Google Search Console là gì? Hướng dẫn sử dụng cơ bản đến nâng cao

Bạn có gặp khó khăn khi triển khai SEO & chưa đạt được thành quả về thứ hạng như mong muốn?

Không cần đi đâu xa. Ngồi ở nhà và học SEO xu hướng 2021 – Bạn sẽ có hướng đi và cách làm chi tiết theo từng công đoạn

Học SEO xu hướng mới nhất tại đây

Học cách viết bài chuẩn SEO trong 30 phút (Hoàn toàn Miễn phí)

Làm SEO mà sai lầm thì không có kết quả, tệ hơn là bị Google phạt. Khóa học trên sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức khi làm SEO.Khi bạn xây dựng website với mục đích tìm kiếm lượng truy cập miễn phí từ Google qua việc tối ưu SEO thì sử dụng Google Search Console là công đoạn bắt buộc phải có.

Google Search Console là gì?

Google Search Console là một công cụ miễn phí được tạo ra bởi Google, nó có nhiều chức năng quan trọng hỗ trợ tối đa quản trị website và cải thiện hiệu suất, cũng như kết quả SEO.

Tại sao nên sử dụng Google Seach Console?

 • Giúp Google thu thập thông tin trên website của bạn, từ đó có thể xuất hiện được trên kết quả tìm kiếm
 • Thống kê được hiệu suất thứ hạng của website trên Google
 • Nắm được tình trạng sức khỏe của site về các vấn đề về lập chỉ mục, đường dẫn, spam … tránh được việc bị Google phạt
 • Các chỉ số và thông tin giúp bạn tối ưu website, cải thiện thứ hạng trên kết quả tìm kiếm Google

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thêm website vào Google Search Console cũng như cách sử dụng với giao diện mới nhất.

huong-dan-su-dung-google-search-console-moi-nhat-scaled

Video hướng dẫn đăng ký khai báo website với Google Search Console

Về cách đăng ký, xác thực tên miền, khai báo sitemap (sơ đồ trang web) với Google bạn có thể xem video hướng dẫn dưới đây.

Xác thực website với Google Search Console

Công việc này nhằm mục đính chứng minh với Google rằng bạn là chủ sở hữu website của bạn. Có những cách chính sau đây để có thể xác thực:

 • Upload file HTML lên máy chủ (Mình thường dùng phương pháp này nhất)
 • Sử dụng Google Analystic (Nếu website của bạn chèn tracking code của Google Analystic rồi thì hãy chọn phương pháp này)
 • Sử dụng HTML tag kết hợp với Yoast SEO
 • Kết nối với nhà cung cấp domain
 • Thêm bản ghi txt
 • Sử dụng Google Tag Manager
xac-thuc-search-console

Bạn có thể xem video ở trên để xem cách upload file HTML lên máy chủ. Hoặc nếu không làm được hay xem bài viết Hướng dẫn 3 cách xác thực website với Google Search Console

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !Thêm sitemap vào Search Console

Sitemap được xem là 1 bản đồ trang web của bạn, bao gồm nội dung, hình ảnh, siêu dữ liệu,…

Sitemap sẽ giúp cho Google có thể thu thập các thông tin quan trọng về trang web của bạn, biết được trang web bạn có bố cục như thế nào, có nội dung, hình ảnh gì, mức độ cập nhật bài viết,….

Như vậy, thêm sitemap của bạn vào Google Search Console là công việc tất yếu nếu bạn muốn Google hiểu rõ website của bạn nhanh & chính xác hơn.

Bạn sẽ không bị Google phạt khi không add sitemap, nhưng nếu bạn làm điều này, Google sẽ có các thông tin cụ thể về website của bạn hơn, giúp cho việc index và xếp hạng website được chính xác và nhanh chóng.

Nếu website làm bằng wordpress thì nên tạo Sitemap bằng plugin YoastSEO. Xem: Hướng dẫn tạo Sitemap trên WordPress

Cập nhật tính năng mới nhất trên Google Search Console

1/ Hiệu suất

Đây là nơi giúp bạn thống kê và có cái nhìn tổng quan nhất về thứ hạng của từng từ khóa website trên Google.

Đây là mục rất quan trọng, mình thường dùng nó để có những số liệu quyết định đến chiến lược SEO

google-search-console-thamthien

Như hình ảnh ở trên thì bạn có thể thấy ngay được đầu tiên đó là các chỉ số về: tổng số lượt click, tổng số lượt xem, CTR trung bình và vị trí trung bình.

Nếu như khi SEO bạn bắt buộc phải nghiên cứu từ khóa đầu tiên để có được bộ từ khóa chất lượng thì ở những tính năng tiếp theo ở Google Search Console sẽ giúp bạn lọc và thống kê thêm về những từ khóa có tiềm năng mang về traffic cho website.

 • Truy vấn: bạn sẽ biết được chi tiết từ khóa nào đang có lượt click, view, ctr, vị trí tốt trên Google
 • Trang: tương tự như truy vấn nhưng thay vì từ khóa thì bạn sẽ biết chính xác trang/bài viết nào đang có tiềm năng kéo traffic qua những chỉ số như trên
 • Quốc gia: Nếu bạn làm thị trường global thì đây là tính năng giúp bạn thống kê và xem được traffic đến từ quốc gia nào tiềm năng để tập trung khai thác vào nó
 • Thiết bị: bạn sẽ biết được lượng tìm kiếm và truy cập từ thiết bị nào nhiều nhất, dựa vào đó có thể tối ưu lại giao diện để tăng trải nghiệm người dùng trên site
 • Ngày: giúp bạn kiểm tra và thống kê được traffic theo từng ngày

Đây là tính năng rất hay và nếu bạn biết cách sử dụng thì việc tối ưu content trên website sẽ mang lại hiệu quả về thứ hạng trên Google rất nhiều.

Mình sẽ lấy ví dụ sau đây để bạn dễ hình dung.

Chỉ cần bạn có số liệu thống kê từ 28 ngày đổi lại là có thể tiến hành lọc thêm những từ khóa chất lượng để tối ưu lại nội dung.

Mình sẽ tiến hành lọc theo chỉ số lượt click (CTR) và vị trí của từ khóa trên Google theo thứ tự sau đây:

 • Lọc CTR: nhỏ hơn 4, kết quả sẽ cho ra những từ khóa có tỉ lệ click nhỏ hơn 4%
loc-ctr
 • Lọc vị trí: lớn hơn 6 và kết quả sẽ cho ra những từ khóa có vị trí từ thứ 6 trở về sau
loc-vi-tri

Sau đó bạn sẽ nhận được rất nhiều từ khóa đã được lọc theo 2 tiêu chí về CTR và vị trí như trên. Dựa vào đây bạn tối ưu lại bộ từ khóa đã nghiên cứu trước đó, lên kế hoạch triển khai content để tăng thứ hạng từ khóa.

Như hình ảnh dưới đây bạn có thể thấy từ khóa viết blog kiếm tiền đang có vị trí quá thấp trên Google, dẫn đến lượt click vào tệ không kém.

Ngoài nguyên nhân về vị trí thì ở tỉ lệ CTR chỉ có 1.8% thì có thể đến từ tiêu đề không hấp dẫn để thu hút người tìm kiếm click vào.

Biết được lý do rồi bạn sẽ biết cách tối ưu lại content, Onpage hiệu quả hơn.

hieu-suat-tim-kiem-tu-khoa-google

2/ Kiểm tra URL

Đây là tính năng giúp bạn kiểm tra xem bài viết đã được index lên Google hay chưa. Nếu hiển thị như hình ảnh dưới đây nghĩa là bài viết của bạn đã có mặt trên Google, còn ngược lại thì vẫn chưa.

Nếu chưa thì bạn có thể dùng tính năng yêu cầu lập chỉ mục để cho tiến trình index bài viết diễn ra nhanh hơn.

Mình thử để một liên kết của website vào và tính năng kiểm tra URL trả về cho mình 3 kết quả như sau:

 • URL nằm trên Google: mình có thể yên tâm vì bài viết không bị mất index, toàn bộ dữ liệu của URL này đều được nằm trong bộ máy tìm kiếm của Google.
 • Tình trạng lập chỉ mục: tình trạng về Submitted & Indexed được báo cáo chi tiết qua các kết quả liên kết có thể tìm thấy trong địa chỉ sitemap, lần crawl cuối cùng mà Google quét qua liên kết là khi nào và tình trạng index của liên kết.
 • Tính khả dụng trên thiết bị di động: khả năng hiển thị trên giao diện mobile. Google sẽ báo tình trạng liên kết này hiển thị trên giao diện mobile có vấn đề gì không. Nếu có sẽ hướng dẫn bạn cách sửa chữa.
yeu-cau-lap-chi-muc

3/ Các tính năng lập chỉ mục trên Google Search Console

Trạng thái lập chỉ mục

Tại đây bạn sẽ có được đầy đủ thống kê về trang, bài viết theo các trạng thái lập chỉ mục như sau:

 • Lỗi: Khi bài viết của bạn không được index vì 1 lý do nào đó thì sẽ thường xuất hiện url ở đây
 • Hợp lệ có cảnh báo: Đã được lập chỉ mục nhưng vẫn còn những vấn đề cần được bạn tối ưu
 • Hợp lệ: những url đã được lập chỉ mục thành công
 • Đã loại trừ: những url không được lập chỉ mục, đây thường sẽ do bạn chủ động loại trừ.
trang-thai-lap-chi-muc-google

Xóa URL

Nếu bạn có bài viết hay trang trên website mà bạn cảm thấy không còn phù hợp hay đơn giản chỉ muốn nó không xuất hiện trên Google nữa thì có thể sử dụng tính năng này.

Một vài lưu ý khi bạn sử dụng tính năng này như sau:

 • Tính năng chỉ tạm thời chặn url xuất hiện trên Google, không liên quan đến những công cụ tìm kiếm khác.
 • Việc chặn hoặc xóa url không ảnh hưởng đến tiến trình thu thập dữ liệu trên website
 • Việc xóa ở đây chỉ là tạm thời, sau vài tháng nó có thể lại được Google index và xuất hiện trên Google. Để xóa vĩnh viễn bạn tham khảo qua bài viết này.

Công cụ Remove URLs chỉ là tạm thời, bạn cần thiết lập thuộc tính nofollow cho trang mà bạn muốn deindex vĩnh viễn.

xoa-url

4/ Tính khả dụng trên thiết bị mobile

Google sẽ liên tục vào thu thập thông tin trên website của bạn thông qua sitemap đã khai báo trên Google Search Console.

Nhưng ở đây nguồn thu thập chính là trình duyệt trên thiết bị mobile và để có được dữ liệu chính xác nhất thì Google sẽ dựa vào hành vi của người truy cập trên site của bạn.

Nếu site bạn có vấn đề gì về giao diện, font chữ … trên thiết bị mobile thì ngay lập tức bạn sẽ nhận được thông báo. Dựa vào đó bạn sẽ có thể tối ưu để tăng trải nghiệm người dùng tốt hơn.

tinh-than-thien-tren-mobile

5/ Theo dõi tính năng liên kết

Khi sử dụng Google Search Console bạn phải biết được tính năng liên kết, và ở tính năng này bạn sẽ có được 4 thống kê chính sau đây:

 • Liên kết bên ngoài: Đây là những đường dẫn trên site của bạn được các website khác trỏ liên kết về nhiều nhất. Số liệu thống kê sẽ tính theo số lượng site.
 • Các liên kết bên trong: Đây là những đường link bạn liên kết nội bộ lại với nhau giữa các bài viết hoặc trang ở trên site (internal link)
 • Các trang web liên kết hàng đầu: thống kê về số lần các website đã trỏ liên kết về website của bạn
 • Văn bản liên kết hàng đầu: những url được chèn dưới lớp văn bản thì sẽ được tính và thống kê ở đây.

Dựa vào những thống kê về liên kết như trên bạn có thể biết được backlink nào chất lượng để đầu tư thêm vào nó giúp tăng traffic cho site, từ đó cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Hay bạn còn có thể biết được các dường dẫn nội bộ đã đi hợp lý giúp tăng sức mạnh lẫn nhau hay chưa. Thậm chí bạn còn biết đích danh site nào đang ăn cắp “chất xám” của bạn mỗi ngày để có biện pháp xử lý phù hợp.

Lời Kết

Như vậy sau bài viết này bạn đã có thể hiểu thêm được một số thứ căn bản để bắt đầu sử dụng Google Search Console – 1 công cụ quản trị website siêu mạnh mẽ của Google. Nếu bạn đã có website, hãy sẵn sàng ngay để làm các công việc đơn giản như:

 • Xác thực website với Google Search Console
 • Tạo sitemap
 • Add Sitemap vào Google Search Console
 • Lập chỉ mục với Google

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng Google Search Console, bạn cứ để lại phía dưới phần bình luận. Mình sẽ hỗ trợ bạn.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận