Domain là gì? Hướng dẫn toàn tập cách chọn (Domain) Tên Miền Website

Domain (tên miền website) là một thành phần quan trọng cấu tạo nên website. Vì thế, việc chọn domain hợp lý sẽ giúp ích cho việc truyền thông và triển khai SEO, phát triển website.

Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật những kiến thức quan trọng cần biết về domain như domain là gì, cấu trúc và các loại domain, tiêu chí chọn domain, cách chọn domain, nơi mua domain rẻ và an toàn nhất. Từ đó, bạn có thể chọn được một tên miền tốt nhất cho website của mình.

Domain là gì?

Domain là địa chỉ của một website.

Website chính là một cửa hàng/showroom trên môi trường online/internet của chúng ta. Với showroom ngoài đời, chúng ta phải có địa chỉ thì khách hàng mới biết ở đâu mà tới. Website cũng vậy, website cũng cần có một địa chỉ nhất định để khách hàng có thể truy cập vào. Địa chỉ website đó chính là domain.

Domain không được phép trùng nhau. Mỗi domain chỉ được trỏ đến 1 website duy nhất.

Xem thêm: (Học WordPress bằng Video) Làm website chưa bao giờ đơn giản như thế.

Ảnh hưởng của domain đến website

Đối với người dùng

Một domain ngắn gọn, dễ hiểu, không bị nhầm lẫn, khó viết sai sẽ tốt cho trải nghiệm người dùng. Chỉ cần nghe qua một lần, nhìn qua một lần là họ có thể nhớ và truy cập chính xác vào website của chúng ta.

Domain có đuôi phổ biến như .com, .net, .vn sẽ quen thuộc và đáng tin với người dùng hơn các loại đuôi tên miền khác.

Đối với Google

Google nói rằng tên miền website không ảnh hưởng đến SEO. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình, domain cũng ảnh hưởng khá nhiều đến SEO.

Bạn thử tìm kiếm bất kỳ một từ khóa nào trên Google, thường thì bạn sẽ thấy 1-4 thứ hạng trong trang nhất là domain có chứa từ khóa liên quan đến từ khóa bạn tìm kiếm. Vì thế, tôi mình rằng việc chọn tên miền có chứa từ khóa cũng ảnh hưởng ít nhiều tới quá trình SEO.

Xem thêm: SEO là gì? Làm SEO có khó (Có thể kiếm tiền với nghề này không?)

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !


Cấu trúc của một domain

Cấu tạo của domain bao gồm 2 phần, phần đầu là Domain Name, phần sau là TLD – Top Level Domain. Phần domain name là phần mà chúng ta được quyền chọn lựa tùy thích. Phần TLD thì chúng ta phải chọn theo những cái đã có sẵn. Tuy nhiên, có tới hàng ngàn TLD cho bạn chọn, nên bạn không cần phải lo lắng.

cau-truc-ten-mien-domain
TLD – Top Level Domain là gì?

TLD được gọi dân dã là đuôi domain, hoặc là đuôi tên miền. Có hàng ngàn TLD cho bạn lựa chọn, nhưng phổ biến nhất vẫn là .com, .net, .vn, .info, .org, .edu.

2 loại tên miền chính

Có 2 loại tên miền chính, tên miền đuôi quốc tế và tên miền đuôi Việt Nam. Đuôi quốc tế là các loại đuôi không có “.vn”, còn đuôi VN là có “.vn” như .com.vn, .net.vn, .org.vn…

Tên miền đuôi quốc tế thì bạn đăng ký dễ dàng, thuộc sở hữu của bạn, không ai có quyền tước bỏ khi bạn đang sở hữu nó. Đuôi quốc tế rất đa dạng, và giá dao động từ 80.000đ đến hơn 2 triệu/năm tùy loại.

Tên miền đuôi Việt Nam thì do cơ quan chức năng quản lý, bạn phải cung cấp thông tin cá nhân, CMND, CCCD để đăng ký. Nếu website của bạn đăng nội dung vi phạm pháp luật VN, domain của bạn sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi. Giá domain VN thì khoảng 750.000đ cho năm đầu và 450.000đ cho các năm tiếp theo.

nhieu-tld-de-chon-cho-domain-2
Có nhiều loại TLD – đuôi tên miền để chúng ta lựa chọn.

Cách chọn đuôi domain

Như mình đã nói ở phía trên, với người dùng ở Việt nam thì đuôi .com.vn.net là những đuôi thông dụng nhất, quen thuộc nhất. Nếu domain bạn chọn không còn các loại đuôi này, bạn có thể chọn .info, .org, hoặc .net.vn, .com.vn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn domain của mình độc đáo, khác biệt một chút, bạn có thể chọn những domain quốc tế có đuôi đặc biệt như .digital, .marketing, .me, .pro, .vip, .store, .shop,…

nhieu-tld-de-chon-cho-domain
Khi search Domain Name là caitaonha trên Namecheap, có gợi ý rất nhiều loại đuôi tên miền để lựa chọn.

Xem thêm: Hosting là gì? Nên dùng hosting miễn phí hay trả phí?

3 Tiêu chí chọn domain

Một domain tốt nên đáp ứng các tiêu chí sau:

1. Ngắn gọn

Domain khoảng 15 ký tự đổ lại là ok (không tính phần đuôi domain). Chúng ta không nên chọn domain quá dài, vì người dùng sẽ khó mà nhớ chính xác được domain.

2. Dễ nhớ & khó viết sai

Domain tốt nhất là khiến người dùng nghe một lần, hoặc nhìn thấy một lần là nhớ.

3. Hạn chế các ký tự dễ gây lẫn lộn

Ví dụ các cặp từ b/p, i/y sẽ dễ làm người dùng gõ sai khi nghe về domain của chúng ta.

Nếu domain nào đáp ứng được cả 3 tiêu chí này thì quá hoàn hảo. Thế nhưng, nếu bạn kiếm không được thì chúng ta có thể bỏ đi bớt 1 tiêu chí bất kỳ cũng chấp nhận được.

nen-chon-domain-de-nho
Domain càng dễ nhớ càng tốt

6 cách chọn tên domain

Có 6 cách chọn tên domain (Domain name – phần trước đuôi domain) cho website của bạn. Với mục đích khác nhau sẽ có cách chọn domain khác nhau.

1. Tên Domain là tên thương hiệu

Đây là loại domain đơn giản nhất. Ví dụ: mình có công ty ngũ cốc tên Dalia Natural, mình có thể mua domain là dalianatural.vn hoặc dalianatural.com. Tuy nhiên, mình muốn domain thương hiệu ngắn gọn nhất có thể để người dùng dễ nhớ, nên cuối cùng mình mua domain dalia.vn.

2. Tên Domain là tên thương hiệu + địa điểm

Nếu như domain thương hiệu của bạn không còn đuôi phổ biến, và công ty của bạn có mô hình hoạt động theo địa phương thì bạn có thể gắn thêm địa điểm vào domain.

Ví dụ: hunggiasaigon.com (Hưng Gia Sài Gòn), hunggiahcm.com (Hưng Gia Hcm)

3. Domain là từ khóa định SEO

Nếu bạn nào muốn SEO dễ hơn một chút (cái này cảm nhận theo kinh nghiệm chứ không chắc chắn đúng 100%), thì bạn có thể chọn từ khóa chính của website làm domain.

Ví dụ: dichvuvetranhtuong.com, dichvuvetranhtuong.vn (dịch vụ vẽ tranh tường)

4. Tên Domain là từ khóa + tên thương hiệu

Kết hợp thương hiệu và từ khóa cũng là một cách hay để tạo domain.

Ví dụ: vetranhtuongflyart.com (vẽ tranh tường Fly Art) , noithathunggia.vn (Nội thất Hưng Gia)

5. Tên Domain là từ khóa + địa điểm

Nếu bạn tập trung SEO vào một địa điểm nhất định, bạn có thể chọn domain kiểu này.

Ví dụ: vetranhtuonghcm.com (vẽ tranh tường hcm), caitaonhasaigon.com (cải tạo nhà Sài Gòn), toyotavietnam.com (Toyota Việt Nam)

6. Domain là từ khóa + tên thương hiệu + địa điểm

Loại domain name này cũng rất tốt, tuy nhiên bạn lưu ý đừng để nó quá dài. Nếu nó dài quá, bạn nên sử dụng các phương án khác phía trên.

Ví dụ: ngucocdaliahcm.com (ngũ cốc Dalia hcm), giasutamtiendanang.com (gia sư Tâm Tiến Đà Nẵng)

yeah-thanh-cong-roi
Chọn được một domain ưng ý không phải dễ dàng chút nào. Có khi tôi mất cả tuần để đắn đo giữa các domain.

Xem thêm:

3 loại domain không nên dùng

1. Domain quá dài

Domain quá dài như khoahoclamgiautrongmotthang.com (khóa học làm giàu trong một tháng) vừa không tốt cho trải nghiệm người dùng, vừa có khá năng bị Google cho vào danh sách spam. Theo kinh nghiệm của mình, những domain dài cả cây số như thế này rất khó SEO.

2. Domain kiểu viết tắt các chữ cái đầu

Tôi thấy nhiều bạn thích làm domain kiểu chữ viết tắt các ký tự đầu. Giống như công ty Hưng Gia Phát thì domain là hgp.vn. Domain kiểu này tuy ngắn nhưng nó khó nhớ, dễ gây nhầm lẫn, không tốt cho trải nghiệm người dùng.

3. Tên miền có số

Domain có số không ảnh hưởng gì tới SEO, tuy nhiên nhiều người dùng sẽ thấy nó thiếu chuyên nghiệp và ít đáng tin hơn domain không có số.

Đăng ký & mua tên miền ở đâu tốt nhất

Ở Việt Nam, bạn có thể mua ở iNET – đây là nhà cung cấp tên miền hỗ trợ tốt nhất trong nước.

Quốc Tế, nếu tiếng anh của bạn ok thì mình khuyên nên mua ở GoDaddy hoặc Name Cheap, đây là hai đơn vị đăng ký domain lớn nhất thế giới.

Xem thêm: GoDaddy khuyến mại WordPress Hosting 23k/tháng + Free Domain

Giá domain ở Namecheap rẻ hơn, và được miễn phí bảo mật thông tin tên miền (tiết kiệm khoảng 50.000đ/năm) so với mua ở iNET (cũng cung cấp bảo mật thông tin tên miền miễn phí).

mua-domain-o-namecheap
80% domain mình mua ở Namecheap.

Lời Kết

Domain là một phần rất quan trọng của website. Bạn nên chọn lựa domain thật kỹ lưỡng. Một cái domain tốt sẽ giúp bạn làm truyền thông và triển khai SEO dễ dàng hơn. Vì thế, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn tên miền website thật kỹ lưỡng.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết rõ tên miền là gì, tại sao nó quan trọng, và giúp bạn chọn được một domain ưng ý. Nếu cần hỗ trợ gì liên quan đến tên miền website bạn có thể để lại bình luận bên dưới mình sẽ hỗ trợ.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận