Có nên seeding khi chạy quảng cáo Facebook không?

Mình thấy nhiều bạn mới chưa có nhiều kinh nghiệm đã bay vào “đốt” tiền cho Facebook Ads mà không thu được kết quả.

Mình gợi ý bạn đăng ký học 1 số khóa học online chất lượng cao dưới đây.

Đừng tiếc rẻ vài trăm ngàn, ads mà chạy ngon thì nó giúp bạn tối ưu, tiết kiệm được vài trăm triệu đến vài tỷ.

Đây đều là những khóa online nên bạn chỉ cần đăng ký & ngồi ở nhà học, không cần phải đi tới trung tâm. Mình tin là kết quả của bạn sẽ được cải thiện đáng kể để tự chạy quảng cáo ra đơn.


Quảng cáo Facebook là kênh tiếp cận khách hàng được đông đảo người kinh doanh online, kiếm tiền online lựa chọn để quảng bá sản phẩm.

Tuy nhiên để chạy Facebook Ads hiệu quả ra đơn & có lãi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Nắm được chính sách Facebook và update thông tin mỗi ngày.
 • Nghiên cứu về đối tượng khách hàng.
 • Hiểu rõ về sản phẩm đang bán cũng như đối thủ cạnh tranh.
 • Tư duy & kỹ năng chạy ads.
 • Content ads.
 • A/B testing (split testing).
 • Nuôi tài khoản.
 • Seeding.

Trong đó mình thấy seeding là bước mà nhiều bạn bỏ qua vì có thể cảm nhận cá nhân là nó không cần thiết, nhưng đây lại là quá trình giúp bạn:

 • Tăng tỉ lệ ra đơn.
 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo trong bối cảnh mà giá thành ads ngày càng đắt đỏ như hiện nay.
 • Tăng sự uy tín cho Page, sản phẩm.

Nhưng để seeding hiệu quả, “chèo lái” cảm xúc của khách hàng theo ý của bạn là điều không dễ thực hiện, nếu làm không đúng đôi khi lại gây tác dụng ngược, phản cảm cho thương hiệu.

Vì vậy, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn khái niệm cũng như cách để seeding hiệu quả khi chạy Facebook ads bán hàng.

Co-nen-seeding-khi-chay-quang-cao-Facebook-khong-2

Seeding là gì?

Seeding không còn là một khái niệm quá mới với anh em marketer trong mọi chiến dịch truyền thông.

Bạn có thể dễ dàng thấy được với mọi sản phẩm/dịch vụ hiện nay đều có những KOL review hay những bài báo đưa tin, thậm chí có cả những tin tiêu cực để thu hút được sự chú ý, mà mục đích cuối cùng vẫn là tạo được sự uy tín cho chính sản phẩm & thu hút khách hàng.

Với seeding trong Facebook ads đơn giản là những comment, cuộc trò chuyện về những topic xung quanh sản phẩm mà bạn đang muốn quảng bá với mục đích tạo được niềm tin với khách hàng có nhu cầu thật sự.

Với những người có nhu cầu khi thấy mẫu quảng cáo bất kỳ trên Facebook thì việc đầu tiên họ sẽ làm là để ý đến lượt tương tác như: like, comment & share.

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !


Họ có xu hướng click vào xem comment để tham khảo ý kiến từ những người trước để quyết định xem có thực hiện hành vi mua hàng hay không.

tham-khao-seeding-comment-facebook-ads
Khách hàng thường có xu hướng tham khảo comment trước khi quyết định mua hay không.

Tầm quan trọng của seeding khi chạy Facebook ads

Đó là với những đối tượng có nhu cầu thật sự, còn với những đối tượng không có nhu cầu thì việc bạn seeding tốt có nhiều like, comment & share sẽ tạo được hiệu ứng đám đông, việc họ tò mò cũng sẽ tạo nhu cầu, cuối cùng là dẫn đến việc mua hàng.

Ví dụ: Mình vô tình lướt Facebook và thấy mẫu quảng cáo balo đang chạy nhưng trước đó mình thật sự không có nhu cầu. Điều khiến mình phải chú ý là hình ảnh sản phẩm khá bắt mắt cũng như có quá nhiều comment, ngay lập tức mình sẽ tham khảo qua một vài comment, nếu nó tích cực thì mình sẽ có nhu cầu thật sự và đi đến bước tìm hiểu mua hàng.

seeding-tao-nhu-cau

Seeding là nền tảng giúp cho chiến dịch quảng cáo Facebook hiệu quả hơn & giúp bạn định hướng được tệp khách hàng hiệu quả, thu hút tương tác từ đó gia tăng tỉ lệ chuyển đối.

Lợi ích thì rất nhiều nhưng với thực trạng hiện nay khi mà bạn không thể nào seeding mà không đầu tư và làm theo kiểu qua loa được.

Seeding là cách Pr cho sản phẩm mà hầu như ai bán hàng cũng đều biết vì vậy mà đã có nhiều cá nhân lợi dụng dẫn đến việc khách hàng ngày nay đã cảnh giác rất nhiều vào những comment ảo.

Điển hình là người xem sẽ click trực tiếp vào từng comment mà họ bị thu hút để xem profile cá nhân đó là hàng real hay fake, từ đó họ sẽ có đánh giá về sự trung thực của shop.

Ví dụ: 1 comment khen về chất lượng sản phẩm sẽ thu hút được lượng lớn người quan tâm, và sẽ có đến 70% trong số đó sẽ click vào kiểm tra.

Vì vậy, để có thể tăng tỉ lệ hiệu quả với việc seeding bạn phải thật sự khéo léo, đầu tư cả thời gian & công sức.

Cách seeding hiệu quả

Để seeding hiệu quả bạn cần chuẩn bị 1 lượng account có cùng sở thích về sản phẩm mà bạn đang bán & cả một vài page cá nhân:

 • Tên Facebook: Tên thuần Việt, đừng đặt theo nửa tây nửa ta.
 • Ảnh đại diện: Không nên lấy ảnh trên Google, đặc biệt là từ KOL, diễn viên, ca sĩ … hoặc bạn có thể để ảnh phong cảnh hay thú cưng …
 • Nuôi tài khoản: Dù chỉ là nick ảo, nhưng bạn cũng nên đầu tư thời gian chăm sóc và tương tác như người thật.

Hiện tại 1 sim chỉ có thể đăng ký 1 account Facebook, nếu bạn muốn tạo nhiều account khác nhau phải đầu tư nhiều sim & thay đổi cả IP để tránh bị Facebook dòm ngó.

Trong khoản 3-4 tuần đầu, bạn nên vào tương tác (kết bạn, like ảnh, comment ảnh) để tránh bị checkpoint, ngoài ra bạn cũng có thể sẽ thấy được những mẫu quảng cáo từ đối thủ cùng niche được Facebook phân phối đến.

Khi bạn đã có bước chuẩn bị hoàn hảo thì có thể áp dụng 2 cách sau đây để seeding, tùy vào điều kiện mà bạn lựa chọn:

 • Thủ công: Tự làm mọi thao tác như like, comment & share topic mà bạn muốn seeding. Nhưng bạn cũng nên cách dãn thời gian tương tác giữa các account để tránh bị check từ Facebook.Ví dụ: Cứ tầm 1-2h bạn lại đăng nhập vào account để like, comment & share.
 • Tool seeding (con dao 2 lưỡi): cách này tuy nhanh nhưng bạn cũng nên cẩn thận, ngoài việc bị checkpoint thì còn những nguy hại sau đây.
  • Dùng tool sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tệp đối tượng mà quảng cáo phân phối đến.
  • Tool sẽ giúp bạn có được những comment từ nhiều đối tượng khác nhau, không trả lời lại thì người khác thấy lại đánh giá shop không nhiệt tình, còn khi comment lại thì lại khiến những người này khó chịu vì tool seeding tag.
  • Ngoài ra, với 1 Page có hàng chục, hàng trăm nghìn người Like & Follow thì không sao, nhưng nếu Page nhỏ nhưng mới đăng lại có quá nhiều lượt tương tác cũng khiến khách hàng đặt dấu hỏi lớn về sự trung thực của bạn.

Về kịch bản seeding bạn cũng nên lên kịch bản khác nhau, đừng lặp lại 1 kiểu rất dễ bị lộ. Không nhất thiết bạn phải khen về sản phẩm của chính mình.

Bạn có thể điều hướng bằng những lời complaint về sản phẩm nhưng lại hài lòng về cách xử lý của shop.

Ví dụ: Bạn đang bán sản phẩm niche về ghế làm việc, bạn có thể seeding điều hướng như sau “Mình đặt ghế màu đen nhưng lại ship màu xanh, nhưng khi phản ánh lại thì đã được shop đổi trả sản phẩm theo đúng yêu cầu, miễn phí vận chuyển mà lại còn được tặng mã giảm giá cho lần sau, nhất định sẽ ủng hộ tiếp” (kèm theo hình ảnh).

Khi đã có được lượng tương tác thật từ bên ngoài ổn định thì bạn có thể dừng việc seeding.

Ngoài ra, khi bạn đã có được lượng tương tác thật sự chất lượng thì nên lưu ý về vấn nạn “cướp khách” từ đối thủ, có 2 cách để bạn có thể lựa chọn:

 • Ẩn comment của khách hàng đi và chỉ để lại phần seeding của bạn.
 • Ẩn hết comment bao gồm cả phần seeding của bạn, và chỉ quản trị viên mới có thể thấy và tương tác lại.

Tham khảoCách ẩn bình luận trên bài viết Fanpage, tránh tình trạng bị cướp khách hàng

Kết

Mặc dù seeding khá tốn thời gian, nhưng đây lại là bước cần thiết giúp bạn tăng tương tác, uy tín cho sản phẩm & tiết kiệm được chi phí quảng cáo.

Tổng kết lại về topic seeding hiệu quả cho Facebook ads bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Phương pháp seeding thủ công vẫn là cách tốt nhất, bạn nên đầu tư thời gian để có được những account chất lượng nhất để seeding hiệu quả.
 • Để tránh việc checkpoint từ Facebook hay việc bị chặn comment trên Fanpage thì bạn nên phân chia thời gian seeding hợp lý.
 • Cách comment của các account cũng phải khác nhau, đừng lặp lại kịch bản, khách hàng sẽ để ý & rất dễ bị lộ việc bạn seeding: bạn nên đặt mình vào vị trí của khách hàng thì sẽ có những kịch bản comment tốt nhất.
 • Hạn chế dùng tool seeding, vì hiệu quả mang lại sẽ không cao.
 • Nên ẩn comment thật của khách hàng để tránh tình trạng “cướp khách” từ đối thủ.

Seeding thì có rất nhiều cách khác nhau, điều quan trọng là bạn phải “chèo lái” được cảm xúc của khách hàng theo như ý muốn để tăng mức độ tin cậy của họ vào sản phẩm, từ đó gia tăng được lượng tương tác & đơn hàng.

Chúc bạn thành công trong việc ứng dụng seeding để gia tăng doanh số bán hàng khi chạy quảng cáo Facebook & đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, mình sẽ hồi âm ngay.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận