10 Việc Làm Thêm Tại Nhà HÁI RA TIỀN Mùa COVID

Sinh viên, mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng đang là những đối tượng chủ yếu có nhu cầu cao trong việc tìm kiếm những công việc làm thêm tại nhà.

Giữa một rừng công việc tồn tại trên môi trường online hiện nay thì không dễ gì người mới có thể chọn lựa được công việc làm phù hợp.

Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn top 10 công việc làm thêm tại nhà mà bạn có thể tin tưởng kiếm tiền mà không sợ bị scam hay công sức bỏ ra là vô ích.

Lưu ý: Bạn cần phải có ít nhất 3 loại tài khoản chuyên dụng sau đây để nhận tiền khi làm các công việc online

lam-them-tai-nha

Mùa Covid thật sự là giai đoạn khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây và tổng quan cả bài viết này để có thêm những lựa chọn phù hợp.

1/ Bán hàng online

Đây là công việc mà hầu như ai cũng biết và nằm trong top lựa chọn trong số những công việc làm thêm tại nhà.

Phổ biến nhất mà bạn thấy được là bán hàng online trên các kênh sau:

 • Facebook cá nhân hoặc Fanpage: để bán hiệu quả trên kênh này bạn nên làm thương hiệu cá nhân tuyển sỉ và đại lý hoặc bán lẻ thì có thể chạy thêm quảng cáo Facebook
 • Bán hàng trên kênh Youtube: Khi đã có sản phẩm bạn nên tập trung vào việc SEO video để tối ưu nội dung video tăng hiệu quả bán hàng trên kênh.
 • Bán hàng trên sàn TMDT như Shopee, Tiki, Lazada: Bạn có thể xem Hướng dẫn Bán hàng trên Shopee A-Z để có hiệu quả

Khi bán hàng bạn sẽ có 2 trường phái sau:

 • Có vốn: bạn bỏ tiền ra nhập hàng về và bán, vì chỉ là kiếm thêm nên bạn có thể thuê nhân sự quản lý khâu chăm sóc khách hàng, đóng gói sản phẩm, bạn chỉ quản lý mọi việc từ xa (đây cũng là cách mình đang làm)
 • Không vốn: bạn có thể tham gia làm CTV, affiliate marketing hay dropshipping (mình sẽ đề cập ở phần tiếp theo) mà không cần phải lo về vốn, nhập hàng, tồn kho và vận chuyển
hinh-27-don-hang

2/ Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết)

Affiliate marketing là hình thức kiếm tiền mà bạn không cần phải nhập hàng, tồn kho hay vận chuyển, công việc duy nhất bạn phải làm chỉ là quảng bá.

Xem thêmAffiliate Marketing là gì? 3 BƯỚC để người mới bắt đầu làm

Tiềm năng thu nhập mà affiliate mang lại là rất lớn nếu bạn đầu tư nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có từ 2-3h mỗi ngày để kiếm thêm thu nhập thì affiliate vẫn là lựa chọn có thể đáp ứng được.

Nếu bạn là người mới chưa có bất kỳ kinh nghiệm, kỹ năng hay kết quả nào trước đó thì nên bắt đầu chiến affiliate thị trường trong nước trước khi bơi ra biển lớn như quốc tế.

Checklist cơ bản công việc sẽ có như sau:

 • Lựa chọn nền tảng có hỗ trợ affiliate program uy tín
 • Chọn sản phẩm phù hợp
 • Lên chiến lược quảng bá sản phẩm/dịch vụ

3/ Làm thêm tại nhà với Referral program

Với sự phát triển của thị trường số và nhu cầu thu hút user thì phần lớn những sản phẩm/dịch vụ online hiện nay đên 99% đều có những chương trình referral với nhiều phần thưởng khác nhau.

Bạn có thể thấy chương trình này xuất hiện rất nhiều ở những ứng dụng, ví điện tử, các sàn giao dịch/dự án trong lĩnh vực cryptocurrency …

vpbank-referral-program
Các ngân hàng hiện nay đều chi mạnh tay cho chương trình referral
momo-referral-program
Momo luôn biết cách thu hút người giới thiệu với nhiều phần quà đặc biệt theo từng thời điểm
binance-referral
Những sàn giao dịch tiền điện tử luôn có các chương trình referral với tiềm năng thu nhập mang lại rất lớn

Nếu bạn biết cách bạn sẽ kiếm được rất nhiều, tuy nhiên đây không phải là công việc bền vững để phát triển, nhưng sẽ giúp bạn kiếm được vốn để nâng cấp lên với những hình thức tiềm năng khác như affiliate marketing, dropshipping, …

Đọc thêmKiếm 4.22BTC với xu hướng DeFi

4/ Làm thêm tại nhà với Dropshipping

Cũng giống như affiliate marketing, đến với dropship bạn chỉ cần làm tốt khâu marketing, tiếp cận và bán được hàng với đúng nhu cầu khách hàng, mọi khâu còn lại đã có nhà cung cấp giải quyết.

Ví dụ:

Bạn tìm được nhà cung cấp có sản phẩm mà bạn đang muốn bán là ghế làm việc văn phòng với 2 mức giá sau:

 • Mức giá họ đang bán ra là 1.000.000đ
 • Mức giá họ để lại khi bạn làm dropship là 900.000đ

Nghĩa là khi bạn có khách hàng bạn chuyển thông tin về lại cho nhà cung cấp để họ chăm sóc, đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng với giá 1.000.000đ, cuối cùng bạn sẽ nhận được số tiền chênh lệch là 100.000đ/sản phẩm bán ra.

infographic-dropship-la-gi

Xem thêm3000 đơn mỗi tháng không cần vốn – Cách mình dropship trên Shopee, Sendo, Lazada

Ở Việt Nam bạn có thể tìm những nhà cung cấp này ở trên Facebook, Google hay nhiều nhất là trên các sàn TMDT như Shopee, Lazada, Tiki …

Để kiếm thêm với dropshipping bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Hiểu về sản phẩm, thị trường
 • Tìm và tổng hợp những nguồn hàng tốt, nếu bị quá nát về giá cả thì bạn nên tìm ngách khác.
 • Deal mức giá hoặc % nhận được từ sản phẩm hợp lý, miễn là bạn không quá thiệt, nhưng bạn cũng đừng quá “ảo tưởng” mà đặt những con số quá vô lý, vì mọi thứ họ đã hỗ trợ giúp bạn cả rồi.
 • Học thêm những kiến thức, kỹ năng về digital marketing sẽ giúp bạn bán được nhiều đơn hàng hơn, có vốn rồi sau này bạn hoàn toàn có thể ra làm 1 cách độc lập.

Để học về Dropship thì bạn nên tìm Lai Viết Nam, anh ấy có nhiều phương pháp làm khá hay và dễ cho người mới bắt đầu: (Case study) Kiếm 100tr mỗi tháng với hình thức Shopee Dropship

5/ Viết blog kiếm tiền tại nhà

Bạn không cần phải có kiến thức về lập trình mới có thể tạo được blog, mọi thứ đều trở nên dễ dàng với 5 nền tảng hỗ trợ này

Với mục đích là kiếm thêm thì mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 1-2h là có thể kiếm được tiền trên blog với những hình thức như:

 • Affiliate marketing
 • Referral program
 • Bán sản phẩm/dịch vụ của mình (nếu có)
 • Đặt quảng cáo Adsense
 • Nếu blog bạn phát triển, có tiềm năng thì sẽ có đối tác liên hệ đặt banner hoặc bài viết với chi phí lên đến vài triệu cho 1 bài.

Dưới đây là ví dụ về việc viết blog kiếm tiền, chuyên chia sẻ những chủ đề về phụ kiện máy tính kết hợp với các chương trình affiliate marketing.

viet-blog-kiem-tien

Để kiếm tiền hiệu quả thì bạn cần có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng viết nội dung: ít nhất là bạn phải hiểu được chủ đề đang viết, cấu trúc bài viết, khả năng tìm kiếm và đào sâu thông tin …
 • Kỹ năng marketing: Chẳng hạn như Facebook Ads, Google Ads đặc biệt là SEO

6/ Trở thành freelancer

Freelancer là những người làm việc độc lập, tự do về thời gian & không gian làm việc. Nếu bạn đang có kỹ năng chuyên môn nào đó thì đây là lựa chọn hợp lý.

Giải thích dễ hiểu thì người làm công việc freelance vẫn theo chủ nghĩa làm thuê cho người khác, nhưng làm trong sự thoải mái nhất có thể, việc của 1 freelancer là hoàn thành đúng deadline công việc, bàn giao lại cho đối tác và nhận tiền theo đúng hợp đồng đã ký kết giữa 2 bên.

Sau đây là những công việc phổ biến thường thấy của 1 freelancer:

 • Viết lách
 • Dịch thuật
 • Designer
 • Photographer
 • Video editor
 • Lập trình

Xem thêmFreelancer là gì? Có nên kiếm tiền với công việc làm Freelancer?

Đa số freelancer ngày nay đều làm toàn thời gian, nhưng nếu bạn chỉ muốn kiếm thêm thì có thể thương lượng với khách hàng và điều khoản này nên có trong hợp đồng.

Để kiếm thêm với công việc freelance hiệu quả bạn nên lưu ý những yếu tố sau:

 • Liên tục trau dồi và phát triển kỹ năng chuyên môn
 • Học thêm các kiến thức về marketing online.
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân trên các social network

Bạn có thể tìm thấy các công việc cho 1 freelancer rất nhiều trên mạng xã hội, Google search … hay nếu muốn an toàn hơn bạn có thể xem qua những trang web tìm Freelancer chất lượng.

7/ Kiếm tiền với Youtube

Với nhu cầu kiếm thêm thì Youtube là kênh bạn không thể bỏ qua với những cách kiếm tiền sau đây:

Xem thêmCách làm/tạo kênh để kiếm tiền trên Youtube

 • Youtube Partner: sau 1 thời gian bạn sáng tạo nội dung và upload lên trên kênh, bạn sẽ đủ điều kiện tham gia vào Partner và cho phép bạn bật kiếm tiền với Adsense
 • Những hình thức khác: Bạn có thể sáng tạo nội dung để kiếm tiền với những hình thức như affiliate marketing, referral program, bán hàng online …

Kênh càng có nhiều view, nhiều lượt đăng ký bạn sẽ càng có cơ hội kiếm nhiều tiền, khi đó 1 công việc kiếm thêm sẽ tạo cơ hội để bạn phát triển lên thành công việc full time.

Tham khảoHướng dẫn tăng sub, like & view Youtube an toàn, hiệu quả bền vững

8/ Kiếm tiền với app điện thoại

Hình thức này phù hợp nhất với học sinh, sinh viên, vì tiền kiếm được không bao nhiêu cũng như khả năng phát triển sẽ hạn chế so với phần lớn những hình thức còn lại.

Nhưng nếu bạn có kỹ năng về digital marketing và áp dụng vào những hình thức này bạn thì có khả năng kiếm được vài triệu mỗi tháng.

9/ Tư vấn – chăm sóc khách hàng online

Đây là công việc mà mình thấy được đăng tuyển rất nhiều trên Facebook cũng như các website tuyển dụng.

Công việc cũng không có gì khó khăn, chủ yếu chăm sóc tư vấn khách hàng qua tin nhắn, comment … bạn có thể nhận theo ca phù hợp với thời gian mà bạn có thể làm.

Còn lại những thông tin về sản phẩm/dịch vụ khi tuyển vào họ sẽ train trực tiếp cho bạn nên không cần lo khâu không có kinh nghiệm.

Bạn có thể tìm việc trên các hội nhóm, diễn đàn, website tìm việc làm, …

cham-soc-khach-hang-online-google

10/ Làm dịch vụ online

Với sự nở rộ của bán hàng online trên mạng xã hội thì những dịch vụ tăng like, comment, sub, view, follow … trên các trang mạng xã hội có nhu cầu cao hơn cả và đây cũng là cách giúp bạn có thể kiếm thêm tại nhà.

Để làm công việc này bạn không cần phải là người tạo ra tool hay là đại diện đứng tên pháp lý … đơn giản bạn chỉ cần bỏ tiền mua công cụ, tìm hướng dẫn sử dụng và làm quen, bắt đầu lên kế hoạch cho từng dịch vụ và bảng giá kèm theo, đăng tin và thế là bạn sẽ có khách hàng.

dich-vu-online-social

Nghe qua thì có vẻ đơn giản nhưng đây là lĩnh vực có tỷ lệ cạnh tranh khá cao và bạn cần phải có thêm những kỹ năng như:

 • Marketing online, đặc biệt là kỹ năng về xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Luôn trong trạng thái thay đổi mỗi khi có update thuật toán mới
 • Vì bạn đang kiếm tiền trên sân chơi của người khác nên phải am hiểu về các công cụ
 • Lên mức giá hợp lý cho từng dịch vụ, việc cạnh tranh và phá giá từ các đối thủ cạnh tranh là sẽ có

Cân nhắc trước khi làm thêm tại nhà

Trước khi bắt đầu tham khảo và lựa chọn những hình thức dưới đây bạn nên cân nhắc thật kỹ xem bản thân đã sẵn sàng và phù hợp để tham gia hay chưa.

 • Học sinh cần phải có sự đồng ý của phụ huynh, vì tuổi này bạn chưa đủ điều kiện để mở những cổng thanh toán để nhận tiền
 • Sinh viên cần sắp xếp thời gian hợp lý để tránh ảnh hưởng đến việc vừa học vừa làm
 • Mặc dù là công việc làm thêm nhưng mỗi ngày bạn cần bỏ ra ít nhất là 2-3 tiếng làm việc, dù muốn hay không thì ít nhiều sức khỏe và cuộc sống cũng sẽ bị ảnh hưởng
 • Phải có laptop/PC có kết nối Internet
 • Các công ty, dự án lừa đảo trôi nổi rất nhiều, mục tiêu là những newbie ít kinh nghiệm, vì vậy bạn nên cẩn thận trong việc lựa chọn, tỉnh táo đánh giá và minh bạch trong chuyện tiền bạc.

Nếu bạn đã chắc chắn bản thân phù hợp thì hãy tham khảo qua 10 công việc làm thêm tại nhà dưới đây.

Lời Kết

Trên đây là 10 công việc làm thêm tại nhà mà bạn có thể lựa chọn và bắt đầu nếu phù hợp với điều kiện và khả năng của bản thân.

Có những việc chỉ có thể “làm cho vui” nhưng đến 70% công việc mà mình chia sẻ ở trên nếu bạn đầu tư nghiêm túc về thời gian & công sức thì khả năng phát triển rất cao và tiềm năng thu nhập là rất lớn.

Chúc bạn thành công, nếu có thắc mắc gì bạn có thể đặt ở phía dưới phần comment bài viết. Hẹn gặp bạn ở những bài sau.

? Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn của mình tại đây: https://hoi.dap/tu-van/

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận