Hướng dẫn từng bước chạy quảng cáo Gmail Ads

Mình có lời khuyên sau nếu bạn quá mới với Google Ads: Nếu bạn muốn tự chạy, bạn có thể học khóa học Google Ads tìm kiếm hoặc Shopping Ads (Đang là xu hướng) – Học online là đã có thể tự chạy được.

Còn nếu bạn muốn tìm ai đó chạy ads luôn cho bạn với chi phí vừa rẻ vừa hiệu quả thì có thể tìm đến Dịch vụ Triển Khai Google Ads Trọn Gói A – ZBạn hãy xem video dưới đây, mình sẽ hướng dẫn từng bước cách thiết lập và bắt đầu 1 chiến dịch quảng cáo Gmail Ads.

Sau khi xem xong video thì hãy tiếp tục đọc, vì nội dung ngay đây sẽ giúp bạn thống kê lại những kiến thức cần biết về hình thức quảng cáo này cùng những lưu ý cần nắm rõ khi bắt đầu tiếp cận với hình thức này.

Hệ sinh thái quảng cáo của Google hiện nay đang có 5 hình thức chính cho bạn có thể lựa chọn.

Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn triển khai quảng cáo trên Gmail Ads, hình thức này nằm trong mạng lưới mạng hiển thị của Google.

Tức là hiển thị ngay trong email của khách hàng, ở tab Social và Promotion. Khách hàng rất ít khi mở 2 tab này, tuy nhiên bạn chỉ mất tiền khi khách hàng click vào quảng cáo.

Vì vậy xét về phương diện hiệu quả, đây là 1 hình thức dùng để bám đuôi khách hàng hoặc target sâu vào từng hành vi khá tốt mà bạn nên thử qua.

quang-cao-gmail-ads

Tổng quan về quảng cáo Gmail ads

Với thống kê hơn 1 tỷ active users hàng tháng, Google tự tin Gmail Ads sẽ là nguồn kênh tiếp cận khách hàng mà không một nhà quảng cáo nào có thể bỏ qua. Đặc biệt là các thương hiệu lớn muốn phủ kênh tiếp thị.

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !Nhà quảng cáo sử dụng Gmail Ads được tận dụng các bộ lọc nhắm mục tiêu đối tượng rất thông minh từ hệ thống bigdata của Google và dễ dàng thiết lập tại giao diện Google Ads mà mọi người vẫn thường hay dùng khi lên chiến dịch quảng cáo hiển thị.

Khi chạy Amail Ads, bạn sẽ đo lường được các chỉ số tiếp cận: Số lượng tiếp cận, tỉ lệ mở, tỉ lệ click vào quảng cáo, số lượng lưu tin nhắn lại hoặc chuyển tiếp cho một người nhận khác và 1 số thông tin khác.

Đối tượng mục tiêu của bạn sẽ nhìn thấy tiêu đề và một phần của quảng cáo phía trên các thư trong hộp thư đến của họ. Và quảng cáo Amail Ads sẽ hiển thị ở 2 tabs là Promotion và Social.

quang-cao-gmail-ads-promotion

Khi khách hàng bấm vào, họ sẽ thấy 1 mẫu quảng cáo bao gồm: Hình ảnh, câu chữ & nút kêu gọi hành động. Tương tự như sau:

mau-quang-cao-gmail-ads

4 bước tạo chiến dịch Gmail ads

Chi tiết các thiết lập từng bước đã có hướng dẫn cụ thể trong video. Mình chỉ tóm tắt lại 4 bước bạn cần thực hiện để hoàn chỉnh 1 chiến dịch Gmail ads.

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản Google Ads, thêm chiến dịch hiển thị, chọn Gmail Ads, đặt tên chiến dịch, thiết lập giá thầu tùy mục tiêu.
 • Bước 2: Tạo mẫu quảng cáo, chọn format quảng cáo, thêm tiêu đề và hình ảnh, nội dung khi người dùng click vào quảng cáo.
 • Bước 3: Thực hiện nhắm đối tượng mục tiêu.
 • Bước 4: Chạy quảng cáo và bắt đầu theo dõi, quan sát các chỉ số report

Nhắm đối tượng mục tiêu hiệu quả với Gmail ads

Bất cứ hình thức paid traffic nào, bên cạnh ngân sách thì việc đảm bảo thực hiện tốt khâu nhắm đối tượng mục tiêu (target audience) sẽ giúp bạn sớm mang về chuyển đổi và không đốt tiền phí phạm.

nham-muc-tieu-hieu-qua-cho-gmail-ad

Trong video hướng dẫn có đề cập 3 cách target đối tượng mục tiêu khi tạo chiến dịch gmail ads là :

 • Dựa trên từ khóa đề nghị: Giống như khi bạn làm nghiên cứu từ khóa cho SEO. Trong trường hợp này. Chẳng hạn như người dùng hay nhận được email từ BĐS thì nếu bạn target từ khóa về ngách này thì họ sẽ nhận được quảng cáo.
 • Dựa trên các ngách thị trường của một ngách nhất định: Dựa vào lịch sử tìm kiếm, sử dụng của các sản phẩm của Google thì dữ liệu của người dùng được xử lý qua big data. Google sẽ đánh giá xem người dùng thực sự đang quan tâm về lĩnh vực nào.
 • Dựa trên demographics: Giống như target của facebook, bạn có thể nhắm tới đối tượng dựa trên thống kê nhân khẩu học như độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý,…

Như vậy, đó là 3 cách cơ bản để bạn nhắm mục tiêu trong gmail ads. Mỗi hình thức target luôn có những mẹo riêng, chỉ cần bạn tư duy & áp dụng tốt trong lĩnh vực bạn đang làm.

Mình sẽ cho bạn 1 vài gợi ý:

Sử dụng URL đối thủ cùng ngách

Điều này nhằm mục đích tạo được tệp từ khóa tiềm năng chuyển đổi cao.

Giả sử mình chạy Gmail Ads cho lưu lượng truy cập về website của mình về dịch vụ du lịch Phú Quốc. Đối thủ của mình sẽ là những website lớn về các tour du lịch Phú Quốc như ivivu, traveloka,..v.v..

Tại ô nhắm mục tiêu dựa trên suggest keyword, nếu chỉ dựa vào gợi ý từ nội dung website của mình là không đủ, tại đây, mình sẽ chuẩn bị sẵn 1 list các domain hoặc url từ website đối thủ có độ lớn nội dung về cùng chủ đề của mình.

Mình sẽ lấy keyword chạy từ URL về du lịch Phú Quốc của ivivu:

huong-dan-tao-quang-cao-gmail-ads-4

Mình được 1 loạt các từ khóa gợi ý sau khi thêm URL đối thủ vào, nhấn chọn thêm tất cả các ý tưởng.

Bạn làm lần lượt như thế với vài url đối thủ khác nữa, để có được bộ từ khóa khởi chạy ban đầu.

Về sau chúng ta sẽ dần tối ưu loại bỏ những từ khóa kém chất lượng hoặc không liên quan đi bằng cách thủ công. (Dù sao nó cũng chỉ là tool, bạn cần quan sát & thao tác thủ công kèm theo)

Tận dụng đối tượng nằm trong ngách của bạn.

Sau nhiều đợt cập nhật về bộ lọc đối tượng, Google ngày càng cải tiến hơn ở nhóm target theo in-market audience.

Tức là ở mục target dựa trên những đối tượng có quan tâm, có liên quan hay nằm trong những tệp khách hàng của từng ngành nghề, sở thích, lĩnh vực,…mà bạn đang triển khai.

Google đã có dữ liệu rất sâu để đảm bảo rằng trong tệp audience của họ sẽ có tỉ lệ rất cao những người có hành vi đang quan tâm về ngách của bạn.

Hãy hình dung trong lĩnh vực ô tô & xe cộ:

huong-dan-tao-quang-cao-gmail-ads-6

Nếu như bạn là nhà bán lẻ cung cấp phụ tùng ô tô đi kèm cách dịch vụ sửa chữa, thì bạn sẽ tick vào nhắm đối tượng đến những người quan tâm các sản phẩm, dịch vụ trên.

huong-dan-tao-quang-cao-gmail-ads-7

Cách target này rất hiệu quả vì nó dựa trên thuật toán và kho database người dùng khổng lồ của Google. Về khoảng data người dùng của các ông lớn thì chúng ta không còn băn khoăn gì.

Vì Google biết rõ hôm nay chúng ta quan tâm đến thứ gì & cần sản phẩm/dịch vụ gì. Ngày mai và những ngày sau nữa cũng vậy.

Tức là họ đang có dữ liệu của khách hàng trong thời gian thực. Họ biết người dùng Google đang quan tâm về thứ gì. Sử dụng data từ tìm kiếm cho những mạng lưới quảng cáo khác như Gmail Ads.

Google luôn có những thuật toán dựa trên thông tin trích xuất trong data người dùng và giúp cho nhà quảng cáo nhắm đối tượng chính xác nhất.

Nên target đến mục tiêu nào khi chạy gmail ads

Tùy vào mục đích của bạn khi làm một chiến dịch paid traffic mà chọn mục tiêu cho đúng. Vì tất nhiên, sẽ chẳng ai triển khai cách target giống ai.

Mọi thứ đều phải A/B testing để chọn ra được cách target phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Các thương hiệu lớn đang muốn nâng cao nhận thức về brand của họ trong mắt người dùng thì họ có thể đổ tiền chạy quảng cáo tràn lan qua nhiều kênh.

Tuy nhiên chúng ta thường không có ngân sách lớn, vì vậy mình sẽ gợi ý cho bạn 3 cách target sâu hơn & chính xác hơn:

 • Target theo tệp email khách hàng: Bạn vào Audience Manager, tạo list audience theo tệp email, đó có thể là list bạn có được từ các chiến dịch email marketing hoặc email list khách hàng cũ của bạn. Từ đó sử dụng nó cho Gmail Ads
email-khach-hang
 • Target theo sự kiện cuộc đời của khách hàng: Khách hàng mới có 1 công việc mới, mới kết hôn, mới mua 1 con pet hay mới mua 1 cái nhà đều có những nhu cầu nhất định. Nếu bạn đang kinh doanh những sản phẩm/dịch vụ liên quan đến sự kiện của họ có thể tận dụng để target.
life-event-display-ads
 • Target những người đã từng truy cập website của bạn: Tương tự như list email, những người từng truy cập vào website của bạn cũng là những người đang quan tâm về ngách mà bạn đang hướng tới (Áp dụng tốt nếu bạn build website theo ngách)

Các lưu ý về hình ảnh quảng cáo.

Quảng cáo hiện thị ở đây sẽ như 1 cái email và có từ “quảng cáo” bên cạnh. Nên khách hàng biết rõ họ đang click vào quảng cáo. Mức độ native sẽ nằm ở mức trung bình.

Vì vậy, tất nhiên bạn sẽ phải chuẩn bị phần tiêu đề chính (Được in đậm) có tính mời gọi cao, vì trước tiên bạn phải khiến khách hàng bấm vào quảng cáo.

quang-cao-gmail

Khi khách hàng bấm vào quảng cáo rồi, điều gây ấn tượng nhất với họ là hình ảnh, sau đó mời là câu từ:

hoa-toeic-gmail-ads

Cho dù đó là hình ảnh to hay nhỏ thì cũng là thứ đập vào mắt đầu tiên:

vib-gmail-ads

Vì vậy, nếu xác định chạy Gmail Ads, bạn hãy đầu tư vào hình ảnh nhiều nhất có thể, càng “eye-catching” càng tốt. Từ đó nút kêu gọi hành động mới được bấm vào nhiều.

Tuy nhiên với quan điểm làm marketing online của mình, mẫu quảng cáo mới chỉ là bước đầu tiên để khách hàng càng bấm vào nhiều càng tốt.

Landing page (Hoặc pre-lander) của bạn mới là nơi bạn có thể giữ chặt người dùng và dẫn dắt họ ngày càng vào sâu hơn trong buyer journey hoặc bất cứ mục đích quảng bá nào khác.

Xem thêm: Landing Page là gì? (Vì sao bạn nên dùng) & ví dụ Landing Page

Tạm kết

Mỗi kênh paid traffic có những đặc thù riêng, tuy nhiên có 5 yếu tố cố định bạn cần làm tốt đó là:

 • Có đủ ngân sách để A/B test
 • Đầu tư vào thiết kế mẫu quảng cáo (hình ảnh) và tiêu đề hấp dẫn
 • Nhắm đối tượng mục tiêu phù hợp.
 • Trang đích phải được tối ưu tỉ lệ chuyển đổi
 • Và cốt lõi, sản phẩm/dịch vụ của bạn phải đủ tốt.

Bên cạnh đó, là tinh thần chấp nhận đốt một khoảng tiền đầu tiên để đổi về data, hành vi của người xem quảng cáo và tối ưu.

Hình thức Gmail Ads tại Việt Nam hiện tại đa phần là các công ty lớn chạy để phủ omni channel, tuy nhiên người bán lẻ nếu áp dụng tốt với các kênh traffic khác thì đây cũng sẽ là hình thức giúp bạn mang về kết quả tốt.

Bạn có thể bắt tay vào tạo chiến dịch quảng cáo Gmail Ads để test thử độ hiệu quả cho ngách của bạn. Nếu có khó khăn gì trong quá trình chạy quảng cáo gmail ads hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận