Xu hướng Content Marketing cần đón đầu trong 2021

Các bạn làm MMO hay kinh doanh online chắc đều đã thấm được tầm quan trọng của Content Marketing và nó được đặc biệt quan tâm thế nào trong 2021 này rồi.

xu-huong-content-marketing

Hàng ngày bạn có thể thấy content marketing xuất hiện khắp mọi nơi, tuy nhiên những content gây được sự ấn tượng cho bạn, khiến bạn phải tập trung, click vào, hay bị dẫn dắt bởi những content đó không có được mấy cái.

Và khi bạn phải triển website, làm MMO hay làm bất cứ thứ gì trên mạng, bạn có muốn phát triển ra những content mà chẳng ai thèm quen tâm, tỉ lệ click vào cực thấp hoặc tỉ lệ thoát ra ngoài cực cao ? Tất nhiên là không chút nào rồi !!!!

Khi có content tốt, bạn rất tự tin để triển khai qua nhiều kênh marketing khác nhau, nhằm giúp cho người đọc tiếp cận tới content của bạn.

Thì content cũng như bao hình thức marketing khác, nó cũng có xu hướng riêng của nó. Vậy thì có những cách xây dựng chiến lược content marketing nào mới mẻ, sáng tạo và đặc biệt sẽ phát huy hiệu quả tối đa vào 2021 ?

Cái gì bắt đầu sớm, tìm tòi sớm để áp dụng đều có lợi thế của nó. Bài viết hôm nay mình sẽ đề cử ra 3 xu hướng xây dựng Content Marketing mà bạn cần quan tâm, nắm bắt sớm để làm trong 2021. Let’s go ! ?

1. Nội dung mang tính kiến thức hữu ích miễn phí hoặc trả phí.

Với những bạn có lợi thế tiếng Anh một chút thì việc tận dụng kho tàng kiến thức free trên mạng để tự học, mở rộng hiểu biết về chủ đề gì đó là quá dễ dàng rồi.

Ngày càng nhiều website, lĩnh vực chú trọng đến việc xây dựng blog chia sẻ riêng nên các kiến thức hữu ích miễn phí gần như rất đầy đủ. Tuy nhiên, đây là lúc để các bạn làm chiến lược Content cân nhắc về việc sản xuất sản phẩm kiến thức số dưới mục đích miễn phí hoặc trả phí tùy vào chiến lược của bạn.

Mình biết rất nhiều bạn cứ nghĩ làm website, làm blog là chỉ ăn tiền từ Google Adsense thôi. Đó là do ở VN mình những website có khả năng kiếm tiền từ các hình thức sản phẩm liên quan không nhiều.

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !


Trong phạm vi bàn về Content Marketing thì mình hướng bạn đến xu hướng tạo ra những nội dung dạng Ebook, Online Video Course cho chủ đề website đang làm.

Cái này cực kì phổ biến ở nước ngoài, mấy blogger nước ngoài xây dựng website tốt và triển khai dạng Content Marketing này để kiếm tiền, 1 tháng kiếm passive income vài ngàn $ là bình thường.

Ví dụ:

xu-huong-content-marketing-1
Bộ ebooks trả phí giá trị của chủ blog Problogger.com

Tới đây thì có thể bạn đang nghĩ, nhưng cách này lại khó làm được ở thị trường Việt và nếu bạn không phải expert hoặc không biết cách tạo ra nội dung như thế thì áp dụng được nó kiểu gì ?

Nếu bạn có suy nghĩ này thì mình có lời khuyên: Ai đã là expert ở thời điểm hiện tại thì họ cũng đã từng là newbie cả, bạn chỉ thấy bề nổi của họ, bạn không thể thấy được họ đã nỗ lực và cố gắng học tập như thế nào.

Bạn hãy cân nhắc về điều này và có 1 chiến lược thông minh cho chính bản thân bạn.

Ngoài ra có 1 câu nói là: Your Money Is In Your List !

List ở đây là email list, hãy thử bạn là một blog, website mới. Bạn đang muốn thu hút, tạo gắn kết traffic cho site và quan trọng hơn là bạn muốn thu thập email. Vậy thì việc tạo ra một ebook có giá trị, free và gửi tặng mọi người submit email của họ cho bạn là điều vừa hữu ích, vừa dễ thực hiện.

Một vấn đề lớn khác lại được đặt ra, đó là ở Việt Nam tỉ lệ mở email đọc tin hàng ngày rất thấp, khi triển khai email marketing thì nó không mang lại hiệu quả cao cho lắm.

Vậy thì theo mình “list” nó không chỉ nằm ở email, “list” là nơi bạn quy tụ được khách hàng của bạn vào 1 chỗ mà khi bạn có 1 thông báo hay quảng bá dịch vụ, sản phẩm nào mới, bạn có thể truyển tải đến cái chỗ mà khách hàng có thể ở đó, mình ví dụ :

  • Gom độc giả vào 1 facebook group
  • Lấy sdt khách hàng, triển khai sms marketing
  • Điều hướng cho khách hàng like fanpage (chạy retarget fanpage rất hiệu quả)

Hay còn nữa :

  • Tạo thông báo đẩy trên website, facebook (mình đang áp dụng)
  • Tạo Facebook app, retarget đến những người sử dụng app của bạn.
  • ….nhiều nữa

Mình gợi ý sơ qua vậy thôi, hãy bắt đầu nghĩ tới việc sản xuất những content dạng này và bổ sung nó vào chiến lược Content Marketing cho 2021 nhé !

2. Sản xuất nội dung dạng Video trực tuyến.

Việc sản xuất Content dạng hình ảnh, video là những chủ đề nóng hổi được thảo luận nhiều trong thời gian qua. Và mình tin rằng nội dung dưới hình thức video này sẽ còn phát triển và phát huy hiệu quả rất tốt trong năm 2021.

Mình thì kém cỏi về việc nãy vãi, tuy nhiên vẫn recommend cho các bạn, vì video bây giờ đang là xu hướng, khách hàng thích xem hơn thích đọc, đó là điều hiển nhiên.

Nhưng cụ thể vì sao mà nội dung dạng Video lại cần được bổ sung vào chiến lươc Content Marketing của bạn ?

Mình liệt kê ra 3 ưu điểm nổi bật nhất của nội dung Video như sau :

  • Nếu nội dung viết giúp tối ưu chuẩn cho SEO, thì nội dung Video trên website giúp gia tăng Time On Site -> trợ thủ đắc lực cho SEO hiệu quả theo hướng mũ trắng hoàn toàn.
  • Nội dung Video giúp bạn cung cấp miêu tả thực tế, sinh động và đầy đủ hơn về sản phẩm, chủ đề bạn đang làm.
  • Nội dung Video giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi nhờ vào tính minh bạch, cụ thể rõ ràng về sản phẩm, chủ đề của website.
video-trong-noi-dung

Ok ok mình rõ lợi ích của nó là siêu đỉnh thế rồi, nhưng còn cách áp dụng nội dung dạng Video cho chiến lược Content Marketing thì sao ?

3. Xây dựng Video dạng Story-Telling 

Chia sẻ cho khách truy cập, khách hàng tiềm năng biết về câu chuyện thương hiệu của bạn, câu chuyện về sản phẩm mà bạn tạo ra. Từ đó tăng tính CÁ NHÂN HÓA và GẮN KẾT bằng kể chuyện Story-telling – nghệ thuật Content Marketing rất hiệu quả.

Ví dụ tiêu biểu là sản phẩm Camera hành trình GoPro, đây là Video dạng Story-Telling kể về câu chuyện thương hiệu, câu chuyện ra đời của sản phẩm này và dĩ nhiên là không phải bàn đến hiệu ứng Viral của nó rồi nhé. Cực hiệu quả !

4. Xây dựng Video dạng Tutorials

Video nội dung hướng dẫn thì không xa lạ gì nữa, thời gian qua mình thấy rất nhiều người làm nó khá tốt. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả hơn nữa thì bạn cần biết cách kết hợp thế mạnh website sao cho đúng.

Thay vì những bài hướng dẫn ngắn, nội dung khá ít và đơn giản chưa tới 500 từ trên site, bạn hãy lồng vào những video hướng dẫn tự quay hoặc ngược lại.

Đừng chỉ đưa video riêng lẻ lên website, hãy kết hợp nó với văn bản. Lúc này, một phần bạn giữ Time On Site lâu bằng video cho người dùng xem tương tác, một phần có thêm text giúp webpage càng hiệu quả cho SEO.

5. Xây dựng chiến lược Content Marketing cá nhân hóa vào từng đối tượng.

Thời gian qua mình khá chú trọng đến việc xây dựng tính cá nhân hóa cho website, blog và trong các bài viết, các nội dung mình viết ra về chủ đề Content này mình nhắc đi nhắc lại khá nhiều lần về sức mạnh của cá nhân hóa trong nội dung.

Đó chỉ là một khía cạnh khai thác tính cá nhân hóa ở phía người sản xuất nội dung là bạn. Vậy thì tính cá nhân hóa này chúng ta còn có thể áp dụng nó như thế nào vào xu hướng Content Marketing để mang lại hiệu quả cao nhất ?

Khi bạn tạo được hơi hướm cá nhân trong website, trong nội dung bạn viết ra, lúc này, bạn đã có được một phần gắn kết khá tốt với người dùng, sự tin tưởng của họ với bạn cũng dần được hình thành.

Nhưng ngừng lại tại đây chưa đủ, Content Marketing có rất nhiều việc phải làm, mình khá thích câu nói này của Neil Patel đó là:

“The problem is that most businesses don’t have patience. They can’t wait 6 months or more to see traffic rolling towards their website. Moreover, instead of taking data-backed decisions to modify their content strategy, most businesses fail to adapt”

Khi bạn phát triển nội dung cho website vào những ngày đầu, bạn rất hồ hởi phấn khích nhưng bạn không đủ kiên nhẫn để chờ đến lúc bạn hái được những dữ liệu quý báu từ nguồn traffic mà bạn có được nhờ những tháng đầu tiên xây dựng nội dung cho site.

Vấn đề lúc này đó là, sau 1 thời gian dài xây dựng nội dung, website từ từ có traffic và bạn cần thu thập, gom lại và phân tích những dữ liệu thu thập đươc qua từng bài viết.

Giả sử ở những bài viết mà bạn đầu tư dạng Epic Content (nội dung ưu việt, mới mẻ) sẽ có những tương tác traffic, những từ khóa long-tail khác nhau khi người dùng truy cập vào website và có những bình luận để lại để tương tác với nội dung do bạn tạo ra.

Điều bạn cần làm lúc này là phân tích những dữ liệu đó, xem bài viết nào được tương tác, truy cập, độc giả của những bài viết tiêu biểu đó có thể phân chia thành từng nhóm đối tượng nào, rồi bạn xây dựng nội dung tiếp theo cho từng đối tượng đó.

Mình lấy ví dụ thế này cho bạn dễ hình dung :

Giả sử website của bạn về chủ đề Quản lý tài chính, lúc này sẽ có 3 nhóm đối tượng chính sau :

+ Sinh viên, người mới đi làm.

+ Người có thu nhập đủ sống.

+ Đối tượng dư dả.

Thì lúc này tùy vào loại hình sản phẩm, dịch vụ gì trên website của bạn, dựa vào những data từ tương tác người đọc mà bạn có được từ trước đến nay bạn sẽ biết xây dựng nội dung tiếp theo cho từng nhóm đối tượng như thế nào.

Cách làm này mình gọi là áp dụng tính cá nhân hóa trong Content Marketing cho phía độc giả. Ý tưởng này bạn nên cân nhắc và xem xét phát triển nó trong 2021, vừa giúp bạn làm tốt Content Marketing, vừa giúp bạn có thể có thêm ý tưởng cho online business của mình.

Trên đây là top 3 xu hướng làm Content Marketing mà mình tham khảo và hình thành ý tưởng được nên chia sẻ với bạn luôn cho nóng. Tìm tòi và áp dụng trước vẫn lợi thế hơn rất nhiều.

Chúc các bạn có nhiều chiến lược làm Content Marketing và Online Marketing hiệu quả cho 2021, hứa hẹn sẽ rất bùng nổ của lĩnh vực này.

Hẹn gặp lại!

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận