[Nến Nhật] – Phần 4: MẪU HÌNH 1 NẾN

Mô hình nến Nhật có nguồn gốc từ Munehisa Homma, một thương nhân gạo từ Nhật Bản thế kỷ 18. Mỗi cây nến đều mang trong mình một câu chuyện của riêng nó để kể cho các nhà đầu tư về câu chuyện của thị trường hiện tại. Bài này mình sẽ giới thiệu cho các bạn về những mẫu hình 1 nến rất hữu ích. Hãy cùng nhau đi hết bài viết này nhé.

Mẫu hình Nến Búa (Hammer) và nến Người treo cổ (Hanging Man)

nen-nhat-phan-4-mau-hinh-1-nen

Hai mẫu hình nến Búa và nến Người treo cổ nhìn giống nhau nhưng thực ra thì nó khác nhau dựa vào diễn biến xu hướng trước đó. Cả 2 mẫu hình nến Búa và nến Người treo cổ đều có thân ngắn, bóng dưới nến dài và bóng trên ngắn (dường như không có).

Nến Búa (Hammer)

Nến Búa là mẫu hình xuất hiện trong một xu hướng giảm và là một mẫu hình đảo chiều tăng. Biệt danh trong tiếng Nhật của nến Búa màu trắng (xanh) là “nến quyền lực”.

Nến Búa có bóng dưới dài và giá đóng cửa gần hoặc tại mức giá cao nhất phiên. Bóng dưới dài thể hiện người bán đã đẩy giá thấp hơn trong phiên, tuy nhiên người mua đã xuất hiện và lấy lại vị thế của mình để kết thúc phiên gần mức giá mở cửa. Điều này có thể mang lại kết quả tích cực.

Nếu chỉ thấy một nến Búa xuất hiện sau một xu hướng giảm dài thì các bạn đừng nên đặt lệnh mua ngay vì có thể lực giảm chưa dừng lại ở đó. Để đảm bảo mẫu hình nến Búa có khả năng đảo chiều cao tốt nhất nên chờ thêm xác nhận bởi phiên tiếp theo.

nen-nhat-phan-4-mau-hinh-1-nen-1
Nến Người treo cổ (Hanging Man)

Nến Người treo cổ là mẫu hình xuất hiện trong một xu hướng tăng và là một mẫu hình đảo chiều giảm và có khả năng cảnh báo đây có thể là đỉnh của xu hướng tăng. 

Một nến với thân ngắn có bóng dưới dài báo hiệu rằng áp lực bán có khả năng đầy giá đi xuống trong cả phiên giao dịch cho thấy đó là một ngưỡng nhạy cảm về giá. Bóng nến dưới dài được xem là một điểm cộng vì có lực mua đẩy giá lên, một điều tối quan trọng ở đây là đợi tín hiệu xác nhận tiêu cực với nến này để thật sự nhận biết được sự thay đổi xu hướng từ tăng sang giảm. Tín hiệu xác nhận xảy ra khi giá đóng cửa của phiên giao dịch tiếp theo thấp hơn thân nến Người treo cổ.

Mẫu hình Nến Búa ngược (Inverted Hammer) và nến Sao Băng (Shooting Star)

Nến Búa ngược và nến Sao Băng có hình dạng y hệt nhau, nhưng có ý nghĩa khác nhau phụ thuộc vào hành động giá trước đó.

nen-nhat-phan-4-mau-hinh-1-nen-2

Cả hai nến Búa ngược và nến Sao Băng (trắng/xanh hoặc đen/đỏ) đều có thân nến ngắn. Bóng nến phía dưới dài, bóng nến phía trên ngắn hoặc không có. Bóng dài phía dưới phải có độ dài ít nhất gấp hai lần độ dài thân nến.

Nến Búa ngược (Inverted Hammer)

Búa ngược xuất hiện khi giá đang giảm, và cho thấy có khả năng đảo chiều tăng trở lại 

Bóng nến trên dài cho thấy bên mua đang đẩy giá lên, nhưng phe bán vẫn áp đảo và đẩy giá xuống đóng cửa gần với giá mở cửa. Điều này cho thấy phe bán khó có khả năng có thể đẩy giá xuống nữa và chứng tỏ tại vùng giá này đã có một lực cầu mạnh.

nen-nhat-phan-4-mau-hinh-1-nen-3
Nến Sao Băng (Shooting Star)

Nến Sao Băng trông giống hệt như nến Búa ngược, chỉ có một điểm khác biệt duy nhất là nến Sao Băng xuất hiện sau một nhịp tăng giá

Nến Sao Băng cho biết thị trường mở cửa gần với mức giá thấp nhất, sau đó tăng mạnh và cuối cùng điều chỉnh đóng cửa gần mức giá mở cửa. Nói cách khác, đợt tăng trong phiên đã không được duy trì.

Nguồn: Happy Live

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận