Học WordPress bằng Video – Series hướng dẫn tạo website WordPress dễ dàng

Tips: Nếu như bạn là người mới, hoặc chưa thành thạo WordPress. Bạn nên tìm đến khóa học bài bản về WordPress để có lộ trình từng bước vững chắc =>  5 giờ học WordPress

1/ Vì sao chọn WordPress?

Dễ dàng để bắt đầu, tính tùy biến cao, cộng đồng sử dụng siêu khủng, khả năng bổ trợ kiếm tiền, kinh doanh, bán hàng, làm dịch vụ,…mạnh mẽ. Đó là những lý do mà mình dùng WordPress.org & tạo ra chuỗi video hướng dẫn để bạn cũng có thể tự làm được. Hãy xem sự so sánh này trước.

2/ Mua tên miền làm website

Để có 1 website, bạn cần có 1 tên miền (Domain) để sau này khách hàng/độc giả của bạn có thể truy cập. Tùy vào mục đích bạn làm website là gì mà đặt tên domain cho phù hợp. Mình có một bài riêng nói về vấn đề này: Domain là gì? Hướng dẫn toàn tập cách chọn (Domain) Tên Miền Website

7 lời khuyên cho việc chọn tên miền:

  1. Chọn đuôi tên miền .com hoặc .vn (nếu muốn hướng đến thị trường trong nước).
  2. Sử dụng các từ khóa trong tên miền.
  3. Không đặt tên miền quá dài.
  4. Làm cho nó dễ phát âm và đánh vần.
  5. Giữ cho nó độc đáo và chuyên nghiệp.
  6. Tránh dấu gạch nối.
  7. Mở rộng chủ đề tên miền (có định hướng lâu dài).
  • Video: Hướng dẫn mua domain ở Namecheap (80% domain của mình ở đây)

Hoặc xem các mã giảm giá domain mới nhất

3/ Mua hosting & cài WordPress

Bạn cần 1 hosting, nơi mà toàn bộ dữ liệu của bạn được lưu trữ. Hosting cũng là nơi họ cung cấp cho bạn nhiều công cụ để thao tác. Bạn cũng có thể cài WordPress thông qua các công cụ này luôn. hosting có vô vàn nhà cung cấp cùng vô vàn giá, mình đã giúp bạn lựa chọn ra 3 hosting tốt nhất với 3 phân khúc: Cao cấp, trung bình & giá rẻ.

Hoặc xem các mã giảm giá hosting mới nhất

4/ Cài giao diện & plugins

Theme là giao diện website. Lúc mới bắt đầu, bạn chưa cần thiết với việc mua những theme trả phí, hãy lựa chọn 1 trong hàng ngàn theme miễn phí trong thư viện WordPress là đã đủ rồi. Còn plugins là những tiện ích bổ trợ các tính năng mà WordPress không sẵn có. Bạn nên xem bài viết 10 plugins nên dùng cho người mới & cài những plugins này vào.

Còn về theme (giao diện), hãy xem: Tổng hợp ~20 themes miễn phí đẹp đủ thể loại.

Xem hướng dẫn bằng hình ảnh tại đây:

Hoặc video hướng dẫn trên Cpanel:

5/ Làm quen với Dashboard (P1)

Nào, bây giờ hãy bắt đầu chỉnh sửa tiêu đề website, cách đăng 1 bài viết lên blog và sử dụng trình soạn thảo văn bản (Editor), cách sử dụng plugin TinyMCE Advanced, tìm hiểu chức năng & thao tác với Category, thẻ tag, chọn ảnh feature, tùy chỉnh tiêu đề và mô tả bằng Yoast SEO, rút gọn permalink chuẩn SEO.

6/ Làm quen với Dashboard (P2)

Tiếp theo, hãy tiếp tục học các sử dụng Dashboard WordPress qua các thao tác đăng & sửa 1 bài viết, tạo menu chính, menu con, cách quản lý bình luận, sử dụng công cụ Customize để tùy biến giao diện, thêm & chỉnh sửa Widget cho website, cách tạo Page & phân biệt giữa post & page.

7/ Sử dụng Yoast tối ưu SEO

Plugin hỗ trợ SEO mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí được phát triển bới Yoast, hiện đã có hơn 1 triệu lượt cài đặt. Có rất nhiều tính năng của plugin Yoast SEO mà bạn cần khám phá. Đây là plugin mà mình khuyến nghị bạn nên cài đặt cho tất cả các trang web WordPress mà bạn có.

8/ Sao lưu & phục hồi dữ liệu

Sau khi website của bạn đã có nội dung, đừng quên hãy backup dữ liệu của bạn thường xuyên. Bởi lẽ sự cố có thể ập tới bạn bất cứ lúc nào, cho dù nó là hosting bị hư hại, website của tấn công, nghịch dại xóa nhầm file,…Nếu có bản backup cho website, bạn có thể phục hồi dễ dàng. Đọc thêm thủ thuật tại đây.

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến làm website bằng WordPress hay để lại bình luận bên dưới mình sẽ hỗ trợ.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
18 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận