Hướng Dẫn Cách Xác Thực Website với Google Search Console

Tips: Nếu như bạn là người mới, hoặc chưa thành thạo WordPress. Bạn nên tìm đến khóa học bài bản về WordPress để có lộ trình từng bước vững chắc =>  5 giờ học WordPress

Google Search Console là một công cụ miễn phí từ Google, nó giúp Google hiểu rằng chủ website là bạn, thông báo cho bạn biết quá trình lập chỉ mục và phát hiện lỗi, giúp website được index nhanh hơn khi thêm sitemap, và đặc biệt bạn có thể theo dõi lượng tìm kiếm xem khách hàng tìm những từ khóa gì để vào website bạn, tỉ lệ click/hiển thị,…và nhiều thứ hữu ích khác.

Đọc thêm bài viết Google Search Console là gì ? để hiểu rõ hơn về công cụ này

Bạn mới làm xong 1 website, vậy làm thế nào để xác thực website của bạn với Google Search Console để Google có thể hiểu được đó là website của bạn ? Dưới đây mình sẽ đưa ra 1 số phương pháp giúp bạn xác thực đối với các website làm bằng WordPress

xac-thuc-website-google

Đầu tiên bạn truy cập vào Google Search Console, đăng nhập tài khoản Gmail của bạn. Bây giờ có một bảng yêu cần bạn nhập địa chỉ Website cần xác thực:

Có 2 cách bao gồm Domain (tên miền) & URL prefix (tiền tố URL). Mình khuyên bạn nên chọn URL prefix vì nó đa dạng hình thức xác minh hơn

them-website-google-search-console

Lưu ý bạn cần điền đúng giao thức Website của bạn (http:// hoặc https://), nếu không biết giao thức của bạn là gì hãy truy cập WordPress -> Settings -> General.

kiem-tra-tien-to-url

Sau đó điền website của bạn vào rồi nhấn Tiếp Tục:

Như vậy bạn đã thêm thành công website vào Google Search Console, nhưng bạn sẽ thấy nó sẽ hiện thông báo phải chứng minh bạn là chủ của website như hình dưới, cách xác thực như thế nào mình sẽ hướng dẫn ngay dưới đây.

xac-minh-google-search-console
Cách xác thực bằng Domain (tên miền)
xac-minh-google-search-console-1
Cách xác thực URL prefix (tiền tố URL)

Tạm thời hãy để nguyên giao diện như vậy nhé!

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !


Cách 1: Sử dụng tính năng có sẵn được tích hợp trong Yoast SEO

Yoast SEO được biết đến như một công cụ hỗ trợ đắc lực cho SEO vì vậy nó tích hợp luôn tính năng xác thực Website với Google Search Console cho bạn.

Nếu chưa biết về Plugin Yoast SEO bạn có thể xem bài viết này

Trên menu Yoast SEO bạn hãy chọn General -> Webmaster Tools, bây giờ có một số công cụ tìm kiếm & ô trống để bạn điền mã xác thực. Chúng ta đang nói về Google nên hãy để ý nó.

khu-vuc-dien-code-xac-thuc-google-tren-yoast-seo

Bây giờ bạn hãy quay lại bảng tùy chọn của Google Search & click vào mục HTML tag. Sau đó nhấn vào nút copy để sao chép toàn bộ.

copy-html-tag

Quay lại Yoast SEO trên Website & paste vào ô Google verification code, đừng quên nhấn Save changes để lưu lại nhé.

quay-lai-web-mastertool-paste-code-google-search-console

Giờ bạn chỉ cần quay lại giao diện Search Console & nhấn nút Verify.

nhan-nut-xac-thuc-html-tag

Một thông báo như vậy hiện ra nghĩa là bạn đã xác thực thành công.

xac-thuc-thanh-cong

Vậy thôi đấy! Cực kỳ đơn giản.

Bạn đã có thể xem báo cáo, thống kê về tình trạng Website trên Google bằng cách nhấn GO TO PROPERTY.

Cách 2: Chèn HTML tag vào Header

Trong trường hợp bạn không dùng plugin SEO thì có thể dùng cách chèn HTML tag vào header của Website, theo mình cách này cũng khá nhanh nhanh chóng.

Để làm điều này bạn cần cài đặt plugin Insert Headers & Footers vào WordPress.

insert-headers-footer-plugin

Sau khi kích hoạt hãy tìm đến Settings -> Insert Headers & Footers.

chen-ma-xac-thuc-google-search-console-vao-header

Dán đoạn code đã sao chép như ở cách 1 vào khu vực Script in Header & nhấn Save để lưu lại. Sau đó hãy quay lại giao diện Search Console & nhấn Verify để xác thực.

Với một số plugin cao cấp, nó thường hỗ trợ sẵn cho bạn khu vực trống chèn code vào header hoặc Footer. Vì vậy bạn không cần cài plugin trên.

Ví dụ các theme trên MythemeshopThemeforest,…

Cách 3: Xác thực bằng tập tin HTML

Ở 2 cách trên nó rất dễ dàng nếu Website bạn chạy nền tảng WordPress, tuy nhiên điều này sẽ không khả dụng nếu site của bạn được xây dựng trên mã nguồn khác.

Và đây là lựa chọn của bạn khi nó có thể áp dụng trên mọi nền tảng Web khác nhau miễn là bạn sở hữu một máy chủ (hosting) độc lập & có quyền truy cập vào các tệp của Website.

Trước tiên bạn hãy click vào mục HTML file trên Search Console & nhấn vào nút download để tải về máy tính.

tai-tep-html-xac-thuc-google-search-console

Tiếp theo bạn hãy truy cập vào thư mục gốc chứa dữ liệu về Website trên Hosting, thông thường có 2 cách phổ biến.

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng hosting thì nên học Khóa học hướng dẫn sử dụng hosting cPanel và Direct Admin 2 hosting panel phổ biến nhất hiện nay (Hoàn toàn Free)

Ngoài ra, Cpanel có hay không còn phụ thuộc vào nhà cung cấp host của bạn

Bạn có thể xem những nhà cung cấp hosting giá rẻ chất lượng tốt có hỗ trợ Cpanel tại đây.

Ví dụ như trong hình dưới mình đã tải file HTML lên thư mục gốc của hosting dùng Azdigi.

upload-html-file-google-search-console

Sau khi tải lên xong bạn hãy quay lại giao diện Google Search Console & nhấn Verify để hoàn tất.

Cách 4: Xác thực qua nhà cung cấp tên miền

Cách này mình cũng hay dùng để xác thực với Google Search Console (nhưng không khuyến khích cho những bạn mới). Google đưa ra danh sách nhiều nhà cung cấp tên miền phổ biến cho bạn lựa chọn sau đó chuyển hướng đăng nhập là xong.

dang-nhap-ten-mien-de-xac-thuc

Nếu nhà cung cấp bạn mua tên miền không hỗ trợ trong mục trên bạn cần điền đoạn code được cung cấp vào DNS Record (bản ghi DNS).  Mình nghĩ nó hơi dài dòng một chút đấy.

Cụ thể trên giao diện Search Console bạn chọn mục Domain name provider & copy đoạn text đó.

copy-text-xac-thuc-bang-dns-ten-mien

Tiếp theo hãy đăng nhập vào nhà cung cấp tên miền của bạn & tìm theo:

 Chọn tên miền muốn xác thực -> tìm đến DNS Manager -> chọn TXT Record -> tạo một bản ghi mới & dán đoạn mã vừa sao chép vào ô TXT Record.

Nhấn Add Record để tiến hành tạo.

tao-ban-ghi-dns-record

Bây giờ bạn quay giao diện Search Console & nhấn Verify để hoàn tất.

Thông thường bạn sẽ bị lỗi sau khi xác thực, lý do là bởi bản ghi DNS bạn vừa tạo cần có thời gian cập nhật. Bạn phải chờ từ vài chục phút cho tới vài giờ đồng hồ đấy.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ tại Azdigi thì có thể nhờ kỹ thuật bên đó hỗ trợ bạn làm việc này nhé (24/7/365), đây là một trong những lý do mình khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ tại nhà cung cấp này.

Cách 5: Xác thực Website bằng Google Analytics

Về cơ bản Google Search ConsoleGoogle Analytics đều nằm trong một hệ thống dành cho các chủ Website vì vậy mà chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Nếu như bạn đã kết nối Website với Google Analytics thì chỉ cần chọn mục tương ứng trên Search Console & nhấn Verify là xong.

Mình sẽ làm gì tiếp theo sau khi xác thực Website với Google Search Console?

Nếu quá trình xác nhận thành công, bây giờ bạn có thể truy cập Dashboard của Google Search console & xem các báo cáo về Website như tần xuất hiển thị, tỉ lệ click, vị trí hiển thị trung bình trên kết quả tìm kiếm,…

su-dung-google-search-console-sau-khi-xac-thuc

Đặc biệt mình thích nhất các gợi ý từ khóa từ truy vấn người dùng, qua đó sẽ giúp bạn có ý tưởng về từ khóa & viết content cho Website.

Mình đã có một bài hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Google Search Console tại đây.

Nếu mình muốn xác thực thêm Website trên một tài khoản thì làm thế nào?

Một số bạn cứ nhầm tưởng mỗi tài khoản Google chỉ cho xác thực một Websit duy nhất, vì vậy nếu có 5 Website bạn cần có đến 5 tài khoản Google. Mình cho rằng việc nhớ mật khẩu để đăng nhập thôi cũng đủ mệt rồi.

Nhưng rất may khi Google cho phép bạn quản lý nhiều Website trên cùng một tài khoản, miễn là bạn biết cách.

Để thêm Website vào Google SearchConsole bạn hãy nhìn vào góc trái trên cùng của Dashboard. Thấy địa chỉ Website của bạn chứ?

Click vào nó để bung ra tùy chọn & nhấn vào Add Property. Sau đó bạn xác thực như bình thường thôi.

add-them-website-de-xac-thuc

Lời kết

Mặc dù là một vài thao tác đơn giản nhưng xác thực Website với Google Search Console lại rất quan trọng cho quá trình phát triển lâu dài của bạn. Vì vậy hãy dành chút thời gian thực hiện nó ngay sau khi thiết kế Website của bạn hoàn tất.

Mình khuyên bạn nên lựa chọn nền tảng WordPress bởi nó có nhiều tính năng khá hữu ích & kết nối nhanh chóng như bạn thấy. Ngoài ra còn rất nhiều công cụ phát triển Website tích hợp đơn giản với WordPress. (Ví dụ như Google Analytics).

Trong quá trình xác thực website nếu bạn có khó khăn hoặc thắc mắc nào đừng ngần ngại để lại trong comment bên dưới để mình giải đáp nhé!

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận