[Đầu tư theo phương pháp 4M] Phần 31 – Bước 6: PHƯƠNG PHÁP TRẦN VÀ SÀN (FACs – FLOORS AND CELLINGS)

Phương phápTrần và Sàn (FACs – Floors and Cellings) sử dụng những xu hướng lặp đi lặp lại của giá cổ phiếu để dự đoán chiều hướng của nó trong tương lai.

dau-tu-theo-phuong-phap-4m-phan-31-buoc-6-phuong-phap-tran-va-san-facs-floors-cellings

Phương pháp FACs rất hữu hiệu trong việc xác định thời điểm để mua tích trữ vào lúc đại hạ giá theo giá mua tích trữ thoả mãn Biên an toàn (MOS).

Phương pháp Trần và Sàn (FACs – Floors and Cellings)

Đối với những ai đã biết Phân tích kỹ thuật, thì Trần – Sàn ở đây chính là các mức Kháng cự – Hỗ trợ nằm ngang.

Phương pháp FACs gọi giá lặp đi lặp lại tại một mức nhất định là “Sàn”, nghĩa là khi giá nhiều lần rơi xuống mức đó và nảy lên lại mà không tụt xuống dưới mức đó, chúng ta biết chúng ta đã chạm giá sàn rồi. Giá càng nảy lên nhiều lần từ sàn, chứng tỏ sàn càng chắc.

Cũng có một mức giá mà khi giá cổ phiếu tăng đến mức đó thì nó sẽ giảm xuống, hoặc sẽ giữ nguyên. Phương pháp FACs gọi đó là “Trần”.

dau-tu-theo-phuong-phap-4m-phan-31-buoc-6-phuong-phap-tran-va-san-facs-floors-cellings-1

Đến một lúc nào đó giá cổ phiếu rồi cũng sẽ phá Trần và lên cao hơn nữa thì Trần (Ceilings) cũ sẽ thành Sàn (Floors) mới. Giống như trong nhà cao tầng, Trần của bạn sẽ là Sàn của tầng trên, và Sàn của bạn là Trần của tầng dưới.

Và cứ như thế, giá cổ phiếu dường như di chuyển luân phiên trong khoảng Sàn đến Trần. Sau đó nó sẽ phá Trần và lên tiếp, hoặc có thể sẽ đổ sập và rơi xuống Trần cũ, để xem nó có đủ vững để trở thành Sàn mới hay không.

Ví dụ về xác định các mức Trần và Sàn

Hình bên dưới là ví dụ đơn giản về phương pháp FACs của cổ phiếu FPT, đồ thị được biểu diễn ở dạng đồ thị đường để đơn giản hóa cho những ai chưa quen với đồ thị nến.

dau-tu-theo-phuong-phap-4m-phan-31-buoc-6-phuong-phap-tran-va-san-facs-floors-cellings-2

Có thể bạn quan tâm: Payback Time – Ngày đòi nợ – Phil Town

(mua tích trữ cổ phiếu và làm giàu dưới tác động của lãi kép)

Hinh-3D-sach-Payback-Time-300x300
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận