Freelancer là gì? Có nên kiếm tiền với công việc làm Freelancer ?

maya

Khóa học Become a Content Writer: Tạo thu nhập từ 500$-1000$ mỗi tháng từ việc làm Freelancer hoặc làm Affiliate Marketing với Blog.

Đến thời điểm hiện tại mình tin chắc bạn không còn xa lạ gì với hình thức kiếm tiền với Freelancer, dạng công việc tự do mà bạn có thể làm bất kể thời gian, không gian nào mà bạn muốn.

Đã có rất nhiều cá nhân đến với Freelancer và kiếm được mức thu nhập đáng mơ ước mà trước kia họ chưa bao giờ dám nghĩ đến.

Thậm chí nhiều bạn còn phát triển thành business riêng và vận hành hàng chục nhân viên cho hệ thống Freelancer của bản thân.

Nghe qua thì rất hấp dẫn & thôi thúc nhiều bạn trẻ muốn từ bỏ công việc công sở để theo đuổi.

Tuy nhiên, quy luật 80/20 luôn luôn đúng trong mọi trường hợp, có rất nhiều cá nhân đã bỏ cuộc khi mới bước được “nửa chân” vào hoặc thậm chí bỏ cuộc khi chỉ mới tìm hiểu vì không khai thác được thế mạnh bản thân cũng như đi sai hướng phát triển.

Trong bài viết này, mình giúp bạn tìm hiểu chân dung một Freelancer là như thế nào, cần chuẩn bị những hành trang gì khi kiếm tiền với Freelancer, ưu nhược điểm khi theo đuổi công việc này mà bạn nên biết, … tất tần tật mọi thứ về Freelancer mà bạn cần nắm rõ trước khi bắt đầu “lâm trận”.

Kiếm tiền với Freelancer là gì?

Khái niệm Freelancer

Freelancer là những người có kỹ năng, chuyên môn cao trong 1 lĩnh vực nào đó.

Họ làm việc cho cá nhân hoặc công ty mà không có sự ràng buộc nào về thời gian hay không gian làm mỗi ngày, miễn là hoàn thành công việc đúng thời gian đã thống nhất giữa 2 bên.

Khác với những người đi làm cố định ở 1 công ty nào đó, ký hợp đồng thường là 1-2 năm làm việc, thì với Freelancer họ không phải cam kết điều đó, họ làm việc theo kiểu ngắn hạn & theo từng dự án.

Freelancer thực chất vẫn là làm thuê cho người khác & được trả công, nhưng làm trong sự thoải mái, không có bất cứ sự áp lực từ đối phương dành cho bạn, tất cả sẽ được thống nhất từ đầu khi bạn nhận job & thoả thuận từ người thuê.

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !


Các công việc Freelance tiêu biểu & độ phổ biến

Thị trường Freelancer hiện tại có sự cạnh tranh rất cao, nên ngoài việc mình tổng hợp các công việc thì mình còn sẽ giúp bạn đưa ra những ngách mà bạn có thể lưu ý và lựa chọn hướng đi và phát triển sau này.

Dịch thuật

Nói về dịch thuật thì chắc chắn bạn phải có cho bản thân kỹ năng đầu tiên phải là “rành” về ít nhất một ngôn ngữ nào đó, ngữ pháp cũng cần phải chắc chắn.

Kỹ năng thứ 2 là bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ kỹ thuật chuyên ngành nào đó, chẳng hạn như: y tế, nông nghiệp, công nghiệp, …

Nếu bạn không có kiến thức chuyên về lĩnh vực mà khách hàng cần thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào dịch và diễn tả được hết ý của bài viết đó.

Ở công việc này bạn có thể nhận job theo yêu cầu:

 • Nhận dịch những bài viết, sách hay tài liệu đã có sẵn sang ngôn ngữ khác.
 • Nhận viết và dịch qua ngôn ngữ khác theo yêu cầu của khách hàng. Việc này đòi hỏi bạn cần phải có thêm kỹ năng viết, khó hơn là chỉ dịch thông thường, vì vậy mà bạn cần cẩn thận trong khâu đóng gói dịch vụ để không phải phí công sức bản thân bỏ ra.
Photographer/Designer/Video maker

Trong thập kỷ phát triển như vũ bảo của ngành digital marketing thì các nội dung dạng visual ngày càng được chú trọng & ứng dụng vô cùng rộng rãi.

Ví dụ: để tránh 1 bài viết toàn chữ “khô khan” thì cần những hình ảnh, và phải là những hình ảnh thật ấn tượng để có thể truyền tải được hết ý nghĩa và thông điệp của bài viết.

Nếu nói về thiết kế thì có rất nhiều ấn phẩm khác nhau mà bạn có thể lựa chọn niche mà đi theo như:

 • Banner
 • Logo
 • Poster
 • Áo thun
 • Bao bì sản phẩm

Ngoài ra, nếu bạn là 1 người yêu thích sự sáng tạo, và luôn muốn tạo ra những “siêu phẩm” qua hình ảnh thì có thể lựa chọn photographer và trau dồi cho bản thân ngay từ đầu với những ngách sau đây:

 • Chụp ảnh couple.
 • Chụp ảnh cưới.
 • Chụp model.
 • Chụp sản phẩm.

Với video maker cũng sẽ có những ngách tương tự như photograper.

Có rất nhiều shop bán hàng thuê Freelancer, yêu cầu cả chụp, thiết kế hình ảnh, thậm chí là quay video, đây là cách để bạn thêm gói dịch vụ và gia tăng thu nhập cho mình.

Video editor

Với sự “lười đọc” vô cùng lớn của đại đa số mọi người hiện nay thì những nội dung dạng video ngày càng chứng minh được tầm ảnh hưởng.

Mỗi ngày bạn có thể tiếp cận được với vài chục video với nhiều sản phẩm & thông điệp khác nhau. Để có những video vô cùng thu hút như vậy thì không chỉ có lên kế hoạch, quay rồi post video lên là được.

kiem-tien-voi-freelancer-video-editor
Tiếp cận khách hàng thông qua video mang thông điệp gia đình.

Mà Freelancer chỉnh sửa video chính là người quyết định, họ sẽ thoải mái sự sáng tạo của mình để đem lại sự thú vị và truyền tải thông điệp của sản phẩm đến người xem thông qua video.

Thêm hiệu ứng, đồ họa, âm nhạc, soi từng chi tiết nhỏ, cắt ghép, lồng mọi thứ phải thật hợp lý.

Với công việc chỉnh sửa video hiện nay có rất nhiều ngách để bạn có thể lựa chọn như:

 • Chuyên về intro
 • Chỉnh sửa video cho các cá nhân làm youtuber, thường là những cá nhân muốn xây dựng thương hiệu thông qua video, nhưng họ lại có ít thời gian để tự làm.
 • Chỉnh sửa video về MV ca nhạc, phim ảnh (đây là những dự án lớn nên thường những người có kinh nghiệm lâu năm sẽ được tín nhiệm và lựa chọn).
Content writer

Với công việc này đòi hỏi bạn phải có đôi chút kỹ năng và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn viết.

Công việc cho content writer phổ biến nhất hiện nay vẫn là lên kế hoạch & triển khai nội dung cho Fanpage, website bán hàng hoặc blog chia sẻ.

Để tăng sự hiệu quả và phát triển cho công việc bạn nên tập trung vào 1 hoặc 2 lĩnh vực nhất định. Có một thực trạng là hiện nay nhiều bạn “ôm show”, tham việc và lĩnh vực nào cũng nhận dẫn đến bài viết rất kém chất lượng, không có chiều sâu trong khi đó khách hàng mục tiêu & độc giả lại ngày càng tinh ý, ra quyết định thông minh hơn nhiều.

Những lĩnh vực ngách mà bạn có thể tập trung:

 • Công nghệ.
 • Đồ gia đình.
 • Review sách.
 • Làm đẹp, mỹ phẩm.
 • Tài chính.

Là người làm content thì bạn cần đặc biệt cập nhật mọi tin tức mới nhất, thông tin hữu ích trong lĩnh vực ngách mà bạn làm. Chỉ có như vậy bạn mới có thể sản xuất được những nội dung hay, thu hút sự quan tâm với cường độ liên tục.

Thiết kế website/Lập trình

Website hiện nay vô cùng quan trọng và cần thiết trong mọi lĩnh vực, chính vì vậy bạn có thể lựa chọn nếu đã có kỹ năng & nền tảng ngay từ đầu.

Hiện tại thì phần lớn mọi người đều lựa chọn wordpress để bắt đầu xây dựng website, nên bạn có thể đi theo 2 hướng phổ biến sau:

 • Website bán hàng: Đây là dạng website không phải ai mới học cũng có thể làm đẹp được, mất nhiều thời gian, vì vậy mà rất nhiều người hiện nay luôn tìm đến những Freelancer để thuê họ làm web bán hàng.
 • Website dạng affiliate: Làm website dạng so sánh giá và tích hợp link affiliate từng sản phẩm đòi hỏi thời gian và công nghiên cứu rất nhiều của người làm, vì nó còn liên quan đến SEO, nên giá thành cho site dạng affiliate cũng được rao rất cao, mình thấy trung bình tầm 7.000.000đ cho 1 site.

Ngoài ra, nếu bạn là 1 dân lập trình thì có thể tận dụng để kiếm tiền với Freelancer, vì website mà bạn phải can thiệp bằng code mình thấy giá thành khá cao, tùy vào độ khó của công việc như:

 • Viết website: viết toàn bộ website bằng code, công việc này khá khó, ít cá nhân nào dám nhận nhưng giá thành lại khá xứng đáng cho công sức của bạn.
 • Viết theme: Với những khách hàng khó tính thì họ không hài lòng với nhiều theme có sẵn, nên họ thường thuê Freelancer để viết riêng theme cho website. Số lượng khách hàng như này rất ít nhưng giá cả cho 1 theme bạn tự viết thường rất cao.
 • Tối ưu website: Để tốc độ tải trang được tốt nhất và tối ưu UX/UI cho website thì bạn cần can thiệp vào bằng code và chỉnh sửa. Đây là niche mà bạn có thể đi theo.
SEO

Kiếm tiền Freelancer với SEO cũng là hình thức mà bạn nên tham khảo.

SEO luôn có một chỗ đứng “vững chắc” trong chiến lược tiếp thị số của rất doanh nghiệp lớn, vừa & nhỏ trong nhiều năm nay bởi khả năng mang về khách hàng thụ động mà nó mang lại ở lâu dài.

Ngoài việc tiết kiệm được chi phí quảng cáo & phù hợp với những cá nhân, doanh nghiệp có ngân sách khiêm tốn. SEO còn giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được lượng khách hàng khổng lồ & có tỷ lệ chuyển đổi cao đến từ các công cụ tìm kiếm như Google.

Xem thêmSEO là gì? Làm SEO có khó (Có thể kiếm tiền với nghề này không?)

SEO cũng là top công việc Freelance luôn được tìm kiếm hàng đầu trên các network việc làm Freelancer.

Bạn có thể thử tìm kiếm trên Google từ khoá “dịch vụ SEO” để thấy được độ cạnh tranh cực lớn ở mảnh đất này. Nhu cầu không thiếu chỉ cần bạn đủ khả năng & phát triển kỹ năng SEO ngày càng giỏi hơn.

kiem-tien-voi-freelancer-seo-google-1

Với SEO thì có rất nhiều job niche (ngách) mà bạn có thể kiếm tiền được như:

Để tránh việc cạnh tranh gay gắt với những người đi trước thì bạn có thể đi theo từng niche nhỏ như vậy, có thể ban đầu thu nhập không nhiều nhưng về lâu dài bạn sẽ biết cách khai thác thị trường và phát triển với quy mô lớn hơn.

Cần đầu tư những gì để kiếm tiền với Freelancer

Kỹ năng

Với 1 Freelancer thì kỹ năng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công của bạn trong công việc này.

Kỹ năng cơ bản thì hầu như ai cũng có thể học được, nhưng hơn nhau vẫn là sự cố gắng học tập và phát triển mỗi ngày để tạo ra được nét riêng của bản thân mình, để cuối cùng trong cùng 1 lĩnh vực nhưng bạn vẫn là người đựa lựa chọn.

Sau đây là những kỹ năng mà Freelancer cần phải đầu tư ngay từ đầu:

 • Ngôn ngữ.
 • Viết lách.
 • Thiết kế.
 • Làm video (intro, PR,…)
 • Các dịch vụ về SEO (backlink, content,…)
 • Làm website, blog,…
 • Viết phần mềm.
 • Lập trình.
 • Tăng lượt truy cập cho website.
 • Tăng like fanpage, like ảnh,….
 • Quản lý fanpage.
 • Marketing online.

Bạn không cần biết tất cả, nên lựa chọn những kỹ năng mà chúng có thể hỗ trợ nhau trong công việc.

Ví dụ: thiết kế và làm video thường được đóng chung gói dịch vụ, và kỹ năng marketing online để bạn có thể tìm được khách hàng đang có nhu cầu.

Làm sao để có được những kỹ năng này?

1 Freelancer cần những kỹ năng riêng, những kỹ năng này được trau dồi từ:

 • Học tập: đại đa số Freelancer mà mình gặp phần lớn kỹ năng mà họ có được đều tự học mà ra. Học từ Google, Youtube, … bất cứ nơi đâu mà bạn có thể tìm và học.
  Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn học từ những người có kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực đó

Tham khảoHọc gì về MMO, Digital Marketing? Đây là lời khuyên

 • Những kinh nghiệm, thủ thuật, mẹo có được trong quá trình bạn tự học, thậm chí là những sai lầm, sai sót nhưng đúc kết lại là những kinh nghiệm vô cùng quý giá.
 • Sự trải nghiệm: Ban đầu bạn có thể trải nghiệm với những dịch vụ nhỏ cho người quen để lấy kinh nghiệm, chính những sự góp ý từ những người thân quen sẽ giúp bạn cải thiện dịch vụ của mình lên rất nhiều.
Công cụ

Với đặc thù của công việc tự do và làm việc trên môi trường Internet thì bạn cần đầu tư ngay từ đầu laptop có kết nối mạng, tùy thuộc vào từng công việc Freelance mà bạn lựa chọn dòng laptop phù hợp.

kiem-tien-voi-freelancer-laptop
Bạn có thể xem review để chọn laptop phù hợp
Thời gian nhất định

Để có thể bắt đầu kiếm tiền với Freelancer thì bạn cần đầu tư về mặt thời gian để học và trải nghiệm kỹ năng, nhận job, làm việc, trả deadline đúng hẹn….

Ban đầu khi bạn chưa có brand trong lĩnh vực mà bạn đang làm Freelancer thì những project bạn nhận nên quản lý thời gian thật tốt để có thể hoàn thành deadline đúng hẹn cho khách hàng.

Mình từng gặp nhiều trường hợp không quản lý tốt khâu thời gian, dẫn đến trì trệ, chậm trễ deadline, hay nhiều bạn nước đến chân mới nhảy dẫn đến áp lực và cho ra những sản phẩm không chất lượng.

Thông thương, khi bắt đầu kiếm tiền với Freelancer sẽ có 2 đối tượng sau đây:

 • Part time: đây là những sinh viên muốn kiếm thêm, hay là những người đang đi làm và muốn gia tăng thu nhập hàng tháng với Freelancer.
  Ví dụ: Ban ngày bạn đi học, đi làm thì khoảng thời gian từ 19h trở đi bạn có thể dành cho Freelancer, dĩ nhiên điều này bạn cũng nên thương lượng với khách hàng và nên có trong hợp đồng.
 • Full time: đây là đối tượng đã có khoảng thời gian “ăn nằm” với Freelancer nhất định, đã có thu nhập, brand đều hàng tháng và dành trọn thời gian cho công việc.

Ví dụ: Khi đã là người có kinh nghiệm và bạn nhận 1 lần 5 project khác nhau thì bạn cần nên phân chia mỗi dự án sẽ dành 2-3 tiếng để hoàn thành nó. Bạn có thể hoàn thành những phần quan trọng của dự án, còn phần khác nên đi thuê người khác để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Ưu điểm & tiềm năng khi làm việc như Freelancer

Tiềm năng kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền

Có rất nhiều làm Freelancer như 1 công việc làm thêm kiếm vài triệu mỗi tháng, nhưng cũng không thiếu nhiều người làm Freelancer full time, nghĩa là họ dành hết tất cả thời gian của họ để làm, lý do dẫn đến quyết định làm full time là đơn hàng nhiều và họ kiếm được rất nhiều tiền.

Cũng có 1 số người lập thành team Freelancer, mỗi người đảm nhận 1 vai trò khác nhau để làm việc tốt hơn, đa dạng hóa dịch vụ, và nếu làm tốt thì công việc này sẽ giúp họ kiếm được thu nhập khá cao, dư dả cho cuộc sống.

Làm việc bất cứ khi nào bạn muốn

Bạn không phải chịu 1 áp lực nào đối với thời gian làm việc, có nhiều người làm việc ban ngày, nhưng cũng không ít người làm làm việc hiệu quả hơn vào ban đêm, vì vậy ban ngày họ có thể đi chơi, hoạt động, làm các việc khác và đến đêm thì họ sẽ là những “cú đêm” Freelancer.

Bạn có thể thoải mái sắp xếp và cân bằng thời gian giữa công việc & cuộc sống của bạn thoải mái hơn, chỉ cần bạn đảm bảo thời gian hoàn thành dự án mà bạn và người thuê bạn đã thống nhất với nhau.

Bạn có thể làm việc bất cứ địa điểm nào

Đúng với tính chất và ý nghĩa của Freelancer, bạn có được sự tự do, bạn sẽ không gò bó cố định nơi làm việc.

Miễn là thoải mái và tạo cảm hứng cho công việc thì bạn làm ở đâu cũng được, có thể là ở nhà, quán cafe, thư viện …

Hay thậm chí bạn có thể vừa đi du lịch vừa làm việc, chỉ cần bạn thích và đảm bảo được chất lượng sản phẩm cho ra.

Càng làm, kỹ năng của bạn càng được nâng cao

Khi làm Freelancer, bạn sẽ nâng được kỹ năng của bản thân qua từng dự án khác nhau.

Làm nhiều, thực hành nhiều bạn sẽ có được nhiều thủ thuật, cách thức để tối ưu hóa công việc để tặng sự hiệu quả và gia tăng được lượng project mà bạn có thể nhận.

Ví dụ: Khi bạn làm về dịch vụ SEO, bạn sẽ là người lên kế hoạch từ khóa, kế hoạch content, outline cho từng bài viết, còn lại bạn có thể thuê người khác có kỹ năng viết, tiết kiệm được thời gian và bạn có thể nhận thêm nhiều dự án khác và phát triển được thêm nhiều công việc liên quan.

Không ai có thể kiểm soát

Khi làm Freelancer sẽ không có ai hối thúc bạn, chỉ cần bạn đảm bảo thời hạn giao deadline cho khách hàng đúng như thỏa thuận.

Khi làm một công việc tự do, thì ông chủ của bạn không phải là ai khác ngoài chính mình, bạn sẽ phải kiểm soát thời gian, không gian làm việc, tiến độ và chịu trách nhiệm hoàn toàn về các dự án.

Có nhiều cơ hội hợp tác, phát triển

Nói về cơ hội khi làm Freelancer, bạn có rất nhiều:

 • Kiếm được nhiều tiền.
 • Làm việc tự do về địa điểm, giờ giấc, cơ hội cải thiện, nâng cao kỹ năng.

Ngoài ra, bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ khác. Trong khoảng thời gian bạn làm Freelancer chắc chắn bạn sẽ gặp gỡ với nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể họ cũng đang làm mảng bạn thích và 2 bên muốn hợp tác với nhau, mỗi bên đảm nhận các vai trò riêng, phát triển lĩnh vực kiếm tiền nào đó,…

Những cơ hội này rất quan trọng vì có thể nó sẽ đánh dấu 1 bước phát triển mới cho sự nghiệp của bạn, và bạn nên tận dụng điều này.

Các trường hợp bất cập thường gặp khi làm Freelancer

Khởi đầu khó khăn cho người mới, không phải ai cũng làm được

Để làm Freelancer và có được thu nhập thì bạn phải có và tốt ít nhất 1 kỹ năng nào đó, như vậy lại gây khó khăn cho nhiều người mới, những người chưa từng tiếp xúc với digital marketing.

Như mình đã chia sẻ, nếu bạn đích thị là 1 newbie, và mong muốn kiếm tiền với Freelancer thì cần phải chọn lựa cho bản thân 1 kỹ năng và “ăn nằm” với nó cho đến lúc thành thạo.

Chưa kể thị trường hiện nay cạnh tranh rất gay gắt, vì vậy mà bạn hôm nay phải giỏi hơn hôm qua, có được hướng đi, nét riêng của bản thân mình.

Có như vậy bạn mới có thể kiếm tiền & đi lâu dài với Freelancer.

Nếu bạn làm những việc dễ, cạnh tranh sẽ rất lớn

Cạnh tranh là vấn đề xảy ra ở bất cứ lĩnh vực nào, kiếm tiền Freelancer cũng thế, nếu công việc của bạn đơn giản như tăng like, dịch thuật, thiết kế… thì bạn có rất nhiều đối thủ cũng đang làm như bạn.

Thậm chí dịch vụ của họ còn tốt hơn, giá dễ chịu hơn dịch vụ của bạn, vì vậy bạn phải không ngừng nỗ lực tìm ra các dịch vụ, công việc “độc đáo” mà hiếm người có thì bạn mới có thể đột phá, có nhiều khách hàng cũng như làm lâu dài.

Thu nhập có thể sẽ không đều đặn

Khi mới bắt đầu làm Freelancer thì có ngày bạn sẽ có đơn, ngày không có đơn nào, thậm chí có người còn cố ép giá dịch vụ của bạn.

Khi đã phát triển và có được brand riêng thì thu nhập của bạn cũng sẽ không đồng đều, có nhiều thời điểm lượng đơn rất nhiều, làm không kịp, ngược lại sẽ có thời điểm đơn hàng ít.

Để có thể duy trì lượng đơn hàng theo đúng KPI đặt ra thì dịch vụ của bạn phải đặc biệt, khác biệt so với các đối thủ cùng lĩnh vực, và quan trọng là phải có uy tín cao.

Việc lên kế hoạch lâu dài, đóng gói dịch vụ bạn cần phải tối ưu mỗi ngày để cải thiện, còn không thì chắc chắn thu nhập của bạn sẽ cứ thế mà đi xuống.

Top 10 bí quyết để thành công khi kiếm tiền với Freelancer

Có 1 kế hoạch phát triển chuyên nghiệp

Dù bạn đang kiếm tiền với hình thức nào cũng phải nên có kế hoạch phát triển lâu dài.

Với Freelancer cũng vậy, bạn hãy tự trả lời những câu hỏi dưới đây để xác định được hướng đi của bản thân:

 • Mình có thể làm được gì?
 • Mình sẽ mở dịch vụ gì?
 • Đăng dịch vụ tại đâu?
 • Làm thế nào để nhiều người biết tới dịch vụ của mình?
 • Mình sẽ tiến hành như thế nào cho chuyên nghiệp?

Bạn hãy lập ra “business plan” của riêng bạn và xem xét kỹ từng bước.

Ngoài kế hoạch tổng thế ra thì bạn cũng nên có các kế hoạch mỗi tuần bao gồm kế hoạch về:

 • Phân phối thời gian làm việc.
 • Nghĩ các phương án chiều lòng khách hàng.
 • Bonus thêm dịch vụ cho khách hàng.
 • Cải thiện dịch vụ.
Hãy chọn nơi làm việc mà bạn cảm thấy thoái mái nhất

Bạn hãy tận dụng sự tự do trong công việc để làm lợi thế.

Bạn có thể chọn nơi làm việc cho riêng mình, thường thì sẽ là ở nhà, bố trí góc làm việc hợp ý bạn, hoặc mỗi lúc muốn đổi không khí cho thoải mái có thể mang laptop đến 1 quán cafe yên tĩnh để làm việc, hoặc bất cứ nơi đâu mà bạn cảm thấy thoải mái.

Khi có được sự thoái mái thì bạn sẽ làm việc tốt hơn, và có thể có nhiều ý tưởng cho dự án của bạn.

Luôn nói đúng sự thật với khách hàng của bạn

Hãy luôn trung thực với khách hàng, đảm bảo về số lượng, chất lượng của dịch vụ, đừng bao giờ tâng bốc dịch vụ của mình lên để rồi khi bàn giao công việc, khách hàng sẽ thất vọng về dịch vụ của bạn.

Nếu họ dễ tính, thì họ sẽ không nói gì nhưng sẽ khó có thể quay lại lần sau, hoặc nếu khó tính, họ thậm chí đòi hỏi bạn làm cho đúng những gì bạn đã viết, khi nào đầy đủ mới thanh toán tiền cho bạn.

Hoặc trong trường hợp bạn đã nhận nhiều đơn hàng, không có thời gian làm thêm nữa thì bạn hãy thẳng thừng từ chối hoặc hẹn khách vào 1 thời điểm nào khác, chứ đừng “ôm show” hết để rồi phá vỡ thời gian biểu cá nhân, chậm trễ giao hàng, chất lượng đơn hàng đi xuống.

Hơn nữa, nếu bạn từ chối, khách hàng sẽ nghĩ rằng đơn hàng của bạn chất lượng, nhiều người đặt nên bạn không rảnh vào thời gian này, nên họ sẽ chờ để “được” đặt hàng dịch vụ của bạn.

Làm cho dịch vụ của bạn chuyên nghiệp hơn các Freelancer khác
 • Nội dung dịch vụ 

Phải rõ ràng, nêu đầy đủ cụ thể lợi ích của khách hàng khi đặt hàng qua bạn, bạn sẽ làm được gì, cam kết như thế nào,…

 • Profile chuyên nghiệp

Ở các trang web cho phép bạn làm Freelancer luôn có phần giới thiệu bản thân, hãy đầu tư phần này ngay từ đầu, hãy viết 1 profile thật tốt, nói rõ kinh nghiệm bản thân vì rất nhiều người đặt hàng sẽ vào xem thông tin cá nhân của bạn trước khi quyết định đặt hàng.

 • Logo/banner đẹp mắt

Mình tin rằng sự “chuyên nghiệp” là 1 yếu tố mà phần lớn khách hàng sẽ nhìn vào khi lựa chọn các dịch vụ giống nhau, nếu bạn có 1 logo hoặc banner thật bắt mắt thì bạn sẽ nhận được nhiều chú ý hơn từ khách hàng.

Nếu bạn làm designer thì phần này bạn có thể cân được, còn bạn kiếm tiền Freelancer mảng khác thì bạn lại phải đi thuê người khác thiết kế theo ý bạn.

 • Có website/blog riêng chia sẻ kiến thức về lĩnh vực bạn làm

Thông thường các Freelancer chỉ đăng bài lên các trang web trung gian tìm khách hàng, ít người có website riêng, nhưng điều này khá quan trọng, nó không chỉ mang lại sự chuyên nghiệp, giúp khách hàng có thể đọc nhiều thông tin về các dịch vụ của bạn hơn.

Nếu bạn biết SEO giỏi thì sẽ kiếm được rất nhiều khách hàng từ Google truy cập vào website của bạn.

Nếu đã có website rồi thì đừng quên cập nhật nội dung hàng tuần để khách hàng biết rằng bạn vẫn đang hoạt động

Hướng dẫnHọc làm website/blog bằng video

Sử dụng các công cụ, phần mềm nhằm rút ngắn thời gian làm việc

Với bất cứ mảng nào khi bạn làm Freelancer, chắc chắn sẽ có phần mềm hỗ trợ, miễn phí hoặc trả phí, giúp bạn tối ưu hóa thời gian làm việc thay vì làm thủ công, hãy tìm cách nhanh nhất để rút ngắn thời gian làm việc để dành thời gian làm những việc khác.

Có nhiều công việc mà bạn phải mất hàng giờ đồng hồ để ngồi làm, trong khi đó có phần mềm hỗ trợ mà bạn chỉ cần thiết lập lần đầu tiên, lần thứ 2 chỉ mấy vài phút để chạy, như vậy bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Khách hàng sẽ rất thích những món quà miễn phí từ bạn
 • Tặng cho khách hàng

Ngoài những gì cam kết ở đơn hàng ra thì bạn nên tặng cho khách hàng điều gì đó bất ngờ.

Ví dụ: khách hàng đặt bạn 5000 like facebook, thì bạn tặng nên tặng thêm cho họ 500 đến 1000 likes, hoặc nếu như bạn làm website, hãy bonus thêm tính năng gì đó giúp cho công việc marketing của khách hàng thuận lợi hơn.

 • Tặng quà cho khách truy cập website

Nếu bạn có website có lượt truy cập thì bạn nên sử dụng công cụ email marketing để tặng quà cho khách, sau đó mới giới thiệu dịch vụ của bạn sau, như vậy bạn sẽ khiến khách hàng chú ý tới dịch vụ của bạn hơn.

Ai cũng thế, khi bạn tặng cho ai đó thứ gì miễn phí, họ luôn cảm thấy có thiện cảm với bạn, sẽ ghi nhớ thương hiệu và họ còn sẽ quay lại.

Hãy đối xử với khách hàng như thể đó là đơn hàng duy nhất & cuối cùng của bạn.

Phân tích ưu và nhược điểm, tối ưu hóa dịch vụ

Nếu bạn không theo dõi, phân tích đối thủ cùng lĩnh vực, xem họ có gì hơn mình, và bạn phải tối ưu dịch vụ như thế nào thì mình chắc chắn khách hàng của bạn sẽ ngày càng ít đi và dịch vụ của bạn mãi “dậm chân tại chỗ”.

Nếu không thể hơn được đối thủ thì cũng phải có gì đó riêng biệt, ngoài ra bạn còn nên phải rèn luyện kỹ năng của bạn, nghĩ thêm nhiều thứ mới mẻ, chỉ có như vậy bạn mới có thể tiếp tục tồn tại và phát triển.

Hoặc trên những trang cho phép bạn kiếm tiền với Freelancer, cứ sau mỗi đơn hàng thì khách hàng có quyền để lại đánh giá, feedback về dịch vụ của bạn, hãy cố gắng nhìn vào những feedback này xem mình còn thiếu sót những gì, nhược điểm của mình là gì để cải thiện dịch vụ tốt hơn nữa.

Luôn sáng tạo

Sáng tạo luôn là chìa khóa thành công ở tất cả các mảng marketing online hay kiếm tiền online, vì vậy sau những ngày làm việc, bạn hãy nghĩ xem có thể biến hóa công việc của bạn như thế nào để tối ưu, có ý tưởng gì mới không.

Nếu nghĩ ra được thứ gì hay ho mình khuyên bạn nên note lại vào sổ hoặc trên điện thoại, vì những ý tưởng này sẽ thoáng qua, có thể ngày hôm sau bạn lại quên.

Hợp tác

Trong quá trình kiếm tiền với Freelancer, bạn sẽ gặp gỡ, quen biết với 1 số Freelancer khác, sẽ có những lúc bạn phải đi thuê Freelancer, hoặc bạn sẽ có cơ hội làm việc với 1 số đối tác trong ngành mà bạn thích.

Nếu có cơ hội hợp tác với họ để gia tăng thu nhập, phát triển công việc, đôi bên cùng có lợi thì đừng ngại đặt vấn đề, có thể bạn sẽ có cơ hội làm việc với 1 dự án mới đầy thú vị.

Học cách quản lý tài chính

Kiếm tiền với Freelancer là công việc gom gió thành bão, mới đầu bạn sẽ có đơn hàng với giá trị nhỏ.

Bạn phải làm sao có thật nhiều khách hàng, hoặc gia tăng giá trị của mỗi đơn hàng để có được số tiền lớn.

Tiền nhiều là thế, tuy nhiên nếu bạn không biết chi tiêu hợp lý, thì nguy cơ dẫn đến thâm hụt là rất cao.

Vì vậy bạn phải học cách quản lý tài chính, chỉ đầu tư mua thêm các công cụ, phần mềm cần thiết cho bạn, tiêu ngoài đời thực hợp lý, tiết kiệm tiền để dành cho việc làm những việc lớn hơn.

Những network để bạn có thể bắt đầu kiếm tiền như Freelancer thực thụ ngay hôm nay

Các network quốc tế 

Nếu tiếng Anh của bạn tốt, có thể chọn những network quốc tế, họ sẽ trung gian cho bạn và khách hàng, mọi giao dịch sẽ qua network quản lý.

Khi khách hàng đặt dịch vụ của bạn, tiền sẽ được các trang web trung gian giữ, bạn làm việc bạn bàn giao kết quả cho khách hàng, sau khi nhận được xác nhận từ khách hàng, các trang web trung gian sẽ trả tiền cho bạn.

Nhiều bạn ở Việt Nam đang làm Freelancer ở đây vì tính đơn giản của nó. Và cũng rất nhiều khách hàng đặt hàng trên Fiverr mỗi ngày vì giá rẻ, bạn có thể xuất phát đăng dịch vụ với giá $5.

Khi khách hàng đặt hàng, bạn sẽ nhận được $4 và fiverr sẽ lấy $1. Bạn cũng có thể tạo thêm nhiều dịch vụ bổ sung cho đơn hàng

Đọc thêmTìm hiểu về Fiverr

Đây là network Freelancer có thể nói lớn nhất hiện nay, với 1,6 triệu khách hàng, Upwork là nơi kết nối bạn và khách hàng.

Bạn có thể tìm khách hàng nhanh chóng vì mỗi ngày có rất nhiều khách hàng lên upwork đăng tìm Freelancer theo đúng ý họ, bạn có thể vào chào giá, gửi CV, cung cấp các thông tin mà khách hàng cần để đặt hàng, bạn có thể làm việc được thanh toán theo giờ hoặc theo mỗi dự án tùy vào sự thống nhất của bạn và khách hàng.

Một ông lớn khác của lĩnh vực Freelancer, ngoài việc cung cấp hàng triệu dự án, freelancer.com còn thường tạo ra 1 số cuộc thi để giúp các Freelancer giỏi tăng khả năng cạnh tranh của mình. Nếu bạn tự tin vào chuyên môn, có thể nhờ vào những cuộc thi này để lấy uy tín, chắc chắn với uy tín cao được đánh giá bởi Freelancer.com, bạn sẽ có rất nhiều đơn hàng

Bạn có thể viết 1 bản giới thiệu thật tốt về kỹ năng làm việc của bản thân lên profile của bạn trên Guru, vì những dòng này rất được khách hàng trên Guru lưu ý đến.

Các tính năng tiên tiến của Guru cũng sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều cơ hội tốt, tính năng Guru Work Room sẽ giúp bạn có thể quản lý công việc của mình dễ dàng hơn.

Nếu bạn là Freelancer với mảng thiết kế thì 99designs là sự lựa chọn tuyệt vời nhất, đây là 1 platform Freelancer dành riêng cho thiết kế, bạn có thể đăng ký làm Freelancer, đăng công việc của mình lên cũng như tham gia các contest để “thể hiện” trình độ kỹ năng của bạn.

Ngoài ra còn rất nhiều các trang web nước ngoài khác để bạn có thể làm Freelancer như: Elance, Toptal, Craigslist, Peopleperhour, Freelance Writing Gigs, Demand Media, College Recruiter, GetACoder, iFreelance, Project4hire, SimplyHired,……

Các network của Việt Nam

Nếu kỹ năng tiếng Anh của bạn không đủ để làm Freelancer ở các network nước ngoài thì bạn có thể chọn các trang web Việt Nam, sẽ dễ dàng hơn trong việc đăng tải công việc, trao đổi với khách hàng:

Đây là 1 network khá chuyên nghiệp về Freelancer ở Việt Nam, kết nối hàng nghìn Freelancer với khách hàng, bạn có thể nhanh chóng đăng ký, bổ sung hồ sơ cá nhân, kinh nghiệm bản thân, đăng tải công việc và đi tìm khách hàng ngay lập tức.

FreelancerViet hoạt động từ tháng 9 năm 2013, đến Tháng 3 năm 2015 bản chính thức ra đời với hơn 35,000 thành viên và tổng giá trị dự án lên hơn 12 tỷ đồng với 2,500 công việc. Đây cũng là 1 sự lựa chọn tốt cho bạn.

Lời kết

Freelancer là 1 công việc tốt nếu bạn muốn sử dụng lợi thế bản thân để kiếm tiền, phát triển thêm kỹ năng và các mối quan hệ.

Mặc dù Freelancer cũng là công việc mà bạn làm việc cho người khác, nhưng bạn có được sự tự do quyết định mọi thứ mà khi còn đi làm công sở bạn không có được.

Thậm chí nếu làm tốt và có hướng phát triển lâu dài thì không khó để bạn có được business riêng cho mình dựa trên việc kiếm tiền Freelancer.

Qua bài viết này hy vọng bạn có thể tìm ra được sở trường riêng của mình và phát huy sở trường đó để kiếm tiền.

Còn nếu bạn là người mới, hãy tiếp xúc với “kho tàng” internet marketing thêm 1 thời gian và không ngừng học hỏi, tìm kiếm đam mê của bản thân và chọn đúng hướng đi.

Chúc bạn thành công, nếu có câu hỏi hay thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới, mình sẽ hồi âm sớm nhất có thể !

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận