Những nguyên nhân dẫn đến THẤT BẠI trong việc phát triển blog kiếm tiền

Các thành viên trong team affiliate của mình đã tạo ra kết quả rất tốt trong thời gian vừa qua:

affproof2

Đây chỉ là 1 số kết quả nhỏ của 1 chương trình affiliate.

Mình thì không dạy, tuy nhiên nếu muốn học bài bản, bạn có thể học khóa học của Cris. Hiện khóa học này đang hot vì 2 lý do: Giá rẻ & nội dung “có tâm”.

Vài năm trước, để có được những khóa học như thế này thì tối thiểu mình phải bỏ ~$200 đến $300. Giờ thì chỉ cần vài trăm ngàn thì bạn đã có thể học.

Thường những bạn mới bắt đầu kiếm tiền với affiliate hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả thì nên học: Thứ nhất là tiết kiệm thời gian & chi phí test, thứ 2 là có 1 lộ trình bài bản chuyên nghiệp.


Xem thêm: Kiếm tiền với blog bằng những phương pháp nào?

Nếu như đã tìm hiểu đủ sâu những tài liệu trên Share to Succeed, bạn sẽ biết được tiềm năng thu nhập với hình thức phát triển website theo ngách (Hay còn gọi là blog theo ngách – nichesite)

Bạn cũng sẽ biết được quy trình chung với 2 hướng cơ bản: Free traffic & paid traffic

Nhưng, không có gì là dễ dàng cả & số đông vẫn gặp thất bại – đó là quy luật chung của bất cứ ngành nghề nào, không riêng MMO

Bài viết này sẽ giúp bạn nhận thức được sớm những nguyên nhân, sai lầm phổ biến khiến phần đông bloggers hào hứng ban đầu, nhưng lại sớm bỏ cuộc.

Tới một lúc nào đó, bạn có thể nhận ra hình bóng của mình trong bài viết này, vì không có người mới nào có thể lường trước được các vấn đề có thể xảy ra.

Nếu để liệt kê hết tất cả nguyên nhân thì sẽ có 1 list siêu dài. Để tiện theo dõi hơn, mình sẽ chia nó ra từng nhóm.

that-bai-blog

Ham sử dụng công cụ rẻ hoặc miễn phí

Rẻ hoặc miễn phí thì tất nhiên ai cũng thích, tuy nhiên để mang tính chất đầu tư vào 1 công việc quan trọng như phát triển blog kiếm tiền thì những lựa chọn này có nên hay không?

Sử dụng domain miễn phí

Nhiều bạn sử dụng tên miền free kiểu .biz, .tk hoặc tạo luôn website miễn phí dùng subdomain như .wordpress.com hay .blogspot.com

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !


Nếu là 5 năm trước, tên miền free hay subdomain vẫn có thể cạnh tranh được, điền hình là Blogspot

Nhưng vì nó free hoàn toàn nên rất nhiều người đã dùng nó để spam. Thành ra Google hay người dùng có 1 chút gì đó không được thiện cảm lắm với những domain dạng này.

Thay vì sử dụng tên miền miễn phí bạn nên đầu tư ~200k để mua một tên miền đàng hoàng, chuyên nghiệp với các đuôi: .COM, .NET, .ORG, .VN

Tên miền chính là địa chỉ website của bạn, đi cùng bạn theo năm tháng. Không có lý do gì mà bạn tiếc 200k để sở hữu tên miền mình mong muốn cả.

Hãy thử tìm 1 vài từ khóa trên Google, bạn có thể thấy những top đầu đều là domain trả phí:

domain-chuyen-nghiep

2 tài liệu sau sẽ giúp bạn:

Hướng dẫn chọn domain phát triển website

Hướng dẫn mua domain ở Namecheap

Sử dụng hosting miễn phí

Hosting là nơi sẽ lưu trữ dữ liệu website của bạn, là nơi chứa đựng những thứ quý giá giúp bạn mang lại lợi nhuận.

Hosting là gì? Nên dùng hosting miễn phí hay trả phí?

Tuy nhiên một số bạn tạo dựng website mang tính chất thương mại lại đi chọn hosting miễn phí. Để rồi xảy ra rất nhiều trở ngại: Host bị lỗi, giới hạn băng thông, hỗ trợ kém hoặc không hỗ trợ,…

Những thứ này rất dễ gây cho bạn cảm giác “nản”. Dưới đây là các lý do mà bạn nên đầu tư hosting “xịn”:

 • Hosting trả phí mạnh mẽ hơn nhiều so với hàng miễn phí
 • Đối thủ của bạn dùng hosting trả phí, bạn dùng miễn phí thì không thể cạnh tranh
 • Hiện nhiều nhà cung cấp hosting đều cung cấp mã giảm giá, nên chi phí cũng không còn đắt như trước.
 • Khi mua hosting, bạn sẽ có động lực làm việc hơn nhiều.
 • Chính sách hỗ trợ tốt, khi gặp lỗi kỹ thuật bạn sẽ được xử lý nhanh gọn.

Tài liệu sau có thể giúp bạn:

Danh sách các hosting tốt nhất hiện nay

Sử dụng platform tạo blog miễn phí

Nhiều bạn sử dụng những nền tảng miễn phí như WordPress.comBlogger để làm blog kiếm tiền.

Điều này không sai, bạn có thể sử dụng bất cứ nền tảng nào để tạo ra 1 website cho riêng bạn. Tuy nhiên, với những nền tảng free, bạn chỉ nên dừng lại ở việc phát triển 1 blog cá nhân, hoặc phi lợi nhuận.

Còn để cạnh tranh với những đối thủ khác, bạn cần sử dụng những mã nguồn mạnh mẽ hơn & nhiều nhà phát triển những công cụ hỗ trợ hơn.

Chẳng hạn như WordPress:

Lý do: So sánh WordPress.org với WordPress.com & Blogger

Hướng dẫn: Cách làm 1 website WordPress chuyên nghiệp

Video: (Học WordPress bằng Video) Làm website chưa bao giờ đơn giản như thế.

Không đầu tư nhiều vào công nghệ

Công nghệ ngày càng phát triển, sẽ có nhiều công cụ hỗ trợ bạn tối ưu hóa công việc. Việc đầu tư là hoàn toàn đúng đắn nhưng cũng có rất nhiều bạn đang “tiết kiệm” không đúng chỗ.

Dùng themes, plugins nulled hoặc không chính chủ

Khi bạn tìm “WordPress theme nulled” trên Google, có 1 đống website cho phép bạn download các theme trả phí nổi tiếng mà đã được “vô hiệu hóa bản quyền”.

wordpress-theme

Tức là bạn có thể download miễn phí về, cài vào website & sử dụng chứ không cần mua nó.

Tuy nhiên, có bao giờ bạn đã đặt câu hỏi:

 • Vì sao bạn lại tin tưởng những trang này?
 • Bạn có chắc chắn rằng họ không cài mã độc vào website của bạn?
 • Bạn có nhận được hỗ trợ khi theme hay plugin có sự cố?

Đã có rất nhiều trường hợp sử dụng theme hoặc plugin wordpress nulled dính mã độc & phải rất khó khăn mới khắc phục được. Đặc biệt đối với những người mới chưa quen với việc backup dữ liệu định kỳ.

Lời khuyên của mình khi mới làm webiste: Bạn chỉ cần sử dụng những WordPress themes & plugins miễn phí là đủ, chưa cần tìm đến những lựa chọn trả phí.

Hơn 20+ wordpress themes miễn phí, đẹp và mới nhất

Top 10 plugins free nên sử dụng

Thậm chí bạn cũng không nên mua theme hay plugin không chính chủ, không rõ nguồn gốc của nó.

Không quan tâm tối ưu UI

Khi bất cứ ai cũng có thể làm website dễ dàng, thì điều mà bạn cần làm để tạo được thế mạnh riêng so với đối thủ là cải thiện giao diện người dùng (UI)

Mình thấy những người mới thường có trải nghiệm đọc nhàm chán như thế này:

sai-lam-khi-phat-trien-blog-2

Nếu sử dụng website WordPress, bạn có thể có được một giao diện cơ bản ban đầu dựa trên themes mà bạn chọn.

Nhưng sau một thời gian phát triển website, bạn hãy cố gắng tăng tính cảm nhận cái đẹp, phân bố nội dung trên trang làm sao cho hợp lý. Đặc biệt là trên thiết bị di động

Bạn cần tìm nhiều hơn về các layout blog hợp xu hướng, cách trình bày của các blogger nổi tiếng, các font chữ dễ đọc,… để ứng dụng cho website của bạn.

Lười đầu tư các tool hữu ích

Ban đầu phát triển website, bạn chỉ cần sử dụng những công cụ miễn phí, sau đó tập trung vào phát triển nội dung & tìm kiếm khách hàng.

Tuy nhiên, khi website của bạn có 1 lượng truy cập đáng kể rồi thì bạn nên cân nhắc tìm đến những “vũ khí hạng nặng” hơn.

Đó có thể là công cụ nghiên cứu từ khóa như Keyword Finder, công cụ nghiên cứu nội dung như Buzzsumo, công cụ hỗ trợ SEO mạnh mẽ như Ahrefs, công cụ hỗ trợ email marketing như ActiveCampaign

Ngân sách mà mình chi hàng tháng cho tools thì không hề nhỏ. Nói như vậy không có nghĩa là mình khuyên bạn nên đầu tư rất nhiền tiền vào tools.

Mà bạn phải xác định bản thân đang ở đâu, nếu đã kiếm $500/tháng từ website đó thì nên đầu tư khoảng $100/tháng cho tools để hỗ trợ website phát triển nhanh hơn, reach con số $1000/tháng sớm hơn.

Định hướng sai cách phát triển blog

Khá nhiều bạn đâm đầu vào làm theo cảm tính. Thấy blog nào đó phát triển hay hay là làm theo mà không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Điều này khá rủi ro vì nếu không có hướng đi chính xác ngay từ đầu, thì tỉ lệ thất bại của bạn sẽ tăng lên.

Không thích, hoặc không có kinh nghiệm trong lĩnh vực blog

Trong hướng dẫn tìm ngách, mình luôn khuyến nghị bất cứ ai cũng nên đặt sở thích & kinh nghiệm chuyên môn của bản thân thành ưu tiên hàng đầu

Bạn không nhất thiết phải là chuyên gia ở lĩnh vực nào đó, cũng không cần phải quá xuất sắc ở lĩnh vực đó ngay, vì bạn có thể phát triển từ từ.

Nhưng, nếu đó là chủ đề mà bạn không hề yêu thích và cũng chẳng có đam mê phát triển kiến thức bản thân ở lĩnh vực đó thì tỉ lệ thành công của bạn rất thấp.

Nếu không đam mê, bạn chẳng hề có động lực để làm. Động lực của bạn chỉ là “kiếm tiền”, thì sau 1 thời gian không kiếm được tiền, bạn sẽ bắt đầu thấy nản & dễ dàng bỏ cuộc.

Hoặc nếu không chịu phát triển kiến thức, bạn cũng không bao giờ cạnh tranh nổi với các blogger cùng lĩnh vực.

Không có kế hoạch phát triển blog 

Kiếm tiền bằng việc phát triển blog, website đòi hỏi bạn có một kế hoạch ở mức cơ bản ngay từ đầu.

Bạn cần hình dung được toàn bộ quy trình cần làm hiện tại & sau này, ghi check list này ra 1 nơi nào đó & hoàn tất từng công đoạn.

Nếu không thì sẽ có những giai đoạn bạn sẽ rất bế tắc. Nhiều khi bạn không biết mình đang làm gì trước màn hình máy tính. Và đây cũng là 1 yếu tố làm trì trệ công việc của bạn.

Nhìn chung, quá trình phát triển blog sẽ đi qua các công việc sau:

 • Chọn ngách
 • Nghiên cứu từ khóa
 • Mua domain, hosting
 • Set up website WordPress cơ bản
 • Phát triển nội dung
 • Quảng bá nội dung
 • Kiếm tiền trên blog qua nhiều hình thức (tự kinh doanh, affiliate, đặt quảng cáo…)

Như vậy, trước khi bắt tay vào triển khai một blog, bạn cần có checklist kế hoạch rõ ràng rồi tiến hành, trong quá trình làm sẽ có những công việc phụ nảy sinh, lúc này bạn sẽ tự tối ưu và kiểm soát được công việc.

Check list kiếm tiền với affiliate

Check list kiếm tiền với CPO

Làm ngách lớn khi chưa đủ kiến thức & nguồn lực

Lỗi này tuy rất cơ bản nhưng gặp rất phổ biến.

Thực tế, bạn chỉ cần chuyên ở một mảng nhỏ, tối ưu hóa doanh thu từ nó là đã khá ngon rồi.

Rất nhiều bạn mới chưa đủ cứng tay, kiến thức & nguồn lực (lẫn nhân sự) cũng chưa có nhiều, nhưng vẫn tham lam kiểu “muốn ôm trọn cả thế giới”

Kết quả là blog bị lan man, hời hợt, mất đi độ chuyên nghiệp lẫn uy tín khi nội dung không đủ độ “sâu”.

Bạn có thể thấy blog mình phủ sóng gần như đầy đủ các ngách trong digital marketing. Tuy nhiên đó là vì:

 • Blog của mình đã trải qua 5 năm phát triển, thời gian đầu mình cũng chỉ tập trung vào ngách affiliate marketing.
 • Mình đủ nhân lực & nguồn vốn mạnh để triển khai.
 • Kiến thức của mình & những nhân sự khác trong team đều đủ chiều sâu

Với người mới, hãy tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, hãy chỉ chọn ngách nhỏ & phát triển nó tới cùng.

Không có kế hoạch phát triển & tối ưu nội dung

Làm nội dung cho website là chúng ta đang giúp 1 cộng đồng nào đó tìm được thông tin, cải thiện vấn đề mà họ đang gặp phải.

Nếu không có sự tâm huyết & cải thiện kiến thức, bạn sẽ đi tụt lùi so với những đối thủ khác.

Viết bài quá ít

Khi bạn đã làm blog, hãy đảm bảo là bạn có thể viết ít nhất 1 bài mỗi tuần. Và là nội dung chất lượng, có chiều sâu, khác biệt chứ không phải “thin content”

Nếu bạn không thể dành thời gian cho blog, thì đừng mong rằng nó sẽ mang về thu nhập hàng tháng cho bạn.

Mức độ cập nhật của blog sẽ giúp Google đánh giá cao, điều này ảnh hưởng đến SEO. Còn ở phía người dùng trung thành, họ sẽ cảm nhận được sự cập nhật điều đặn, sự nghiêm túc của bạn. Từ đó, họ sẽ tin tưởng bạn hơn.

Chưa hết, càng viết nhiều thì kinh nghiệm & kiến thức của bạn ngày được nâng cao, bạn sẽ dần nhận ra những thiếu sót của bản thân trong những bài viết cũ, qua đó cập nhật lại chất lượng hơn.

Không cập nhật nội dung đã cũ

Bên cạnh việc bạn cần cố gắng đều đặn viết nội dung mới cho blog, thì một sai lầm tiếp theo mà mình thấy nhiều blogger cũng mắc phải đó là không tập trung làm mới nội dung đã cũ.

Ở một số ngách, đòi hỏi nội dung của bạn phải luôn tươi mới và phù hợp với xu hướng cập nhật hiện tại.

Ví dụ nếu bạn làm blog về du lịch, mỗi năm các địa điểm du lịch đều có những xu hướng mới, điểm đi mới, nhưng bạn không cập nhật và chỉ giữ y nguyên. Xem như nội dung đã outdated, và người mới sẽ làm tốt hơn bạn.

Ngoài ra, Google đặc biệt ưu tiên ranking cho những website có nội dung được làm mới liên tục.

Không tự viết, copy nội dung của người khác

Khi bạn bắt tay vào làm blog, bạn bắt buộc phải thúc đẩy bản thân chăm chỉ tìm tòi, đào sâu kiến thức về chủ đề mà bạn đang phát triển.

Cùng một ngách, sẽ có rất nhiều blog đã làm trước và lâu đời hơn, tuy nhiên bất cứ ai cũng đều có cơ hội vượt mặt bằng cách làm đúng đắn hơn.

Điều tối kị nhất khi phát triển blog đó là đi copy hoặc góp nhặt nội dung người khác một cách thiếu chuyên nghiệp. Chưa cần đến độc giả đánh giá thì Google cũng đã dễ dàng đánh phạt website của bạn rồi.

Không cải thiện kỹ năng viết & chỉnh sửa trước khi đăng

Không ai có thể viết tốt ngay từ đầu. Ngay cả khi bạn là một cá nhân văn hay chữ tốt, bạn vẫn có thể mắc nhiều lỗi vì “chưa quen tay & não”.

Bên cạnh việc luôn trau dồi kiến thức chuyên môn về chủ đề của blog, bạn cần để ý cải thiện dần kỹ năng viết lách, cách sử dụng câu chữ, cá nhân hóa nội dung nhiều hơn.

Tốt nhất là hãy viết như đang nói để người đọc cảm nhận được bạn đang trò chuyện với họ thì độ tin tưởng sẽ được nâng cao.

Ngoài ra, kỹ năng trình bày bài viết và kiểm duyệt nội dung kĩ càng trước khi publish là một vấn đề tưởng chừng như ai cũng có thể làm nhưng rất ít người làm tốt.

Về vấn đề này, bạn nên xem checklist trình bày nội dung tăng 100% sức mạnh cho website & làm theo thứ tự. Sau dần bạn sẽ thuộc trong đầu những công đoạn này.

Yếu kém ở khâu quảng bá blog

Giả sử như bạn đã rất tâm huyết với blog: Dành nhiều thời gian cho nó, tạo ra nội dung rất hay & chuyên sâu. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách quảng bá nội dung để mang về lợi nhuận thì cũng có thể bạn sẽ từ bỏ sớm.

Không biết triển khai SEO

SEO là một kỹ năng digital marketing thiết yếu mà theo mình bất cứ cá nhân nào cũng nên tìm hiểu để có kiến thức tự triển khai, đặc biệt doanh nghiệp nên thuê nhân sự về để làm.

Xem thêm: SEO là gì & có thể kiếm tiền với nghề SEO hay không?

Bạn có thể thu hút khách hàng nhanh hơn với paid traffic, tuy nhiên phần lớn những bạn mới bắt đầu lại yếu về ngân sách, thì SEO là sự lựa chọn tốt ưu.

Hoặc cho dù bạn có khả năng tài chính theo hướng paid traffic nhưng bạn không có kinh nghiệm thì sẽ rất dễ đốt tiền cho Facebook hay Google. Và lúc này SEO lại là sự lựa chọn an toàn hơn.

Để tối ưu SEO, bạn phải làm nhiều công đoạn khác nhau: Trước, trong và sau khi viết bài

Nói về SEO thì rất dài, nhiều chủ đề & tính chuyên môn nó khá cao. Vì vậy mình khuyến nghị bạn tìm đến thư mục tự học SEO tại Share to Succeed

Không có chiến lược quảng bá nội dung

Nội dung tạo ra hoàn hảo mà không ai biết tới thì cũng giống như bạn biết cách tạo ra sản phẩm nhưng không biết bán nó cho ai.

Để blog của bạn nhanh chóng có được những traffic đầu tiên, rồi dẫn dắt họ thành khách hàng thì bạn cần có chiến lược quảng bá đúng cách.

Chẳng hạn:

 • SEO: Như đã đề cập ở trên
 • Paid traffic: Sử dụng những nền tảng trả phí để tìm khách hàng
 • Social Media: Tạo dựng thương hiệu cá nhân hoặc brand trên mạng xã hội
 • Outreach: Kết nối với KOLs hoặc micro KOLs trong lĩnh vực mà bạn đang làm

Mỗi phương pháp đều là cả bầu trời kiến thức nên mình khuyến nghị bạn nên cân nhắc thật kỹ vị trí của bạn phù hợp với phương án nào nhất, từ đó lên chiến lược triển khai.

Không cải thiện trải nghiệm & tương tác khách hàng

Ai cũng có thể làm 1 website giống bạn.

Vậy nên ngoài việc hơn thua nhau về nội dung & marketing. Thì có 1 tính chất nữa rất quan trọng mà nếu bạn không làm tốt thì sẽ không tạo ra được sự cạnh tranh: Trải nghiệm người dùng (UX)

Đặt quá nhiều quảng cáo, popup.

Việc bạn có nguồn traffic ban đầu khá ổn, bạn bắt đầu kiếm tiền với hình thức đặt quảng cáo. Nhưng lại phạm sai lầm: Vì lòng tham nên đặt quá nhiều banner hoặc popup

Lợi thì chưa biết được bao nhiêu nhưng thiệt hại thì chắc hơi bị nhiều.

Thử nghĩ đến một lần nào đó bạn đã vào một website bất kỳ, bạn click vài 3 click là bị dính vào 1 pop up quảng cáo, bạn nhìn đâu trên trang cũng thấy banner quảng cáo dày đặc & cảm thấy khó chịu khi vào website này.

sai-lam-khi-phat-trien-blog-3-1
Quảng cáo đặt chiếm gần hết layout web, làm người đọc khá khó chịu khi lướt website.

Nghĩ về người dùng đầu tiên là quy tắc khi bạn làm bất cứ thể loại blog, website gì.

Không thường xuyên tương tác

Trên website cũng giống như social media, nếu bạn không tương tác nhanh với khách hàng thì họ sẽ tìm đến những lựa chọn khác.

Ví dụ:

 • Nếu blog của bạn có bình luận mới, bạn phải phản hồi sớm nhất có thể.
 • Nếu bạn gắn livechat, dường như bạn (hoặc nhân sự) phải tương tác với khách hàng trong thời gian thực
 • Nếu blog của bạn có form liên hệ, bạn nên phản hồi lại email dưới 12 tiếng.

Bạn có thể nhìn sang blog của những blogger tầm cỡ thế giới, các website authority về những chủ đề ngách, họ gần như không bỏ sót 1 comment nào của độc giả để lại.

Không biết tận dụng các nguồn lợi nhuận

Nguyên nhân cuối cùng khiến nhiều bạn bỏ cuộc vì làm mãi, đầu tư nhiều thời gian nhưng không có động lực để duy trì nó bằng cách kiếm tiền với blog.

Lợi nhuận thu về không tương xứng công sức đã đầu tư sẽ khiến bạn thấy nản.

Nếu bạn đã xác định phát triển blog một cách nghiêm túc & có lượng traffic ổn định thì bạn phải biết cách tận dụng để kiếm ra tiền.

Ví dụ:

Nhiều bạn có blog về các chủ đề khá hot hiện tại như du lịch, tài chính. Nhưng không biết cách kiếm tiền nào khác ngoài đặt quảng cáo Adsense và cho thuê đặt text link hay quảng cáo.

sai-lam-khi-phat-trien-blog-6

Adsense là hình thức mang về thu nhập không nhỏ cho nhiều blogger. Tuy nhiên ở những website cá nhân chia sẻ kiến thức chuyên sâu, bạn không nên chọn nó.

Cho thuê đặt text link hay quảng cáo cũng thế, bạn không kiếm được bao nhiêu so với tiềm năng lợi nhuận mà blog bạn có thể mang về.

1 số lựa chọn mà bạn có thể thay thế:

 • Kiếm tiền bằng affiliate marketing: Review hoặc giới thiệu sản phẩm khác/dịch vụ khác để có hoa hồng trên 1 lượt hành động (CPA) =>Affiliate Marketing là gì?
 • Tạo ra sản phẩm/dịch vụ cá nhân: Nếu bạn làm giỏi điều gì thì đừng nên miễn phí nó hoàn toàn. Bạn có thể chia sẻ, nhưng hãy giữ lại sự tinh túy nhất, hoặc bạn có khả năng tạo ra sản phẩm/dịch vụ gì đáp ứng được nhu cầu nào đó của độc giả, hãy tạo ra để kiếm tiền & cố gắng tự động hóa nó.
 • Tự kinh doanh mặt hàng trong ngách: Bán hàng online là hình thức kiếm tiền online phổ biến nhất hiện nay được đông đảo mọi người theo đuổi và chắc chắn sẽ còn là xu hướng kiếm tiền hot trong năm 2021. => Nên bán mặt hàng gì, bán ở đâu?

Kết luận.

Bài này tương đối dài, nếu ai đọc tới đây hẳn đang thực sự quan tâm về việc phát triển website, blog để tạo ra thu nhập.

Có thể bài này sẽ gây cho bạn cảm giác “Chưa làm mà đã thấy nản”. Nhưng yên tâm, không phải bạn mắc 1 sai lầm bên trên là đã thất bại.

Mà thất bại sẽ đến bằng sự kết hợp nhiều nguyên nhân khác nhau. Và bài viết này như 1 cẩm nang để bạn “biết mà đề phòng”

Bất cứ ai cũng có sai lầm, chủ yếu bạn sai lầm ít hay nhiều & có nhìn nhận, học tập được từ sai lầm đó hay không mà thôi.

Có vấn đề gì cần hỗ trợ bạn có thể để lại bình luận, mình sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận