Sinh viên học làm MMO (Make Money Online) và cách làm hiệu quả?

Sinh viên tự làm MMO và học thế nào hiệu quả? Bài viết dưới đây mình sẽ giúp bạn cải thiện level với MMO từ lúc mới bắt đầu cho đến khi có kết quả.

Cần chuẩn bị gì trước khi sinh viên tự làm MMO?

Có rất nhiều việc cần phải chuẩn bị nhưng sau đây là những công cụ hỗ trợ và yếu tố bắt buộc cần phải có:

 • Laptop
 • Vốn (tùy mục tiêu và hình thức mà bạn lựa chọn)
 • Tinh thần và tư duy tốt, có khả năng tự học cao.
 • Các loại tài khoản thanh toán phổ biến như tài khoản ngân hàng nội địa, Paypal, Payoneer. Xem hướng dẫn

Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ kỹ hơn về từng yếu tố giúp sinh viên có thể tự làm MMO hiệu quả hơn.

Tiềm năng thu nhập MMO mang lại? tùy vào khả năng và hình thức mà bạn đang theo làm. Nhiều cá nhân giỏi đang làm MMO hiện nay đều có thể kiếm được trên $2000/tháng

Tại sao MMO lại thu hút nhiều sinh viên? Đây là công việc làm kiếm ra tiền mà lại có thể tự do về thời gian và không gian làm việc. Ngoài ra, còn giúp đem đến rất nhiều cơ hội khác sau này nếu phát triển tốt


MMO (Make Money Online) hay còn được gọi là kiếm tiền online là hình thức thu hút rất nhiều sự quan tâm đến từ nhiều đối tượng khác nhau và trong đó có sinh viên.

Xem chi tiếtMMO là gì? Và các hình thức MMO nên tham gia

Bản thân mình khi còn là sinh viên cũng đã có cơ hội bén duyên với MMO, không những giúp mình có được thu nhập mỗi tháng mà còn tạo được nhiều cơ hội tiềm năng khác. Xem hành trình làm MMO của mình trong 7 năm qua.

Vì vậy với kinh nghiệm thực chiến mình sẽ chia sẻ cách để sinh viên có thể tự học & làm MMO từ khi mới bắt đầu cho đến khi có kết quả.

sinh-vien-tu-hoc-va-lam-mmo

GỢI Ý

anh_expert

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, Kinh Doanh, Chạy Quảng Cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 60.000 người đang học chứ không chỉ riêng mình. Đừng tiếc rẻ vài trăm nghìn hoặc vài triệu, quan trọng là bạn học thêm được những kỹ năng gì !


1/ Xác định mục tiêu để bắt đầu

Mục tiêu ban đầu mà bạn đặt ra cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả sau này đạt được trong quá trình tự học và làm MMO.

Về cơ bản sinh viên sẽ có 2 mục tiêu chính sau đây khi đến với MMO:

 • Chỉ muốn kiếm thêm: thay vì bạn tìm kiếm 1 công việc part time nào đó ở ngoài thì MMO cũng sẽ là lựa chọn phù hợp để bạn có thêm nguồn thu nhập mỗi tháng. Bạn có thể tham khảo qua công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên mà mình đã chia sẻ trước đây trên blog để chọn được hình thức phù hợp.
 • Xem MMO là 1 cái nghề: đây là những đối tượng đặc biệt, mong muốn gắn bó lâu dài với MMO. Vì vậy, tiềm năng thu nhập sẽ lớn hơn và rất nhiều cơ hội khác sẽ đến “gõ cửa nhà bạn” trong tương lai.

Vậy tại sao lại nói mục tiêu ảnh hưởng đến kết quả? Vì nó sẽ ảnh hưởng đến thời gian, công sức và cả tâm huyết mà bạn đầu tư cho việc tự học và làm MMO, dẫn đến thu nhập mỗi tháng của cả 2 đối tượng này cũng sẽ khác nhau.

2/ Lựa chọn được hình thức MMO cụ thể và phù hợp

MMO rất rộng khi mà bất kể hình thức nào đem lại thu nhập cho bạn trên môi trường online đều có thể xem là MMO.

Vì vậy, bạn không thể nào 1 lần có thể làm nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là với người mới như sinh viên chưa có kinh nghiệm thực chiến nào trong thị trường này.

Một vài hình thức MMO phổ biến có thể kể đến như là:

 • Affiliate Marketing
 • Dropshipping
 • Kiếm tiền Youtube
 • Trở thành Freelancer
 • Kiếm tiền với website

Bạn có thể xem chi tiết qua 10 hình thức MMO phổ biến nhất hiện nay

Việc lựa chọn đúng hình thức sẽ giúp bạn có chiến lược, quy trình rõ ràng, giúp nhanh có kết quả hơn.

Thà làm 1 mà kiếm được tiền, còn hơn là làm nhiều mà không kiếm được đồng nào

Ví dụ:

Bạn muốn kiếm tiền với website thì phần lớn thời gian đầu bạn sẽ lên kế hoạch là website của bạn sẽ kiếm tiền với affiliate marketing và cho đặt banner quảng cáo là chủ yếu.

Như vậy quy trình bạn sẽ có sau đây:

 • Học làm website
 • Làm nội dung trên website: chia ra nội dung thông tin và nội dung bán hàng có gắn kèm link affiliate
 • Tối ưu SEO
 • Học thêm những cách chạy quảng cáo để kéo lượng truy cập về website
 • Khi site bạn đã lớn thì các bên dịch vụ liên quan sẽ chủ động liên hệ với bạn để đặt bài viết hoặc đặt banner quảng cáo

Một ví dụ khác, nếu bạn muốn kiếm tiền Youtube với việc đặt quảng cáo lên mỗi video và sẽ được book thêm các quảng cáo bên ngoài thì đây là quy trình bạn phải học và làm:

 • Lên kế hoạch về nội dung phát triển kênh
 • Tạo kênh, tối ưu kênh
 • Bắt đầu xây dựng nội dung, tối ưu video và đăng tải lên trên kênh
 • Học thêm về SEO video và chạy quảng cáo để tăng thêm lượt xem và lượt đăng ký cho kênh
 • Khi kênh bạn đã đủ điều kiện 10k views và 1000 subcriber thì đã đủ điều kiện để được đặt quảng cáo lên video
 • Tiếp tục xây dựng và tối ưu nội dung để kênh lớn mạnh
 • Khi kênh bạn đã được tàm vài chục nghìn lượt đăng ký thì bắt đầu đã có một vài bên dịch vụ liên quan vừa và nhỏ chủ động liên hệ với bạn.

Qua 2 ví dụ trên bạn cũng đã thấy được với mỗi hình thức kiếm tiền đều sẽ có rất nhiều việc phải làm từ lúc bắt đầu cho đến khi có kết quả và mở rộng quy mô hơn nữa.

Việc lựa chọn hình thức MMO nào bạn có thể dựa vào sở trường và vốn. Ngoài ra, bạn cũng nên bắt đầu định hình được hướng quảng bá cho hình thức mà bạn đã lựa chọn.

3/ Tự học MMO với tài liệu/video liên quan

Trong quá trình làm bạn sẽ gặp rất nhiều câu hỏi thắc mắc khác nhau, lúc này thì bạn cần phải có kỹ năng về tìm kiếm và nghiên cứu thông tin.

Người bạn thân thiết nhất với dân MMO là Google

Bạn có thể tìm kiếm theo từ khóa trên Google, vào những website/blog liên quan hay vào những kênh  Youtube đã có chia sẻ về chủ đề bạn đang làm để tìm được câu trả lời.

tim-kiem-theo-tu-khoa-tren-google
cái gì khó quá thì hãy hỏi Google

Ngoài ra, bạn nên theo dõi những blog chia sẻ về những chủ đề bạn đang làm để mỗi khi có bài viết mới bạn sẽ có được thêm những kiến thức mới.

Ví dụ:

 • Blog Share to Succeed của mình chuyên chia sẻ về MMO và digital marketing
 • Muốn học SEO ở Việt Nam thì tìm qua GTV SEO
 • Học về Digital Marketing chuyên sâu thì tìm qua KTcity

Song song đó bạn nên tìm những nguồn video chất lượng như trên Youtube để theo dõi và học.

channel-youtube-share-to-succeed
Channel Share to Succeed của mình sẽ giúp bạn các kiến thức về digital marketing, MMO và những tin tức liên quan đến ngành.

4/ Tham gia vào các cộng đồng group trên Social hoặc diễn đàn

Bạn đang làm hình thức nào thì nên tìm kiếm và tham gia vào các cộng đồng liên quan. Đây là nơi tập trung rất nhiều cá nhân thực chiến nhiều kinh nghiệm và họ sẵn sàng giúp bạn giải đáp những thắc mắc đang gặp phải.

Nhưng trước khi đặt câu hỏi thì bạn nên dạo một vòng thông tin trên Google cũng như trên group đã có trước đây chưa.

hoc-mmo-tren-group-dien-dan

5/ Tìm và theo dõi những cá nhân thực chiến

Khi bạn học theo cách này bạn sẽ lên level rất nhanh khi mà những cá nhân này họ đều có những kiến thức, kỹ năng thực chiến mang lại hiệu quả cao chứ không phải chỉ là những kiến thức, thông tin và tư duy “sáo rỗng” từ các thánh chém gió ngoài kia.

Ví dụ: mình đang tập làm website kiếm tiền thì có rất nhiều thứ cần phải học như content, SEO, tư duy định hướng … thì mình sẽ theo dõi Nguyễn Đức Lộc – idol giới trẻ MMO hiện nay. Xem câu chuyện của Lộc với MMO

vi-du-case-study-nguyen-duc-loc

Sẽ có nhiều người họ sẵn sàng chia sẻ nhiều kinh nghiệm họ có được trên blog và Facebook cá nhân. Nhưng ở chiều hướng ngược lại sẽ có người không thích phô trương nên khó học được từ họ qua việc follow, thậm chí bạn còn sẽ không biết được sự tồn tại của họ trên thị trường.

6/ Học thêm các khóa học để nâng cao kiến thức bản thân

Bạn có thể lựa chọn thêm những khóa học online hoặc offline chất lượng để học, và dĩ nhiên là nó phải được chia sẻ từ những cá nhân thực chiến như mình đã chia sẻ ở mục số 5 phía trên.

Để chọn được khóa chất lượng bạn có thể dựa vào đánh giá từ những người học trước, tìm hiểu kỹ về thông tin của người dạy. Hỏi thăm thêm về những kiến thức trong khóa học có được update thường xuyên hay không.

Ngoài ra, group hỗ trợ là cần thiết nên bạn cũng cần note vào mục tiêu lựa chọn khóa học của mình (hỗ trợ chứ không phải cầm tay chỉ việc 1:1 cho đến khi có kết quả).

Tham khảoMôt số khóa học MMO thực chiến nhất Việt Nam

7/ Học là 1 chuyện và làm là 1 chuyện khác

Mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn chỉ học mà không làm.

Khi bạn bắt tay vào làm rồi thì mới thấy được khoảng cách giữa chúng cách xa như thế nào, thậm chí bạn sẽ gặp những khó khăn, thử thách mà bản thân chỉ muốn bỏ cuộc.

Ví dụ:

Khi bạn làm website kiếm tiền, thì có rất nhiều thứ cần phải học, làm và tối ưu liên tục như giao diện, trải nghiệm người dùng, content, SEO …

Trong đó content là yếu tố chủ chốt và quan trọng, không chỉ đem lại trải nghiệm và đáp ứng được nhu cầu người đọc mà còn giúp Google đánh giá website của bạn, tạo ra được lợi thế so với những đối thủ cạnh tranh còn lại.

Nhưng để viết content đạt được mức ” combo thượng thừa” như thế không phải ngày 1, ngày 2 là được.

Khi mới bắt đầu chắc chắn không ai biết bạn là ai, lúc này bạn cần đến các kỹ năng về marketing online để quảng bá thương hiệu site và tiếp cận người đọc tiềm năng.

Khi có được lượng độc giả đọc mỗi tháng trên website rồi thì bạn phải giữ chân được họ bằng việc tạo ra nội dung liên tục. Nhưng với những writer thì không phải lúc nào cũng có được năng suất cao nhất để cho ra những nội dung “chạm đến trái tim” người đọc.

Tóm lại, để mang lại kết quả cuối cùng là USD khi làm MMO thì bạn cần loại bỏ được căn bệnh “mơ mộng” và dần thích nghi với sự thực tế khắc nghiệt vốn có của nó.

8/ Thất bại là sẽ có – quan trọng là không bỏ cuộc

Trong quá trình bạn tự học và làm MMO thì việc thất bại ắt hẳn sẽ xảy ra, thậm chí số lần bạn thất bại còn nhiều hơn con số thành công mà bạn đạt được.

Đó là lý do mà khi nhìn vào bất cứ cá nhân MMO thành công nào bạn cũng nên biết được đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm và bạn không thể biết được họ đã phải trả qua những thất bại khủng khiếp như thế nào.

Trường hợp bỏ cuộc mà mình thấy nhiều nhất ở sinh viên khi tự học và làm MMO là do chọn sai hình thức, làm quá nhiều thứ cùng 1 lúc và không có định hướng cụ thể nào.

Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng này thì cần ngồi hệ thống lại những gì bản thân sẽ tập trung vào nhiều trong thời gian đầu làm MMO cho đến khi có kết quả và những việc nào sẽ để dành cho sau này.

Kết và lời khuyên cho sinh viên tự học và làm MMO

Trên đây là 8 cách mà theo mình có thể giúp cho việc tự học và làm MMO của sinh viên hiệu quả hơn.

Tổng kết lại sẽ có những lưu ý sau đây:

 • Định hình rõ hướng đi ngay từ đầu
 • Chọn lựa hình thức phù hợp với khả năng, sở thích và cả vốn
 • Tránh xa những hình thức MMO biến tướng
 • MMO là hình thức kiếm tiền tiềm năng nhưng không giúp bạn giàu sau 1 đêm
 • Chọn lựa 1 idol trong giới MMO để theo dõi và học hỏi từ họ
 • Khóa học chất lượng về MMO rất ít. Vì vậy nếu bạn lựa chọn học thì nên chọn những khóa chất lượng, tốt nhất nên từ những người có kinh nghiệm thực chiến.
 • Vừa học vừa làm sẽ mang lại hiệu quả cao.

Chúc bạn thành công và đừng quên để lại thắc mắc của bạn dưới phần comment bài viết, mình sẽ giúp bạn.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận