NẾN NHẬT A Bờ Cờ: Mẫu hình giá vai đầu vai đỉnh (Head and shoulders top)

Mẫu hình giá vai đầu vai (Head and shoulders top) là một trong những mẫu hình giá đảo chiều được quan tâm và bạn luận rất nhiều hiện nay.

Tham khảo Mở tài khoản chứng khoán tại VPS để được hưởng 0% phí giao dịch & rút tiền 24/7.

Click mở tài khoản Online trong 3 phút tại: https://openaccount.vps.com.vn

Room Cổ phiếu gợi ý: https://www.thamthien.com/nhomTVCK (Chức năng này hiện chỉ mở cho những NĐT mở tài khoản tại VPS, hãy nhập 6 số tài khoản để admin phê duyệt vào nhóm, nếu chưa có tài khoản đăng ký mở ngay tại đây)

NHẬN DIỆN MẪU HÌNH GIÁ VAI ĐẦU VAI (HEAD AND SHOULDERS):

Mẫu hình vai – đầu – vai đỉnh được hình thành sau khi một xu hướng tăng đảo chiều hoàn toàn thành xu hướng giảm. Trong đó chứa ba đỉnh liên tiếp, với đỉnh giữa (đầu) cao nhất và hai đỉnh ngoài (vai) thấp hơn gần bằng nhau. Các đáy thấp của mỗi đỉnh có thể nối thành một hỗ trợ hoặc một đường viền cổ.

chung-khoan-abc-mau-hinh-gia-vai-dau-vai-dinh-head-and-shoulders-top

CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA MẪU HÌNH:

  • Xu hướng chính: Một xu hướng tăng phải tồn tại trước đó. Nếu không có xu hướng tăng trước đó để đảo ngược, không thể có mô hình đảo chiều vai – đầu – vai đỉnh (hay bất kỳ mô hình đảo chiều nào).
  • Vai trái: Trong xu hướng tăng đầu tiên, vai trái tạo ra một đỉnh đánh dấu điểm cao của xu hướng hiện tại. Sau khi đạt đỉnh, một lần chuyển xu hướng giảm diễn ra hình thành nên vai trái. Đáy của lần giảm này thường vẫn ở trong xu hướng tăng ban đầu.
  • Đầu: Từ đáy của vai trái, một đợt tăng vượt qua đỉnh trước đó và đánh dấu sự xuất hiện của đỉnh đầu. Sau khi đạt đỉnh, tiếp tục sẽ có một lần đảo chiều giảm hình thành và tạo nên điểm thứ hai của đường viền cổ. Đáy thứ hai này thường sẽ phá vỡ xu hướng tăng trước đó, đưa xu hướng tăng vào trạng thái nguy hiểm và đầy hoài nghi.
  • Vai phải: Một đợt tăng trở lại từ đáy thứ hai lập đỉnh hình thành vai phải. Đỉnh này thấp hơn đỉnh đầu (Lower High) và thường tương đối cân xứng với mức cao của vai trái. Trường hợp đối xứng là tốt nhất, nhưng đôi khi hai vai có thể bị lệch. Và lần đảo chiều giảm từ đỉnh của vai phải sẽ phá vỡ đường viền cổ.
chung-khoan-abc-mau-hinh-gia-vai-dau-vai-dinh-head-and-shoulders-top-1
  • Đường viền cổ (neckline): được tạo thành bằng cách kết nối hai đáy được tạo trong quá trình hình thành mẫu hình. Đáy thứ nhất đánh dấu điểm kết thúc của vai trái và khởi đầu của đỉnh đầu. Đáy thứ hai đánh dấu điểm kết thúc của đỉnh đầu và khởi đầu của vai phải. Đường viền cổ áo có thể dốc lên, dốc xuống hoặc nằm ngang. Độ dốc của đường viền cổ sẽ ảnh hưởng đến mức độ giảm của mẫu hình. Đường viền dốc xuống sẽ giảm nhiều hơn so với đường viền dốc lên.
  • Khối lượng: Khi mô hình vai – đầu – vai đỉnh dần hình thành, khối lượng đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận. Lý tưởng nhất (không phải lúc nào cũng như vậy) là khối lượng trong khi hình thành đỉnh vai trái phải cao hơn so với khi hình thành đỉnh đầu. Việc khối lượng giảm khi hình thành đỉnh đầu đóng vai trò như một dấu hiệu cảnh báo. Dấu hiệu thứ hai xuất hiện khi lần giảm từ đỉnh đầu với khối lượng lớn, tăng lên đỉnh vai phải với khối lượng nhỏ. Dấu hiệu cuối cùng xuất hiện khi khối lượng tăng lên trong quá trình giảm từ đỉnh vai phải.
  • Phá vỡ đường neckline: Mô hình vai – đầu – vai đỉnh sẽ không được xác nhận và xu hướng tăng không bị đảo ngược cho đến khi đường hỗ trợ viền cổ bị phá vỡ. Lý tưởng nhất là đợt phá vỡ này diễn ra với khối lượng lớn tăng dần.
chung-khoan-abc-mau-hinh-gia-vai-dau-vai-dinh-head-and-shoulders-top-2
  • Hỗ trợ trở thành kháng cự: Một khi hỗ trợ bị phá vỡ, thông thường ngưỡng hỗ trợ đó sẽ trở thành kháng cự tiềm năng trong tương lai. Đôi khi giá sẽ quay trở lại test ngưỡng kháng cự mới này và tạo thêm một cơ hội để “nhảy tàu”.
  • Mục tiêu giá: Sau khi phá vỡ đường hỗ trợ viền cổ, giá mục tiêu từ điểm phá vỡ có thể được xác định bằng khoảng cách từ điểm phá vỡ tới đỉnh đầu. Các mục tiêu giá cũng cần có những tín hiệu từ các yếu tố khác như nến, các mức hỗ trợ trước đó, các mức thoái lui trong Fibonacci hoặc các đường trung bình động dài hạn (MA).
chung-khoan-abc-mau-hinh-gia-vai-dau-vai-dinh-head-and-shoulders-top-3

P/s: – Bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu, nên tham khảo thêm những bài viết chuyên sâu, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng các mẫu hình giá trong giao dịch một cách hiệu quả.

– Nguồn: Stockchart –

Để hiểu rõ hơn về bài phân tích đọc thêm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận