CHỨNG KHOÁN ABC: Mẫu hình giá cái nêm hướng lên (Rising wedge)

Mẫu hình cái nêm hướng lên (Rising wedge) là một trong những mẫu hình đảo chiều phổ biến và dễ nhận biết trên đồ thị kỹ thuật.

NHẬN DIỆN MẪU HÌNH CÁI NÊM HƯỚNG LÊN (RISING WEDGE):

Mẫu hình cái nêm hướng lên là một mẫu hình giảm giá, bắt đầu khi giá di chuyển từ dưới lên tăng cao hơn với cự ly từ rộng tới hẹp dần.
Bài viết sẽ tập trung khai thác mẫu hình cái nêm hướng lên như một mẫu hình đảo chiều (mẫu hình còn có thể là một mẫu tiếp diễn). Và dù là mẫu hình đảo chiều hay tiếp diễn, sau khi hình thành cái nêm hướng lên, giá sau đó thường giảm.

chung-khoan-abc-mau-hinh-gia-cai-nem-huong-len-rising-wedge

Tham khảo Mở tài khoản chứng khoán tại VPS để được hưởng 0% phí giao dịch & rút tiền 24/7.

Click mở tài khoản Online trong 3 phút tại: https://openaccount.vps.com.vn

Room Cổ phiếu gợi ý: https://www.thamthien.com/nhomTVCK (Chức năng này hiện chỉ mở cho những NĐT mở tài khoản tại VPS, hãy nhập 6 số tài khoản để admin phê duyệt vào nhóm, nếu chưa có tài khoản đăng ký mở ngay tại đây)

CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA MẪU HÌNH:

  • Xu hướng chính: Một xu hướng tăng nên được hình thành trước đó, cùng xu hướng đó cái nêm cũng sẽ hình thành trong khoảng từ 3-6 tháng trước khi đánh dấu sự đảo chiều xu hướng trong trung và dài hạn. Cái nêm có thể đi theo xu hướng cũ hoặc tạo thành một xu hướng tăng mở rộng khác so với xu hướng tăng cũ.
  • Đướng kháng cự trên: Cần ít nhất hai đỉnh để tạo thành kháng cự trên, lý tưởng nhất là ba và đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.
chung-khoan-abc-mau-hinh-gia-cai-nem-huong-len-rising-wedge
  • Đường hỗ trợ dưới: Cần ít nhất hai đáy để tạo nên mức hỗ trợ ở dưới, đáy sau cao hơn đáy trước.
  • Sự co thắt: Đường kháng cự trên và hỗ trợ dưới có xu hướng hội tụ với nhau dù là cùng tăng lên. Trong đó đường hỗ trợ dưới sẽ dốc lên nhanh hơn so với đường kháng cự ở trên. Như vậy cho thấy đường kháng cự cho thấy một sức “ì” lớn, có nghĩa là cung/lực bán đang lớn hơn cầu/lực mua.
chung-khoan-abc-mau-hinh-gia-cai-nem-huong-len-rising-wedge-1
  • Phá vỡ hỗ trợ: Một xu hướng giảm sau đó sẽ được xác nhận khi đưỡng hỗ trợ dưới bị phá vỡ một cách thuyết phục. Đôi khi cần có sự thận trọng với những đáy trước đó, chờ đợi cho tới ki có sự phá vỡ xảy ra. Khi đường hỗ trợ dưới bị phá vỡ, đôi khi sẽ có một đợt kéo ngược trở lại để test ngưỡng kháng cự mới từ hỗ trợ bị phá vỡ trước đó.
  • Khối lượng: Lý tưởng nhất là khối lượng giảm dần trong quá trình hình thành cái nêm. Trong đó khối lượng tăng lên khi phá vỡ hỗ trợ được coi là một tín hiệu các nhận xu hướng giảm.
chung-khoan-abc-mau-hinh-gia-cai-nem-huong-len-rising-wedge-2

LƯU Ý:

Mẫu hình cái nêm hướng lên cũng có thể được xem là một mẫu hình tiếp diễn, trong đó một xu hướng giảm được hình thành từ trước, cái nêm xuất hiện đi ngược lại xu hướng nhưng sau đó vẫn quay lại xu hướng giảm cũ.
Lần phá vỡ cuối cùng cho thấy cung/lực bán đã áp đảo hoàn toàn và xu hướng giảm diễn ra.
Không có kỹ thuật đo lường để ước tính mức suy giảm mà cần sử dụng những công cụ khác của phân tích kỹ thuật để dự báo mục tiêu giá như các mức Fibonacci, các đường MA,…

Tham khảo Kungfu Stocks Pro: Giải pháp hỗ trợ đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân. Nhập mã giới thiệu JEU725 của Share to Succeed để được Tặng thêm 1 tháng sử dụng nếu đăng ký gói 1 năm và 2 tháng cho gói 2 năm khi mua phần mềm

– Nguồn: Stockchart –

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận