnh vực này, tốt thiểu hãy biết cách sử dụng máy tính cho thành thạo, càng nhanh nhạy càng tốt.

Ngoài ra bạn cần có kỹ năng “Tự tìm hiểu” khi gặp bất cứ  trở ngại nào về thao tác, hầu như tất cả đều có sẵn câu trả lời trên mạng, đừng phụ thuộc vào bất cứ ai.

Còn việc làm & hoàn thiện 1 website, mình đã có những bài hướng dẫn rất chi tiết, hầu như ai cũng làm được.

Xem thêm: (5 Bước Chi Tiết) Cách Tự Làm Một Website Bằng WordPress

Kiến thức về Digital Marketing.

Việc tạo ra 1 website thì hầu như ai cũng làm được, nhưng làm sao để website mang về thu nhập, mang về nhiều khách hàng hơn, không phải ai cũng biết làm.

Marketing 4.0 đã không còn đơn giản post sản phẩm lên để hy vọng vào sự may mắn nào đó. Cuộc chiến về tiếp thị đã không còn chỗ cho những người thiếu kiến thức.

Với Nichesite hay Authority site, bạn cần trải qua 2 bước chính:

 • Tạo ra nội dung: Mang lại giá trị cho người đọc
 • Tiếp thị nội dung: Biến người đọc thành khách hàng.

Nếu bạn không có kỹ năng về Digital Marketing, bạn không thể cạnh tranh lại những người khác. Việc cải thiện kỹ năng này cho từng cá nhân là sứ mệnh của Special 2.0 ra đời.

Vốn & các bước làm thực hiện.

Nếu làm ở thị trường quốc tế, Nichesite hay Authority Site đòi hỏi bạn có khá nhiều vốn ban đầu (~$500). Nhưng ở thị trường Việt Nam chưa có sự cạnh tranh nhiều, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với chi phí thấp. (~$100)

Ngoài việc mua hosting, tên miền, thuê bài viết,…thì bạn còn cần 1 lượng vốn để “nuôi site” mỗi tháng.

“Nuôi site” có nghĩa là: Ngoài nội dung thuê ban đầu cho site, mỗi tháng bạn cần bổ sung thêm đa dạng các loại nội dung khác nhau liên quan đến chủ đề đó, ngách đó.

Và thêm rất nhiều công cụ, dịch vụ trả phí giúp cho bạn nhanh lên top tìm kiếm hơn. Khi và chỉ khi trang web của bạn lên được top các công cụ tìm kiếm, bạn mới có được thu nhập.

Bạn có thể làm nhanh hơn với việc bỏ nhiều & hoặc công sức ra để đầu tư nhiều bài viết hơn. Trang web có thể bắt đầu mang lại về những doanh thu đầu tiên vào khoảng tháng thứ 5-6. (Ở Việt Nam có thể nhanh hơn 2-3 tháng)

Khi đã có thu nhập rồi việc bạn tối ưu nó để nhân rộng x2, x3 sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì về cơ bản, bạn đã biết cách làm đúng cách.

Việc phát triển nichesite hay affiliate authority site là lâu dài nên bạn không cần phải vội. Nhưng nếu sản phẩm/dịch vụ bạn đang kinh doanh có lãi cao thì bạn có thể dùng Google Ads để thúc đẩy quá trình và mang lại kết quả tức thời.

Sau đây mình sẽ nêu ra sơ bộ về quá trình làm 1 nichesite để bạn dễ hình dung hơn. Còn Authority site sẽ là nhân rộng quy trình này.

 • Bước 1: Chuẩn bị tâm lý & tư duy
 • Bước 2: Nghiên cứu thị trường, ngách, chủ đề trang web. Nếu bạn làm affiliate marketing thì sẽ nghiên cứu thêm sản phẩm để quảng bá.
 • Bước 3: Nghiên cứu các từ khóa liên quan đến chủ đề trang web
 • Bước 4: Mua hosting tên miền, chuẩn bị xây dựng một trang web
 • Bước 5: Thuê nội dung cho website (Nếu là site VN có thể tự viết, tuy nhiên nếu bạn không có năng khiếu thì mình vẫn luôn khuyến nghị thuê)

Xem thêm: Hướng dẫn thuê & làm việc với writers để có nội dung chất lượng

 • Bước 6: Tiến hành tối ưu hóa website để thân thiện hơn với Google (SEO Onpage)
 • Bước 7: Xây dựng backlink chất lượng, quảng bá nội dung của bạn (SEO Offpage)
 • Bước 8: Lặp lại bước 6,7,8 hàng tuần, hàng tháng
 • Bước 9: Tối ưu hóa website, tối ưu hóa thu nhập

Tạm kết

Ở trong phạm vi 1 bài viết, mình sẽ không thể chia sẻ cho bạn chi tiết triển khai các bước ra sao. Tuy nhiên, bạn đều có thể tìm thấy các hướng dẫn cơ bản trên mạng về những công đoạn này.

Nichesite, Authority Site sẽ là tập hợp của nhiều kỹ năng khác nhau. Chẳng hạn như làm web WordPress, nghiên cứu từ khóa, content marketing, SEO,….Vì vậy bạn có thể tìm hiểu thông qua Google các kỹ năng đơn lẻ ấy.

Cứ mỗi kỹ năng bạn làm tốt thì nó sẽ như là 1 viên gạch chắc chắn để xây dựng website của bạn mạnh mẽ.

Blog của mình có nhiều kiến thức, tuy nhiên kho tàng marketing là khổng lồ. Hãy tham khảo nhiều nguồn khác nhau về bất cứ kỹ năng nào, dành thời gian tìm hiểu & thực hành càng nhiều, bạn sẽ càng tiến bộ.

Cuối cùng, nếu bạn là người mới hoàn toàn & những định nghĩa trong bài này khá mới lạ với bạn, hãy bắt đầu với Nichesite để làm quen trước chứ không phải authority site.

Hy vọng sớm gặp lại bạn trong lĩnh vực này. Nếu có gì không hiểu trong bài viết, hãy hỏi mình ở dưới phần bình luận.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận