Từ Khóa là gì? Định Nghĩa Từ Khóa? Cách Nghiên Cứu Từ Khóa?

Bạn có gặp khó khăn khi triển khai SEO & chưa đạt được thành quả về thứ hạng như mong muốn?

Không cần đi đâu xa. Ngồi ở nhà và học SEO xu hướng 2021 – Bạn sẽ có hướng đi và cách làm chi tiết theo từng công đoạn

Học SEO xu hướng mới nhất tại đây

Học cách viết bài chuẩn SEO trong 30 phút (Hoàn toàn Miễn phí)

Làm SEO mà sai lầm thì không có kết quả, tệ hơn là bị Google phạt. Khóa học trên sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức khi làm SEO.


Trung bình cứ mỗi giây trôi qua lại có khoảng hơn 40.000 lượt truy vấn trên Google, tương đương với hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày và 1,2 nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm.

Đây thật sự là con số khổng lồ và là “mỏ vàng” với những ai đang kinh doanh, bán hàng, kiếm tiền online …

Để có thể tiếp cận được với lượng người tìm kiếm khổng lồ trên Google thì SEO là công đoạn mà bắt buộc bạn phải tối ưu.

Xem thêmSEO là gì? Làm SEO có khó không?

Tuy nhiên, SEO ở thị trường Việt Nam vẫn còn đơn giản hơn nhiều so với global vì nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chú trọng lắm vào việc tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm hiện nay.

Đó là lý do mà bạn càng bắt đầu sớm thì càng có lợi, thậm chí nhiều cá nhân bắt đầu sau nhưng đã có thể sớm vượt mặt được nhiều đối thủ trước đó.

Nói SEO ở Việt Nam còn đơn giản nhưng thật sự cũng không phải dễ, bạn cần phải có chiến lược phát triển website hợp lý ngay từ ban đầu, trong đó điều quan trọng mà bạn cần đầu tư nhiều thời gian nhất đó là nghiên cứu từ khóa.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về từ khóa hay công việc nghiên cứu từ khóa là gì? Bạn phải chuẩn bị những công đoạn nào để việc tối ưu SEO hiệu quả.

Từ khóa và nghiên cứu từ khóa là gì?

Từ khóa (keyword) chính là từ/cụm từ mà người dùng sẽ gõ vào mục tìm kiếm của Google để tìm kiếm 1 thứ gì đó trên Internet mà họ đang quan tâm để tìm hiểu thêm thông tin, mua hàng hoặc tải về máy, …

tu-khoa-la-gi

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research) là quá trình bạn dùng các công cụ, thủ thuật, khả năng phân tích … để tìm và chọn lọc ra 1 bộ từ khóa tiềm năng cho website, dựa vào bộ từ khóa này bạn sẽ bắt đầu build site, tạo content, tối ưu SEO …

nghien-cuu-tu-khoa
Mình minh họa bằng keywordtool

Việc nghiên cứu từ khóa rất quan trọng, chiếm phần lớn sự thành bại chiến dịch SEO, vì vậy trước khi bắt đầu vào xây dựng website bạn nên dành đầu tư thời gian cho công đoạn này.

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng?

Checklist cơ bản để có thể tiếp cận được lượng tìm kiếm miễn phí từ Google như sau:

Lựa chọn niche phát triển – Nghiên cứu đối thủ – Nghiên cứu từ khóa – Build site – Xây dựng content xung quanh bộ từ khóa đã có – Tối ưu SEO

Tuy nhiên, phần lớn các bạn hiện nay có xu hướng đi ngược lại như làm web, sau đó nghĩ đại trong đầu 1 từ khóa nào đó để viết content, tối ưu SEO.

Đây là sai lầm nghiêm trọng và chỉ làm bạn tốn thời gian, tiền bạc mà mãi không thấy kết quả đâu.

Lý do đơn giản là bạn không nghiên cứu từ khóa, từ đó dẫn đến việc:

 • Không biết được từ khóa có lượt tìm kiếm bao nhiêu mỗi tháng
 • Tiềm năng của từ khóa
 • Từ khóa có khó không
 • Không có lộ trình xây dựng nội dung hiệu quả
 • Làm mãi mà vẫn thấy đối thủ “trên đỉnh” còn bạn mãi vẫn ở “đáy”

Ngoài ra, còn có 1 trường hợp làm theo đúng trình tự check list nhưng làm mãi vẫn chưa thấy website trên kết quả tìm kiếm Google.

Đây là kết quả của việc nghiên cứu từ khóa 1 cách sơ sài, chỉ làm qua loa.

Ví dụ:

A nghĩ ra một từ khóa nào đó tiềm năng và research nó trên Google Keyword Planner, sau đó cho ra nhiều từ khóa khác.

Công đoạn này không sai, tuy nhiên A có thể đã bỏ qua rất nhiều từ khóa tiềm năng khác mà Google Keyword Planner không thể hiển thị, và kết quả hiển thị từ Google Keyword Planner là từ Google Ads (công cụ này tạo ra nhằm phục vụ cho khách hàng adword) chứ không phải cạnh tranh của các từ khóa khi SEO trên Google.

google-keyword-planner

Công việc nghiên cứu từ khóa sẽ cho bạn 1 hướng đi đúng đắn ngay từ ban đầu, cho bạn biết nên bắt đầu xây dựng nội dung về cái gì, giúp bạn hiểu hơn về khách hàng, hơn nữa sẽ giúp bạn biết được đối thủ của bạn đang làm gì, và cơ hội nào để bạn có thể vượt mặt được họ trên kết quả tìm kiếm Google.

Xem thêmTại sao cần phải nghiên cứu từ khóa đầu tiên khi SEO?

Các công đoạn nghiên cứu từ khóa

Đối với người mới, công đoạn nghiên cứu từ khóa này phải nói là rất khó vì không có 1 công thức chung nào cho việc này cả.

Nghiên cứu từ khóa còn tùy thuộc vào từng lĩnh vực, mục đích, cách thức phát triển website, loại hình sản phẩm/dịch vụ,… Tuy nhiên các công đoạn thường trải qua các bước chính sau đây.

Xác định lĩnh vực phát triển website

Định hướng

Bước này tương đối đơn giản vì bất cứ lĩnh vực nào bạn đều có thể phát triển website.

Nếu như bạn có sản phẩm hoặc dịch vụ riêng thì càng dễ hơn nữa, vì bạn đã biết được sẽ bán gì, khách hàng của bạn là ai ngay từ đầu.

Còn nếu bạn thuộc trường hợp không có nhiều vốn, không có sản phẩm để bắt đầu thì có thể định hướng phát triển site theo những hướng sau:

Lựa chọn niche (ngách)

Bạn cần phải lựa chọn được niche cụ thể nào đó thì mới có thể dễ dàng tiến hành xây dựng & phát triển website được.

Việc chọn niche không nhất thiết là đó phải là điểm mạnh, lĩnh vực mà bạn có kiến thức và kinh nghiệm mới có thể phát triển được.

Nếu đó là niche tiềm năng mà bạn cảm thấy bản thân có thể tự học và phát triển thì cứ theo, không cần quá máy móc.

Về mức độ tiềm năng bạn nên xét thêm nhiều khía cạnh thực tế khác như:

 • Nhu cầu cao không?
 • Lượt tìm kiếm mỗi tháng thế nào?
 • Những đối thủ đã đang cạnh tranh có “ăn nên làm ra” với ngách này không?
 • Nếu bạn làm affiliate thì nên xem xét thêm sản phẩm/dịch vụ về niche bạn chọn mức hoa hồng có cao, và xứng đáng để bạn bỏ công sức ra không?
Xác định các từ khóa hạt giống

Đây là công đoạn dễ nhất trong quá trình nghiên cứu từ khóa, đơn giản là bạn chỉ cần ngồi phân tích về nhu cầu của khách hàng, họ sẽ tìm từ khóa gì trên Google (mỗi từ khóa gồm 2-3 từ).

Ví dụ: Bạn đang làm website nhằm mục đích cung cấp các kiến thức Tiếng Anh cùng với việc quảng bá khóa học tiếng Anh nào đó thì những từ khóa hạt giống ban đầu có thể là : học tiếng anh, viết tiếng anh, nghe tiếng Anh, trung tâm tiếng Anh,…

Việc xác định các từ khóa hạt giống thế này là bạn đang sử dụng kỹ thuật niching down trong việc phân tích niche và từ khóa, nghĩa là từ 1 lĩnh vực lớn, dần dần sẽ “mổ xẻ” nó ra thành micro-niche (niche nhỏ hơn), sau đó tiếp tục phân tích và nghiên cứu từ khóa này và bắt đầu xây dựng website lớn dần.

Nghiên cứu sâu, kiểm tra độ cạnh tranh

Bước nghiên cứu sâu từ khóa sẽ bao gồm:

 • Kiểm tra các từ khóa nhỏ, các từ khóa liên quan đến từ khóa hạt giống đã nêu ra ở trên
 • Xem xét lượng tìm kiếm mỗi tháng của các từ khóa
 • Số lượng từ trong mỗi từ khóa
 • Độ liên quan đến từ khóa muốn nhắm tới
 • Quan trọng nhất là xem xét về cạnh tranh từ khóa (cạnh tranh ở đây là cạnh tranh về SEO, không phải cạnh tranh về chạy quảng cáo adwords)
Chọn và phân nhóm từ khóa

Từ những yếu tố đã được xem xét qua ở bước “nghiên cứu sâu, kiểm tra độ cạnh tranh” thì bạn sẽ có thể chọn được rất nhiều từ khóa mong muốn.

Thông thường sẽ là từ khóa dài hoặc trung bình, bạn không thể chọn các từ khóa ngắn 2-3 từ để bắt đầu được vì độ cạnh tranh là rất lớn.

Sau khi lựa chọn được rất nhiều từ khóa ưng ý, bạn phải phân loại từ khóa để có thể xây dựng nội dung được tốt nhất. Sẽ có 3 nhóm từ khóa chính sau :

 • Buyer Keyword: Người dùng tìm những từ khóa này để tìm hiểu về mặt hàng và có xu hướng chi tiền để mua hàng, sử dụng dịch vụ,…
 • Information keywords: Người dùng tìm kiếm những từ khóa này để tìm thông tin, kiến thức về lĩnh vực bạn đang làm
 • Tire Kicker Keywords: Người dùng tìm kiếm những từ khóa này để download, nhận được thứ gì đó miễn phí trên Internet

Tùy vào mục đích phát triển website mà bạn sẽ phân loại các nhóm từ khóa này, lấy lại ví dụ học tiếng Anh lúc nãy thì sẽ có 1 số từ khóa sau:

 • Buyer Keyword: Khóa học tiếng Anh online, trung tâm tiếng Anh TPHCM, dạy kèm tiếng Anh ở nhà,…
  Dạng từ khóa mà người dùng có xu hướng chi tiền để thỏa mãn nhu cầu của họ.
 • Information keywords: Cách học tiếng Anh hiệu quả, thủ thuật nghe tiếng Anh, học tiếng Anh qua bài hát,…
  Dạng từ khóa người dùng có xu hướng tìm kiếm để có được thông tin, kiến thức.
 • Tire Kicker Keywords: Tài liệu tiếng Anh miễn phí, tài liệu học tiếng anh ôn thi đại học, ebook học từ vựng tiếng anh,…
  Dạng từ khóa mà người dùng có xu hướng tìm kiếm miễn phí.
Định hướng phát triển cho từng nhóm

Nhìn chung, nếu bạn có điều kiện, ngân sách, nhân lực thì bạn nên phát triển vào 3 loại từ khóa mình đã nói ở trên, vì khi phát triển website thì “traffic = money”, nghĩa là có người truy cập thì khả năng kiếm được tiền của bạn càng cao.

Nhưng nếu bạn làm đơn lẻ, không có nhiều thời gian, điều kiện thì bạn bắt buộc phải tập trung mạnh vào buyer keyword và xây dựng nội dung thêm về Information keywords.

Ở bước này bạn sẽ định hướng phát triển nội dung gì cho từ khóa. Quá trình nghiên cứu từ khóa sẽ kết thúc và bạn sẽ chuyển qua 1 công đoạn lớn mới mà cần đầu tư nhiều vào nhất, đó là content marketing.

Tham khảoCẩm nang về Content Marketing

Kết luận

Nghiên cứu từ khóa là 1 trong những checklist quan trọng cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức nếu bạn muốn việc SEO hiệu quả.

Có 1 bộ từ khóa tốt không những giúp bạn có thể nhanh chóng nhận được nhiều lượt truy cập miễn phí (free traffic) từ Google, mà nó còn có thể định hướng phát triển business cho bạn, giúp bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn với website.

Chúc bạn thành công! Đừng quên để lại thắc mắc của bạn ở phần comment dưới bài viết, mình sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận